Liên hệ với chúng tôi

Ngẫm

“Tôi hối hận vì đã nuôi dạy con quá ưu tú” – Lời nói của người cha trước khi qua đời khiến nhiều người suy ngẫm

Tôi hối hận vì đã nuôi dạy con quá ưu tú, nỗi niềm của người cha già trước khi qua đời khiến nhiều người phải trăn trở về cách dạy dỗ con cái cái mình. Dạy con là trách nhiệm của cha mẹ, nhưng nếu dạy con khiến chúng mất đi ước mơ, tính cách,… là cách dạy con sai lầm.

“Tôi hối hận vì đã nuôi dạy con quá ưu tú” – Lời nói của người cha trước khi qua đời khiến nhiều người suy ngẫm

Xuất bản:

Diệu Nguyễn
“Tôi hối hận vì đã nuôi dạy con quá ưu tú” – Lời nói của người cha trước khi qua đời khiến nhiều người suy ngẫm
Photo: internet

Câu chuyện “Tôi hối hận vì đã nuôi dạy con quá ưu tú”

Ông Hồ Sơn mắc bệnh ung thư giai đoạn cuối. 

Khi gọi điện cho đứa con trai đang ở nước ngoài của ông, thằng bé đã hỏi có phải chuẩn đoán sai rồi không? Tôi nghĩ chắc nó rất lo lắng nên vội vàng bảo: “Con lo mua vé máy bay về đưa ba con lên thành phố lớn tìm bác sĩ giỏi xem sao?”

Nhưng thằng bé im lặng vài giây liền bảo mình rất bận, sau đó chuyển tiền qua cho tôi, nhờ tôi chăm sóc ông Sơn giúp nó. Hoặc nếu tôi bận có thể mướn một y tá trong bệnh viện chăm sóc cho ông ấy.

Cúp máy xong, sợ ông Sơn nghe thấy lại buồn nên tôi vội vàng đi ra ngoài.

Ông Sơn là giáo viên, từ nhỏ vợ chồng ông ấy đã giáo dục con cái rất nghiêm khắc. Vì Phong là con một nên ông Sơn bắt cậu phải dành toàn bộ thời gian cho việc học, ôn tập và giải đề. Từ nhỏ đến lớn Phong luôn là “con nhà người ta” trong mắt mọi người, khiến vợ chồng ông Sơn rất hài lòng. Thế nhưng, tôi chưa bao giờ thấy thằng bé nở nụ cười.

Sau khi tốt nghiệp cấp 3, Phong tự xin học bổng sang Đức du học, đi làm rồi không về nhà nữa kể từ ấy. 

Ông Sơn tuy khó tính nhưng vẫn rất thương con, sợ nó thiếu thốn nên đã bán đất gửi tiền qua cho thằng bé. Thế nhưng, thật không ngờ thằng bé tự ý kết hôn đã hai năm vẫn chẳng thấy mời hay thông báo với vợ chồng ông Sơn một lời. Nó luôn bảo bản thân có thể tự xử lý việc của mình, không cần vợ chồng ông Sơn phải bận tâm.

Toi-hoi-han-vi-da-nuoi-day-con-qua-uu-tu-loi-noi-cua-nguoi-cha-5

Đối với cha con họ tôi không có quyền xen vào, vì đó là chuyện riêng nhà người ta. Ông Sơn có cách dạy hà khắc để thằng Phong bỏ lỡ thời thơ ấu, cũng làm mất đi tính cách hoạt bát vốn có của mình.

Không chỉ ông Sơn mà đây cũng chính là sai lầm trong cách giáo dục của nhiều bậc phụ huynh ở Việt Nam hiện nay. Họ chỉ xem trọng thành tích và điểm số mà quên mất việc giữ sự ngây thơ, vui vẻ, đơn thuần đúng tuổi cho một đứa trẻ, để nó phát triển khỏe mạnh bình thường.

Ông Sơn mất rồi, ông ấy vẫn không chờ được thằng Phong trở về. Trước lúc mất, ông chỉ kịp ân hận nói một câu : “Tôi hối hận vì đã nuôi dạy con quá ưu tú” rồi cứ thế ra đi.

Sự ưu tú mà thời trẻ ông ấy áp đặt lên con mình vốn là một sai lầm. Bởi đó là những gì ông Sơn muốn chứ không phải Phong, bởi Phong không hề hạnh phúc vì điều đó.

Quảng cáo

Đôi khi, cái chết không khủng khiếp bởi những người còn sống mới là những người hứng chịu nỗi buồn. 

Ông Sơn là một người thầy tốt, giúp đỡ được rất nhiều học sinh nghèo hiếu học. Thế nhưng, vì cách giáo dục con sai lầm để rồi đến cuối đời lại mất đi trong sự ân hận, hối tiếc để phải thốt lên một câu đau đớn rằng “Tôi hối hận vì đã nuôi dạy con quá ưu tú”!

Thế mới nói, dạy dỗ con cái khi chúng còn nhỏ là trách nhiệm quan trọng của cha mẹ. Cách dạy sai không chỉ khiến chúng mất đi ước mơ, tính cách hoạt bát vốn có của mình mà còn làm chúng dễ mắc bệnh tâm lý, trở thành người vô cảm sau này.

Tôi hiểu cảm giác của ông Sơn, một người khi già rồi tiền cũng giống như giấy vụn, cái người ta sợ nhất chỉ là cô đơn mà thôi!

Bài học từ câu chuyện “Tôi hối hận vì đã nuôi dạy con quá ưu tú”

Cha mẹ cũng chỉ là người phàm, họ cũng là lần đầu làm cha mẹ, họ không có kinh nghiệm vì thế bạn nên thông cảm cho họ. Nhiều phụ huynh hiện nay vì bộn bề cuộc sống, vì cơm áo gạo tiền mà mệt mỏi, không còn sức để bầu bạn cùng con, dành thời gian và tâm tư để thấu hiểu nỗi lòng của những đứa trẻ đang ở tuổi phản nghịch.

Toi-hoi-han-vi-da-nuoi-day-con-qua-uu-tu-loi-noi-cua-nguoi-cha

Khi tôi còn nhỏ cũng thường hay trách cha mẹ sao không hiểu mình, nhưng lớn rồi mới biết người trưởng thành có quá nhiều gánh nặng và áp lực khiến họ gục ngã.

Cha mẹ dù lớn cũng chỉ là những người lớn tuổi mang tâm hồn của những đứa trẻ, họ bị thời gian buộc phải trưởng thành và thích nghi với sự tàn khốc của xã hội.

Thời đại nào cũng vậy, chỉ khi con cái trưởng thành mới hiểu được nỗi khổ của cha mẹ, nhưng lúc đó họ lại chẳng còn được bao nhiêu thời gian ở cạnh chúng ta nữa rồi.

Có đôi lúc, chúng ta thấy bố mẹ vui vì chúng ta được điểm cao. Nhưng có lẽ, trong thâm tâm bố mẹ vui chỉ là muốn bạn ưu tú hơn họ, để không phải như họ làm vật vất vả mà chẳng dư dả được đồng nào. Chỉ khi bạn giỏi bạn mới có nhiều sự lựa chọn hơn cho cuộc sống này.

Con người vốn chẳng ai thập toàn thập mỹ, có duyên trở thành một gia đình thật chẳng dễ dàng gì. Mong rằng mỗi người trong chúng ta đối với cha mẹ đều là những người con hiếu thảo. Còn cha mẹ đối với con cái đều là những người biết lắng nghe và thấu hiểu.

Xem thêm: Con mắc lỗi đừng vội la mắng, cha mẹ thông minh sẽ hỏi 8 câu này

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo