Trí tuệ cổ nhân: Hãy biết ơn cả những người từng đối xử không tốt với mình

Hãy biết ơn cả những người từng không tốt với mình, bởi lòng biết ơn, sự nhẫn nhịn chính là đỉnh cao nhất của trí tuệ nhân sinh.

Diệu Nguyễn Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Hãy biết ơn cả những người từng đối xử không tốt với mình

Hàn Tín là một danh tướng nổi tiếng được biết đến với lòng nhẫn nhịn hơn người. Ngoài việc luôn biết báo đáp ân tình với những người đã từng giúp đỡ mình. Thì Hàn Tín còn tâm niệm rằng bản thân hãy biết ơn cả những người từng không tốt với mình.

Hàn Tín thời trẻ rất nghèo, ông nghèo đến mức tiền không đủ ăn. Có thời gian, Hàn Tín thường lui tới nhà của trưởng làng vào gần giờ ăn để có thể được mời ở lại dùng bữa cùng gia đình. Sau khi nhận ra điều này, vợ của vị trưởng làng đó tỏ vẻ khó chịu và đề nghị gia đình họ ăn cơm sớm hơn. Do vậy, khi đến nhà vị trưởng làng sau này Hàn Tín không còn cơ hội dùng chung cơm nữa.

Hàn Tín sau đó đã thử ra sông để câu cá kiếm ăn. Lúc này, bên sông nhiều phụ nữ đang vò những sợi bông tươi vừa hái để chuẩn bị làm nguyên liệu. Đó là một công việc nặng nhọc, cần nhiều thời gian nên họ mang theo đồ ăn để nghỉ ngơi thì ăn cơm tại chỗ luôn. Một người trong số họ nhìn thấy một người thanh niên nghèo khó nên tỏ vẻ thương xót, nên đem cho Hàn Tín thức ăn.

Hay-biet-on-ca-nhung-nguoi-tung-doi-xu-khong-tot-voi-minh-6

Hơn chục ngày như vậy, mỗi lần người phụ nữ đó đến giặt bông đều mang thêm thức ăn cho Hàn Tín. Rồi một ngày, người phụ nữ nói mai học sẽ không đến nữa nên bảo Hàn Tín tự kiếm thức ăn sau này. Hàn Tín đáp: “Cô đã hảo tâm cho ta thức ăn trong nhiều ngày như thế, ta sẽ báo đáp trong tương lai”.

Người phụ nữ nghe vậy tỏ vẻ hoài nghi: “Anh bạn trẻ, anh còn không thể tự kiếm ăn. Tôi cho anh đồ ăn vì thấy anh tội nghiệp, anh không cần phải trả ơn cho tôi đâu”.

Lại có lần Hàn Tín trong một lần đi trên đường, gặp phải một tên côn đồ chặng đường và bị yêu cầu phải bò qua háng người thanh niên này nếu không hắn sẽ chém đầu anh. Hàn Tín đã chịu nhục chui qua hán hắn trước đám đông.

Bò giữa hai chân của người khác được coi là một hành động cực kỳ nhục nhã, đặc biệt là đối với một người cầm kiếm. Nhưng Hàn Tín biết hậu quả của việc giết người và quyết định nhẫn nhục để được tiếp tục đi trên con đường của mình.

Hay-biet-on-ca-nhung-nguoi-tung-doi-xu-khong-tot-voi-minh-1

Năm tháng trôi qua, Hàn Tín đã trở thành vị tướng tài ba lỗi lạc có công lớn trong việc xây dựng nhà Hán. Sau khi thành công, công quay về quê hương và tìm đến những người đã giúp đỡ mình trước đây để báo ơn.

Hàn Tín tìm người phụ nữ giặt bông bên sông, người từng mang thức ăn cho anh và đưa cho cô một nghìn lượng vàng. Sau đó, Hàn Tín tiếp tục đến tìm trưởng làng và trả lại một trăm đồng tiền cho những ngày tháng ăn nhờ.

Hay-biet-on-ca-nhung-nguoi-tung-doi-xu-khong-tot-voi-minh-5

Và người thứ ba mà Hàn Tín tìm đến để báo ân chính là người đã làm nhục, bắt anh bò qua giữa hai chân mình. Khi gặp lại Hàn Tín thì kẻ ngày đã sợ đến chết khiếp.

Thế nhưng, khác xa so với dự đoán của mọi người, Hàn Tín nói: “Người này là một võ sĩ, khi anh ta xúc phạm tôi, tôi có thể giết anh ta. Nhưng giết anh ta thì có lợi ích gì? Nói sẽ chỉ làm giảm cơn tức giận một lúc mà thôi. Tôi đã cam tâm chịu nhục vì những hoài bão cao cả hơn nên hôm nay tôi có mặt ở đây để báo đáp người đàn ông này”.

Nhìn thấy chàng thanh niên mà ngày trước mình từng bắt nạt đã trở thành một người có nhân cách khác biệt như vậy người đàn ông cảm thấy hổ thẹn và cúi đầu trước Hàn Tín, cầu xin sự tha thứ. Hàn Tín sau này thậm chí còn phong cho người này làm chức quan lớn trong doanh trại.

Hay-biet-on-ca-nhung-nguoi-tung-doi-xu-khong-tot-voi-minh-2

Qua câu chuyện của Hàn Tín ta hiểu được một điều rằng, phẩm chất cao quý nhất của con người chính là lòng biết ơn. Lòng biết ơn nên là một thái độ sống để giúp ta mang lại hạnh phúc tự thân và những sự thành công trong cuộc sống. Ngoài biết ơn những người đã giúp đỡ mình hết lòng thì hãy biết ơn cả những người từng đối xử không tốt với mình. Bởi nhờ họ mà ta có bài học lớn để trưởng thành như ngày hôm nay!

Xem thêm: Cổ nhân dạy: Làm việc phải vuông làm người phải tròn cuộc sống mới viên mãn

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Làm việc phải vuông, làm người phải tròn, tròn vuông tương tế thì sẽ sống rộng lượng, cuộc đời ắt sẽ viên mãn, phúc đức đầy mình.

Cổ nhân dạy: Làm việc phải vuông, làm người phải tròn cuộc sống mới viên mãn
0 Bình luận

Bài học từ cổ nhân đó là làm người có 3 việc được cho là “đại ngu” tuyệt đối không được phạm phải. Trước khi bước sang tuổi trung niên cần hiểu những đạo lý này để tránh mua dây buộc mình.

Bài học từ cổ nhân: 3 việc “đại ngu” người khôn không dám làm, người dại lại cứ đâm đầu vào
0 Bình luận

Ngoại cảnh quan trọng nhưng chúng ta không thể kiểm soát được. Thay vào đó, chúng ta nên tập trung vào thứ duy nhất mà mình có thể kiểm soát được, đó là bản thân!

Triết lý Fudoshin: Tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến, dục tốc bất đạt, có nhẫn nại mới thấy ân yên
0 Bình luận

Tin liên quan

Tướng mạo của một người là do thiện ác bên trong tạo thành. Chính vì thế, nhìn vào tướng mạo của một người ta sẽ biết được tâm tính của người đó như thế nào.

Cổ nhân dạy 'Tâm sinh tướng' - Tướng mạo của một người đều ẩn chứa thiện ác
0 Bình luận

Người hai mặt là những người miệng nam mô, bụng bồ dao găm. Theo cổ nhân, những người này so với loài hổ sói còn đáng sợ hơn, cần cẩn trọng khi giao tiếp.

Cổ nhân dạy: “ So với ngồi trước mặt hổ sói thì ngồi trước người hai mặt còn đáng sợ hơn”
0 Bình luận

Cuộc đời không thuận lợi là điều không ai có thể tránh khỏi, bởi nhân sinh thế sự như bàn cờ. Người trên đời đều giống như quân cờ số mệnh, gió mây thay đổi, thế sự khó đoán.

Cuộc đời không thuận lợi hãy suy ngẫm 4 câu nói này của cổ nhân
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Người xưa răn dạy: “Không mắc kẹt trong sự oán giận là đã đạt được một nửa hạnh phúc”, càng ngẫm càng thấm!

Người xưa nói: “Không mắc kẹt trong sự oán giận là đã đạt được một nửa hạnh phúc” không phải một lời sáo rỗng khuyên người ta “buông bỏ cho nhẹ lòng”, mà là một minh triết sâu sắc về bản chất của hạnh phúc: Hạnh phúc không chỉ đến từ những gì ta có, mà còn đến từ những gì ta không để tâm mình bị trói buộc.

Hải An
Hải An 15 giờ trước
Chị dâu tôi – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Có lẽ ông trời cho 2 con người kém may mắn được gặp nhau và mang đến tiếng cười, sự ấm áp cho nhau, hay nói đúng hơn, chị dâu chính là “Thiên sứ” thắp sáng cho cuộc đời tăm tối của anh trai.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Cổ nhân dạy rằng: 'Người nuôi dưỡng cây, cây giúp người thịnh vượng', ý nghĩa của câu nói này là gì?

Cổ nhân răn dạy: “Người nuôi dưỡng cây, cây giúp người thịnh vượng” không chỉ là lời nhắc về mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên, mà còn là chân lý về sự bền vững, sự trao đi và nhận lại trong cuộc đời.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Mẹ ruột mẹ kế dọn về sống chung - Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Tôi từng nghĩ mẹ ruột và mẹ kế là kẻ thù không đội trời chung, nào ngờ giờ lại họ lại đòi dọn về sống chung với nhau. Người ta mẹ chồng nàng dâu còn chưa chắc ở chung được với nhau huống hồ gì là mẹ chồng, mẹ kế. Tôi càng nghĩ càng thấy đau đầu.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Cổ nhân nói: “Vô dụng chỉ là hữu dụng đặt sai chỗ”, càng ngẫm càng thấy thấm!

Mượn chuyện cây cối, cổ nhân truyền dạy cho hậu thế đạo lý ngàn đời về “hữu dụng” và “vô dụng”, đó là vật vô dụng nếu được đặt đúng chỗ thì cũng thành có ích.

Đăng Dương
Đăng Dương 5 ngày trước
Gửi con về quê – Câu chuyện đáng suy ngẫm

Mới gửi con về quê cho mẹ chồng trông được mấy ngày con dâu đã mặt hầm hầm bế thẳng cháu nội lên thành phố vì cho rằng bà không thương cháu khi chăm cháu theo kiểu "nhà quê".

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Người xưa dặn “Vay gạo không vay củi, mượn áo không mượn giày”, càng ngẫm càng thấm!

Người xưa dặn “Vay gạo không vay củi, mượn áo không mượn giày”, nghe qua tưởng đơn giản, nhưng nếu hiểu trọn ý, ta sẽ thấy đây là lời dặn dò thấm đẫm sự từng trải và tinh tế của cha ông về đạo lý sống, phép cư xử và cách giữ gìn tình người trong đời sống thường ngày.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Tình yêu đích thực – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Mãi sau này cô mới hiểu, tình yêu không phải chỉ là những gì nói ra ngoài miệng, mà chính sự hy sinh thầm lặng mới là tình yêu đích thực trong đời!

Hải An
Hải An 27/06
Cổ nhân nói “đầu người giàu không có tóc, chân người nghèo không có lông”, nghĩa là gì?

Cổ nhân nói “đầu người giàu không có tóc, chân người nghèo không có lông” nghe qua thì có vẻ dí dỏm, nhưng đằng sau là sự chiêm nghiệm sâu sắc về đời sống của hai tầng lớp trong xã hội: người giàu và người nghèo.

Hải An
Hải An 26/06
Bát bún ân tình – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Nhìn ông cụ nằm co quắp trên chiếc giường gỗ, tay chân teo tóp. Tôi nghẹn lại, bát bún ân tình năm nào vẫn còn nóng trong ký ức, còn ông thì đang ngày một héo mòn theo những cơn đau.

Hải An
Hải An 25/06
Cổ nhân răn dạy: “Người dại ngoan cố, kẻ trí biết buông”, càng ngẫm càng thấm

Cổ nhân thường răn dạy con cháu: “Người dại ngoan cố, kẻ trí biết buông. Sống trên đời, ám ảnh là liều thuốc độc tai hại nhất.” Một câu nói ngắn, nhưng đủ để trở thành chiếc gương soi chiếu cả một đời người từ cách đối diện với thất bại, khổ đau, đến cách vượt qua những u uẩn trong tâm trí.

Hải An
Hải An 24/06
Nghỉ hưu đi du lịch là sai sao? – Câu chuyện đáng suy ngẫm

Tôi từng nghĩ về hưu sẽ là khoảng thời gian để tôi sống chậm, để bù đắp cho những tháng ngày thanh xuân đã hi sinh vì công việc. Nhưng hóa ra, về hưu lại là lúc tôi phải nghe lời con cái giảng dạy đạo lý làm cha, là lúc tôi bị ép giam trong 4 bức tường nhà để làm “ông nội tốt”, “người cha biết nghĩ”, “người già không ích kỷ”.

Hải An
Hải An 23/06
 Lời xin lỗi muộn màng từ mẹ chồng cũ – Câu chuyện đáng suy ngẫm

Hai năm sau ly hôn tôi chưa từng nghĩ mình sẽ gặp lại mẹ chồng cũ, lại càng không nghĩ tới bà sẽ chủ động đến nhà bố mẹ đẻ tôi để nói lời xin lỗi.

Hải An
Hải An 22/06
Người xưa răn dạy: Cái ngốc lớn nhất của con người là thích “ngồi lên đầu” người khác!

Người xưa răn dạy “Cái ngốc lớn nhất của con người là thích ‘ngồi lên đầu’ người khác” Đây không chỉ là một lời cảnh tỉnh, mà còn là chiếc gương phản chiếu sự ngộ nhận đầy sai lầm của nhiều người trong cách họ thể hiện bản thân giữa xã hội.

Hải An
Hải An 21/06
Cha tôi già rồi – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Cha tôi, một người đàn ông già cỗi, cứng đầu, cô độc, sống lẫn lộn giữa yêu thương và sợ hãi trong chiếc hộp kín của thời gian và ký ức. Nhìn cha trôi dần vào cõi mù sương, lòng tôi đau như cắn phải hạt sạn trong bát cơm nguội.

Hải An
Hải An 20/06
Người mẹ một mắt – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Suốt thời thơ ấu và cả khi lớn lên tôi chưa bao giờ thôi ghét mẹ. Lý do chính có lẽ vì bà chỉ có một con mắt. Bà là đầu đề khiến bạn bè trong lớp không ngừng chế giễu, trêu chọc tôi.

Hải An
Hải An 19/06
PC Right 1 GIF
Đề xuất