Chân dung người phụ nữ gieo niềm tin cho hàng ngàn học sinh từ lớp học 0 đồng

3 năm qua, hành trình lan tỏa niềm tin và bình đẳng giới của Thạc sĩ tâm lý Võ Hồng Tâm đã chạm đến trái tim hàng ngàn học sinh ở nhiều vùng đất khác nhau.

Hải An
Hải An 21/10

Giữa lúc nhiều người trẻ chọn công việc ổn định, mức lương bảo đảm, ThS tâm lý Võ Hồng Tâm (quê Bình Thuận, nay là tỉnh Lâm Đồng) lại rẽ hướng sang con đường ít người chọn: làm tự do. 

Chị cộng tác với nhiều doanh nghiệp, trường học, rồi lại quay về xây dựng dự án riêng của mình, không vì lợi nhuận mà vì một khát vọng: lan tỏa tri thức, giúp thế hệ trẻ tin tưởng vào chính mình.

Từ giữa năm 2022, cùng hai người đồng chí hướng là ThS tâm lý Phạm Đình Khanh và chuyên gia đào tạo Minh Mỹ, Ths Tâm sáng lập khóa học 0 đồng  “I Believe In Me” (Tôi tin vào tôi). Tên gọi cũng là thông điệp cốt lõi: mỗi người đều có thể khai phóng bản thân, sống tích cực và tự tin hơn - bắt đầu bằng việc tin vào chính mình.

nguoi-phu-nu-gieo-niem-tin-cho-hang-ngan-hoc-sinh-tu-lop-hoc-0-dong-1-1601

Chị nói: “Chúng tôi muốn mang lại điều gì đó thật sự hữu ích cho học sinh - đặc biệt là các em vùng sâu, vùng xa, nơi cơ hội tiếp cận kỹ năng mềm, nhận thức bình đẳng giới còn rất hạn chế. Chúng tôi không thu phí, vì muốn giữ tinh thần thiện nguyện, ai cũng có thể tham gia và nhận được giá trị”.

I Believe In Me có khởi đầu khiêm tốn nhưng nhanh chóng lan tỏa mạnh mẽ nhờ tính nhân văn và cách làm bài bản. Nhóm của ThS Tâm tổ chức các buổi chuyên đề “Giới - Bình đẳng giới” và trao tặng hàng trăm quyển sách như Tớ tìm hiểu về giới tínhCon gái Bà Triệu thế kỷ 21… đến học sinh THCS và THPT. 

Ở mỗi địa phương, nhóm còn tổ chức khóa đào tạo kỹ năng mềm kéo dài 4 ngày cho 20 học sinh nòng cốt - những “hạt giống nhỏ” sẽ tiếp tục lan tỏa giá trị học được đến bạn bè mình.

nguoi-phu-nu-gieo-niem-tin-cho-hang-ngan-hoc-sinh-tu-lop-hoc-0-dong-2-1602

Không dừng lại ở những bài giảng lý thuyết, lớp học của chị Tâm luôn đầy ắp năng lượng tích cực. Các học sinh được khám phá bản thân, học cách nhận diện cảm xúc, đặt mục tiêu sống, rèn luyện kỹ năng thuyết trình và giao tiếp. 

Một phần chương trình còn giúp học sinh ứng phó với stress - điều đang trở thành “vấn nạn thầm lặng” trong học đường.

Chị kể: “Khi tôi yêu cầu các em gọi tên cảm xúc của mình, ban đầu ai cũng bối rối. Nhưng sau vài buổi, các em đã biết viết nhật ký, biết chia sẻ, biết quan sát cảm xúc thay vì chạy trốn. Chính từ đó, sự tự tin dần nảy mầm”.

Phương châm của dự án là “Nâng hành trang, vững vàng tiến bước”. Theo ThS Tâm, giáo dục không chỉ là truyền đạt kiến thức mà là giúp học sinh có kỹ năng để tự bước đi trên hành trình của chính mình. 

“Tôi rất tâm đắc với lời Thiền sư Thích Nhất Hạnh: ‘Be beautiful, be yourself’ - Ta có là ta, ta mới đẹp” - ThS Tâm lý Võ Hồng Tâm nói.

Đến nay, I Believe In Me đã đi qua nhiều tỉnh thành như Đà Nẵng, Lâm Đồng, Khánh Hòa… Dù kinh phí hạn hẹp, nhóm của ThS Tâm vẫn kiên trì “lên đường” nhờ những tấm lòng ẩn danh tài trợ sau khi biết về ý nghĩa dự án.

nguoi-phu-nu-gieo-niem-tin-cho-hang-ngan-hoc-sinh-tu-lop-hoc-0-dong-4-1602

“Có người chỉ gửi một ít tiền, có người cho mượn xe, có người kết nối với các trường địa phương. Họ tin tưởng vì thấy chúng tôi dấn thân thật, không vì danh tiếng hay lợi nhuận”, chị Tâm chia sẻ.

Những chuyến đi ấy không chỉ mang kiến thức đến học sinh mà còn chạm đến trái tim của nhiều giáo viên. 

Thầy Trần Văn Mười, Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm (Bình Thuận cũ, nay là Lâm Đồng), nhận xét: “Khóa học giúp học sinh khai tâm mở trí, hiểu bản thân để tự tin hơn. Đây là điều mà trường học luôn mong muốn - dạy các em cách sống tốt nhất với chính mình”.

Phía sau thành công ấy là sự đồng hành của nhiều gương mặt trẻ làm trong lĩnh vực tâm lý và sáng tạo nội dung. Mỗi người đóng góp một phần chuyên môn, cùng tạo nên một “cánh đồng gieo hạt” rực sáng niềm tin.

Khi được hỏi đâu là giá trị sâu xa nhất mà dự án muốn hướng tới, ThS Võ Hồng Tâm nói không do dự: “Là sự thay đổi nhận thức”.

nguoi-phu-nu-gieo-niem-tin-cho-hang-ngan-hoc-sinh-tu-lop-hoc-0-dong-3-1602

Nữ thạc sĩ lý giải: “Nhiều phụ nữ, đặc biệt ở vùng nông thôn, vùng sâu, vì định kiến xã hội mà tự khép mình, cam chịu, an phận. Chúng tôi muốn giúp các em - những thế hệ tương lai - hiểu rằng, bình đẳng giới không chỉ là quyền lợi, mà là nhận thức đúng về giá trị bản thân”.

Theo chị, khi nam giới hiểu đúng, họ sẽ tôn trọng phụ nữ vì thấy giá trị của nhau; khi phụ nữ nhận thức đúng, họ sẽ tôn trọng chính mình vì biết mình có giá trị. 

“Không phải lúc nào nam giới cũng mạnh mẽ và nữ giới phải yếu đuối. Giới tính không phải khuôn mẫu, mà là sự khác biệt cần được tôn trọng”, ThS Tâm nói.

Chị nhấn mạnh, thay đổi nhận thức phải bắt đầu từ chính bản thân, rồi lan tỏa ra gia đình, cộng đồng.

“Chúng ta có thể thay đổi bằng hành động cụ thể - sống tự tin, theo đuổi ước mơ của mình, chứng minh năng lực thật thay vì chỉ nói. Giống như hành trình của H’Hen Niê, từ cô gái Ê Đê đến vương miện Hoa hậu Hoàn vũ - đó là minh chứng sống động cho sức mạnh của niềm tin”.

Xem thêm: Nhìn căn nhà đổ nát sau trận giông lốc, cụ ông 90 chỉ biết bất lực ôm vợ liệt cầu mong qua mùa đông

Đang tải bình luận...

Tin liên quan

Hải An
Hải An 07/09

Tại Tây Ninh có một lớp học tình thương đặc biệt đã chắp cánh đã chắp cánh cho nhiều trẻ tự kỷ, bị bệnh Down, khuyết tật... vượt lên nghịch cảnh, thậm chí có công ăn việc làm khi trưởng thành.

Lớp học đặc biệt dành cho trẻ mắc tự kỷ, hội chứng Down của bà giáo U80 ở Tây Ninh
0 Bình luận

Hơn 9 năm qua, cô giáo về hưu Nguyễn Thị Tuyết Mai (61 tuổi, ở khu vực 3 Sông Hậu, P.Cái Khế, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) vẫn miệt mài duy trì lớp học tình thương dành cho trẻ em mồ côi, hoàn cảnh khó khăn.

Ấm lòng lớp học tình thương của cô giáo về hưu
0 Bình luận

Hải An
Hải An 27/05

Phát hiện nữ sinh nhảy cầu, cô giáo Nam Định – Nguyễn Thị Mai đã không ngần ngại bơi ra giữa dòng nước đang chảy xiết, cứu cô gái an toàn vào bờ.

Cô giáo dũng cảm lao mình xuống dòng nước xiết cứu nữ sinh nhảy cầu
0 Bình luận

img

Bài mới

Cô trò trường Đại học Công nghiệp TP.HCM tất bật may đồng phục tặng học sinh vùng lũ

Nhìn học trò Đăk Lăk trở lại trường sau lũ với quần áo mỏng manh, cô trò trường Đại học Công nghiệp TP HCM may 300 bộ đồng phục tặng các em.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Ấm lòng cô giáo Nghệ An quyên góp áo dài, đồ công sở cho đồng nghiệp vùng lũ ở Đắk Lắk

Lời kêu gọi quyên góp áo dài và trang phục công sở cho giáo viên vùng lũ của cô giáo Nghệ An nhận được sự chung tay của nhiều đồng nghiệp.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Người phụ nữ Đồng Nai âm thầm nấu 300 suất bún “tiếp sức” cho những người xa lạ hướng về bà con vùng lũ

Giữa những ngày chuẩn bị hàng cứu trợ, một người phụ nữ ở Đồng Nai âm thầm nấu 300 suất bún "tiếp sức" cho những người xa lạ đang hướng về miền Trung - Tây Nguyên bị lũ lụt.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Người đàn ông nói chuyện, đi lại khó khăn ôm heo đất đến ủng hộ bà con vùng lũ gây xúc động

Đoạn clip ghi cảnh người đàn ông ở TPHCM đi lại, nói chuyện khó khăn mang heo đất, bên trong có 5 triệu đồng đến hỗ trợ người dân vùng lũ gây xúc động mạnh cho cư dân mạng.

Hải An
Hải An 27/11
Chân dung “người hùng” cứu cả chục người ở Hoà Thịnh bằng chiếc ghe nhỏ

Mực nước dâng cao, sau khi đưa người thân lên tầng hai an toàn, anh Tấn cùng các thanh niên khoẻ mạnh trong gia đình di chuyển trên 3 cái ghe đi từng nhà dân để đưa đồ ăn, nếu ngập nặng không nơi trú ẩn sẽ đưa về nhà mình.

Chủ tiệm giặt ủi ở TPHCM dán tài khoản của MTTQ cho khách thanh toán để ủng hộ bà con vùng lũ

Thay vì nhận thanh toán vào số tài khoản của mình, chủ tiệm giặt ủi ở phường Dĩ An (TPHCM) dán số tài khoản của MTTQ lên cửa để khách thanh toán vào đó, ủng hộ đồng bào vùng bão lũ miền Trung.

Hải An
Hải An 24/11
Chân dung vị hiệu trưởng về hưu tặng lại trường 2 tỷ đồng làm học bổng cho sinh viên nghèo

Phó giáo sư Đoàn Văn Điện - nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Nông Lâm TPHCM đã dành 2 tỷ đồng lập quỹ học bổng hỗ trợ cho sinh viên nghèo.

Hải An
Hải An 20/11
Bà giáo U80 bán vé số nuôi “lớp học tình thương” suốt 10 năm

Mỗi ngày, bà giáo U80 Nguyễn Thị Ba bán được khoảng 240 tờ vé số, số tiền lời được chia thành 3 phần để nuôi “lớp học tình thương” dành cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

Hải An
Hải An 19/11
Từ chiếc điện thoại 900 nghìn, cô gái Mông giúp bà con trong bản bán hàng trăm tấn nông sản

Từ chiếc điện thoại chồng tặng, cô gái Mông từng bước chuyển mình, thoát cảnh nghèo khó và giúp cả bản tiêu thụ hàng trăm tấn sâm đất mỗi mùa.

Nhóm người trẻ miệt mài hồi sinh những rạn san hô dưới đáy biển Cô Tô

Nhận thấy san hô ở vùng biển quê hương Cô Tô dần biến mất, nhóm bạn trẻ đã bỏ ra hàng trăm triệu cùng vô vàn công sức với mong muốn hồi sinh những rạn san hô sừng hươu.

Hải An
Hải An 11/11
Hành trình vật lộn với sóng dữ, trở về từ cõi chết sau 2 ngày lênh đênh trên biển của 3 người đàn ông Lý Sơn

Suốt hàng chục giờ đồng hồ vật lộn với sóng dữ giữa trùng khơi, như có phép nhiệm màu, 3 người đàn ông ở đặc khu Lý Sơn đã thoát chết một cách thần kỳ.

Chân dung người đàn ông Đà Nẵng 2 lần lao ra dòng lũ dữ cứu 5 người gặp nạn

Bất chấp dòng nước lũ cuồn cuộn, ông Trần Đình Chiến (Đà Nẵng) đã 2 lần liên tiếp lao ra cứu 5 người gặp nạn, mặc kệ hiểm nguy.

Hải An
Hải An 08/11
Người đàn ông mất 2 tay 1 chân sau tai nạn tìm lại cuộc đời nhờ tình yêu của vợ

Vụ tai nạn điện kinh hoàng cướp mất 2 tay và 1 bên chân khiến người đàn ông Hà Nội rơi vào bi kịch. Anh tưởng đời mình thế là hết cho đến khi gặp được người phụ nữ kém 6 tuổi, bắt đầu hành trình yêu và chữa lành quá khứ đầy thương tổn.

Hải An
Hải An 05/11
Trưởng thôn mang nồi sắn luộc đi ăn lấy sức cứu trợ, để phần quà cứu trợ cho bà con trong xóm

Giữa vùng lũ đang rút chậm ở Huế, ông Phạm Văn Hà - trưởng thôn Xuân Tuỳ (xã Đan Điền, TP Huế) mang theo nồi sắn luộc để ăn lấy sức đi cứu trợ, nhường từng phần quà cho bà con trong xóm.

Chân dung người đàn ông lái máy cày giúp bà con chạy lũ

Trong những ngày mưa lũ, anh Nguyễn Phụng, ở thôn Hưng Nhơn, xã Nam Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị và chiếc máy cày đã giúp nhiều người dân vùng trũng chạy lũ an toàn.

Chủ nhà hàng nấu 300 suất cơm băng rừng, lội suối cứu trợ người mắc kẹt trên đèo Lò Xo

Nghe tin hàng trăm người mắc kẹt hai ngày qua do đèo Lò Xo sạt lở, gia đình ông Lý Minh Tám – chủ nhà hàng ở thị trấn Khâm Đức (Đà Nẵng) đã nấu 300 suất cơm, băng rừng, lội suối mang vào cứu trợ.

Hải An
Hải An 28/10
img
Đề xuất