Người sống thọ là nhờ giữ tâm lý cân bằng – Câu chuyện ý nghĩa sâu sắc

“Người sống thọ là nhờ giữ tâm lý cân bằng” là câu chuyện ngắn giúp bạn nhận ra sống thọ, sống khỏe không phải do ăn uống hay vận động, mà phần lớn nằm ở tâm trí.

Diệu Nguyễn
05:00 21/07/2022 Diệu Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Câu chuyện “Người sống thọ là nhờ giữ tâm lý cân bằng”

Bà Elizabethe H.Blackburn, người đoạt giải Nobel sinh học đã chỉ ra rằng: Người sống thọ hay khỏe mạnh không phải do ăn uống tẩm bổ hay vận động tích cực mà là do giữ được tâm lý cân bằng. Ăn uống điều độ chỉ chiếm 25%, các hoạt động trong cuộc sống chiếm 25% và tâm lý cân bằng chiếm những 50%.

Một người hay nổi giận sẽ xuất ra những hormone độc tính. Y học cho thấy các bệnh nhân bị ung thư, xơ cứng động mạch, cao huyết áp, loét hệ tiêu hóa, kinh nguyệt không đều,… đều có từ 65-90% triệu chứng liên quan đến áp lực tâm lý. Có thể gọi đó là một dạng bệnh “tâm thể”, ý chỉ tổn thương tâm lý dẫn đến tổn thương cơ thể.

Nguoi-song-tho-la-nho-giu-tam-ly-can-bang-cau-chuyen-sau-sac-1

Nếu con người hay cáu gắt, lo lắng, hormone áp lực sẽ luôn ở mức cao, hệ thống miễn dịch sẽ khiến huyết áp hoạt động nhiều trong thời gian dài dẫn đến sự mệt mỏi và sinh ra nhiều bệnh tật. Còn nếu con người vui, não bộ sẽ tiết ra hormone hưng phấn khiến con người thoải mái, tươi vui, đưa đến trạng thái tốt, giúp điều tiết các cơ quan trong cơ thể cân bằng, khỏe khoắn.

Vậy trong cuộc sống chúng ta nên làm thế nào để trở thành người sống thọ:

1.   Có mục tiêu rõ ràng, nỗ lực để đạt được

Trong cuộc sống, đam mê quyết định tâm thái của con người. Khi có sự nỗ lực để đạt mục tiêu đề ra, não bộ sẽ ở trong trạng thái thoải mái và phát triển tốt nhất.

2.   Lấy việc giúp đỡ người khác làm niềm vui

Nghiên cứu chỉ ra, giúp đỡ người khác về vật chất có thể giảm tỷ lệ tử vong xuống 42%, giúp người khác ổn định về tinh thần có thể giảm tỷ lệ tử vong dưới 30%. Bởi vì người hay đối tốt với người khác, hay làm việc thiện sẽ có cảm giác tươi vui, tự hào, làm giảm hormone áp lực và thúc đẩy hormone hưng phấn.

Nguoi-song-tho-la-nho-giu-tam-ly-can-bang-cau-chuyen-sau-sac-2

3.   Giữ mối tương giao lành mạnh

Một công trình nghiên cứu trong vòng 20 năm của 2 nhà tâm lý người Mỹ cho thấy rằng: Trong số các nhân tố quyết định tuổi thọ, đứng thứ nhất là “quan hệ tốt giữa người với người”. Họ cho rằng, quan hệ giữa người với người quan trọng hơn dinh dưỡng, hơn cả việc thường xuyên luyện tập trong thời gian dài. Mối tương giao giữa người với người không chỉ bao gồm bạn bè, còn bao gồm cả quan hệ gia đình. Vì thế, gia đình hòa thuận, bạn bè tốt là một trong những yếu tố quyết định tuổi thọ của con người.

4.   Cho đi điều thiện sẽ nhận lại điều thiện giúp người sống thọ

Khi chúng ta cười với người khác, người khác cũng sẽ tự nhiên mỉm cười lại với ta. Bất luận là ở cùng bạn bè hay cùng người bạn cũ trò chuyện, hãy giữ nụ cười trên môi và cho đi niềm vui.

5.   Không tức giận, không sinh bệnh

Hiện nay, theo Tổ chức Y tế Thế giới, trên 90% bệnh của con người đều có liên quan tới tinh thần. Chỉ cần ta giữ tinh thần thoải mái, thì sẽ không mắc bệnh nghiêm trọng, tuổi thọ cũng vì thế mà cao hơn.

6.   Tâm phải tịnh, thân phải động

Giữ tinh thần thoải mái là cách dưỡng sinh tốt nhất. Tâm tĩnh thì thân an, thân an thì khỏe mạnh, tâm an bách bệnh tiêu trừ.

Xem thêm: Mợ của tôi – Câu chuyện thấm đẫm tính nhân văn về đức hy sinh của người "mẹ kế"

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận