Sự tự tin của trẻ không liên quan đến giàu có hay nghèo khổ, mà là do bố mẹ tạo thành

Sự tự tin là chìa khóa vàng giúp trẻ chạm tới thành công. Những đứa trẻ tự tin thường đến từ kiểu gia đình như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Diệu Nguyễn
14:06 19/08/2022 Diệu Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

1.   Sự tự tin của trẻ đến từ việc cha mẹ luôn mua sắm đầy đủ vật dụng thiết yếu cho con

Nhiều phụ huynh nuôi dạy con theo phương pháp “khổ hạnh”, nghĩa là không sắm sửa quần áo, đồ dùng học tập thường xuyên cho con. Họ nói không với việc mua sắm đồ chơi vì coi đây là điều lãng phí. Tuy nhiên, nếu không khéo léo thì phương pháp này có thể gây phản tác dụng, khiến trẻ cảm thấy tự tin, mặc cảm với bạn bè.

Su-tu-tin-cua-tre-khong-lien-quan-den-giau-co-hay-ngheo-kho-1

Cha mẹ nên mua cho con đầy đủ những vật dụng thiết yếu như quần áo, đồ chơi, đồ ăn vặt,… Đặc biệt về quần áo cha mẹ không nên để con quanh năm mặc đồ cũ, đồ đi xin từ người khác nhằm tiết kiệm tiền. Bởi điều này sẽ khiến trẻ cảm thấy xấu hổ với bạn bè, dẫn đến mặc cảm. Mỗi năm cha mẹ nên mua cho con vài bộ quần áo mới để con cảm thấy vui vẻ, tự tin và hãnh diện.

2.   Sự tự tin của trẻ đến từ việc cha mẹ biết tôn trọng sự lựa chọn của con

Nhiều phụ huynh vì quá thương con mà thường thay con sắp xếp hết mọi chuyện. Họ lo lắng cho con từ những điều nhỏ nhất và yêu cầu con chấp thuận sự sắp xếp ấy. Họ nghĩ rằng việc làm này mang lại lợi ích, giúp con tránh mắc sai lầm. Nhưng thực tế đây lại là hành động gây hại cho con.

Trẻ bị tước đoạt quyền quyết định sẽ dần trở nên yếu kém năng lực, mất đi sự tự lập. Khi đến trường, trẻ sẽ cảm thấy tự ti với các bạn xung quanh vì cho rằng mình kém cỏi.

Vì thế, cha mẹ nên tôn trọng sự lựa chọn của con. Hãy giúp con trau dồi sự tự tin bằng việc tạo ra không gian riêng tư, độc lập để con tự làm những điều mình thích.

3.   Sự tự tin của trẻ đến từ việc cha mẹ biết tôn trọng

Con cái là tấm gương phản ánh tính cách, lối sống của cha mẹ. Cha mẹ ứng xử như thế nào thì con sẽ bắt chước làm theo. Làm cha, làm mẹ là công việc vất vả nhất thế gian bởi họ phải gánh trên vai rất nhiều trách nhiệm nặng nề. Vì thế, nhiều cha mẹ không tránh khỏi những lúc nóng giận mà buông lời khó chịu đối với con cái.

Su-tu-tin-cua-tre-khong-lien-quan-den-giau-co-hay-ngheo-kho-3

Điều này hoàn toàn không nên, bởi cha mẹ thường xuyên nóng giận, quát mắng sẽ tạo nên tính cách tương tự cho con. Cha mẹ hay phàn nàn tạo nên đứa trẻ hay cau có, trách móc và thích đổ lỗi. Cha mẹ thường xuyên nói lời tục tĩu tạo nên đứa trẻ thô lỗ. Ngược lại, nếu cha mẹ điềm đạm, bình tĩnh, ăn nói nhẹ nhàng sẽ nuôi dạy nên những đứa trẻ ngoan hiền, cư xử chừng mực.

Những đứa trẻ tự tin, hoạt ngôn thường đến từ những gia đình có cha mẹ hay nói những điều hay lẽ phải. Từ nhỏ được nghe những điều ấy, trẻ sẽ học tập theo lối ứng xử này và trở thành một đứa trẻ tự tin, sẵn sàng thể hiện những điều tốt ở bản thân.

4.   Sự tự tin của trẻ đến từ việc cha mẹ sống hòa thuận, hạnh phúc

Những đứa trẻ sống trong gia đình hòa thuận thường rất tự tin. Bởi một gia đình có bầu không khí vui vẻ, ấm áp sẽ khiến đứa trẻ luôn cảm thấy hạnh phúc, tràn đầy năng lượng tích cực.

Ngược lại, nếu cha mẹ thường xuyên cãi vả sẽ khiến đứa trẻ không cảm nhận được tình yêu thương. Như thế, trẻ sẽ sống trong sự thiếu an toàn, trở nên nhạy cảm, nghi ngờ mọi thứ xung quanh. Vì vậy, để giúp trẻ trở nên tự tin, có sức khỏe tinh thần tốt cha mẹ nên chung sống hòa thuận, vui vẻ.

Xem thêm: Người Do Thái dạy con 3 “đường tắt” để nhanh thành công

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận