Thuật nhìn người: Việc lớn việc khó xem đảm đương, việc nhỏ việc vặt xem tu dưỡng

Thuật nhìn người xưa nay truyền đi vô số, ngoài cách phán đoán xem ai là kẻ tiểu nhân, thì việc xem người nào là quân tử càng quan trọng hơn nhiều.

Diệu Nguyễn
19:30 08/06/2022 Diệu Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

“Luận ngữ” của Khổng Tử có một câu nói về phương pháp quan sát một người như này: “Nhìn kỹ cách người làm, xét xem người làm vì cái gì, xem kỹ người làm có vui vẻ không, như thế người ta có gì mà giấu được? Có gì mà giấu được?".

Câu nói này có nghĩa là: Khi đánh giá một người, bạn nên xem xét những 3 khía cạnh này, xuất phát điểm của họ khi làm điều đó có tốt hay không? Phương pháp họ áp dụng trong quá trình làm việc có thỏa đáng hay không? Giới hạn nguyên tắc của họ như thế nào? Nếu 3 phương diện này đều thỏa đáng, thì mặc kệ người khác nói gì, chúng ta về căn bản có thể tin tưởng người này.

Muốn biết một người có đáng tin cậy hay không, chỉ cần nhìn vào 2 điểm này:

1.   Thuật nhìn người: Việc lớn việc khó xem đảm đương

Thuật nhìn người từ xưa đến nay đều thống nhất, muốn biết một người có trách nhiệm hay không thì xem xét cách người đó xử lý các sự kiện và khó khăn lớn trong cuộc sống như thế nào.

Một người nếu không có tinh thần trách nhiệm, gặp phải việc gì khó giải quyết hoặc quá sức chịu đựng, họ thường có những biểu hiện né tránh hoặc các biện pháp tự bảo vệ mình. Họ luôn nghĩ rằng, khi xảy ra chuyện nếu mình không ra mặt thì chắc chắn sẽ có người khác ra mặt gánh vác thay. Nên họ không bao giờ nghĩ đến việc tự chủ động đứng ra chịu trách nhiệm.

Thuat-nhin-nguoi-viec-lon-xem-dam-duong-viec-nho-xem-tu-duong-1

Trong những thời điểm bước ngoặt cuộc đời hoặc khó khăn thử thách, nếu quan sát kỹ bạn có thể thấy rõ tinh thần trách nhiệm của một người. Nếu người đó có thể đứng lên trong lúc khó khăn nguy hiểm, tự chủ động gánh vác trọng trách lớn vào thời điểm quan trọng, thì chắc chắn họ sẽ trở thành trụ cột tinh thần của nhiều người. Kiểu người như vậy luôn được mọi người tin phục và ủng hộ.

2.   Thuật nhìn người: Việc nhỏ việc vặt xem tu dưỡng

Để thấy rõ đạo đức của một người, chúng ta cần xem cách người đó xử lý những vấn đề nhỏ nhặt. Bạn đừng xem thường những điều nhỏ nhặt, bởi nó có cái phức tạp riêng. Nó có thể gây ảnh hưởng đến cảm xúc của con người, và khi cảm xúc bị ảnh hưởng, đạo đức của một người sẽ quyết định cách họ ứng xử với mọi việc ra sao.

Những người thiếu tính nhẫn nại và tu dưỡng kém, bản thân rất dễ bị xúc động dẫn đến hành động nóng nảy, cáu gắt, dễ giận cá chém thớt người khác. Trong những tình huống tức giận, chúng ta rất dễ hành động một cách phi lý trí. Điều này sẽ gây ra những thiệt hại không thể bù đắp được.

Thuat-nhin-nguoi-viec-lon-xem-dam-duong-viec-nho-xem-tu-duong-2

Còn người có tu dưỡng, khi đối mặt với những chuyện nhỏ nhặt sẽ kiềm chế được cảm xúc của mình. Họ biết mình nên làm gì trong hoàn cảnh nào và đưa ra những phân tích, nhận định khách quan, không để cảm xúc ảnh hưởng đến sự việc.

Cổ nhân nói: “Việc lớn việc khó xem đảm đương, việc nhỏ việc vặt xem tu dưỡng”, chính là như thế! Để nhìn thấu một người quả thật không khó, chỉ cần bạn tỉ mỉ thì dù là tiểu nhân lâu năm, hay quân tử ngầm thì bạn đều có thể nhìn ra. Nếu nắm bắt được thuật nhìn người này, con đường tương lai, sự nghiệp nhất định sẽ thuận buồm xuôi gió.

Xem thêm: Cổ nhân nói: “Nam tử hán không mao quý như vàng, nữ nhân có phúc thì ít mao”, vì sao?

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận