Liên hệ với chúng tôi

Ngẫm

Mẹ không thích ăn thịt gà – Câu chuyện nhân văn cảm động

“Mẹ không thích ăn thịt gà”, lời nói dối ấy đầy sự yêu thương đó của người mẹ đã giúp đứa con có thể vững bước trên đường đời.

Mẹ không thích ăn thịt gà – Câu chuyện nhân văn cảm động

Xuất bản:

Diệu Nguyễn
Mẹ không thích ăn thịt gà – Câu chuyện nhân văn cảm động
Photo: internet

Câu chuyện “Mẹ không thích ăn thịt gà”

Nhà tôi rất nghèo, vì nghèo nên cái gì mẹ cũng mang đi bán. Từ mấy ngọn rau ngót, rau mồng tơi đến quả chuối, quả hồng, quả bưởi hay con gà, con chó, con mèo,…mẹ đều cho vào cái mẹt con đội ra chợ bán hết. Mẹ bảo phải bán để dành dụm tiền cho các con ăn học.

Nếu không bán thì mẹ lại để mang đi biếu, đi cho. Mỗi khi ra thăm các bác ở thành phố, có cái gì ngon, cái gì đẹp mẹ đều mang đi làm quà biếu hết. Mẹ bảo của biếu, của cho thì phải đàng hoàng kẻo người ta lại cười cho. Thế là còn những cái cái xấu xí, sâu si, đầu thừa, đuôi thẹo thì mẹ để lại cho nhà dùng. Nhiều khi tôi nghĩ có khi cả đời bố mẹ cũng chả ăn được miếng ngon.

Một hôm đi học về, thấy mẹ đang vặt lông gà, tôi chạy ào xuống, ôm cổ mẹ, vừa nhảy tưng tưng, vừa reo lên sung sướng: “Aaaa! Hôm nay nhà mình được ăn thịt gà. Thích quá! Thích quá!”.

Mẹ nuôi hơn chục con gà nhưng trừ dịp Tết nhất, giỗ chạp ra thì chẳng bao giờ thịt, nên cả năm nhà tôi chẳng có mấy miếng thịt gà mà ăn. Cứ nghĩ đến đĩa thịt gà lá chanh là tôi lại thấy đói cồn cào ruột gan, nước miếng chảy qua kẽ răng nuốt không kịp. Tôi nhún vai mẹ giục: “Mẹ thịt gà nhanh lên mẹ, con thèm lắm rồi!”.

Mẹ cười: “Sư bố cô, chỉ được cái nước ăn là giỏi!”.

Me-khong-thich-an-thit-ga-cau-chuyen-nhan-van-cam-dong-2

Hóa ra con gà nhà tôi bị chó vồ. Lúc mẹ phát hiện ra thì nó đã bị ăn mất một góc. Tiếc của, mẹ lôi cổ con chó về, lấy chiếc dép nhựa đánh cho nó mấy cái vào mõm, dí mũi nó sát vào con gà chết dọa sẽ cho ăn riềng nếu còn tái phạm. Tôi thì lại thấy vô cùng sung sướng, trong lòng còn thầm cảm ơn con chó vì nhờ có nó mà tôi mới có cơ hội được ăn thịt gà.

Có thịt gà, bữa cơm nhà tôi vui hơn hẳn. Mọi hôm đến bữa phải gọi mỏi mồm thì chị em tôi mới thèm về ăn cơm, nhưng hôm nay không đứa nào bảo đứa nào tự giác túc trực ở nhà từ lúc mẹ thịt gà cho đến lúc ăn cơm, không bước ra ngoài nửa bước.

Mẹ cứ quay vòng hết gắp cho bố lại gắp cho chị em tôi mà chẳng thấy gắp cho mình. Tôi vừa nhai nhồm nhoàm vừa hỏi: “Ơ, sao mẹ không ăn?”

Quảng cáo

Mẹ cười bảo: “Mẹ không thích ăn thịt gà”.

Thằng em tôi nhe răng cười, vô tư nói: “Mẹ ơi, mình ăn thừa của chó mà ngon nhỉ mẹ nhỉ!”.

Tôi tức mình quát nó: “Không phải ăn thừa, dốt ạ. Đây là mẹ “cướp” được của nó chứ. Mẹ mà về muộn tí nữa thì con chó đã xơi hết rồi, còn đâu nữa mà ăn!”.

Mẹ lại gắp cho mỗi đứa một miếng nữa vào bát: “Thôi ăn đi, chúng mày cũng lắm chuyện quá cơ!”.

Ăn xong, vừa buông đũa buông bát xuống, chị em tôi đã chạy ù đi chơi với cái bụng no nê đầy năng lượng, Nhưng vừa chơi được một tẹo tôi đã thấy khát nước nên chạy nhà. Có lẽ vì món thịt gà rang hôm nay hơi mặn. Vừa tới bếp tôi đã phải lùi lại, nép sau cánh cửa. Dưới ánh sáng nhập nhòe của cái bóng điện bị mạng nhện bao phủ, mẹ đang gặp lại những miếng xương gà mà chúng tôi đã ăn. Chẳng biết nó còn dính tí thịt nào không nhưng mẹ gặm có vẻ như chúng rất ngon lành. Lòng tôi thắt lại, tim tôi nhói đau…thế mà mẹ bảo với chúng tôi mẹ không thích ăn thịt gà. Tôi muốn chạy lại ôm mẹ thật chặt nhưng sợ mẹ tủi nên không dám. Tôi khẽ lùi ra ngoài, chạy đến một gốc cây to, ngồi ôm mặt khóc.

Me-khong-thich-an-thit-ga-cau-chuyen-nhan-van-cam-dong-3

Cũng từ ngày ấy tôi dốc lòng quyết tâm học hành chăm chỉ để thoát nghèo. Cứ mỗi lần tôi mệt mỏi, muốn bỏ cuộc, chỉ cần nhớ đến hình ảnh mẹ trong gian bếp ngày nào, nước mặt tôi lại trào ra. Tôi tự nhủ với chính mình rằng: Không được phụ tấm lòng và sự hy sinh của mẹ. Ký ức ấy đã trở thành động lực giúp tôi vượt qua bao chông gai trên đường đời.

Giờ đây, tôi đã học xong đại học, đi làm có tiền, mỗi lần về nhà đều mua rất nhiều đồ ăn ngon cho mẹ. Nhưng lần nào về nhà cũng thấy đồ ăn trong tủ lạnh vẫn còn nguyên. Tôi cằn nhằn thì mẹ cười bảo: “Răng rụng hết rồi, còn đâu nữa mà ăn?”.

Xem thêm: Mối tình tuổi xế chiều – Câu chuyện ý nghĩa sâu sắc

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo