Cổ nhân dạy: “ So với ngồi trước mặt hổ sói thì ngồi trước người hai mặt còn đáng sợ hơn”

Người hai mặt là những người miệng nam mô, bụng bồ dao găm. Theo cổ nhân, những người này so với loài hổ sói còn đáng sợ hơn, cần cẩn trọng khi giao tiếp.

Diệu Nguyễn Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Không sợ loài hổ sói ngồi trước mặt

Tại sao cổ nhân lại nói “Không sợ loài hổ sói ngồi trước mặt” mặc dù chúng là  những loại động vật cực kỳ hung dữ?

Trước hết, “hổ sói” ở đây không phải chỉ là hổ sói thực sự mà là những người như hổ sói, hung hăn, tàn nhẫn và lộng quyền. Những người như vậy, người bình thường hoàn toàn không phải đối thủ của họ.

Mặc dù “hổ báo” hung dữ, tàn nhẫn thế nhưng sự hung dữ của chúng ta đã biết trước được. Nên một khi gặp phải, ta sẽ có sự chuẩn bị trước, biết cách phòng tránh để không gây tổn thương cho bản thân. Hơn nữa, do biết trước về đặc điểm của những loài này, nên khi không thể đối diện ta cũng sẽ có cách ẩn náu, lánh nạn. Bởi vậy, “hổ sói” không hẳn là đáng sợ.

Nguoi-hai-mat-con-dang-so-hon-loai-ho-soi-1

Khi gặp phải những kẻ như “hổ rình mồi” ta vẫn có biện pháp để trốn thoát, vì dù ở thế bất lợi nhưng những gì mà “hổ báo” phát ra chúng ta đều có thể nhìn thấy, có thể biết được áp lực để thận trọng trong hành động, ứng xử để nó không bắt được điểm yếu của mình. Còn đối với người hai mặt, chúng ta thường không thấy được dấu vết của họ, điều đó còn đáng sợ hơn nhiều so với loài “hổ sói”.

Người hai mặt mới là kẻ đáng sợ thật sự

Trong câu “So với ngồi trước mặt hổ sói thì ngồi trước người hai mặt còn đáng sợ hơn”, thực tế nửa sau của câu nói này là “Sợ người có hai thanh đao trước mặt”. Có thể hiểu rằng, người ta không sợ “hổ bảo” mà chỉ sợ “người hai mặt”.

Bởi vì, những kẻ hai mặt luôn có thể lật ngược tình thế bất cứ lúc nào mà bạn không thể lườn trước được. Những người này bề ngoài luôn tỏ ra thiện lương, tốt lành nhưng bên trong lại là những suy nghĩ thâm độc, xấu xa. Kẻ như vậy, bạn sẽ không bao giờ biết được họ là người thế nào để phòng tránh.

Nguoi-hai-mat-con-dang-so-hon-loai-ho-soi

So với những người như “hổ báo”, thì những người như loại kiếm khách hai mặt này càng làm người khác cảm thấy sợ hãi, e dè. Bởi trước mặt bạn họ luôn tươi cười, làm bạn không có sự phòng bị, để rồi lúc bạn không cẩn trọng họ sẽ “đâm sau lưng”.

Cái xấu của kẻ thủ ác là lộ ra bên ngoài, từ đó bạn sẽ có ý thức nguy hiểm cận kề mà sinh ra tâm lý bảo vệ bản thân, hoặc nếu không được bạn sẽ biết cách trốn đi để bảo vệ tính mạng. Vì thế, mức độ nguy hại sẽ đỡ hơn.

Còn kẻ đạo đức giả, bạn sẽ không biết bộ mặt thật của họ, không biết nguy hiềm kề cận để chuẩn bị trước. Không chỉ vậy, người hai mặt còn có chỉ số EQ và IQ rất cao, cũng rất mưu mô thâm độc nên mức độ nguy hại càng sâu sắc hơn.

Phàm điều gì trước mặt thì dễ thấy, còn mũi tên bí mật phía sau thì khó lòng biết được. Ở đời, không sợ người hung tàn trước mặt chỉ sợ kẻ đạo đức giả. Bởi vậy, người xưa mới bảo rằng, kẻ hai mặt còn đáng sợ hơn loài hổ báo.

Luận bàn: Người hai mặt còn đáng sợ hơn loài hổ sói

Đối xử chân thành với mọi người không chỉ là cách sống ở đời mà còn là phẩm chất đạo đức của mỗi người. Trong xã hội phức tạp này, cuộc sống giống như một trò chơi vây, ngay cả khi bạn chịu tổn thương bởi người hai mặt, kẻ đạo đức giả thì cũng đừng quá thất vọng. Hãy luôn đặt niềm tin vào cuộc, đừng để kẻ xấu quấy rầy, làm trì trệ cả cuộc đời của bạn.

Nếu sống ở đời, hai người rõ ràng không thể hòa hợp với nhau thì chỉ nên duy trì tình cảm hữu nghi, vì mối quan hệ hợp tác, đừng gắng kết thân, như thế không chỉ bản thân mệt mỏi mà đối phương cũng không dễ chịu gì.

Chúng ta cần hiểu rằng “Thức khuya mới biết đêm dài, ở lâu mới biết lòng người có nhân”. Đối với những người quen biết chưa lâu, khi đã hiểu thấu đấu, nắm được toàn bộ về họ thì đã bày tỏ lòng mình. Và nhớ, khi giao tiếp, thân cận với bất kỳ người nào cũng phải dành lại cho mình một đường lui.

Xem thêm: Gieo hạt thiện lương liệu có nhận được quả ngọt

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Tướng mạo của một người là do thiện ác bên trong tạo thành. Chính vì thế, nhìn vào tướng mạo của một người ta sẽ biết được tâm tính của người đó như thế nào.

Cổ nhân dạy 'Tâm sinh tướng' - Tướng mạo của một người đều ẩn chứa thiện ác
0 Bình luận

Gieo hạt thiện lương có nhận được quả ngọt? Ác giả liệu có ác báo? Thế gian vô thường nhưng nhân quả không vô minh. Số phận của một người đều do chính mình. Gieo nhân nào rồi sẽ gặt quả nấy.

Gieo hạt thiện lương liệu có nhận được quả ngọt?
0 Bình luận

Lời nói của mẹ có thể ảnh hưởng đến nhân phẩm, tính cách, trí tuệ thậm chí là cả cuộc đời của con trẻ.

Vì sao cổ nhân nói: Lời nói của mẹ quyết định vận mệnh đời con?
0 Bình luận

Tin liên quan

Để tạo phúc cho đời sau nhiều người thường để lại tài sản mà cả đời họ làm ra cho con cái của mình. Nhưng đối với người xưa, việc tạo phúc cho đời sau lại có quan niệm rất khác biệt.

Cổ nhân dạy: Gia đình tích đức hành thiện thì con cháu đời sau nhất định hưng vượng
0 Bình luận

“Làm người phải ẩn tâm, làm việc phải lưu tâm” là lời cổ nhân dạy nếu muốn làm nên nghiệp lớn. Trang Tử cũng đã từng nói “Phu tử đức ngang với trời đất mà còn dùng những lời cực thâm thúy để tu tâm, bậc quân tử đâu ai thoát khỏi cách đó?”.

Cổ nhân dạy: Làm người phải ẩn tâm, làm việc phải lưu tâm
0 Bình luận

Kẻ nịnh bợ là kẻ chuyên rình xem ý tứ người khác ra sao rồi dùng lời để nịnh nọt lấy lòng, những kẻ như vậy nếu tránh xa được thì nên tránh xa để không rước họa vào thân.

Cổ nhân khuyên: Né kẻ nịnh bợ là tránh xa tai họa tốt nhất
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Vào viện dưỡng lão – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Sau khi được xuất viện tôi và vợ suy tính suốt một thời gian dài rồi quyết định sẽ dọn đến sống tại một viện dưỡng lão trong thành phố để không phải làm phiền đến các con, lại nhận được sự chăm sóc tốt nhất.

Thanh Tú
Thanh Tú 3 giờ trước
Người xưa răn dạy: “Không mắc kẹt trong sự oán giận là đã đạt được một nửa hạnh phúc”, càng ngẫm càng thấm!

Người xưa nói: “Không mắc kẹt trong sự oán giận là đã đạt được một nửa hạnh phúc” không phải một lời sáo rỗng khuyên người ta “buông bỏ cho nhẹ lòng”, mà là một minh triết sâu sắc về bản chất của hạnh phúc: Hạnh phúc không chỉ đến từ những gì ta có, mà còn đến từ những gì ta không để tâm mình bị trói buộc.

Hải An
Hải An 23 giờ trước
Chị dâu tôi – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Có lẽ ông trời cho 2 con người kém may mắn được gặp nhau và mang đến tiếng cười, sự ấm áp cho nhau, hay nói đúng hơn, chị dâu chính là “Thiên sứ” thắp sáng cho cuộc đời tăm tối của anh trai.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Cổ nhân dạy rằng: 'Người nuôi dưỡng cây, cây giúp người thịnh vượng', ý nghĩa của câu nói này là gì?

Cổ nhân răn dạy: “Người nuôi dưỡng cây, cây giúp người thịnh vượng” không chỉ là lời nhắc về mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên, mà còn là chân lý về sự bền vững, sự trao đi và nhận lại trong cuộc đời.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Mẹ ruột mẹ kế dọn về sống chung - Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Tôi từng nghĩ mẹ ruột và mẹ kế là kẻ thù không đội trời chung, nào ngờ giờ lại họ lại đòi dọn về sống chung với nhau. Người ta mẹ chồng nàng dâu còn chưa chắc ở chung được với nhau huống hồ gì là mẹ chồng, mẹ kế. Tôi càng nghĩ càng thấy đau đầu.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Cổ nhân nói: “Vô dụng chỉ là hữu dụng đặt sai chỗ”, càng ngẫm càng thấy thấm!

Mượn chuyện cây cối, cổ nhân truyền dạy cho hậu thế đạo lý ngàn đời về “hữu dụng” và “vô dụng”, đó là vật vô dụng nếu được đặt đúng chỗ thì cũng thành có ích.

Đăng Dương
Đăng Dương 6 ngày trước
Gửi con về quê – Câu chuyện đáng suy ngẫm

Mới gửi con về quê cho mẹ chồng trông được mấy ngày con dâu đã mặt hầm hầm bế thẳng cháu nội lên thành phố vì cho rằng bà không thương cháu khi chăm cháu theo kiểu "nhà quê".

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Người xưa dặn “Vay gạo không vay củi, mượn áo không mượn giày”, càng ngẫm càng thấm!

Người xưa dặn “Vay gạo không vay củi, mượn áo không mượn giày”, nghe qua tưởng đơn giản, nhưng nếu hiểu trọn ý, ta sẽ thấy đây là lời dặn dò thấm đẫm sự từng trải và tinh tế của cha ông về đạo lý sống, phép cư xử và cách giữ gìn tình người trong đời sống thường ngày.

Hải An
Hải An 28/06
Tình yêu đích thực – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Mãi sau này cô mới hiểu, tình yêu không phải chỉ là những gì nói ra ngoài miệng, mà chính sự hy sinh thầm lặng mới là tình yêu đích thực trong đời!

Hải An
Hải An 27/06
Cổ nhân nói “đầu người giàu không có tóc, chân người nghèo không có lông”, nghĩa là gì?

Cổ nhân nói “đầu người giàu không có tóc, chân người nghèo không có lông” nghe qua thì có vẻ dí dỏm, nhưng đằng sau là sự chiêm nghiệm sâu sắc về đời sống của hai tầng lớp trong xã hội: người giàu và người nghèo.

Hải An
Hải An 26/06
Bát bún ân tình – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Nhìn ông cụ nằm co quắp trên chiếc giường gỗ, tay chân teo tóp. Tôi nghẹn lại, bát bún ân tình năm nào vẫn còn nóng trong ký ức, còn ông thì đang ngày một héo mòn theo những cơn đau.

Hải An
Hải An 25/06
Cổ nhân răn dạy: “Người dại ngoan cố, kẻ trí biết buông”, càng ngẫm càng thấm

Cổ nhân thường răn dạy con cháu: “Người dại ngoan cố, kẻ trí biết buông. Sống trên đời, ám ảnh là liều thuốc độc tai hại nhất.” Một câu nói ngắn, nhưng đủ để trở thành chiếc gương soi chiếu cả một đời người từ cách đối diện với thất bại, khổ đau, đến cách vượt qua những u uẩn trong tâm trí.

Hải An
Hải An 24/06
Nghỉ hưu đi du lịch là sai sao? – Câu chuyện đáng suy ngẫm

Tôi từng nghĩ về hưu sẽ là khoảng thời gian để tôi sống chậm, để bù đắp cho những tháng ngày thanh xuân đã hi sinh vì công việc. Nhưng hóa ra, về hưu lại là lúc tôi phải nghe lời con cái giảng dạy đạo lý làm cha, là lúc tôi bị ép giam trong 4 bức tường nhà để làm “ông nội tốt”, “người cha biết nghĩ”, “người già không ích kỷ”.

Hải An
Hải An 23/06
 Lời xin lỗi muộn màng từ mẹ chồng cũ – Câu chuyện đáng suy ngẫm

Hai năm sau ly hôn tôi chưa từng nghĩ mình sẽ gặp lại mẹ chồng cũ, lại càng không nghĩ tới bà sẽ chủ động đến nhà bố mẹ đẻ tôi để nói lời xin lỗi.

Hải An
Hải An 22/06
Người xưa răn dạy: Cái ngốc lớn nhất của con người là thích “ngồi lên đầu” người khác!

Người xưa răn dạy “Cái ngốc lớn nhất của con người là thích ‘ngồi lên đầu’ người khác” Đây không chỉ là một lời cảnh tỉnh, mà còn là chiếc gương phản chiếu sự ngộ nhận đầy sai lầm của nhiều người trong cách họ thể hiện bản thân giữa xã hội.

Hải An
Hải An 21/06
Cha tôi già rồi – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Cha tôi, một người đàn ông già cỗi, cứng đầu, cô độc, sống lẫn lộn giữa yêu thương và sợ hãi trong chiếc hộp kín của thời gian và ký ức. Nhìn cha trôi dần vào cõi mù sương, lòng tôi đau như cắn phải hạt sạn trong bát cơm nguội.

Hải An
Hải An 20/06
PC Right 1 GIF
Đề xuất