Liên hệ với chúng tôi

Ngẫm

Thông minh quá ắt bị thông minh hại, ngu dốt vừa đủ lại hóa khôn ngoan

Thông minh quá chỉ bị thông minh hại, đi nhanh quá ắt có ngày sảy chân. Đừng nghĩ mình thông minh rồi tự mãn để nhận cái kết thất bại sau này. Ăm chậm mà chắc, đi chậm mà xa mới là đạo lý ở đời.

Thông minh quá ắt bị thông minh hại, ngu dốt vừa đủ lại hóa khôn ngoan

Xuất bản:

Diệu Nguyễn
Thông minh quá ắt bị thông minh hại, ngu dốt vừa đủ lại hóa khôn ngoan
Photo: internet

Thông minh quá ắt bị thông minh hại

Nếu có người quan tâm ẩm thực Nhật Bản, đặc biệt là sushi ắt hẳn sẽ biết đến Jiro Ono – người được mệnh danh là Nghệ nhân sushi và là chủ của nhà hàng Sukiyabashi Jiro từng nhận ba sao Michelin danh giá.

Ông từng chia sẻ một trong những bí quyết làm nên món sushi với chất lượng tuyệt hảo hàng đầu thế giới chính là do chất lượng gạo. Có nguồn tin còn cho hay, để đảm bảo gạo giữ được chất lượng tốt nhất, Jiro Ono dùng tới 3 loại nước khác nhau. Nước ngâm gạo dùng một nước, nước vo gạo dùng một nước và nấu cơm lại dùng một nước khác. Trong một nồi cơm làm sushi, ông Jiro Ono không bao giờ cho phép có hơn 4 hạt gạo kém chất lượng.

Thấy vậy, có người tò mò hỏi: “Nhiều hơn 4 thì người ăn sẽ nhận ra gọi kém ngon sao?”

Jiro Ono trả lời rằng: “Không, chỉ có tôi nhận ra mà thôi”

Thong-minh-qua-at-bi-thong-minh-hai-2

Nghe vậy, nọ lập tức nói: “Đến người ăn cũng không biết thì ông bận tâm làm gì? Ông thật dại quá!”

Jiro Ono lắc đầu, không đồng tình với ý kiến này. Chỉ có các thương nhân "thông minh" mới muốn cắt giảm quy trình làm việc để đổi lấy ích lợi càng nhanh càng tốt, còn ông chỉ muốn làm một đầu bếp sushi mà thôi.

Trên thế giới này, người tự nhận mình thông minh thì quá nhiều, nhưng được mấy ai “dại dột” kiên trì với nguyên tắc của mình đến cùng như Jiro Ono?

Mọi người đều muốn đạt được lợi nhuận nhanh mà tìm mọi cách “đi tắt đón đầu” nhưng lại quên một điều rằng thông minh quá chỉ bị thông minh hại, đi nhanh quá có ngày sảy chân.

“Ngu dốt” vừa phải còn hơn là thông minh

Có một sinh viên ưu tú vừa tốt nghiệp đại học được 1 năm đã thay đổi 6 chỗ làm. Cứ vài tháng gặp mặt một lần mọi người lại nghe cậu ta chuẩn bị đi thử việc ở một công ty khác vì cho rằng công việc trước kia quá nhàm chán, không có tính thử thách, nên nếu tiếp tục làm chỉ sợ bản thân bỏ lỡ “tiền đồ phát triển” sau này.

Quảng cáo

Người bạn thân bèn khuyên cậu từ từ tích lũy kinh nghiệm làm việc trước nhưng cậu ta không hề nghe, thậm chí còn quay ngược lại khinh thường bạn mình: “Dốt, từ từ như cậu thì đúng là lãng phí thời gian!”

Thong-minh-qua-at-bi-thong-minh-hai-1

Chính vì thế, thời gian trôi qua và cậu ta vẫn cứ tiếp tục tìm kiếm “công việc mơ ước” của mình mà không được. Dần dần, cậu nhận ra rằng các bạn cùng trang lứa đều đều đã có thâm niên nhất định trong công việc của mình nhưng cậu ta vẫn chỉ có con số 0 tròn trĩnh. Khi người ta đã quen tay với việc, chuyên nghiệp xử lý được mọi vấn đề trong công việc thì cậu vẫn cứ loay hoay với khóa training nhân viên mới ở khắp mọi người.

Người tự cho bản thân thông minh nhưng khuyết thiếu kinh nghiệm thường quên mất rằng, so với phát triển nhanh chóng thì phát triển bền vững còn quan trọng hơn rất nhiều. Đừng để thông minh quá lại bị chính thông minh hại.

Ăn chậm mà chắc, đi chậm mà xa

Có người cho rằng, trong xã hội đầy rẫy cạm bẫy và cạnh tranh nhau đến từng miếng cơm manh áo như hiện nay, thì sự ngu dốt chỉ khiến bạn đánh mất năng lực sinh tồn và tự bảo vệ bản thân. Nếu không học cách thông minh, sớm muộn gì bạn cũng trở thành bàn đạp cho con đường thành công của người khác. Thế là ai cũng sử dụng đủ loại vốn liếng IQ để sống chết tranh đoạt lợi ích với người khác. Có người đạt được thành tựu nhất thời, nhưng đắc ý vui sướng chưa được bao lâu đã nhanh chóng rớt xuống. Vòn những người chẳng hề thông minh, chỉ biết chăm chỉ nỗ lực tiến dần từng bước hóa ra lại là kẻ cười đến cuối cùng.

Thong-minh-qua-at-bi-thong-minh-hai-5

Khi làm việc ở Tencent, Trương Tiểu Long - Cha đẻ của ứng dụng Wechat, công việc chủ yếu của ông là chịu trách nhiệm quản lý hộp thư QQ (một phần mềm chat của Trung Quốc). Ông đã yêu cầu mỗi người quản lý sản phẩm đều phải thu thập 1000 phản hồi trải nghiệm từ người dùng và thực hiện ít nhất 10 cuộc khảo sát quy mô lớn mỗi tháng để nghiên cứu cách cải thiện chất lượng dịch vụ.

Bấy giờ, cách làm của Trương Tiểu Long gặp rất nhiều ý kiến phản đối vì mọi người cho rằng ông có thể trực tiếp học hỏi từ các ứng dụng tương tự, không nhất thiết phải lãng phí nhân lực vào chuyện này. Thấy vậy, Trương Tiểu Long chỉ nói một câu: "Không phải thiết kế, đây là chuyện giải quyết vấn đề." Hộp thư QQ không cần một phong cách thiết kế riêng nhưng phải đảm bảo hiểu rõ sở thích của khách hàng, đem đến sự thuận tiện tối đa cho người dùng. Nhờ một người quản lý có tầm nhìn như Trương Tiểu Long nên ứng dụng QQ mới có thể vươn lên dẫn đầu cả nước trong 4 năm ngắn ngủi.

Sau đó, Trương Tiểu Long đã ra mắt WeChat, ứng dụng hiện nay sở hữu hơn 1 tỷ người dùng với giá trị thương mại lên đến hàng triệu tỷ VND. Mỗi quảng cáo trên màn hình ứng dụng có thể kiếm được hàng chục triệu NDT. Thế nhưng suốt thời gian qua, ông không bao giờ biến WeChat thành công cụ quảng cáo. Một sản phẩm muốn sống lâu dài thì tuyệt đối không được nóng lòng vì hai chữ lợi nhuận. Có người cho rằng cách làm của ông thật dại dột nhưng với Trương Tiểu Long, con đường dại dột nhất chính là cung cấp sản phẩm phục vụ người dùng nhưng không đứng ở góc độ người dùng, mà lại đứng ở góc độ kinh doanh để toan tính.

Khi người thông minh quan sát một vấn đề họ có thể nhìn thấy nhiều con đường khác nhau và muốn lựa chọn con đường ngắn nhất. Nhưng khi lựa chọn ấy xuất hiện khó khăn họ lại quay đầu ngay để tìm kiếm một con đường khác. Còn với người “dại dột” họ lại chỉ biết kiên trì, từng bước đi thẳng đến mục tiêu mình chọn, mỗi bước đi dù chậm rãi nhưng lại rất vững vàng. Đến cuối cùng, ai khôn ngoan hơn hơn ai tất cả đều thể hiện ở quảng đường trưởng thành của mỗi người.

Xem thêm: Tảng đá sợ đau - Câu chuyện là bài học trưởng thành đắt giá

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo