Người Do Thái dạy con 3 “đường tắt” để nhanh thành công

Ngay từ nhỏ người Do Thái đã dạy con nhận thức tầm quan trọng của 3 điều này từ sớm, bởi nó giống như mở ra một lối tắt để đi nhanh hơn, đúng hướng hơn. Đó chính là lý do mà nhiều cha mẹ Việt cũng đang học theo cách người Do Thái dạy con.

Diệu Nguyễn
14:00 18/08/2022 Diệu Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

1.   Người Do Thái dạy con: Nắm bắt tư duy

Có một câu chuyện kể rằng: Người đàn ông nọ cùng đi mua sắm với người bạn người Do Thái của mình tại một trung tâm thương mại. Tới cửa hàng túi da nọ, người đàn ông để mắt tới một chiếc túi hàng hiệu có giá đắt đỏ.

“Tôi đeo túi này có hợp không?” – người đàn ông hỏi bạn mình.

Người Do Thái hỏi ngược lại: “Cậu thực sự cần chiếc túi đắt như này à? Hay là nhãn hiệu này trả tiền quảng cáo cho cậu vậy?”

Người đàn ông cảm thấy kỳ quái, liền nói: “Tôi muốn mua vì thấy nó đẹp, chứ có được ai trả tiền đâu?”

Người Do Thái đáp rằng: “Nếu như vậy thì tôi khuyên cậu không nên mua. Nếu đeo cái túi này đi khắp nơi, cậu chính là đang quảng cáo cho nhãn hiệu mà không nhận được bất cứ lợi ích gì!”.

Nguoi-Do-Thai-day-con-3-duong-tat-de-nhanh-thanh-cong-1

Nghe vậy người đàn ông đã từ bỏ ý định mua món hàng đắt đỏ vì cảm thấy mình chịu thiệt.

Qua câu chuyện trên có thể thấy người Do Thái sẽ không tiêu tiền vào những thứ đồ không thật sự cần thiết. Quan trọng hơn cả, họ còn rất giỏi trong việc nắm bắt tư duy và tâm lý của đám đông. Nên dù làm việc trong lĩnh vực nào, họ đều có thể để lại ảnh hưởng của bản thân cho những người xung quanh. Kỹ năng này càng được phát huy khi  người Do Thái trở thành thương nhân. Trong lúc mọi người đang nghĩ làm sao để bán được 10 đơn hàng thu 100 đô, họ đã nghĩ tới cách để bán 1 đơn hàng thu 1000 đô rồi.

2.   Người Do Thái dạy con: Mở rộng các mối quan hệ là một nghệ thuật

Rất nhiều người tuy học lực không cao, năng lực cũng bình thường, chẳng có hậu thuẫn hay chống lưng nhưng lại liên tục thuận lợi trên con đường phát triển. Bí quyết của họ chính là nằm ở trí tuệ cảm xúc và kỹ năng xây dựng các mối quan hệ xã hội.

Nguoi-Do-Thai-day-con-3-duong-tat-de-nhanh-thanh-cong-2

Có nhiều người suốt ngày chỉ biết đi tâng bốc, nịnh ngọt hoặc chiều theo ý của những người xung quanh vì không muốn làm mất lòng. Họ nghĩ rằng, sự nhún nhường của bản thân sẽ giúp họ xây dựng được những mối quan hệ tốt đẹp. Nhưng nhận thức này hoàn toàn sai lầm. Các mối quan hệ chỉ có thể được kết nối bền chặt khi cả hai người trở thành bạn chung chí hướng, sẵn sàng phát triển cùng nhau. Có rất nhiều chuyện ta có thể tự làm một mình, nhưng nếu có người cùng san sẻ, gánh nặng trên vai sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Đó là ý nghĩa thực sự của việc mở rộng vòng tròn mối quan hệ, chứ không phải nịnh nọt và tâng bốc nhau để tìm kiếm lợi ích ở nhau.

3.   Người Do Thái dạy con: Ý thức đúng về tài chính

Quan niệm về tiền bạc của người Do Thái rất khác biệt. Họ sẽ không sống chết lao đầu vào tiền lương trong quá trình làm thuê cho người khác, mà thay vào đó họ sẽ tìm kiếm những con đường khác nhau để gia tăng thu nhập. Bởi họ biết tiền lương có tăng cũng chỉ trong giới hạn nhất định.  Giả sử, tiền lương 1 tháng của bạn là 5 triệu, sau 1 năm có thể sẽ được tăng lên thành 6 triệu. Thế nhưng, liệu mức tăng lương này có đuổi kịp giá nhà đất không? Câu trả lời là không, đó là thực tế.

Nguoi-Do-Thai-day-con-3-duong-tat-de-nhanh-thanh-cong-3

Người Do Thái hiểu rằng, chỉ có năng lực của bản thân mới tăng trưởng vô hạn. Vì thế, họ thường tìm cách kiếm tiền nhanh nhất bằng việc phát triển kỹ năng của mình. Đồng thời, họ cũng được giáo dục về ý thức tiền bạc từ rất sớm. Điều này giúp họ có thêm nhiều thời gian để rèn giũa cách quản lý, chi tiêu và tìm cách kiếm tiền.

Nhận thức được tầm quan trọng của thời gian, nhiều bậc phụ huynh trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng cũng bắt đầu chú trọng nâng cao hiểu biết về tài chính cho con cái từ khá sớm. Như vậy, trẻ cũng có thể tích lũy các kỹ năng cần thiết, khám phá năng khiếu của bản thân để tìm cách phát triển chính mình…. Những điều này đều sẽ trở thành bước đệm quan trọng để trẻ tìm đường tới thành công dễ hơn.

Xem thêm: 5 quy tắc nuôi dạy con giúp phụ huynh nhà tênh, trẻ lớn lên thông minh vượt trội

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận