Cổ nhân dạy: "Đêm không ngủ được, chớ đổ lỗi cho chiếc giường cong" là sao?

Cổ nhân căn dặn rằng, đêm không ngủ được, chớ đổ lỗi cho chiếc giường con, ý nói việc của ai thì người ấy chịu, đừng đổ cho ai.

Chi Nguyễn
13:00 16/09/2022 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Xã hội đang phát triển vượt bậc, nhưng bản chất của nó thì vẫn như vậy. Những triết lý của cổ nhân xưa kia không hề lỗi thời, trái lại đến ngày nay vẫn còn vẹn nguyên giá trị. Dưới đây là một số châm ngôn của cổ nhân đầy thâm sâu giúp ta hiểu hơn về đạo làm người:

Đêm không ngủ được, chớ đổ lỗi cho chiếc giường cong

Phàm mọi chuyện trong thiên hạ chỉ xoay quanh 3 điều: Việc của trời, việc của người khác và việc của ta. Sống khôn ngoan chính là chỉ để tâm vào việc của mình, không quản việc người khác, cũng không cố thay đổi ý trời.

Nếu vấn đề là ở bản thân mình, hãy trách mình trước khi đổ tội cho ai khác. Chỉ cần ta thay đổi chính mình, biến chuyển tâm thái, thì mọi vật, mọi sự xung quanh đều cải biến theo. Đó chính là "cảnh do tâm chuyển, cảnh tùy tâm sinh".

Thà nghèo mệnh còn hơn nghèo tướng

co-nhan-day-dem-khong-ngu-duoc-cho-do-loi-cho-chiec-giuong-cong
Thà nghèo mệnh còn hơn nghèo tướng

Nghèo mệnh ý nói sinh ra đã nghèo khó, hoặc không có số làm giàu vậy. Còn nghèo tướng là ám chỉ những kẻ có tính cách nhỏ nhen, soi mói, không độ lượng. Có câu: "Trong lòng có thơ, có sách thì khí phách ắt tự thanh cao", dù là nghèo tướng hay là giàu tướng, then chốt phải xem khí chất.

Ta không thể chọn nơi sinh ra, nhưng ta có thể chọn cách sống sao cho ý nghĩa. Sinh trong cảnh nghèo túng, chẳng đáng sợ bằng việc ta sống ích kỷ, hẹp hòi. Nghèo mệnh chí ít còn có phấn đấu thay đổi, nghèo tướng mà trở nên đê hèn thì chẳng còn ai kính nể, yêu mến.

Trong tâm có lòng cảm tạ, trong mệnh ắt có hậu phúc

Sống trên đời phải có lòng biết ơn, nếu được ai đó giúp thì nhất định phải ghi nhớ. Người có lòng biết ơn thường đối nhân xử thế tài tình, dễ có niềm vui, dễ hài lòng. Họ luôn nhìn vào điểm tốt của người khác, luôn ghi nhớ những điều tốt đẹp mà người khác đã làm cho mình. Mỗi ngày đối với họ sẽ là một ngày nắng, mỗi ngày đều có bạn bè kề bên, cuối đời sẽ có phúc phận.

Trong khi đó, kẻ nào luôn ngập tràn hận thù, ganh đua và ghét bỏ, cuối đời chỉ ôm khổ vào thân mà thôi. Sống chân thành, biết cảm tạ, ắt có cuộc sống tốt đẹp sau này.

Chai đầy không lắc, nửa bình kêu to

co-nhan-day-dem-khong-ngu-duoc-cho-do-loi-cho-chiec-giuong-cong
Chai đầy không lắc, nửa bình kêu to

Người xưa có câu rằng: "Thà ngậm miệng khiến người khác nghi ngờ mình nông cạn, còn hơn để họ khẳng định sự nông cạn của ta". Một người càng khoe khoang cái gì nhiều, họ càng thiếu đi thứ đó.

Trên thực tế, những người càng không có bản sự gì thì lại càng khoe khoang mình giỏi giang, bản thân mình là thế này, thế nọ. Trong khi những người thực sự có tài năng, có kiến thức lại rất khiêm tốn, biết cách hạ mình. Thế mới có câu: "Chân nhân bất lộ tướng, lộ tướng bất chân nhân", người thực sự lợi hại và tài năng thì rất khó tìm, cũng rất khó mà nhận ra được ở giữa đám đông!

Theo Aboluowang

Xem thêm: Cổ nhân dạy: "Rượu không hộ hiền, sắc không hộ bệnh, tài không hộ thân, khí không hộ mệnh"

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận