Cảnh giới trí tuệ: Núi cao không lời, nước sâu không sóng

Cảnh giới trí tuệ của đời người chính là tâm trí thoát đạt một chút, xem nhẹ được mất một chút, tâm danh lợi ít đi một chút, suy nghĩ vì người khác nhiều hơn một chút.

Diệu Nguyễn
12:00 22/03/2022 Diệu Nguyễn
MXH Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Cảnh giới trí tuệ: Thấu hiểu được chân lý chân thực của cuộc sống

Lòng tham là thứ đáng sợ nhất trong đời. Nó không những phá hủy, hủy hoại đi những thứ hữu hình mà còn có thể làm đảo loạn thế giới nội tâm của bạn. Khi đứng trước lòng tham, lòng tự tôn và nguyên tắc của con người đều dễ dàng sụp đổ.

Ngu si cùng cố chấp, oán cùng hận sẽ chỉ làm cho tâm trí quay cuồng, khiến lòng người bất an. Chỉ khi biết buông xuống những “có – không”, “đúng – sai”, “được – mất” thì tâm trí mới có thể thông suốt, nhẹ nhõm tự nhiên. Thiên đường và địa ngục chỉ cách nhau có một niệm, một khi phiền nào buông xuống liền sẽ hóa thành bồ đề, suy nghĩ một khi đã chuyển biến tâm tình liền trở thành bầu trời quang tạnh.

Người biết đủ sẽ thấy vui, đó cũng là một cảnh giới cao đẹp của sinh mệnh. Sống trên thế giới này, người cùng người mỗi ngày đều tồn tại rất nhiều cám dỗ mê hoặc, mọi thứ chúng ta nhất định phải lần lượt tuần tự mà dần dần tiến lên, lượng sức mà làm, tất cả mọi sự nắm bắt có độ, sống có chừng mực, đó mới là cảnh giới trí tuệ cao nhất.

Canh-gioi-tri-tue-Nui-cao-khong-loi-nuoc-sau-khong-song-3

Tâm trong sạch hết thảy sẽ minh bạch, tâm vẩn đục hết thảy đều u ám. Tâm si hết thảy sẽ mê, tâm ngộ hết thảy thanh tỏ. Tâm chính là đạo diễn của vở kịch cuộc đời, suy nghĩ là nguồn gốc của thước phim cảnh đời. Hết thảy đều mọi sự ở đời đều do tâm tạo thành, căn nguyên đều ở nội tâm.

Làm người đừng mang ánh mắt tổn thương đi soi nhìn quá khứ, bởi vì dĩ vãng chỉ là dĩ vãng mà thôi. Quá khứ đi qua sẽ không thể quay trở lại, cách thông minh nhất chính là sống tốt ở hiện tại. Hiện tại chính là điều bạn đang nắm giữ trong tay, bạn phải đường đường chính chính trong cái khí chất nhất loạt mà chào đón tương lai, biến tương lai phía trước trở thành đẹp nhất có thể.

Lắng nghe, lĩnh hội chính là chìa khóa để một người có thể khai mở cánh cửa tâm hồn. Nếu có người tìm đến bạn để dốc bầu tâm sự, giãi bày nỗi lòng thì hãy cố gắng lắng nghe. Bởi vì đó là họ tín nhiệm và có sự ủy thác đối với bạn. Sự lắng nghe của bạn lúc đó cũng là cách an ủi, cộng hưởng thậm chí là cỗ vũ đối với họ.

Thế giới không bao giờ thiên vị nặng nhẹ nghiêng về bên này bên kia. Thế nên, bạn không cần thiết phải đi tranh giành cái gì. Không tranh là cảnh giới trí tuệ cao nhất của cuộc đời. Rất nhiều lúc, giữ vững tầm nhìn của bản thân mình, kỳ thực là một loại nội hàm và tu dưỡng, cũng là một loại thành thật chất phác và tốt bụng.

Trên thế giới này có thể chân chính cảm thụ được cuộc sống chỉ có 2 kiểu người: đó là trẻ thơ cùng người già thông thấu thế sự. Trẻ thơ bởi vì cách suy nghĩ của trẻ nhỏ vô cùng đơn giản. Còn người già trầm tĩnh an tường là bởi họ đặt mình ở một góc độ khác bên ngoài và thấu hiểu đạo lý chân thực của cuộc sống này.

Cảnh giới trí tuệ: Núi cao không lời, nước sâu không sóng

Cổ nhân nói “Cao sơn vô ngữ, thâm thủy vô ba”, tạm dịch là “Núi cao không có lời, nước sâu không có sóng”. Ý câu này của người xưa là: Người có cảnh giới cao, tâm tĩnh thì sẽ không dài dòng, không chấp nhặt hay gợn sóng lăn tăn.

Trên thế giới này, chỉ có duy nhất một điều sẽ không thay đổi, đó chính là thế giới này sẽ không ngừng biến đổi. Vì thế, bạn hãy nhanh chóng thoát mình ra khỏi quá khứ, phóng thích nỗi nhớ, sâu chuỗi đúc kết quá khứ. Hãy hiểu rằng, quá khứ đã không còn ý nghĩa gì đối với hiện tại của bạn, thế nên bạn phải ngẩng đầu lên để nhìn đường đi gồ ghề trước mặt, bước từng bước vững chắc để tiến về phía trước.

Canh-gioi-tri-tue-Nui-cao-khong-loi-nuoc-sau-khong-song-4

Vận mệnh của mình hãy tự mình nắm giữ trong tay. Ví như hạnh phúc, nếu bạn không hạnh phúc thì ai sẽ đồng cảm với nỗi đau của bạn? Ví như kiên trường, nếu bạn không kiên cường thì ai sẽ xót thương cho sự yếu đuối, nhút nhát của bạn? Chỉ khi tự mình nắm giữ vận mệnh trong tay, bạn mới có thể khiến sinh mệnh của mình tỏa sáng rực rỡ.

Đạm bạc chân thật là đối với nhân cách của bản thân mình, đối với tôi luyện của tình cảm, là quên đi cả 2 thứ “vật” và “ngã” tại ngay trong rối nhiễu của trần thế, là một loại tường hòa của nội tâm, cũng là một loại tĩnh lặng thâm sâu. Nó cũng chính là lĩnh hội sâu sắc của cuộc đời, là cảnh giới cao nhất của nhân sinh. Khi đối diện với hồng trần huyên náo, đối diện với phồn hoa cám dỗ hãy dùng một phần bình tĩnh, một phần ung dung để đối diện. Chúng ta không thể lựa chọn được sinh mệnh, nhưng chúng ta có thể lựa chọn cách thức sống.

Xem thêm: Người bạn tốt như chiếc áo ấm mùa đông: nếu bạn đang có 3 người bạn này xin hãy trân trọng!

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận