Cô trò trường Đại học Công nghiệp TP.HCM tất bật may đồng phục tặng học sinh vùng lũ

Nhìn học trò Đăk Lăk trở lại trường sau lũ với quần áo mỏng manh, cô trò trường Đại học Công nghiệp TP HCM may 300 bộ đồng phục tặng các em.

Hải An
Hải An 03/12

Những ngày gần đây, xưởng thực hành của khoa Công nghệ may thời trang, trường Đại học Công nghiệp  TP HCM nhộn nhịp, nhiều sinh viên ra vào liên tục. Tất cả tất bật bên dàn máy may để kịp hoàn thành 300 bộ đồng phục cho học sinh tỉnh Đăk Lăk (khu vực Phú Yên cũ).

Cô Bùi Thị Cẩm Loan, giảng viên khoa Công nghệ may thời trang, kể ý tưởng bắt nguồn từ tin nhắn của bạn bè làm giáo viên ở quê. Hình ảnh học sinh trở lại trường với đồ bộ mỏng manh khiến ai nấy đều xót xa. Nhiều gia đình khó khăn, mất sạch tài sản nên chưa thể mua đồng phục, sách vở mới cho con em.

Ban đầu, cô Loan dự định chuyển tiền về ủng hộ với tư cách cá nhân. Tuy nhiên, thấy lợi thế chuyên môn của khoa nên cô bàn với một số cựu sinh viên và giảng viên mua vải để tự may.

co-tro-truong-dai-hoc-cong-nghiep-may-dong-phuc-tang-hoc-sinh-vung-lu-2-1454

"Nghe kế hoạch, các bạn cựu sinh viên, nhà hảo tâm lập tức ủng hộ vải, phụ kiện như khuy, cúc, nhãn, keo, còn thầy cô và sinh viên ở khoa phụ trách phần may thành phẩm", cô Loan nói.

Cô cho hay xưởng thực hành có khoảng 200 máy may. Giảng viên và sinh viên mất 2-3 ngày chuẩn bị rập, đo, cắt vải, trước khi ráp đồ từ ngày 28/11. Các nhóm được phân theo từng công đoạn, tương tự một dây chuyền trong xưởng may. Đến tối qua, cô trò đã hoàn thành 100 chiếc quần và khoảng 50 áo.

"Đây cũng là dịp để sinh viên rèn tay nghề, lại giúp ích cho cộng đồng", cô Loan nhìn nhận.

Với số lượng ban đầu khoảng 300 bộ, các cô trò dự kiến hoàn thành và gửi đi trong vòng 5-7 ngày tới. Theo cô Loan, chi phí mỗi bộ khoảng hơn 200.000 đồng. Sau đợt này, các cô trò ở khoa tiếp tục nhận ủng hộ để may thêm và chuyển đến những học sinh khác.

co-tro-truong-dai-hoc-cong-nghiep-may-dong-phuc-tang-hoc-sinh-vung-lu-3-1454

Bùi Gia Bảo, Lớp trưởng lớp Công nghệ may thời trang 18A, cho biết những ngày qua khoảng 100 bạn ở khoa luân phiên tham gia các khâu.

"Vừa thi xong chúng em qua xưởng bắt tay vào việc luôn. Tất cả đều hào hứng vì hoạt động này thiết thực, ý nghĩa với học sinh ở vùng lũ", Bảo nói.

Đợt mưa lũ lịch sử Nam Trung Bộ ngày 16-21/11 khiến 98 người chết, 10 người mất tích; khoảng 426 nhà bị đổ sập, tập trung ở Đăk Lăk, Gia Lai và Khánh Hòa và gần 2.100 nhà hư hỏng. Đăk Lăk chịu thiệt hại nặng nề nhất, 63 người chết.

Người dân cả nước hướng về miền Trung với nhiều hoạt động hỗ trợ, cấp phát nhu yếu phẩm, quần áo, chăn màn. Nhiều trường như Kinh tế TP HCM, Công nghiệp, Luật, Tài chính-Marketing, Học viện Hàng không Việt Nam thông báo giảm và gia hạn đóng học phí cho sinh viên vùng lũ.

Xem thêm: Ấm lòng trước “núi gạo” của người dân Ninh Bình ủng hộ bà con vùng lũ miền Trung

Đang tải bình luận...

Tin liên quan

Hải An
Hải An 01/12

Lời kêu gọi quyên góp áo dài và trang phục công sở cho giáo viên vùng lũ của cô giáo Nghệ An nhận được sự chung tay của nhiều đồng nghiệp.

Ấm lòng cô giáo Nghệ An quyên góp áo dài, đồ công sở cho đồng nghiệp vùng lũ ở Đắk Lắk
0 Bình luận

Khoảnh khắc chú rể đẩy xe lăn đưa cô dâu vào lễ đường, không chỉ cô dâu xúc động nghẹn ngào mà người thân, quan khách xung quanh cũng sut sùi lau nước mắt.

Xúc động khoảnh khắc chú rể đẩy xe lăn đưa cô dâu vào lễ đường
0 Bình luận

Hải An
Hải An 27/11

Đoạn clip ghi cảnh người đàn ông ở TPHCM đi lại, nói chuyện khó khăn mang heo đất, bên trong có 5 triệu đồng đến hỗ trợ người dân vùng lũ gây xúc động mạnh cho cư dân mạng.

Người đàn ông nói chuyện, đi lại khó khăn ôm heo đất đến ủng hộ bà con vùng lũ gây xúc động
0 Bình luận

img

Bài mới

Ấm lòng lớp học miễn phí cho con em làng nghề lục bình ở Cần Thơ

Bộn bề công việc tại làng nghề đan lục bình, nhưng anh Hà Anh Trường (37 tuổi, ngụ xã Vĩnh Thuận Đông, TP.Cần Thơ (Hậu Giang cũ) vẫn dành thời gian đứng lớp, duy trì những buổi học miễn phí cho trẻ em ở làng nghề.

Thanh Tú
Thanh Tú 11 giờ trước
Người đàn ông hơn 10 năm tự bỏ tiền tỷ để quy tập hàng trăm ngôi mộ vô danh ở Hà Nội

Suốt 10 năm qua, ông Phạm Xuân Cử (hiện 53 tuổi, thôn Chuôn Thượng, xã Chuyên Mỹ, Hà Nội) đã tự bỏ tiền tỷ để quy tập, chăm sóc hàng trăm ngôi mộ vô danh. Hành trình lặng lẽ ấy xuất phát từ một nỗi day dứt rất đời, rất người.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Không cần chức danh những 'người giúp việc' cho làng lặng lẽ gánh vác việc chung, bền bỉ làm cầu nối đưa chính sách vào đời sống làm đổi thay những bản làng nghèo

Ở các bản làng người Gié Triêng tại Đà Nẵng, mỗi khi có việc chung - từ chuyện học hành của con trẻ đến những mâu thuẫn trong cộng đồng, luôn có những người âm thầm đứng ra thu xếp. Bà con gọi họ bằng một cái tên giản dị: “người giúp việc” cho làng.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Tặng hơn 4.200 vé xe ô tô cho sinh viên, công nhân, người lao động về quê dịp Tết Nguyên đán 2026

Ngày 30/12, Trung ương Đoàn cho biết chương trình "Mang Tết về nhà" năm 2026 sẽ dành tặng 4.230 vé xe ô tô cho sinh viên, thanh niên công nhân và người lao động về quê đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.

Hải An
Hải An 05/01
Ấm lòng ngôi làng 'cổ tích' của những người cao chưa đầy một mét ở Đà Lạt

Rũ bỏ mặc cảm ngoại hình, những người cao chưa đầy một mét tìm thấy cuộc đời mới khi hóa thân thành cư dân ngôi làng cổ tích dưới chân đồi ở Tà Nung, Đà Lạt.

Hải An
Hải An 04/01
Chuyện về bác sĩ cao 90cm chăm sóc 2.000 dân làng suốt 36 năm

Từ thân hình khiếm khuyết đến “điểm tựa sức khỏe” của cả một vùng quê nghèo ở Giang Tây, câu chuyện về bác sĩ cao 90cm khiến nhiều người xúc động.

Hải An
Hải An 02/01
Vượt lên nghịch cảnh, người đàn ông mù lòa nuôi ong giữa núi rừng Hà Tĩnh, làm điểm tựa cho người vợ ốm yếu

Chưa từng biết đến ánh sáng, lại chăm sóc người vợ ốm yếu, người đàn ông mù lòa vẫn kiên cường bám trụ giữa núi rừng, viết nên câu chuyện cuộc đời bằng nghị lực phi thường.

Hải An
Hải An 31/12
Ấm áp mô hình 'Điểm tâm yêu thương 0 đồng” của chàng trai Đồng Tháp 

Chàng trai Đồng Tháp đã triển khai mô hình "Điểm tâm yêu thương 0 đồng" từ đầu năm 2024.Mô hình hoạt động định kỳ vào ngày 14 hoặc 15 âm lịch, mỗi kỳ phát từ 400 - 700 suất cho người nghèo, lao động thu nhập thấp.

Hải An
Hải An 30/12
Khách Tây làm 'ông già Noel' với hy vọng gửi gắm về một Giáng sinh ấm áp cho trẻ em kém may mắn ở Việt Nam

Hơn 800 món quà được cộng đồng người nước ngoài tại TP HCM bí mật chuẩn bị, gửi gắm hy vọng về một Giáng sinh ấm áp cho trẻ em kém may mắn.

Hải An
Hải An 23/12
Cụ bà Cần Thơ hơn 20 năm miệt mài đi tìm thuốc giúp người nghèo

Gói ghém tình thương trong từng thang thuốc nam, gieo hy vọng cho phận đời khó khăn… là hành trình thiện nguyện hơn 20 năm nay của cụ bà Lê Thị Dồi 83 tuổi ở Cần Thơ.

Hải An
Hải An 21/12
Cô gái bại não nỗ lực tự học trang điểm, sau 3 năm giúp gia đình trả nợ 1,5 tỷ đồng

Cha đem nhà đi thế chấp, mẹ tha hương làm thuê 8 năm, một cô gái bại não ở Quý Châu đã tự học trang điểm, kiên trì làm video suốt 3 năm để giúp gia đình trả nợ.

Hải An
Hải An 20/12
Vinh danh các giải thưởng 'Hành động vì cộng đồng' 2025

Tối 16/12, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội) diễn ra Gala trao Giải thưởng Hành động vì Cộng đồng năm 2025, vinh danh các dự án, ý tưởng xuất sắc, những hành động vì cộng đồng.

Chân dung chiến sĩ Cảnh sát PCCC TP.HCM dũng cảm cứu nữ sinh trước mũi xe container

Chiến sĩ Nguyễn Mai Thi, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH (PC07), Công an TP.HCM – người đã dũng cảm cứu nữ sinh Võ Thu Trâm trước mũi xe container lao tới khi đang hỗ trợ khắc phục hậu quả bão lũ tại Đắk Lắk.

Người phụ nữ Đồng Nai âm thầm nấu 300 suất bún “tiếp sức” cho những người xa lạ hướng về bà con vùng lũ

Giữa những ngày chuẩn bị hàng cứu trợ, một người phụ nữ ở Đồng Nai âm thầm nấu 300 suất bún "tiếp sức" cho những người xa lạ đang hướng về miền Trung - Tây Nguyên bị lũ lụt.

Hải An
Hải An 30/11
img
Đề xuất