Những người bạn cũ – Câu chuyện nhân văn về một tình bạn đẹp

“Những người bạn cũ” là một câu chuyện ngắn ấm áp khiến người ta không khỏi xúc động trước tấm lòng của những người bạn một thời gắn bó keo sơn.

Diệu Nguyễn
14:00 02/08/2022 Diệu Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Câu chuyện “Những người bạn cũ”

Nó học rất giỏi, là cây văn nghệ phong trào của khoa, được rất nhiều bạn bè thương mến, cũng là “crush” của rất nhiều cô gái trường Đại học Kinh tế K35 năm đó.

Đang năm 3, cả lớp bất ngờ khi nó tự tổ chức một bữa tiệc ngọt để chia tay bạn bè về qua do gia đình không kham nổi chi phí sinh hoạt đắt đỏ ở Sài Gòn.

Cứ thế 10 năm trôi qua…

Vất vả cơm áo gạo tiền khiến nó già trước tuổi. Gánh nặng gia đình làm cho thể xác nó càng thêm còm cõi, nhưng vết chân chim hằn sau đuôi mắt làm cho ánh nhìn của nó lúc nào cũng đau đáu tâm tư.

Một số anh em K35 khoa Kinh doanh quốc tế tìm hiểu thì được biết nó hiện nay đang chạy xe ôm, sống vất vả trong một căn phòng thuê tại Tân Kỳ - Tân Quý. Thế là những người bạn cũ quyết định dành cho nó một sự bất ngờ.

Chiều hôm đó, đang ngáp ngắn ngáp dài chờ khách ở vòng xoay Hàng Xanh thì nó nhận được một cuộc điện thoại lạ, người khách yêu cầu mua cho họ 32 cái phong bì và ship đến phòng VIP 3 của một nhà hàng nổi tiếng Sài Gòn trên Quận 1. Phí ship là 150.000 ngàn và họ yêu cầu là trước khi vào phòng phải gọi điện để họ xác nhận.

Mừng thầm vì bữa tối nay gia đình có thêm được món ngon, nó xoay đầu xe 180 độ trực chỉ về khu trung tâm. Đến nhà hàng, nó choáng ngợp với khung cảnh sang trọng ở đây, thế là nó rụt rè nhờ nhân viên phục vụ dẫn đến phòng VIP mà người khách lạ đã dặn. Sau cuộc điện thoại xác nhận, nó đẩy cửa bước vào…

Nhung-nguoi-ban-cu-cau-chuyen-nhan-van-ve-mot-tinh-ban-dep

Nó không tin vào mắt mình nữa rồi, đứng dọc lối vào sau cánh cửa là hai hàng những con người quần áo sang trọng đồng loạt gọi tên, vỗ tay và ôm nó. Trong lòng nó tự nhủ chắc họ nhầm mình với ai đó, nhưng rồi nó càng ngạc nhiên hơn “Họ gọi đúng tên mình mà?”.

Định thần sau vài giây, nó nhận ra đây là tập thể K35 kha Kinh doanh quốc tế yêu thương thuở nào. Ngoại trừ một số đi công tác xa không có mặt được, thì trong phòng tính cả nó nữa là 33 người.

Thằng Tường lớp trưởng sau khi nhận cái túi đựng phong bì rỗng bèn đưa nó vào một căn phòng rộng hơn, trong đó có một bạc tiền thịnh soạn đã sẵn sàng để chờ một mình nó. Những người bạn cũ gặp nhau mừng tủi tủi, ngồi ôn lại chuyện ngày xưa cười nó vui vẻ, nhưng ai cũng biết ý tránh nhắc tới chuyện gia đình nó hiện thời.

Rồi cuộc vui cũng tàn, bạn bè lại nói lời chia tay. Thằng Tường trước khi tiễn nó về thì lấy túi phong bì nhét vào trong áo khoác sờn vai của nó, kéo khóa cẩn thận và nói: “Sợ mời mày không đến nên bọn tao phải dùng hạ sách này, mong mày thông cảm”.

Nhung-nguoi-ban-cu-cau-chuyen-nhan-van-ve-mot-tinh-ban-dep-2

Đêm đó, nó về tới nhà khoảng 9 giờ tối, lòng vui mừng khôn xiết vì gặp lại những người bạn cũ. Nhìn bạn bè ai cũng thành công, rồi nhìn lại mình nó cũng thoáng buồn, tết nhất đến nơi rồi mà vẫn chưa sắm sửa gì được cho vợ con.

Vợ nó đón ngay cổng, phụ đẩy chiếc xe cà tàng lên cái cầu cao dắt vào nhà. Nó cởi áo khoác đưa vợ, vợ nó cầm áo thì nghĩ quái lại, sao hôm nay cái áo nặng vậy, nên cất tiếng hỏi: “Anh bỏ cái gì trong này à?”

Nó nói: “À, mấy cái phong bì không thôi mà!”.

Tò mò vợ nó mở ra xem. Ui chao, trong phong bì nào cũng cơ man tiền, tiền Việt có, tiền Mỹ có, còn có cả tiền Úc nữa. Vợ nó vội lay tay, nói gấp: “Anh, tiền đâu ra mà nhiều vậy? Phong bì nào cũng có tiền”.

Nó vùng dậy, ngạc nhiên không thốt nên lời, rồi bỗng nó thấy tờ giấy do thằng Tường viết: “Đây là số tiền anh em lớp tạm hỗ trợ cho mày và gia đình đón tết năm nay, đừng suy nghĩ già cả, đó là tấm lòng cả các bạn”.

Mắt nó nhòa đi, lòng nó ấm lại như bếp lửa hồng của nồi bánh tét ai đó đang nấu bên hông khu trọ…

xem thêm: Những thằng già nhớ mẹ - Câu chuyện chân thực giàu ý nghĩ

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận