Tình cảm giữa người với người muốn bền lâu nhất định phải nhớ hai chữ này

Mối quan hệ giữa người với người, quá xa thì nhạt, quá gần lại phai. Tình cảm dù thân thiết đến đâu cũng nhất định phải nhớ hai chữ này để được bền lâu.

Loan Nguyễn Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Khi ta còn bé, chơi với bạn bè đồng trang lứa, tình cảm vốn thân mật nhưng đôi khi chỉ vì một chút việc nhỏ mà thấy đối phương phiền phức.

Khi đã trưởng thành, có thể vì sự quan tâm sát sao hay quá gần gũi của người thân lại khiến ta cảm thấy thiếu đi sự riêng tư. Ta thật sự muốn sống cuộc đời của riêng mình và làm những điều mình thích.

Sau khi kết hôn, phần lớn thời gian của chúng ta là dành cho một nửa của mình. Thời điểm ban đầu, vì muốn hiểu nhau hơn nên cả hai đều vui vẻ chia sẻ, nhưng lâu rồi lại cảm thấy đôi chút khó chịu.

Người với người không nên quá gần gũi

Có câu chuyện kể rằng, có hai người nông dân là chỗ thân quen với nhau. Họ rủ nhau trồng rau chung ở một chỗ. Vì rau mọc quá dày, chen chúc vào nhau, để rồi đều bị héo úa. Hai người đều oán trách, cho là do rau của người kia chiếm diện tích. Dần dần, mối quan hệ giữa họ trở nên bất hòa.

Vậy mới nói, mối quan hệ giữa người với người không nên quá gần gũi. Quá xa thì nhạt, quá gần lại phai. Tình cảm dù tốt đẹp đến đâu, muốn bền lâu cũng nên có khoảng cách, quan hệ dẫu thân thiết, cũng phải có sự riêng tư.

tinh-cam-giua-nguoi-voi-nguoi-muon-ben-lau-can-giu-khoang-cach-1

Mọi mối quan hệ đều cần giữ "khoảng cách"

Trong hôn nhân, cần có khoảng cách nhất định giữa vợ và chồng. Hôn nhân không phải là trói buộc, mà là bổ sung cho nhau. Việc kiểm soát đối phương chỉ khiến cuộc sống ngột ngạt. Mỗi người có một thế giới riêng, với bạn bè, sở thích riêng.

Trong tình yêu, cần có khoảng cách, không cần thiết phải biết mọi thứ về nhau, thấu hiểu, tin tưởng, cảm thông, đó mới là yếu tố giúp quan hệ giữa hai người bền chặt.

Trong tình thân cũng cần có khoảng cách, đặc biệt là khi mọi người đều đã trưởng thành và có cuộc sống riêng của mình.

Cuộc sống không thể tránh khỏi va chạm, tiếp xúc, vì thế không nên quá so đo. Nhưng trong các mối quan hệ phải biết cân bằng, không nên quá xa mà cũng đừng quá gần.

Khoảng cách khi kết giao, không xa cũng không gần, chính là một loại cảnh giới. Con người đều có trường năng lượng vây quanh mình, quá gần sẽ bị hút vào, quá xa thì khó có thể hấp dẫn. Các mối quan hệ cần được điều chỉnh để cho cảm tình tốt đẹp và dài lâu.

tinh-cam-giua-nguoi-voi-nguoi-muon-ben-lau-can-giu-khoang-cach-2

Sống chung cũng là một loại năng lực

Có thể ví tình cảm như một cốc nước, nóng lạnh vừa phải, uống vào sẽ cảm thấy thoải mái nhất, vì thế cần phải thay đổi, để cho tình cảm được lâu dài, bền vững.

Không có thành công một ngày, cũng không thể một bước đặt cảm tình đúng vị trí, vì luôn phải từng bước điều chỉnh cho thích hợp.

Chung sống với nhau trong một xã hội cũng là một loại năng lực cần rèn luyện. Nó đòi hỏi mỗi người phải có sự thấu hiểu, bao dung, biết đặt mình vào vị trí của người khác để suy xét, biết chấp nhận sự khác biệt, hạ thấp cái tôi của bản thân. Chỉ như vậy, mới duy trì được các mối quan hệ tốt đẹp và có nhiều cơ hội trong cuộc sống.

Xem thêm:Hãy một lần thử "thấu hiểu", bạn sẽ thấy mọi thứ khác biệt

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Nếu không kiểm soát được cảm xúc thì hậu quả sẽ hại người hại mình. Vậy mới nói, khống chế được cảm xúc là sự tu dưỡng lớn nhất của một người.

Đỉnh cao của tu dưỡng không phải trí tuệ hơn người, mà là khống chế được cảm xúc
0 Bình luận

Câu chuyện của người xưa là những minh chứng đầy máu và nước mắt, khiến mỗi chúng ta phải suy ngẫm về cuộc sống hiện tại của mình.

'Сựс thịnh ắt ѕuу' - ѕốnɡ nɡàу thánɡ ᴠươnɡ ɡіả сũnɡ nên nghĩ đến đến lúс ɡіаn nɡuу
0 Bình luận

Con người khi trưởng thành thật sự luôn im lặng và cúi đầu bước đi, vì thế càng đi càng xa. Dù chuyện gì xảy ra, họ cũng vẫn lạc quan và tiếp tục tiến về phía trước.

Có một kiểu trưởng thành được gọi là 'im lặng' và nỗ lực
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Người xưa căn dặn: Muốn biết một người có phúc hay không, chỉ cần nhìn “miệng” là biết.

Người xưa nói "Muốn biết một người có phúc hay không, chỉ cần nhìn “miệng” là biết". Nghe tưởng đơn giản, nhưng càng ngẫm càng thấy thâm sâu.

Thanh Tú
Thanh Tú 2 ngày trước
Yên ổn tuổi già – Câu chuyện đáng suy ngẫm

Nhìn cảnh con dâu xa lánh mẹ chồng, con trai cũng theo vợ không bênh vực mẹ một lời tôi chán nản xót thương cho tuổi già của chính mình… cả một đời vì con kết quả lại nhận về quả đắng.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Người xưa nói: “Có tiền buôn Đông, không tiền buôn Thái”, có nghĩa là gì?

Người xưa nói “Có tiền buôn Đông, không tiền buôn Thái.” Thoạt nghe tưởng là chuyện mua bán vùng miền, nhưng càng ngẫm, càng thấy câu này là lời dạy khôn ngoan về tư duy thích nghi, biết mình biết người và nghệ thuật xoay chuyển nghịch cảnh bằng sự linh hoạt và nhạy bén.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Bản di chúc 'tình người' - Câu chuyện nhân văn cảm động

Trước khi mất, vị doanh nhân đã để lại một bản di chúc thấm đẫm tình người: "Tiền của tôi hầu hết đến từ sự tranh giành, tâm kế trên thương trường. Chính họ đã khiến tôi hiểu được nguồn vốn lớn nhất của đời người chính là phẩm hạnh..."

Đăng Dương
Đăng Dương 5 ngày trước
Lão Tử nói: “Đạo của Trời lấy chỗ dư bù chỗ thiếu, đạo của Người lấy chỗ thiếu bù chỗ dư”, càng ngẫm càng thấm!

Trong Đạo Đức Kinh, Lão Tử đã để lại một câu nói tưởng như nhẹ nhàng, nhưng chứa đựng cả một thế giới quan sâu xa và một cái nhìn thấu suốt về nhân tình thế thái: “Đạo của Trời lấy chỗ dư bù chỗ thiếu, đạo của Người lấy chỗ thiếu bù chỗ dư.” Càng đọc, càng ngẫm, càng thấy rõ nỗi buồn của người xưa khi chứng kiến sự chênh lệch giữa quy luật hài hòa của tự nhiên và cách hành xử đầy thiên lệch của con ngư

Thanh Tú
Thanh Tú 6 ngày trước
Giá trị của người phụ nữ trong gia đình – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Người phụ nữ càng có giá trị, càng không so đo với người trong cùng một mái nhà. Bởi họ hiểu rằng, gia đình chính là để yêu thương, không phải để hơn thua.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Lão tử nói: “Thượng thiện nhược thủy. Thủy thiện lợi vạn vật nhi bất tranh”, càng ngẫm càng thấm!

Lão Tử nói: “Thượng thiện nhược thủy. Thủy thiện lợi vạn vật nhi bất tranh”. Người có lòng thiện cao nhất thì như nước. Nước khéo làm lợi cho muôn loài mà không tranh giành với ai. Một lời dạy giản dị, nhưng ẩn chứa minh triết sâu sắc về cách sống hài hòa với vạn vật, thuận theo tự nhiên, và giữ mình khiêm nhường mà vẫn vững mạnh.

Thanh Tú
Thanh Tú 12/07
Cổ nhân nói “Ngôn nhi đương tri dã, mặc nhi đương diệc tri dã”, càng ngẫm nghĩ, càng thấm thía!

Trong kho tàng triết lý phương Đông, có những câu nói tưởng như ngắn gọn, nhẹ nhàng, nhưng ẩn chứa chiều sâu thâm trầm về nhân sinh. Một trong số đó là câu: “Ngôn nhi đương tri dã, mặc nhi đương diệc tri dã”. Tạm dịch là “Nói đúng lúc là trí, im lặng đúng lúc cũng là trí”.

Hải An
Hải An 11/07
Khóc tấm tức vì thương người nợ tiền – Câu chuyện nhân văn cảm động

Đã bao giờ được trả nợ mà bạn khóc tấm tức vì thương người nợ tiền mình chưa? Mình thì rồi, đó là câu chuyện xảy ra cách đây 2 năm... mỗi lần nhớ lại mình lại càng thấy thương.

Hải An
Hải An 10/07
Cổ nhân răn dạy “Người đi lưu danh, nhạn bay để tiếng”, càng ngẫm càng thấm!

Cổ nhân răn dạy “Người đi lưu danh, nhạn bay để tiếng” không chỉ là một lời nhắc nhở nhẹ nhàng, mà còn là một lời cảnh tỉnh sâu sắc về dấu ấn mà mỗi con người để lại trong cuộc đời.

Hải An
Hải An 09/07
Bài học cổ nhân: 3 kiểu người kẻ trí thường tránh xa, người dại lại muốn làm thân

Cổ nhân xưa có câu: “Kẻ trí chọn bạn như chọn cây để trú, người dại chọn bạn như nhặt củi giữa rừng  thấy gì cũng ôm vào, rồi có ngày bị đâm ngược trở lại”. Vậy nên, người khôn ngoan không chỉ học cách tiến tới, mà còn biết khi nào nên rút lui. Dưới đây là ba kiểu người mà bậc trí giả xưa nay luôn tìm cách tránh xa, trong khi kẻ dại lại dễ bị cuốn vào, chuốc lấy khổ đau.

Hải An
Hải An 06/07
Vào viện dưỡng lão – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Sau khi được xuất viện tôi và vợ suy tính suốt một thời gian dài rồi quyết định sẽ dọn đến sống tại một viện dưỡng lão trong thành phố để không phải làm phiền đến các con, lại nhận được sự chăm sóc tốt nhất.

Thanh Tú
Thanh Tú 05/07
Người xưa răn dạy: “Không mắc kẹt trong sự oán giận là đã đạt được một nửa hạnh phúc”, càng ngẫm càng thấm!

Người xưa nói: “Không mắc kẹt trong sự oán giận là đã đạt được một nửa hạnh phúc” không phải một lời sáo rỗng khuyên người ta “buông bỏ cho nhẹ lòng”, mà là một minh triết sâu sắc về bản chất của hạnh phúc: Hạnh phúc không chỉ đến từ những gì ta có, mà còn đến từ những gì ta không để tâm mình bị trói buộc.

Hải An
Hải An 04/07
Chị dâu tôi – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Có lẽ ông trời cho 2 con người kém may mắn được gặp nhau và mang đến tiếng cười, sự ấm áp cho nhau, hay nói đúng hơn, chị dâu chính là “Thiên sứ” thắp sáng cho cuộc đời tăm tối của anh trai.

Hải An
Hải An 03/07
Cổ nhân dạy rằng: 'Người nuôi dưỡng cây, cây giúp người thịnh vượng', ý nghĩa của câu nói này là gì?

Cổ nhân răn dạy: “Người nuôi dưỡng cây, cây giúp người thịnh vượng” không chỉ là lời nhắc về mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên, mà còn là chân lý về sự bền vững, sự trao đi và nhận lại trong cuộc đời.

Hải An
Hải An 02/07
Mẹ ruột mẹ kế dọn về sống chung - Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Tôi từng nghĩ mẹ ruột và mẹ kế là kẻ thù không đội trời chung, nào ngờ giờ lại họ lại đòi dọn về sống chung với nhau. Người ta mẹ chồng nàng dâu còn chưa chắc ở chung được với nhau huống hồ gì là mẹ chồng, mẹ kế. Tôi càng nghĩ càng thấy đau đầu.

Hải An
Hải An 01/07
PC Right 1 GIF
Đề xuất