Tăng Quốc Phiên: 3 điều "khổ" cha mẹ càng cho con nếm trải sớm, con càng biết ơn

Tăng Quốc Phiên trong đạo dạy con có nói, cha mẹ nên cho con nếm trải 3 điều khổ này càng sớm càng tốt. Bởi chưa trải qua thì khó mà thành công, trở thành người xuất chúng.

Diệu Nguyễn
19:00 02/05/2022 Diệu Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Tăng Quốc Phiên (1811 – 1872), tự Bá Hàm, hiệu Điều Sinh, người Tương Hương, tỉnh Hồ Nam. Ông là một danh thần văn võ song toàn, vừa thông thạo binh tướng, vừa am tường Nho học. Trí tuệ và tư tưởng của Tăng Quốc phiên đã đã đến đỉnh cao và được hậu thế kính trọng. Rất nhiều tư tưởng, câu nói của ông được người đời đúc kết, lưu truyền để học hỏi. Trong đó, đạo dạy con của Tăng Quốc Phiên cho rằng, tài sản quý giá nhất mà cha mẹ dành cho con chính là “ép” chúng nếm trải 3 điều khổ này:

1.   Tăng Quốc Phiên nói: Nên cho con nếu trải cái khổ của lao động

Tăng Quốc Phiên cho rằng, cần cù là nền tảng của việc xây dựng gia đình và xây dựng sự nghiệp. Trong bức thư gửi cho con trai thứ, ông có đôi lời căn dặn: “Con trai còn nhỏ thì không được tham lam, không được sống xoa hoa, càng không được lười nhác. Dù con là ai đi chăng nữa, là học hỏi, nông dân hay thương gia đều phải biết cần cù lao động. Như vậy, tương lai mới không bao giờ thất bại!”.

Tang-Quoc-Phien-noi-cho-con-neu-trai-3-dieu-kho-nay-cang-som-cang-tot-1

Cha mẹ dù yêu thương con đến mấy, cũng phải đến con tự vất vả lao động, tự kiếm tiền bằng mồ hôi và nước mắt của mình. Như thế, con mới biết trân quý đồng tiền và sức lao động chân chính. Cha mẹ cứ sợ con khổ cực, không dám để con “tự lực cánh sinh” thì con lớn lên chỉ biết ỷ lại, lười nhác.

2.   Tăng Quốc Phiên nói: Nên cho con nếu trải cái khổ của việc đọc sách

Tăng Quốc Phiên coi sách là người bạn quý báu nhất của mình. Ngay cả khi đem quân đi chinh chiến ông vẫn mang sách bên mình. Bí quyết đọc sách của ông chính là: Câu nào trong sách không hiểu thì đừng đọc câu tiếp theo. Hôm nay đọc không hiểu thì ngày mai lại đọc, năm nay đọc không hiểu thì năm sau lại đọc. Đó là sự nhẫn nại nên có của người đọc sách.

Đọc sách là một quá trình đầy gian nan và thử thách sự kiên nhẫn của con người. Dù có vất vả và mệt mỏi đến đâu, chỉ cần bạn chịu đựng được thì sẽ có ngày hái được quả ngọt.

Tang-Quoc-Phien-noi-cho-con-neu-trai-3-dieu-kho-nay-cang-som-cang-tot-2

Từ xưa đến nay, chỉ có đọc sách mới giúp một người có thể tỏ tường sự thông thái của các triết gia, có cơ hội nhìn ra thế giới rộng lớn. Đọc sách cũng là phương pháp rèn luyện bản thân có một tâm hồn phóng khoáng hơn.

Cuộc sống hiện đại có quá nhiều thứ cám dỗ con trẻ, khiến chúng lười đọc sách. Dù yêu thương, chiều chuộng sở thích con đến mấy thì cha mẹ vẫn phải bắt buộc con chịu khó đọc sách. Thói quen đọc sách một khi hình thành sẽ đem lại lợi ích cả đời cho con. Khi con lớn lên, nó sẽ hiểu rằng những khó khăn trong việc đọc sách và học tập mà nó đã trải qua, chính là tài sản quý giá nhất mà cha mẹ trao cho mình.

3.   Tăng Quốc Phiên nói: Nên cho con nếu trải cái khổ của cuộc sống

Có nhiều gia đình không mấy khá giả, kinh tế chỉ gọi là tạm có cái ăn cái mặc nhưng cha mẹ luôn tạo điều kiện tốt nhất để con theo kịp bạn bè. Họ sống tiết kiệm cả đời, nhưng con cái thì chỉ toàn dùng hàng hiệu, điện thoại đời mới vì muốn “ngang hàng” với bạn bè xung quanh.

Tăng Quốc Phiên trong đạo dạy con có nói rằng: Mọi thứ đều phải có mức độ. Cha mẹ nuông chiều quá mức sẽ dẫn đến tiêu cực. Sự “quan tâm” thái quá của cha mẹ chính là liều thuốc độc đối với con cái. Hãy để trẻ có được cơ hội trải nghiệm những điều “không dễ dàng” trong thế giới của người lớn.

Trong bức thư gửi cho người con trai cả, Tăng Quốc Phiên có viết: “Những đứa trẻ sống trong một gia đình bình thường cũng có cơm ăn, áo mặc. Những đứa trẻ bình thường đó cũng có thể là những người vĩ đại sau này”.

Tang-Quoc-Phien-noi-cho-con-neu-trai-3-dieu-kho-nay-cang-som-cang-tot-3

Thường ngày, ông cũng hay dạy con mình rằng: “Càng là con nhà giàu, càng làm quan lớn thì càng phải siêng năng, tiết kiệm, tự giác như trẻ con nhà nghèo”.

Các bậc cha mẹ nếu cứ đáp ứng, chiều theo mọi nhu cầu của kẻ chính là đang hại trẻ. Bởi vì, trong hành trình trưởng thành, càng được sống trong điều kiện vật chất dồi dào, trẻ lại càng không biết đền ơn đáp nghĩa.

Giáo dục con cái đúng đắn là để chúng hiểu được những khó khăn, vất vả, rèn luyện cho chúng tính cách siêng năng, chăm chỉ. Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào chúng vẫn có thể thích nghi và sống tốt. Đây mới chính là tài sản quý giá nhất mà cha mẹ để lại cho con cái!

Xem thêm: Thái độ quyết định cuộc đời: Nếu cứ ôm quan điểm “thế thôi cũng được” thì xác định cả đời tầm thường!

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận