Thử lòng các con – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Tôi nhìn các con mà cười ra nước mắt, thói đời thế đây, cha mẹ lo cho các con được nhưng các con có lo cho cha mẹ được hay không là một ẩn số.

Diệu Nguyễn Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Ông nhà tôi mất nay cũng tròn 5 năm rồi, hiện giờ tôi đang sống cùng 2 con trai. Nhà tôi là căn nhà 5 tầng, tôi và 2 đứa cháu nội ở tầng 1, còn tầng 2 và tầng 3 thì cho vợ chồng 2 đứa con trai, tầng 4 và tầng 5 thì tôi cho sinh viên thuê. Hai tầng cho thuê có 4 phòng, tính ra mỗi tháng tôi được khoảng gần chục triệu tiền phòng. Số tiền này tôi không giữ lại mà đưa hết cho con dâu, phụ chúng thêm tiền điện nước, ăn uống trong nhà.

Lại nói về cá nhân tôi, tuy đã nghỉ hưu nhưng với với kinh nghiệm khám chữa bệnh nhiều năm, cũng có chút danh tiếng nên tôi thường được bạn bè mở phòng khám mời qua thăm khám cho bệnh nhân với tư cách chuyên gia. Để khuây khỏa tuổi già và có thêm thu nhập, tôi nhận lời làm cho một phòng khám phụ sản gần nhà. Thu nhập hàng tháng cũng được 8-9 triệu. Tiền này tôi dùng để chi tiêu cá nhân, ma chay cưới hỏi và tiết kiệm dưỡng già. Dù già cả nhưng các con tôi chưa phải nuôi mẹ lấy ngày nào. Thấy tôi tự chủ kinh tế, có đồng ra đồng vào các con đều mẹ mẹ ngọt xót, chúng cũng chẳng bao giờ nặng lời với mẹ. Nhiều lúc tôi nghĩ bản thân mình thật may mắn khi có những đứa con ngoan, hiểu chuyện, có hiếu với mẹ như vậy.

Thời gian gần đây, các con thường xuyên ngọt nhẹ nịnh tôi bán căn nhà 5 tầng giữa Hà Nội này đi, rồi chia cho chúng mỗi đứa ít tiền để chúng đi mua nhà nơi khác để ở cho rộng rãi, thoải mái hơn. Nhưng tôi không đồng ý, bởi đây là căn nhà vợ chồng tôi đã phải vất vả, lăn lộn cả thời tuổi trẻ mới có được. Hơn nữa ông nhà tôi đã mất ở đây nên tôi muốn ở đây đến khi nhắm mắt.

thu-long-cac-con-cau-chuyen-nhan-van-dang-ngam

Một lần nọ, tôi đột nhiên muốn thử lòng các con mình. Thế là tôi vờ tung tin vay nợ ngân hàng 800 triệu để chung vốn mở phòng khám phụ sản riêng. Giờ mỗi tháng tôi phải trả cho ngân hàng cả gốc lẫn lãi gần 15 triệu đồng, nên tôi sẽ dùng tiền lương và tiền thuê trọ để trả lãi. Vừa nghe thế các con đùng đùng nổi giận, quay sang tỏ thái độ chê trách mẹ. Các con bảo già vậy rồi đi làm cho vui chứ ham hố làm giàu làm gì. Rồi chúng nó còn bảo giờ mà tôi cắt khoảng -10 triệu tiền thuê nhà kia thì tụ nói phải oằn mình lo tiền ăn, tiền điện nước từ thì có mà chết à?

Rồi tôi vờ lo lắng thử hỏi vay tiền của 4 con xem chúng bỏ ra được bao nhiêu để giúp mẹ, nhưng đứa nào đứa nấy lắc đầu nguầy nguậy. Chúng bảo tôi tự làm tự chịu, chúng không có tiền.

Tôi nhìn các con mà cười ra nước mắt, thói đời thế đây, cha mẹ lo cho các con được nhưng các con có lo cho cha mẹ được hay không là một ẩn số.

Xem thêm: Bất hiếu vì lương hưu – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Đằng sau ngôi mộ vô danh ở chùa là một câu chuyện đời buồn của người mẹ, cả đời tận tụy vì con đến khi mất lại chỉ lẻ loi một mình, với dòng chữ "không rõ nhân thân".

Ngôi mộ vô danh – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm
0 Bình luận

Tôi không ngờ rằng việc tiết lộ lương hưu cho các con biết lại vô tình đẩy chúng vào tình thế bất hiếu. Đúng là về già mới thấu tấm lòng của các con đối với mẹ.

Bất hiếu vì lương hưu – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm
0 Bình luận

Trước mặt mọi người, em chồng nghẹn ngào nói: "Sao chị đối tốt với em thế? Em đã từng đối xử chẳng ra gì với chị, còn bán cả đất bố mẹ cho. Sao chị không trách mắng em, còn bao bọc mẹ con em?".

Cưu mang em chồng – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm
0 Bình luận

Tin liên quan

Lão Tử từng giảng "càng làm vì người khác nhiều thì càng sở hữu nhiều". Câu nói ấy dường như vẫn còn giá trị đến tận hôm nay.

Cổ nhân dạy: Càng làm vì người khác nhiều thì càng sở hữu nhiều
0 Bình luận

Khổng Tử từng nói: “Đức người quân tử như gió, đức tiểu nhân như cỏ. Gió thổi thì cỏ rạp”. Đây quả là một cách so sánh rất sinh động.

Cổ nhân nói: 'Đại trí nhược ngu' là một loại cảnh giới cao thượng
0 Bình luận

Cổ nhân nói, người quyền lực nhất thường là người trầm lặng. Vì thế, trong đám đông, người "im lặng" nhất chắc chắn là người lợi hại nhất.

Cổ nhân đúc kết: Trong đám đông, người 'im lặng' nhất là người lợi hại nhất
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Bài học vô giá từ người mẹ bán cá – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Mẹ tôi là một người phụ nữ mù chữ, bán cá ở chợ, tính bà cộc cằn, thô lỗ, đôi khi còn nói tục. Dù không dạy tôi chữ nghĩa, nhưng bà lại truyền dạy cho tôi những bài học vô giá.

Hải An
Hải An 23 giờ trước
Người xưa dặn: “Giường tựa hai tường không ốm đau cũng hoạn nạn”, vì sao?

Theo lời người xưa dặn, việc bố trí phòng ngủ, đặc biệt là giường ngủ nên được cân nhắc kỹ càng, nhất là vị trí đầu giường để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe và vận khí gia đình.

Đăng Dương
Đăng Dương 2 ngày trước
Ly hôn vì mẹ chồng – Câu chuyện đáng suy ngẫm

Đáng lẽ vợ chồng tôi cũng chẳng đi đến việc ly hôn, nhưng vì mẹ chồng mà mối quan hệ của hai bên gia đình trở nên căng thẳng gấp bội.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Người xưa dạy “Mộ không đầu con cháu nghèo, cáo canh mộ ba đời sang”, vì sao?

Trong phong thủy mộ phần có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của hậu thế nên người xưa mới căn dặn con cháu đời sau chú ý đến mồ mả ông bà, tổ tiên.

Đăng Dương
Đăng Dương 4 ngày trước
Mua nhà tặng bố mẹ vợ - Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Tôi quyết định mua tặng bố mẹ vợ một căn chung cư ngay cạnh nhà mình. Khi biết chuyện, tôi bị cả nhà mắng là “đội vợ lên đầu”. Nhưng họ quên mất rằng, không có bố mẹ vợ thì tôi làm gì có ngày hôm nay.

Đăng Dương
Đăng Dương 5 ngày trước
Vì người già không còn mẹ - Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Người ta hay nói, “già như trẻ con”. Nhưng khác biệt ở chỗ, trẻ con được sinh ra trong một vòng tay, còn người già dần rời đi khỏi cuộc đời này trong một khoảng lặng.

Đăng Dương
Đăng Dương 6 ngày trước
Bài học làm người - Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Chúng ta cứ ngỡ mình to lớn có giá trị, nhưng đôi khi chúng ta phải cúi xuống để học những người bình thường mà ta đánh giá thấp này những bài học làm người.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Thăm nhà bạn – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Thăm nhà bạn ở tuổi ở cái tuổi lục thập hoa giáp thế này mới thấy thấm thía cái bình yên, hạnh phúc thực sự ở đời. Tưởng là dễ những khó vô cùng...

Hải An
Hải An 21/05
3 món đồ nên cân nhắc kỹ trước khi đặt trong nhà để tránh ảnh hưởng tới vận khí

Phong thủy không cấm nhưng trước khi đặt 3 món đồ này trong nhà bạn nên nghĩ kỹ để tránh ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, tinh thần, thậm chí phá vỡ sự hài hòa của không gian sống.

Hải An
Hải An 20/05
Cuộc đoàn tụ đẫm nước mắt của người mẹ sau 32 năm bán hết tài sản để tìm con mất tích

Chứng kiến cuộc đoàn tụ của mẹ con bà Lý Tĩnh Chi ai cũng xúc động rơi nước mắt. Sau 32 năm ròng rã tìm con mất tích, cuối cùng người mẹ ấy cũng nhận lại được quả ngọt.

Hải An
Hải An 19/05
Con gà mái – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Câu chuyện về con gà mái đã dạy chúng ta một điều rằng, những giọt nước mắt rơi trong đám tang không phải là nước mắt đau thương, mà là nước mắt của sự hối tiếc và ăn năn

Hải An
Hải An 18/05
Lấy chồng muộn – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Mặc cho mọi người ngọt nhạt rằng chị lớn tuổi rồi lấy chồng cũng chẳng ích gì, nếu muốn thì kiếm đứa con là đủ, nhưng chị vẫn quyết tâm lấy chồng vì muốn tìm nơi nương tựa cuối đời.

Hải An
Hải An 17/05
Phép màu có giá bao nhiêu? – Câu chuyện nhân văn cảm động

Thì ra, phép màu kỳ diệu ấy có giá một đô la mười một xu, cộng với niềm tin chân thành của một đứa trẻ và lòng tốt của người bác sĩ tử tế.

Món quà bất ngờ của mẹ tôi - Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Ở cái tuổi xưa nay hiếm, mẹ tôi an nhàn hoàn toàn, cả thể chất lẫn tinh thần. Mẹ lạc quan, yêu đời và luôn là người truyền năng lượng tích cực cho con cháu.

Thanh Tú
Thanh Tú 15/05
Người xưa dặn: Bếp không có 3 thứ này gia đình giàu có, hút tài hút lộc

Trong phong thủy, bếp được xem là nơi “tụ tài, hút lộc”. Để vun đắp cho sự thịnh vượng của gia đình, gia chủ cần đặc biệt lưu ý tránh 3 điều tốt kỵ mà người xưa dặn dò.

Hải An
Hải An 13/05
Trông mong gì ở con trai – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Cha mẹ nuôi con không kể ngày kể tháng, vậy mà tôi chỉ mới vừa bị bệnh con trai liền đùn đẩy trách nhiệm cho em gái… tôi nghe mà chua xót vô cùng.

Thanh Tú
Thanh Tú 12/05
PC Right 1 GIF
Đề xuất