Hành trình vật lộn với sóng dữ, trở về từ cõi chết sau 2 ngày lênh đênh trên biển của 3 người đàn ông Lý Sơn

Suốt hàng chục giờ đồng hồ vật lộn với sóng dữ giữa trùng khơi, như có phép nhiệm màu, 3 người đàn ông ở đặc khu Lý Sơn đã thoát chết một cách thần kỳ.

Đăng Dương

Tối ngày 8/11, hàng vạn người dân đặc khu Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, gần như thức trắng. Từ người già đến con trẻ ở đảo tiền tiêu đang râm ran trước câu chuyện 3 người con quê hương Hải đội Hoàng Sa đã vật lộn kiên cường với sóng dữ, thoát chết trở về trong niềm vui vô bờ bến của gia đình, chòm xóm.

Uống nước mưa “chiến đấu” sóng dữ

Sáng 9/11, Trung tâm Y tế Quân dân Y đặc khu Lý Sơn chật kín người. Bà con trên đảo xúm xít gửi lời thăm hỏi, động viên đến các anh Phan Duy Quang (47 tuổi), Lê Văn Sanh (37 tuổi) và Dương Quang Cường (44 tuổi, cùng trú thôn Tây An Vĩnh) - 3 người đàn ông vừa trở về từ cõi chết sau hàng chục giờ đồng hồ trôi dạt trên biển.

Sau một đêm được đưa vào bờ chăm sóc y tế, gương mặt và ánh mắt của anh Phan Duy Quang vẫn lộ vẻ mệt nhoài, phờ phạc. Ký ức về chuỗi thời gian kéo dài 42 giờ lênh đênh trên biển dường như trở thành nỗi ám ảnh ăn sâu vào tâm trí của người đàn ông vừa thoát khỏi lưỡi hái tử thần.

hanh-trinh-lenh-denh-tren-bien-cua-3-nguoi-nguoi-dan-ong-ly-son-2-0935
Chân dung anh Phan Duy Quang (47 tuổi)

Giọng yếu ớt, anh Quang kể, tầm 15h ngày 6/11, trong phút bồng bột, Dương Quang Cường gieo mình xuống cầu cảng Lý Sơn tự tử. Thời điểm này, cả đặc khu chìm trong mưa sa bão táp.

Nhận tin, chẳng chút đắn đo trong thời khắc lựa chọn sứ mệnh cứu người, anh Phan Duy Quang cùng với anh Lê Văn Sanh nhổ neo chiếc thúng câu đang tránh bão số 13. Cả hai dốc sức bơi thẳng hướng ra khu vực Cường đang trôi nổi.

“Chừng 20 phút, tôi và Sanh tiếp cận và vớt được Cường lên thúng. Nào ngờ, khi ngoái đầu nhìn lại, cả ba nhận thấy mình đã ở rất xa bờ. Chập choạng tối, bão quần thảo, gió rít liên hồi, sóng lớn liên tục công phá khiến chiếc thúng lật úp.

Bị hất văng xuống biển, tôi động viên mọi người cố bám vào nhau để níu lấy sự sống. Song, sóng dữ cuồn cuộn đã lần lượt cuốn phăng Cường và Sanh. Trong đêm mưa gió bão bùng, tôi cũng dần rơi vào trạng thái sức cùng lực kiệt” – anh Quang nhớ lại.

Anh chia sẻ thêm, tia sống sót bắt đầu lóe lên khi anh bất giác phát hiện trên mặt biển lúc rạng sáng 7/11 xuất hiện xác của một số loài hải sản nhỏ. Trong cơn đói khát, anh vớt chúng ăn sống rồi ngửa mặt lên trời để đón nước mưa uống cầm hơi.

hanh-trinh-lenh-denh-tren-bien-cua-3-nguoi-nguoi-dan-ong-ly-son-1-0936
Anh Sanh được phát hiện và cứu vớt vào chiều 8/11

Cũng trong ngày 7/11, niềm tin về viễn cảnh được cứu trở nên sáng sủa hơn khi nhiều con tàu lọt vào tầm mắt anh. Tuy nhiên, tàu thứ nhất, tàu thứ hai rồi đến lượt chiếc tàu thứ sáu đã lướt qua trong tiếng kêu cứu khàn cổ, bất lực của anh. Khoảng cách giữa anh Quang và những con tàu này còn quá xa để có thể kết nối.

Sáng 8/11, sau hàng chục giờ vật lộn với sóng biển, anh bắt đầu có dấu hiệu kiệt sức. Anh Quang tâm sự, mấy chục năm làm nghề đánh bắt hải sản ở Hoàng Sa, Trường Sa, không ít lần gặp nạn trong cuồng phong, song chưa bao giờ anh nghĩ tới điều tồi tệ nhất là cái chết. Đây là lần đầu tiên, anh cảm thấy lằn ranh giữa sinh - tử quá đỗi mong manh.

“Ở thời khắc sức lực bản thân đã bị bào mòn tới tận cùng thì chiếc tàu thứ 7 xuất hiện. Hình ảnh vợ con hiện ra trong tâm trí đã thôi thúc bản năng sinh tồn trong con người tôi. Vậy là tôi gắng gượng bơi thật nhanh hết mức có thể về phía mũi tàu.

Khoảng 30 phút, các thủy thủ trên tàu Hải Nam 39 phát hiện và vớt tôi lên. Lúc ấy, tôi mới dám tin là mình còn sống” – anh Quang nói.

Điều khiến các thủy thủ trên tàu Hải Nam 39 rưng rưng xúc động chính là câu nói đầu tiên anh Quang thều thào sau khi được vớt lên: “Khoan hãy đưa tôi vào bờ. Tôi còn khỏe, để tôi chỉ khu vực cho các anh tìm 2 người còn lại”.

Cũng từ sự chỉ dẫn của anh Quang, tầm 16h15 cùng ngày, tàu cao tốc An Vĩnh phát hiện và cứu được anh Lê Văn Sanh khi nạn nhân đang bơi trên biển cách đảo Lý Sơn hơn 50 hải lý, trong tình trạng gần kiệt sức.

Đang nằm điều trị ở giường bệnh ngay cạnh anh Quang, anh Lê Văn Sanh tiếp lời: “Trong lúc lênh đênh giữa biển, tôi vớt được nửa quả táo đã hư và một nửa chai nước. Đây là 2 thứ đã giúp tôi cầm cự suốt 2 ngày trước khi được cứu”.

Đêm không ngủ của người dân đảo tiền tiêu

Niềm vui càng trở nên trọn vẹn khi người cuối cùng mất tích trong buổi chiều bão số 13 đổ bộ là anh Dương Quang Cường cũng được cứu vớt.

Chừng 2 giờ đồng hồ sau khi hay tin anh Sanh thoát chết, gia đình và hàng nghìn người dân trên đảo Lý Sơn vui mừng khôn xiết bởi thông qua điện thoại, anh Cường báo tin anh đã được tàu mang số hiệu QB 92198 TS của ngư dân Quảng Trị cứu sống ở khu vực cách đặc khu tầm 30 hải lý.

Đêm 8/11, tàu cao tốc đã đưa 3 người cập vào cảng Bến Đình trong niềm vui vô bờ bến của bà con ở đảo tiền tiêu. Ai nấy hò reo vui sướng vì phép nhiệm màu đã hiện hữu, kỳ tích đã xuất hiện, mang 3 người con quê hương Hải đội Hoàng Sa trở về từ cõi chết.

Pháo hoa sáng rực cả bầu trời đêm ở đặc khu như thắp lên niềm tin rằng dù trong bất kỳ hoàn cảnh khắc nghiệt nào thì hãy cứ vững tin “cuối con đường là bầu trời xanh ấm êm”.

hanh-trinh-lenh-denh-tren-bien-cua-3-nguoi-nguoi-dan-ong-ly-son-4-0936
3 người thoát chết trở về đang được theo dõi sức khỏe tại Trung tâm Y tế Quân dân y Lý Sơn

Có mặt tại cầu cảng, ông Nguyễn Văn Huy - Chủ tịch UBND đặc khu Lý Sơn không giấu nổi niềm xúc động: “Cả ba người trở về an toàn sau cơn cuồng phong quả thật là kỳ tích. Không chỉ riêng gia đình các nạn nhân mà đây còn là niềm vui chung của toàn thể hàng vạn bà con trên đảo”.

Người dân trên đảo Lý Sơn đã trải qua một đêm thức trắng vì cảm giác lâng lâng vui sướng. Bởi sau khi bão tan, chẳng ai dám tin 3 nạn nhân có thể thoát nạn trở về.

Chị Mai Thị Ánh Tuyết nói trong vỡ òa cảm xúc: “Cả đêm qua, hầu hết người dân trên đảo đã thức trắng. Ai nấy vui mừng trước câu chuyện thoát chết thần kỳ của 3 người mất tích trong bão. Chắn chắn, niềm vui của bà con sẽ còn kéo dài rất lâu”.

(Theo VTC)

Xem thêm: Chân dung người đàn ông Đà Nẵng 2 lần lao ra dòng lũ dữ cứu 5 người gặp nạn

Đang tải bình luận...

Tin liên quan

Hải An
Hải An 07/11

Tai nạn lao động mất đi một cánh tay, sau đó con trai lại mắc phải căn bệnh ung thư quái ác khiến gia đình  anh Nguyễn Ngọc Bách (quê Phú Thọ) rơi vào cảnh khốn khổ, nợ nần.

Người bố nghèo rơi nước mắt nghe con trai bệnh nặng cầu xin: Bố ơi cho con về nhà
0 Bình luận

Hải An
Hải An 06/11

Giữa dòng nước lũ cuồn cuộn, một nam thanh niên áo đen ở Đà Nẵng không ngần ngại lao xuống cứu người đàn ông đang chới với, khiến nhiều người xúc động và bày tỏ sự cảm phục.

Chân dung “người hùng” áo đen lao xuống dòng nước lũ cứu người ở Đà Nẵng
0 Bình luận

Hải An
Hải An 05/11

Vụ tai nạn điện kinh hoàng cướp mất 2 tay và 1 bên chân khiến người đàn ông Hà Nội rơi vào bi kịch. Anh tưởng đời mình thế là hết cho đến khi gặp được người phụ nữ kém 6 tuổi, bắt đầu hành trình yêu và chữa lành quá khứ đầy thương tổn.

Người đàn ông mất 2 tay 1 chân sau tai nạn tìm lại cuộc đời nhờ tình yêu của vợ
0 Bình luận

img

Bài mới

Chủ trọ Đà Nẵng lì xì lớn cho sinh viên đón Tết

Những ngày giáp Tết, một nữ chủ trọ tại đường Mẹ Suốt quyết định lì xì 500.000 đồng cho mỗi phòng trọ sinh viên.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Người đàn ông chạy gần 100 km mỗi ngày để sửa xe miễn phí cho người lạ

Hơn 1 năm thực hiện mô hình "Cứu hộ, sửa xe 0 đồng", anh Trần Hoàng Phúc (28 tuổi, ngụ xã Phương Bình, TP.Cần Thơ) trở thành điểm tựa cho hàng trăm người gặp sự cố giữa đường.

Thanh Tú
Thanh Tú 02/02
Chân dung vị bí thư bán nhà, bán bò để xây dựng làng quê

Từ một làng quê nghèo, đường sá đi lại khó khăn, thôn Tân Vĩnh Cần (xã Cẩm Bình, tỉnh Hà Tĩnh) đã đổi thay ngoạn mục, trở thành khu dân cư kiểu mẫu. Người dân bảo rằng thôn có được diện mạo ấy là nhờ người cán bộ đầy gương mẫu.

Thanh Tú
Thanh Tú 01/02
Mái ấm ở Quảng Trị 22 năm cưu mang những đứa trẻ bị bỏ rơi

Suốt 22 năm qua, Mái ấm Lâm Bích cưu mang hàng trăm em bé mồ côi, bị bỏ rơi. Từ vòng tay yêu thương của các sơ và sự chung tay của cộng đồng, nhiều phận đời non nớt đã được nâng đỡ, lớn lên và tự tin bước vào đời.

Thanh Tú
Thanh Tú 30/01
Bằng nghị lực phi thường người đàn ông không tay, không chân dùng miệng nuôi cả gia đình

Vượt qua định kiến và mặc cảm bản thân, người đàn ông ở Liêu Ninh đã dùng sức mạnh tinh thần và tình yêu, tìm lại cuộc sống, giúp bản thân và nuôi sống cả gia đình.

Hải An
Hải An 24/01
Nam sinh 'trường làng' từ tấm vé chót đến giải nhì Tin học quốc gia

Từ ngôi trường miền núi, nam sinh - Nông Đức Quân giành tấm vé cuối của đội tuyển tỉnh Bắc Ninh và bứt phá đạt giải nhì môn Tin học toàn quốc.

Hải An
Hải An 23/01
Chân dung người đàn ông Gia Rai - 'Sứ giả văn hóa' mang thanh âm đại ngàn đến với nhiều quốc gia

Bên dãy Trường Sơn và dòng Sê San xanh thẳm, nhiều năm nay, Nghệ nhân Ưu tú Rơ Châm Tih (tỉnh Gia Lai) không chỉ giữ gìn những thanh âm cổ xưa của người Gia Rai mà ông còn đưa văn hóa dân tộc lan xa...

Thanh Tú
Thanh Tú 21/01
Thầy giáo Lâm Đồng 8 năm làm cha của những học trò mồ côi

Trong căn bếp rộng chừng 10 m2 ở điểm trường 179, thầy giáo Hoàng Văn Ngọc vừa đảo mẻ măng rừng, vừa nhắc hai đứa trẻ dọn mâm cơm chiều.

Hải An
Hải An 20/01
Mẹ cầu thủ Lê Phát từ Nam ra Bắc rửa bát, bưng bê để nuôi giấc mơ cầu thủ của con

Thành tựu có được hôm nay không chỉ của riêng Lê Phát mà còn của cả gia đình anh - người cha ít nói nhưng luôn dõi theo ủng hộ con và người mẹ nhỏ nhắn nhưng sẵn sàng gánh vác cả giấc mơ cầu thủ của con.

Hải An
Hải An 19/01
Nữ nhân viên y tế khép lại hành trình cuộc đời, năm số phận được mở ra

Trong khoảnh khắc chia ly, gia đình người nữ nhân viên y tế đã chọn trao tặng sự sống, giúp nhiều bệnh nhân được hồi sinh và tiếp tục hành trình của mình.

Hải An
Hải An 18/01
Ấm lòng lớp học miễn phí cho con em làng nghề lục bình ở Cần Thơ

Bộn bề công việc tại làng nghề đan lục bình, nhưng anh Hà Anh Trường (37 tuổi, ngụ xã Vĩnh Thuận Đông, TP.Cần Thơ (Hậu Giang cũ) vẫn dành thời gian đứng lớp, duy trì những buổi học miễn phí cho trẻ em ở làng nghề.

Thanh Tú
Thanh Tú 17/01
Người đàn ông hơn 10 năm tự bỏ tiền tỷ để quy tập hàng trăm ngôi mộ vô danh ở Hà Nội

Suốt 10 năm qua, ông Phạm Xuân Cử (hiện 53 tuổi, thôn Chuôn Thượng, xã Chuyên Mỹ, Hà Nội) đã tự bỏ tiền tỷ để quy tập, chăm sóc hàng trăm ngôi mộ vô danh. Hành trình lặng lẽ ấy xuất phát từ một nỗi day dứt rất đời, rất người.

Hải An
Hải An 14/01
Không cần chức danh những 'người giúp việc' cho làng lặng lẽ gánh vác việc chung, bền bỉ làm cầu nối đưa chính sách vào đời sống làm đổi thay những bản làng nghèo

Ở các bản làng người Gié Triêng tại Đà Nẵng, mỗi khi có việc chung - từ chuyện học hành của con trẻ đến những mâu thuẫn trong cộng đồng, luôn có những người âm thầm đứng ra thu xếp. Bà con gọi họ bằng một cái tên giản dị: “người giúp việc” cho làng.

Hải An
Hải An 13/01
Tặng hơn 4.200 vé xe ô tô cho sinh viên, công nhân, người lao động về quê dịp Tết Nguyên đán 2026

Ngày 30/12, Trung ương Đoàn cho biết chương trình "Mang Tết về nhà" năm 2026 sẽ dành tặng 4.230 vé xe ô tô cho sinh viên, thanh niên công nhân và người lao động về quê đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.

Hải An
Hải An 05/01
Ấm lòng ngôi làng 'cổ tích' của những người cao chưa đầy một mét ở Đà Lạt

Rũ bỏ mặc cảm ngoại hình, những người cao chưa đầy một mét tìm thấy cuộc đời mới khi hóa thân thành cư dân ngôi làng cổ tích dưới chân đồi ở Tà Nung, Đà Lạt.

Hải An
Hải An 04/01
Chuyện về bác sĩ cao 90cm chăm sóc 2.000 dân làng suốt 36 năm

Từ thân hình khiếm khuyết đến “điểm tựa sức khỏe” của cả một vùng quê nghèo ở Giang Tây, câu chuyện về bác sĩ cao 90cm khiến nhiều người xúc động.

Hải An
Hải An 02/01
img
Đề xuất