Tiến sĩ Bùi Hải Hưng – “Thiên tài” toán học Việt Nam sở hữu “bộ óc” hàng đầu thế giới về AI với hồ sơ sự nghiệp “đỉnh của chóp”

Tiến sĩ Bùi Hải Hưng là một trong những nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (Al), hiện đang là Viện trưởng Viện trí tuệ Nhân tạo VinAI Research. Năm 16 tuổi ông từng giành huy chương Olympic Toán quốc tế, lấy bằng tiến sĩ tại Úc năm 25 tuổi, giữ vị trí chuyên gia máy học tại Adobe Research và nghiên cứu cấp cao tại Google DeepMind.

Đăng Dương Theo dõi

Bài viết này thuộc series Truyền cảm hứng

"Truyền cảm hứng" nơi tôn vinh những câu chuyện đẹp, những con người sống tử tế và đầy nghị lực, lan tỏa năng lượng tích cực đến cộng đồng.

Xem thêm

Thiên tài toán học Bùi Hải Hưng: HCB Olympic Toán quốc tế và tấm bằng Tiến sĩ ở tuổi 25

Tiến sĩ Bùi Hải Hưng sinh năm 1973 tại Hà Nội. Ông là cựu sinh viên chuyên ngành Công nghệ thông tin tại Đại học Bách khoa Hà Nội. Năm 1989, Bùi Hải Hưng đã tham dự kỳ thi Olympic Toán quốc tế cùng với giáo sư Ngô Bảo Châu tại Đức và giành Huy chương Bạc. Thành tích này không chỉ khẳng định tài năng của chàng thanh niên Hải Hưng khi ấy trong lĩnh vực toán học mà còn là bước đệm cho những thành công sau này.

Ở tuổi 21, Bùi Hải Hưng bắt đầu hành trình học thuật tại Đại học Curtin (Australia). Với niềm say mê nghiên cứu cùng tinh thần học hỏi nghiêm túc, ông đã hoàn thành cả bằng cử nhân và tiến sĩ khoa học máy tính chỉ trong vòng bốn năm từ 1994 đến 1998. Đây là một thành tích hiếm có, cho thấy năng lực vượt trội và quyết tâm lớn ngay từ những bước đầu trong sự nghiệp nghiên cứu của chàng trai “thiên tài”.

tien-si-bui-hai-hung-la-ai-va-co-dong-gop-gi-trong-linh-vuc-ai-4-1632
Tiến sĩ Bùi Hải Hưng từng là cựu sinh viên chuyên ngành Công nghệ thông tin tại Đại học Bách khoa Hà Nội

Sau khi bảo vệ thành công luận án tiến sĩ, ông tiếp tục gắn bó với Đại học Curtin trong vai trò giảng viên từ năm 2000 đến 2003. Không chỉ đảm nhiệm giảng dạy các học phần cơ bản, ông còn trực tiếp truyền đạt và nghiên cứu những chủ đề chuyên sâu thuộc lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) như: mô hình đồ họa, mạng thần kinh và học máy. Trong thời gian này, ông cũng đã hướng dẫn thành công bốn nghiên cứu sinh, góp phần đào tạo thế hệ chuyên gia trẻ trong ngành.

Năm 2003, tiến sĩ Bùi Hải Hưng chuyển sang làm việc tại SRI International – trung tâm nghiên cứu trí tuệ nhân tạo trực thuộc Viện Nghiên cứu Stanford, đặt tại Menlo Park, California (Mỹ). Suốt gần một thập kỷ tại đây, ông tập trung vào các đề tài nghiên cứu chuyên sâu về suy luận xác suất, đồng thời đảm nhận vai trò chỉ đạo kỹ thuật trong nhiều dự án học máy do DARPA (Cơ quan Dự án Nghiên cứu Tiên tiến thuộc Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ) tài trợ.

tien-si-bui-hai-hung-la-ai-va-co-dong-gop-gi-trong-linh-vuc-ai-5-1632

Từ năm 2012 đến 2014, ông đảm nhận vị trí nhà nghiên cứu cao cấp tại bộ phận ngôn ngữ tự nhiên của Nuance Communications (Sunnyvale, California). Tại đây, ông tiếp tục phát triển các nghiên cứu chuyên sâu về mô hình đồ họa xác suất, suy luận Bayes, cùng các ứng dụng thực tiễn trong việc hiểu ngôn ngữ tự nhiên, phân tích hành vi con người và diễn giải nội dung video.

Niềm đam mê lớn nhất của tiến sĩ Bùi Hải Hưng chính là chinh phục những thách thức xoay quanh câu hỏi: Làm thế nào để máy móc hiểu con người một cách sâu sắc hơn? Đây chính là trọng tâm của các công nghệ hỗ trợ cá nhân, hệ thống đối thoại thông minh và trợ lý ảo, những thành phần cốt lõi của nền công nghệ tương lai.

tien-si-bui-hai-hung-la-ai-va-co-dong-gop-gi-trong-linh-vuc-ai-6-1634
Tiến sĩ Bùi Hải Hưng đã có gần 100 công trình khoa học được công bố và hơn 10 bằng sáng chế công nghệ tại Mỹ

Tính đến nay, tiến sĩ Bùi Hải Hưng đã có gần 100 công trình khoa học gồm sách chuyên khảo, bài báo, luận văn và báo cáo kỹ thuật được công bố trên các diễn đàn học thuật uy tín trong lĩnh vực AI và khoa học máy tính. Bên cạnh đó, ông cũng là tác giả của ba bằng sáng chế tại Hoa Kỳ (vào các năm 2014, 2016 và 2018) liên quan đến các ứng dụng hỗ trợ người dùng trên thiết bị di động, cùng hơn chục sáng chế khác đang trong quá trình xét duyệt.

Những thành tựu của Tiến sĩ Bùi Hải Hưng không chỉ thể hiện năng lực cá nhân xuất sắc, mà còn là minh chứng cho năng lực, tầm nhìn và khát vọng vươn tầm thế giới của trí tuệ Việt.

Hồ sơ sự nghiệp dài từ Apple, Adobe, Google DeepMind

Nhắc đến Tiến sĩ Bùi Hải Hưng không thể không nhắc đến dấu ấn đậm nét với những đóng góp quan trọng tại nhiều tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới. Trong thời gian làm việc tại SRI International – trung tâm nghiên cứu AI hàng đầu trực thuộc Viện Stanford, Tiến sĩ Hưng từng đứng đầu một nhóm nghiên cứu liên tổ chức trong dự án CALO (tiền thân của Siri, trợ lý ảo nổi tiếng của Apple). Tại đây, ông và cộng sự phát triển các công nghệ suy luận xác suất nhằm hiểu và dự đoán hành vi người dùng, góp phần đặt nền móng cho các ứng dụng trợ lý số hiện đại.

Sau khi rời Apple, ông tiếp tục sự nghiệp tại Adobe Research từ cuối năm 2014 đến đầu năm 2018 trong vai trò chuyên gia máy học (machine learning expert), đóng góp cho nhiều sản phẩm sáng tạo trong lĩnh vực xử lý hình ảnh và đồ họa máy tính.

tien-si-bui-hai-hung-la-ai-va-co-dong-gop-gi-trong-linh-vuc-ai-11-1635
Tại Google DeepMind, ông Hưng là một trong những nhà sáng chế trí tuệ nhân tạo hàng đầu

Tiếp đó, ông gia nhập Google DeepMind, một trong những trung tâm nghiên cứu AI hàng đầu thế giới. Tại đây, ông tham gia vào các dự án công nghệ tiên phong như xe tự hành và Google Glass (kính thông minh). Với hơn 100 công trình khoa học được công bố và trên 10 bằng sáng chế công nghệ tại Hoa Kỳ, ông được đánh giá là một trong những nhà sáng chế AI hàng đầu trong giới nghiên cứu quốc tế.

Hiện nay, Tiến sĩ Bùi Hải Hưng giữ chức Viện trưởng Viện Nghiên cứu Trí tuệ Nhân tạo VinAI – một tổ chức khoa học được thành lập vào năm 2019 dưới sự bảo trợ của Tập đoàn Vingroup. VinAI đặt mục tiêu xây dựng một nền tảng AI đột phá "Made in Vietnam", tập trung vào các lĩnh vực mũi nhọn như học máy, học sâu, thị giác máy tính, xử lý ngôn ngữ tự nhiên, nhận diện giọng nói, và phân tích hành vi người dùng. Dưới sự dẫn dắt của ông, VinAI đã nhanh chóng vươn lên trở thành một trong những trung tâm AI hàng đầu Đông Nam Á, đồng thời khẳng định vị thế Việt Nam trên bản đồ trí tuệ nhân tạo toàn cầu.

Tiến sĩ Bùi Hải Hưng - Người có công lớn trong việc đưa Việt Nam lên bản đồ AI thế giới

Năm 2018, trong một lần trở về Việt Nam tham dự hội thảo khoa học, Tiến sĩ Bùi Hải Hưng bày tỏ niềm tin mạnh mẽ vào tiềm năng phát triển trí tuệ nhân tạo của đất nước. Ông cho rằng Việt Nam sở hữu nguồn nhân lực trẻ dồi dào, tư duy công nghệ nhanh nhạy và hoàn toàn có thể vươn lên trong lĩnh vực AI nếu có chiến lược đúng đắn và môi trường nghiên cứu chất lượng.

tien-si-bui-hai-hung-la-ai-va-co-dong-gop-gi-trong-linh-vuc-ai-3-1636
Hiện tại, ông Bùi Hải Hưng là Viện trưởng Viện Nghiên cứu Trí tuệ Nhân tạo VinAI Research của Tập đoàn Vingroup

Khi Viện Nghiên cứu Trí tuệ Nhân tạo VinAI được Tập đoàn Vingroup thành lập vào năm 2019, ông đã nhận lời trở thành Viện trưởng, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong sự nghiệp. Đây là bước ngoặt đánh dấu không chỉ một cá nhân trở về, mà là sự trở về của tri thức, khát vọng và tầm nhìn chiến lược cho tương lai công nghệ Việt Nam. Ông chia sẻ, bản thân luôn "đau đáu" một ước mơ: xây dựng tại Việt Nam một trung tâm nghiên cứu AI tầm cỡ thế giới, nơi những công trình “made in Vietnam” không chỉ mang tính ứng dụng cao, mà còn góp mặt trên bản đồ học thuật toàn cầu, khẳng định trí tuệ Việt trước những thách thức công nghệ lớn nhất của thời đại.

Tiến sĩ Bùi Hải Hưng không chỉ nhìn nhận AI như một công cụ công nghệ, mà còn coi đây là nền tảng cốt lõi để Việt Nam bứt phá trong thế kỷ 21. Các nghiên cứu mũi nhọn tại VinAI được định hướng theo ba trụ cột chính: Học máy (Machine Learning), Thị giác máy tính (Computer Vision) và Xử lý ngôn ngữ tự nhiên (Natural Language Processing). Mục tiêu của những hướng nghiên cứu này không chỉ dừng lại ở việc phát triển công nghệ, mà còn nhằm tạo ra các giải pháp AI có tác động sâu rộng và trực tiếp đến đời sống con người, từ Việt Nam vươn ra thế giới. Đồng thời, VinAI cũng tập trung xây dựng một đội ngũ chuyên gia AI nòng cốt trong nước, góp phần hình thành hệ sinh thái công nghệ cao mang bản sắc Việt Nam và năng lực cạnh tranh toàn cầu.

tien-si-bui-hai-hung-la-ai-va-co-dong-gop-gi-trong-linh-vuc-ai-2-1636

“Mục tiêu của viện là xây dựng một lực lượng nòng cốt các chuyên gia hàng đầu về AI cho Tập đoàn Vingroup cũng như Việt Nam. Trong đó, nhiệm vụ quan trọng là đào tạo những tài năng về AI trong tương lai, đồng thời tư vấn và chuyển giao kiến thức công nghệ cho tập đoàn hoặc các đối tác”, tiến sĩ Bùi Hải Hưng nhấn mạnh trong một lần trả lời phỏng vấn.

Dưới sự dẫn dắt của ông, VinAI nhanh chóng trở thành trung tâm AI hàng đầu Đông Nam Á, liên tục có các công trình nghiên cứu được công bố tại những hội nghị AI uy tín nhất thế giới như NeurIPS, CVPR, ICLR. Quan trọng hơn, VinAI không chỉ làm nghiên cứu học thuật, mà còn tập trung ứng dụng AI vào các sản phẩm thực tiễn như: Nhận diện khuôn mặt và hành vi người dùng; Cảnh báo mất tập trung khi lái xe; Giải pháp xe tự hành; Phân tích ngôn ngữ và giọng nói tiếng Việt,…

Một điểm đặc biệt trong cách tiếp cận của Chuyên gia đã có hơn 16 năm làm việc tại Thung lũng Silicon là không "chạy theo" những mô hình AI phổ biến của thế giới, mà tập trung vào việc xây dựng năng lực lõi và tạo bản sắc riêng cho AI Việt. Ví dụ, VinAI đã phát triển các mô hình ngôn ngữ tiếng Việt độc lập, hỗ trợ chatbot, dịch tự động và trợ lý ảo cho thị trường nội địa, điều mà các công ty nước ngoài thường bỏ qua do rào cản ngôn ngữ.

tien-si-bui-hai-hung-la-ai-va-co-dong-gop-gi-trong-linh-vuc-ai-1-1636

Theo bảng xếp hạng nghiên cứu AI toàn cầu năm 2022 do Thundermark Capital – công ty đầu tư mạo hiểm có trụ sở tại New York (Mỹ) công bố, VinAI đã trở thành đại diện duy nhất của Việt Nam và Đông Nam Á góp mặt trong Top 20 công ty dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Bảng xếp hạng này được xây dựng dựa trên số lượng và chất lượng các ấn phẩm khoa học được công bố tại những hội nghị AI uy tín nhất toàn cầu. Đến năm 2023, VinAI đã đạt mốc gần 150 công trình nghiên cứu được giới thiệu tại các diễn đàn học thuật hàng đầu thế giới, khẳng định vị thế của một trung tâm AI đẳng cấp quốc tế mang dấu ấn Việt Nam.

Tiến sĩ Bùi Hải Hưng không chỉ được biết đến như một nhà khoa học xuất sắc, mà còn là biểu tượng cho sự kết hợp hài hòa giữa tri thức học thuật và ứng dụng công nghệ cao vào thực tiễn. Hành trình sự nghiệp của ông là minh chứng rõ nét cho tinh thần đổi mới sáng tạo, bền bỉ cống hiến, cùng khát vọng đưa trí tuệ nhân tạo trở thành lực đẩy quan trọng cho sự phát triển toàn cầu. Với những đóng góp nổi bật, ông không chỉ góp phần thúc đẩy tiến bộ trong lĩnh vực AI trên thế giới, mà còn đóng vai trò then chốt trong việc định hình nền công nghiệp AI tại Việt Nam, mở ra một hướng đi chiến lược cho công nghệ nước nhà trong kỷ nguyên số.

Xem thêm: Thầy giáo Lê Bá Khánh Trình – "Huyền thoại” toán học Việt Nam

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Tin liên quan

Gia tộc Sơn Kim là một trong những gia tộc doanh nhân danh giá và giàu có bậc nhất Việt Nam, nổi bật với hành trình 4 thế hệ làm kinh doanh. Từ “lão phật gia” Nguyễn Thị Sơn đến thế hệ kế thừa vững vàng trong các lĩnh vực bất động sản, bán lẻ và thời trang, Sơn Kim không chỉ xây dựng một đế chế kinh tế, mà còn gìn giữ một di sản sống về văn hóa gia đình và giá trị Việt.

Gia tộc Sơn Kim giàu có nhất nhì Việt Nam - Từ mạch nguồn tri thức đến bản trường ca thương trường
0 Bình luận

Gia đình tỷ phú Johnathan Hạnh Nguyễn không chỉ nổi bật bởi thành công trong lĩnh vực kinh doanh, mà còn được biết đến như một hình mẫu về sự tử tế, kỷ luật và trách nhiệm xã hội. Từ người cha bản lĩnh đến các thế hệ kế thừa tài năng, họ đã cùng nhau xây dựng một đế chế kinh tế vững mạnh, gắn liền với giá trị đạo đức và tinh thần thượng tôn pháp luật.

Gia đình “Vua hàng hiệu” Johnathan Hạnh Nguyễn: Thành công bằng nội lực, vững vàng bằng đạo đức
0 Bình luận

Gia tộc Đỗ Thế Sử là một dòng họ có truyền thống kinh doanh lâu đời tại Việt Nam, nổi bật với tinh thần khởi nghiệp, tầm nhìn chiến lược và tư duy kinh tế hiện đại. Không chỉ làm giàu bằng trí tuệ mà còn giữ được cái tâm chính là điều khiến gia tộc này trở nên khác biệt giữa thương trường đầy sóng gió.

Gia tộc kinh doanh Đỗ Thế Sử - Huyền thoại sống, nơi tinh thần kinh doanh được truyền thừa như một sứ mệnh
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Chân dung người đàn ông Jrai nhận nuôi 11 em bé bị bỏ rơi

Từ năm 16 tuổi, Y Ploi đã nhận nuôi một em bé bị bỏ rơi và đến nay ở tuổi 41, người đàn ông Gia Lai độc thân này từng cưu mang 11 đứa trẻ dưới mái nhà của mình.

Thanh Tú
Thanh Tú 2 ngày trước
Ấm lòng khoảnh khắc tài xế taxi Quảng Ninh hỗ trợ sản phụ sinh con ngay trên xe

Một sản phụ ở Quảng Ninh bất ngờ sinh con ngay trên xe taxi khi đang được chở tới bệnh viện. Nhờ sự bình tĩnh và tận tâm của tài xế trẻ, cả mẹ và bé đều an toàn, để lại câu chuyện xúc động lan tỏa trên mạng xã hội.

Thanh Tú
Thanh Tú 6 ngày trước
Trạm yêu thương “sạc” năng lượng bằng trà, bánh cho người lao động nghèo

Gần 1 tháng qua, quầy bánh mì nhỏ bên đường Bến Vân Đồn (P.Khánh Hội, TP.HCM) do chị Võ Thị Bé Hằng (33 tuổi) quản lý đã trở thành trạm sạc yêu thương cho người lao động nghèo.

Thanh Tú
Thanh Tú 19/09
Xúc động trước tình yêu gần 70 năm của vợ chồng cụ ông U100 ở Cà Mau: “Vợ chồng nghĩa nặng tình sâu/ Thương cho đến lúc bạc đầu còn thương”

Ông 97 tuổi, bà 94 tuổi, suốt gần 70 năm bên nhau ở Cà Mau, họ vẫn dìu nhau đi qua từng ngày như thuở mới cưới. Tình yêu thương, sự gắn bó ở tuổi xế chiều của ông bà khiến cộng đồng mạng thổn thức, ngưỡng mộ.

Hải An
Hải An 17/09
Ấm lòng lớp học vẽ miễn phí dành cho trẻ tự kỷ tại TP.HCM

Một lớp học vẽ miễn phí ra đời từ cuối năm 2022 ở TP.HCM đã và đang trở thành “ngôi nhà đặc biệt” giúp trẻ tự kỷ lấy lại sự tự tin và được xã hội ghi nhận thông qua chính tác phẩm của mình.

Hải An
Hải An 15/09
Chân dung người đàn ông bỏ tiền túi mua 600 vé xem phim “Mưa đỏ” tặng các cựu chiến binh

Một người đàn ông quê Quảng Trị đã bỏ ra 80 triệu đồng để mua vé xem phim "Mưa đỏ" tặng các cựu chiến binh, xem đây như một cách tri ân thế hệ đi trước đã chiến đấu bảo vệ Tổ quốc.

Hải An
Hải An 09/09
Lớp học đặc biệt dành cho trẻ mắc tự kỷ, hội chứng Down của bà giáo U80 ở Tây Ninh

Tại Tây Ninh có một lớp học tình thương đặc biệt đã chắp cánh đã chắp cánh cho nhiều trẻ tự kỷ, bị bệnh Down, khuyết tật... vượt lên nghịch cảnh, thậm chí có công ăn việc làm khi trưởng thành.

Hải An
Hải An 07/09
Lan toả điều tử tế: Nấu cháo, luộc trứng tặng người xem diễu binh

Hòa chung ngày vui lớn của đất nước, nhiều gia đình trên các tuyến đường diễu binh đã nấu hàng trăm suất ăn, chuẩn bị hàng chục cân hoa quả, nước uống để dựng "trạm tiếp sức", phát miễn phí cho người chờ xem diễu binh.

Hải An
Hải An 02/09
Ấm lòng nhà ở “0 đồng” tri ân cựu chiến binh về Hà Nội xem diễu binh, diễu hành

Trước thềm Lễ Kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, nhiều người dân ở Thủ đô đã sắp xếp nơi ở miễn phí cho những cựu chiến binh, người khó khăn, những bà con ở quê xa lên Hà Nội xem diễu binh, diễu hành.

Hải An
Hải An 29/08
Người phụ nữ trở thành tân sinh viên ngành ngôn ngữ Trung ở tuổi 61

“Còn cơ hội là còn phải học” – với tâm niệm ấy, cô Nguyễn Thị Tú Hoàng, 61 tuổi, đã trở thành tân sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung tại Đại học Văn Hiến. Hành trình của cô mang đến nguồn cảm hứng mạnh mẽ về khát khao tri thức và sự lạc quan trong cuộc sống.

Hải An
Hải An 27/08
Bộ sưu tập “Việt Nam ơi” được tạo nên từ nghị lực của các “nghệ nhân” khiếm khuyết

Nhân dịp Quốc khánh 2/9, các “nghệ nhân” khiếm khuyết đã tự tay hoàn thiện bộ sưu tập “Việt Nam ơi”, thắp sáng và lan toả tình yêu Tổ quốc bằng chính sức lao động và nghị lực của bản thân.

Xúc động với hành động đẹp “lặng lẽ đóng viện phí” cho bệnh nhân khó khăn tại Chợ Rẫy, Nhi Đồng 1

Những ngày gần đây, cánh cửa phòng Công tác xã hội tại các bệnh viện dường như không lúc nào ngơi nghỉ. Người ra, kẻ vào, ai cũng để lại một phần tấm lòng cho những bệnh nhân xa lạ mà mình chưa từng gặp mặt.

Thanh Tú
Thanh Tú 20/08
Đại úy công an livestream tuyên truyền pháp luật, giúp dân vùng núi bán nông sản

Không chỉ sử dụng mạng xã hội như một kênh tuyên truyền, phổ biến pháp luật, Đại úy công an xã Trung Sơn (Thanh Hóa) còn thường xuyên livestream giúp bà con bán nông sản, nâng cao thu nhập.Cách làm sáng tạo này không chỉ lan tỏa tinh thần “dân vận khéo” mà còn mở ra hướng đi mới cho đời sống vùng cao.

Chàng trai miền Tây đêm đêm “bán nụ cười” để làm thiện nguyện

Sau mỗi đêm hóa thân vào vai Tôn Ngộ Không để đem lại tiếng cười, niềm vui thích cho cả trẻ em lẫn người lớn, chàng trai miền Tây – Lê Trung Cang lại trích một khoản tiền để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Hải An
Hải An 16/08
Ca sĩ Hà Anh Tuấn ủng hộ 500 triệu đồng cho dự án “Thư viện niềm vui”

Một lần nữa ca sĩ Hà Anh Tuấn lại ghi dấu ấn với hành động tử tế khi chung tay ủng hộ “Thư viện niềm vui”, một dự án ý nghĩa dành cho trẻ em vùng cao.

Hải An
Hải An 11/08
Bố đơn thân bán bánh xèo nuôi 2 con tự kỷ ở TP.HCM từ chối nhận sự giúp đỡ từ mọi người với lý do: “Tôi nghĩ còn nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn mình nhiều lần”

Hai con bị bệnh, gia cảnh cũng éo le nhưng người bố đơn thân bán bánh xèo ở TPHCM cho rằng vẫn còn nhiều hoàn cảnh khó khăn cần hỗ trợ hơn mình nhiều lần để từ chối nhận tiền hỗ trợ từ mọi người.

Hải An
Hải An 10/08
PC Right 1 GIF
Đề xuất