Con mắc lỗi đừng vội la mắng, cha mẹ thông minh sẽ hỏi con 8 câu này

Trong quá trình phát triển của trẻ, khả năng nhìn nhận và giải quyết vấn đề vô cùng quan trọng. Vì thế khi con mắc lỗi, cha mẹ đừng vội la mắng mà hãy hỏi con 8 câu này.

Thùy Nguyễn
08:45 20/01/2022 Thùy Nguyễn
MXH Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Cha mẹ luôn quan tâm đến việc giáo dục con cái. Vì thế, khi trẻ làm sai hay mắc lỗi, nhiều cha mẹ thường trách mắng con để con biết sai, biết sợ. Tuy nhiên, việc trách mắng khi chưa hiểu lý do tại sao sẽ khiến kết quả trở nên tồi tệ hơn. Từ đó, trẻ sẽ tạo nên tâm lý phản nghịch, ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ của cha mẹ và con cái. 

Vì thế, khi gặp phải bất kỳ một vấn đề gì, kể cả khi con mắc lỗi, cha mẹ hãy bình tĩnh phân tích giảng giải cho trẻ hiểu. Cụ thể, hãy hỏi trẻ 8 câu này để trẻ có thể nhìn nhận ra vấn đề rõ ràng và chính xác nhất.  

Chuyện gì đã xảy ra?

Khi con mắc lỗi, hãy để con có cơ hội nói chuyện. Đừng chưa vội biết gì đã đánh mắng trẻ. Nếu cha mẹ giáo dục kiểu này, mọi chuyện sẽ bị phản tác dụng. 

cha-me-thong-minh-se-hoi-8-cau-nay-khi-con-mac-loi-1

Trước hết, cha mẹ hãy bình tĩnh, lắng nghe con trình bày. Cha mẹ cố gắng đứng trên quan điểm của trẻ để nhìn nhận lại vấn đề một cách khái quát nhất. Dù trẻ có mắc lỗi thì cứ để trẻ nói. Con sẽ có thêm can đảm để thừa nhận lỗi lầm của mình bởi chúng đã có cơ hội biện hộ cho bản thân. 

Con cảm thấy thế nào?

Sau khi đã hiểu được vấn đề cha mẹ cũng đừng vội giáo dục con kẻo sẽ khiến trẻ kích động. Nghiên cứu khoa học cho thấy, khi một người có cảm xúc mạnh mẽ sẽ rất khó tiếp nhận các kích thích và tác động bên ngoài.  

Điều này cũng có nghĩa, khi một người có cảm xúc kích động sẽ không lắng nghe những gì người khác nói. Trẻ nhỏ cũng thế. Dù con mắc lỗi cũng phải để con bình tĩnh lại, hiểu được cảm xúc của chúng và để những cảm xúc tiêu cực thoát hết ra ngoài. 

Con muốn gì?

Sau khi con đã bình tĩnh lại, bố mẹ nên hỏi con câu này. Thời điểm này, dù đứa trẻ có nói ra lời gì thì cũng đừng bất ngờ hay sợ hãi. Cha mẹ hãy tiếp tục lắng nghe rồi hỏi con câu thứ tư. 

Con nghĩ gì về điều đó?

Hãy để trẻ nói theo cách riêng của chúng. Chúng ta nên tôn trọng lời nói của trẻ, dành cho con sự tôn trọng. Cha mẹ cũng có thể suy nghĩ về các ý tưởng của con, đưa ra lời khuyên và cùng con giải quyết vấn đề. 

cha-me-thong-minh-se-hoi-8-cau-nay-khi-con-mac-loi-3

Bằng cách này, khi con gặp phải vấn đề trong tương lai, con cũng sẽ suy nghĩ về việc yêu cầu được giúp đỡ. 

Hậu quả của những νiệc làm này là gì?

Câu hỏi này như một cách để trẻ suy nghĩ, biết được hệ quả đằng sau mỗi việc làm của mình và biết rằng, bản thân có chấp nhận hậu quả này hay không.

Nếu con mắc lỗi nhưng không thể suy nghĩ rõ ràng, bố mẹ sẽ giúp con khai thông tâm trí, cho con biết hậu quả thực sự là gì. Nhưng cha mẹ cũng không nên vì thế và rao giảng thuyết giáo quá nhiều bởi sẽ khiến trẻ tạo nên tâm lý phản nghịch và không tiếp thu. 

Con quyết định làm gì?

Sau khi phân tích tất cả các điều kiện và hậu quả có thể xảy ra, hãy để trẻ cân nhắc những ưu nhược điểm, sau đó lựa chọn biện pháp phù hợp nhất. Dù lựa chọn của con không đáp ứng được yêu cầu, mong đợi của cha mẹ cũng hãy tôn trọng quyết định của chúng.  

Con muốn cha mẹ làm gì?

cha-me-thong-minh-se-hoi-8-cau-nay-khi-con-mac-loi-4

Câu hỏi này sẽ cho trẻ biết νị trí cha mẹ đang ở đâu trong cuộc sống của chúng. Sự hỗ trợ của cha mẹ chắc chắn sẽ là sự ủng hộ mạnh mẽ nhất, giúp con vững bước, tự tin trên đường đời. 

Chúng ta nên làm gì trong lần tới?

Sau khi mọi chuyện đã trôi qua, cha mẹ hãy hỏi con câu này. Đây là cách cha mẹ cho con nhìn lại bản thân, suy nghĩ và đánh giá những giải pháp của mình và nâng cao khả năng phán đoán của con. 

Trên đây là 8 câu hỏi mà các bậc cha mẹ thông minh sẽ áp dụng khi con mắc lỗi. Chỉ cần thực hiện một vài lần, trẻ sẽ có khả năng giải quyết vấn đề. Trong cuộc sống, khả năng nhìn nhận và giải quyết vấn đề vô cùng quan trọng. Đây cũng là “tài sản” quý giá nhất trong quá trình phát triển và trưởng thành của trẻ. 

Xem thêm: Tại sao trẻ bị mắng lại đòi ôm mẹ: Lý do khiến nhiều cha mẹ hối hận vô cùng

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận