Bà cụ tầng dưới – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Bà cụ tầng dưới đã ra đi, bà mang theo nỗi cô đơn và bất lực của mình. Những ngày cuối đời, điều bà mong mỏi duy nhất chỉ là hơi ấm tình thân nhưng không được…

Diệu Nguyễn Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Một hôm nọ, bà cụ tầng dưới đột nhiên đến gõ cửa nhà tôi hỏi có muốn mua lại căn nhà của bà không, căn nhà rộng 132m vuông. Tôi có chút bất ngờ, nói với bà: “Bà ơi, con có nhà rồi, không cần mua thêm đâu ạ!”.

Bà cụ nhìn tôi, tiếp tục nói: “Con à, nếu con đồng ý mua nhà của bà, bà sẽ không lấy của con xu nào, chỉ cần con đồng ý với bà một điều kiện thôi”.

Tôi sững người, sao trên đời lại có chuyện tốt thế chứ? Nhưng thái độ bà cụ rất nghiêm túc, trong ánh mắt còn ẩn chứa một nỗi niềm nặng trĩu khó hiểu. Tôi cố nén sự nghi ngờ trong lòng, nói với bà: “Bà cứ nói đi, nếu có thể giúp con nhất định sẽ giúp”.

Bà cụ ngước nhìn tôi, chậm rãi nói: “Sau này, mỗi lần đi xuống dưới, con đi ngang cửa nhà bà thì cứ gõ cửa một cái, nếu bà trả lời thì con cứ yên tâm đi. Còn nếu không nghe thấy tiếng bà thì con hãy gọi điện cho các con của bà, nếu chúng không về thì con hãy làm ơn đưa bà đi tiếp chặng đường cuối cùng. Căn nhà này bà sẽ để lại cho con”.

Những lời của bà cụ khiến lòng tôi chùng xuống. Đây nào phải là một yêu cầu đơn giản, đó là một sự phó thác sinh mệnh. Lòng tôi rối bời, không biết có nên đồng ý hay không, nhưng nhìn ánh mắt đầy mong đợi và tha thiết của bà, tôi đành gật đầu chấp nhận. Tôi đỡ bà vào nhà, rót cho bà ly nước nóng. Nhìn dáng vẻ già nua, run rẩy của bà lòng tôi chua xót vô cùng.

vang-gia-ngay-cuoi-cau-chuyen-dang-suy-ngam (2)

Qua câu chuyện bà kể tôi mới biết bà năm nay đã 86 tuổi. Bà và chồng đều là giáo viên về hưu. Con trai lớn đi du học ở Canada rồi đi làm và định cư luôn ở đấy, còn cô con gái thì lấy chồng tận nước Anh. Từ khi các con ra nước ngoài, bà và ông sống nương tựa vào nhau. Nhưng năm ngoái ông qua đời vì bạo bệnh, căn nhà rộng lớn giờ chỉ còn mình bà. Các con bà đã nhiều năm không về thăm gia đình, nhà cũ ở quê bà cũng đã bán từ lâu. Bà bảo giá như các con đừng giỏi giang như thế thì tốt biết mấy. Nếu chúng không ra nước ngoài thì hẳng mỗi năm còn có thể gặp con cháu một vài lần… Nghe bà nói mà tôi thương quá, không phải bà đang trách các con mà bà đang cảm thất bất lực trước tuổi già của mình.

Kể từ hôm đó, mỗi lần đi làm tôi đều ghé qua gõ cửa nhà bà. Chỉ khi nghe tiếng trả lời của bà tôi mới yên tâm đi làm. Vào cuối tuần, tôi cũng tranh thủ thời gian rảnh ghé xuống tầng dưới trò chuyện với bà, cùng bà nấu ăn và giúp bà làm một vài việc vặt. Mỗi lần như thế bà rất vui vẻ, có lẽ đó chính là cái cảm giác hạnh phúc, an toàn mà người già mong mỏi.

Thấm thoát đã 1 năm trôi qua, tháng trước vào tuần cuối cùng của tháng, tôi đi công tác đột xuất nên không kịp gõ cửa nhà bà. Một tuần sau khi trở về, tôi vội vàng đến gõ cửa nhà bà thì không nghe tiếng trả lời của bà. Linh tính chẳng lành tôi gọi điện báo cho ban quản lý tòa nhà và cảnh sát. Khi cảnh sát đến mở cửa thì phát hiện bà đã nằm yên trên giường, đôi mắt nhắm lại, bên cạnh là cuốn album hình ông bà thời trẻ và hình các con khi còn bé. Pháp y nói bà đã qua đời 2 ngày trước vì bệnh tim.

Lòng tôi đau nói, trước ngày đi công tác tôi còn dặn bà trời bên ngoài lạnh lắm, bà đi đâu nhớ mặc ấm vào. Bà còn bảo tôi yên tâm đi công tác, cuối tuần về bà sẽ làm món bánh nhân thịt cho tôi ăn, vậy mà… không ngờ đó lại là lần cuối cùng tôi gặp bà cụ. Bà ra đi lặng lẽ như thể thế giới này chưa từng có sự tồn tại của bà.

Sau đó, tôi gọi điện cho các con bà nhưng không ai về kịp. Trong đám tang bà cụ chỉ có vài người đến tiễn đưa. Sao một người hiền từ như vậy lại ra đi trong sự cô đơn, trống vắng đến thế.

Lo liệu xong tang lễ của bà, tôi đứng rất lâu trong căn nhà trống vắng, nhớ lại khoảng thời gian ấm áp bên bà ngày trước. Càng nghĩ tôi lại thấy thấm thía câu nói của bà “giá như con cái bà không giỏi giang đến thế…”.

Xem thêm: Mùi dầu má xức – Câu chuyện nhân văn cảm động

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Sau chuyến du lịch tôi cuối cùng cũng hiểu ra, một người mẹ tốt là người dám buông tay ra để con tự trưởng thành, còn bản thân vui vẻ học cách tận hưởng tuổi già của mình.

Học cách tận hưởng tuổi già – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm
0 Bình luận

Anh muốn khóc khi nhìn thấy nụ cười của má. Nụ cười hiền lành, bao dung muôn thuở. “Không sao đâu con, miễn ai cũng được vui vẻ, thoải mái là được”, má cười hiền nói.

Nụ cười của má – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm
0 Bình luận

Từ ngày ngoại mất, chúng tôi cũng ít về quê hẳn và cũng đã lâu anh em chẳng còn giành nhau chút canh chua còn dư trong bát như ngày còn được ở với ngoại.

Nhớ bát canh chua ngoại nấu – Câu chuyện nhân văn cảm động
0 Bình luận

Tin liên quan

Cuộc sống của chúng ta sẽ tốt hơn mỗi ngày khi ta hội tụ đủ 7 yếu tố dưới đây.

Cổ nhân nói: Phúc thọ sẽ về khi ta làm tốt những điều này
0 Bình luận

Không bao giờ nổi giận với người khác, và cũng không nổi giận với chính mình, mới được gọi là chân nhân!

Trí tuệ cổ nhân: Tức giận là bản năng, kiềm chế cơn giận là bản lĩnh
0 Bình luận

Chính trực chính là cái gốc làm người. Bởi người chính trực thường sẽ chân thành, có đạo đức cao cả, tiết tháo nghĩa hiệp và khiêm nhường, hòa ái...

Cổ nhân dạy: Cái gốc làm người chính là người chính trực
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Người xưa nói: “Mưu sự không có chủ kiến ắt lâm vào cảnh khốn đốn, làm việc không có chuẩn bị tất xôi hỏng bỏng không”

Người xưa có câu: “Mưu sự không có chủ kiến ắt lâm vào cảnh khốn đốn, làm việc không có chuẩn bị tất xôi hỏng bỏng không”. Chỉ một lời răn nhưng là tinh hoa đúc kết từ bao đời, nhấn mạnh hai yếu tố cốt lõi của mọi thành công là chủ kiến và sự chuẩn bị.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
“Xử đẹp” con riêng của chồng – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Ông nắm tay bà, những giọt nước mắt lăn dài trên gương mặt. Ông cám ơn bà nhiều lắm! Cảm ơn cách “xử đẹp” của bà suốt hơn 20 năm qua để gia đình được vẹn tròn, êm ấm.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Cổ nhân răn dạy: “Không thể nói chuyện biển cả với con ếch ngồi đáy giếng, chẳng thể bàn về băng tuyết với lũ côn trùng mùa hè”, càng ngẫm càng thấm!

Cổ nhân nói: “Không thể nói chuyện biển cả với con ếch ngồi đáy giếng, chẳng thể bàn về băng tuyết với lũ côn trùng mùa hè”. Chỉ một câu nói đơn giản nhưng ẩn sâu là lời cảnh tỉnh sâu sắc về nhận thức, tầm nhìn và giới hạn tư duy của con người.

Thanh Tú
Thanh Tú 6 ngày trước
Cụ Cự “góa con” – Câu chuyện nhân văn xúc động

Nhìn 5 người con của cụ Cự ai cũng giỏi giang, thành đạt, mọi người trong làng ai nấy đều ngưỡng mộ, nghĩ rằng kiểu gì tuổi già của cụ cũng được hưởng phúc.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Triết gia Trang Tử nói: “Bi ai lớn nhất của đời người là chết về tâm tưởng, còn cái chết về thể xác chỉ xếp sau”, càng ngẫm càng thấm!

Triết gia Trang Tử nói: “Bi ai lớn nhất của đời người là chết về tâm tưởng, còn cái chết về thể xác chỉ xếp sau". Đó không chỉ là một nhận định triết lý, mà còn là một hồi chuông tỉnh thức giữa cuộc sống hiện đại đang ngày một rối ren, hối hả và rệu rã từ bên trong.

'Con lớn mà không trông em cho bố mẹ' - Câu chuyện đáng suy ngẫm

"Con lớn mà không trông em cho bố mẹ", lời mẹ trách sau khi em tôi ra đi mãi mãi ở tuổi 11. Lời nói ấy như nhát dao xoáy vào tim, theo tôi suốt cả cuộc đời...

Hải An
Hải An 22/07
Người xưa căn dặn: Muốn biết một người có phúc hay không, chỉ cần nhìn “miệng” là biết.

Người xưa nói "Muốn biết một người có phúc hay không, chỉ cần nhìn “miệng” là biết". Nghe tưởng đơn giản, nhưng càng ngẫm càng thấy thâm sâu.

Thanh Tú
Thanh Tú 18/07
Yên ổn tuổi già – Câu chuyện đáng suy ngẫm

Nhìn cảnh con dâu xa lánh mẹ chồng, con trai cũng theo vợ không bênh vực mẹ một lời tôi chán nản xót thương cho tuổi già của chính mình… cả một đời vì con kết quả lại nhận về quả đắng.

Hải An
Hải An 17/07
Người xưa nói: “Có tiền buôn Đông, không tiền buôn Thái”, có nghĩa là gì?

Người xưa nói “Có tiền buôn Đông, không tiền buôn Thái.” Thoạt nghe tưởng là chuyện mua bán vùng miền, nhưng càng ngẫm, càng thấy câu này là lời dạy khôn ngoan về tư duy thích nghi, biết mình biết người và nghệ thuật xoay chuyển nghịch cảnh bằng sự linh hoạt và nhạy bén.

Hải An
Hải An 16/07
Bản di chúc 'tình người' - Câu chuyện nhân văn cảm động

Trước khi mất, vị doanh nhân đã để lại một bản di chúc thấm đẫm tình người: "Tiền của tôi hầu hết đến từ sự tranh giành, tâm kế trên thương trường. Chính họ đã khiến tôi hiểu được nguồn vốn lớn nhất của đời người chính là phẩm hạnh..."

Lão Tử nói: “Đạo của Trời lấy chỗ dư bù chỗ thiếu, đạo của Người lấy chỗ thiếu bù chỗ dư”, càng ngẫm càng thấm!

Trong Đạo Đức Kinh, Lão Tử đã để lại một câu nói tưởng như nhẹ nhàng, nhưng chứa đựng cả một thế giới quan sâu xa và một cái nhìn thấu suốt về nhân tình thế thái: “Đạo của Trời lấy chỗ dư bù chỗ thiếu, đạo của Người lấy chỗ thiếu bù chỗ dư.” Càng đọc, càng ngẫm, càng thấy rõ nỗi buồn của người xưa khi chứng kiến sự chênh lệch giữa quy luật hài hòa của tự nhiên và cách hành xử đầy thiên lệch của con ngư

Thanh Tú
Thanh Tú 14/07
Giá trị của người phụ nữ trong gia đình – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Người phụ nữ càng có giá trị, càng không so đo với người trong cùng một mái nhà. Bởi họ hiểu rằng, gia đình chính là để yêu thương, không phải để hơn thua.

Hải An
Hải An 13/07
Lão tử nói: “Thượng thiện nhược thủy. Thủy thiện lợi vạn vật nhi bất tranh”, càng ngẫm càng thấm!

Lão Tử nói: “Thượng thiện nhược thủy. Thủy thiện lợi vạn vật nhi bất tranh”. Người có lòng thiện cao nhất thì như nước. Nước khéo làm lợi cho muôn loài mà không tranh giành với ai. Một lời dạy giản dị, nhưng ẩn chứa minh triết sâu sắc về cách sống hài hòa với vạn vật, thuận theo tự nhiên, và giữ mình khiêm nhường mà vẫn vững mạnh.

Thanh Tú
Thanh Tú 12/07
Cổ nhân nói “Ngôn nhi đương tri dã, mặc nhi đương diệc tri dã”, càng ngẫm nghĩ, càng thấm thía!

Trong kho tàng triết lý phương Đông, có những câu nói tưởng như ngắn gọn, nhẹ nhàng, nhưng ẩn chứa chiều sâu thâm trầm về nhân sinh. Một trong số đó là câu: “Ngôn nhi đương tri dã, mặc nhi đương diệc tri dã”. Tạm dịch là “Nói đúng lúc là trí, im lặng đúng lúc cũng là trí”.

Hải An
Hải An 11/07
Khóc tấm tức vì thương người nợ tiền – Câu chuyện nhân văn cảm động

Đã bao giờ được trả nợ mà bạn khóc tấm tức vì thương người nợ tiền mình chưa? Mình thì rồi, đó là câu chuyện xảy ra cách đây 2 năm... mỗi lần nhớ lại mình lại càng thấy thương.

Hải An
Hải An 10/07
Cổ nhân răn dạy “Người đi lưu danh, nhạn bay để tiếng”, càng ngẫm càng thấm!

Cổ nhân răn dạy “Người đi lưu danh, nhạn bay để tiếng” không chỉ là một lời nhắc nhở nhẹ nhàng, mà còn là một lời cảnh tỉnh sâu sắc về dấu ấn mà mỗi con người để lại trong cuộc đời.

Hải An
Hải An 09/07
PC Right 1 GIF
Đề xuất