Cổ nhân dạy: "Rượu không hộ hiền, sắc không hộ bệnh, tài không hộ thân, khí không hộ mệnh"

"Rượu không hộ hiền, sắc không hộ bệnh, tài không hộ thân, khí không hộ mệnh" - Đây là lời dạy kinh điển mà người xưa muốn nhắn nhủ đến thế nhân. Nếu hiểu thấu đáo, chắc chắn cuộc đời của bạn rất tốt đẹp.

Đỗ Thu Nga
05:00 16/09/2022 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

RƯỢU KHÔNG HỘ HIỀN

Uống là thứ kết nối bạn bè, kết nối đối tác... thế nhưng, uống rượu thì hại thân. Một người nếu như không cách nào kiểm soát được hành vi của mình, mỗi lần uống rượu đều say đến rối tinh rối mù thì dễ khiến mọi người xung quanh chán ghét, xa lánh.

“Rượu không hộ hiền”, ý nói rằng một người có phẩm đức cao thượng, nếu như uống rượu quá lượng, cũng rất dễ dàng làm ra một số sự tình không thể tưởng tượng được.

Ruou-khong-ho-hien-sac-khong-ho-benh-tai-khong-ho-than-khi-khong-ho-menh-9

Từ góc độ y học, uống một chút rượu có thể trợ giúp huyết dịch tuần hoàn, có thể dự phòng xơ cứng động mạch. Nhưng nếu không biết giữ chừng mực sẽ dẫn đến hành vi cá nhân không kiểm soát, mang lại những hậu quả đáng tiếc.

SẮC KHÔNG HỘ BỆNH

Cổ nhân dạy "Sắc là dao cạo xương". Nếu một người quá ham muốn sắc dục sẽ dễ tổn thương nguyên khí, dẫn đến sinh bệnh tật. Đồng thời cũng xuất hiện các vấn đề tinh thần. Điều này ảnh hưởng đến công việc, học tập, lâu dần cơ thể suy sụp hoàn toàn.

TÀI KHÔNG HỘ THÂN

Liên quan đến ý này, có nhiều cách giải thích. Trong đó có cách giải thích phổ biến nhất đó là: Giữa những người thân thích với nhau như xuất hiện vấn đề tiền bạc, cũng ảnh hưởng đến tình cảm, mối quan hệ. 

Cổ nhân nói: “Thân thích không chung tài, chung tài đoạn vãng lai”. Ý nói rằng, giữa những người thân thích thì tốt nhất đừng nói chuyện tiền bạc, nói theo lối thời thượng hiện nay thì chính là “đừng nói chuyện tiền bạc làm sứt mẻ tình cảm”.

Ruou-khong-ho-hien-sac-khong-ho-benh-tai-khong-ho-than-khi-khong-ho-menh-8

Trong cuộc sống, cho dù là bạn bè thân hữu hay anh em họ hàng cũng dễ dàng xảy ra tình huống: Vì liên quan đến lợi ích mà trở mặt thành thù. Cũng có không ít những người con bất hiếu, vì tranh đoạt nhà cửa và di sản của cha mẹ, mà xảy ra những mâu thuẫn với nhau. Hiện nay trên internet, tin tức liên quan đến phương diện này đặc biệt nhiều.

KHÍ KHÔNG HỘ MỆNH

Dân gian có câu "Khí là mầm rễ gây tai họa". Bởi vì một người đang tức giận, không thể kiểm soát được bản thân sẽ dễ bị kích động. Tính khí của mỗi người khác nhau, cho nên khả năng nhẫn nại trước một loạt hành vi và sự tình nào đó cũng có hạn. Một khi khí huyết tấn công vào tim, kiểm soát cảm xúc không được thì việc nhỏ xé to, tạo nên nhiều tình huống nguy hiểm. 

Người xưa nói rằng: “Lùi một bước biển rộng trời cao, nhẫn một chút sóng yên gió lặng”. Nếu như tất cả mọi người đều có thể hiểu được đạo lý này, thì có lẽ những tranh chấp và mâu thuẫn sẽ ngày càng ít đi.

Sinh khí sẽ ủ thành đại họa, hơn nữa còn dẫn đến thân thể xuất hiện bệnh tật. Bởi vì “khí hỏa công tâm, khí đại thương can”, những người có tính khí không tốt thường thì gan cũng không tốt, sức khỏe cũng không được tốt.

“Tiền nhân trồng cây, hậu nhân hóng mát”. Những câu ca dao tục ngữ và những đúc kết quý báu đều là người thế hệ trước tổng kết và tích lũy từ kinh nghiệm sống, lưu truyền cho đến nay, để chúng ta trên con đường nhân sinh có thể phạm ít sai lầm, và có một cuộc sống ý nghĩa hơn.

Xem thêm: Cổ nhân dặn: "7 thứ không biếu, không tặng", có nghĩa là gì?

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận