Vợ đẹp vợ xấu – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm
Nhiều người hỏi tôi:"Với điều kiện của anh có thể dư sức kiếm được cho mình một người vợ đẹp, sao anh lại chọn cô ấy?”. Nhưng với tôi cô ấy là người vợ đẹp nhất trên thế gian!
Tôi và vợ trước kia là hàng xóm gần nhà, cùng lớn lên, cùng đi qua tuổi thơ hồn nhiên, ngây dại. Em sinh ra đã mang trên mặt một vết bớt đen to, cùng vì thế mà tử thuở nhỏ em đã rất ít bạn. Nhiều bậc cha mẹ vô tâm thường đem em ra dọa con “nếu con không ăn cơm, nếu con không đi học, mặt của con sẽ có vết đen to như chị đấy!”. Những câu nói ấy như một vết dao cứa vào nỗi tự ti của em.
Tôi ngày đó tuy chỉ lớn hơn em 3 tuổi nhưng đã ra dáo hào hiệp nam nhi. Tôi chơi cùng em, bảo vệ em trước những lời chê bai, chế diễu. Có lần, tôi đọc truyện cổ tích cho em, em ngồi im buồn xịu mặt. Tôi hỏi vì sao em buồn? Em nói ì bản thân không xinh đẹp nên không bao giờ làm công chúa được. Lúc đó tôi khẳn khái hứa hẹn “Nếu anh là hoàng tử, anh sẽ cho em làm công chúa, được không?”.
Chúng tôi lớn lên, không còn thân thiết như những ngày thơ ấu, em ngại ngùng mỗi khi gặp tôi, cũng ít sẻ chia những mối bận tâm của mình như lúc nhỏ. Tôi vẫn thương em nhưng theo một cách khác, cách của một chàng trai trưởng thành.
Chúng tôi đi học đại học rồi cùng đi làm. Tôi ở lại thành phố còn em về quê. Tôi đã gặp rất nhiều cô gái xinh đẹp, nhưng nhìn bất kỳ ai tôi cũng nghĩ đến em, nhớ đến khuôn mặt với vết bớt đen to và tôi mắt buồn.
Tôi nói với bố mẹ tôi muốn cưới em, cả gia đình không ai phản đối. Có lẽ sự gần gũi thân thuộc đã khiến mọi người quên đi “sự xấu xí” của em. Ai cũng thấy em là cô gái hiền lành, tử tế và khéo léo. Ngày tôi ngỏ lời, em thoảng thốt nhìn tôi. Em nói là biết tôi thương em, nhưng thương và cưới là hai chuyện hoàn toàn khác nhau. Ngoài kia có rất nhiều cô gái xinh đẹp để tôi lựa chọn. Em cũng đã qua rồi cái thời trẻ con để mong ước được làm công chúa. Tôi nói rằng em cho tôi hai năm, nếu hai năm đó tôi không yêu ai thì xin em hãy mở lòng đón nhận.
Hai năm sau chúng tôi thành vợ thành chồng. Tôi cảm thấy rất hạnh phúc với gia đình nhỏ của mình. Tình yêu của chúng tôi không có sự nồng nàn cuồng nhiệt, không có sự bay bổng lãng mạn. Chúng tôi yêu nhau bằng sự tin tưởng, đồng cảm, thấu hiểu,và sẻ chia.

Tôi thành lập công ty riêng, làm ăn rất khấm khá, những mối quan hệ cũng ngày càng được mở rộng. Những buổi gặp gỡ, tiệc tùng em đều từ chối tham gia, dù không nói ra lý do nhưng tôi hiểu và tôn trọng quyết định của em.
Khi người ta có tiền thì việc được mến mộ, săn đó cũng là chuyện dễ hiểu. Phụ nữ khi đã không muốn thì thôi, đã muốn thì đầu óc trở nên rất linh hoạt với nhiều toan tính thủ đoạn. Nhưng tôi là một người đàn ông đã đủ va vấp và trưởng thành, tôi biết cái gì nên giữ, nên buông.
Thực ra cũng có rất nhiều khi trong men rượu, tôi đã suýt vượt qua giới hạn với những mối quan hệ ngoài luồng. Nhưng những lúc đó tôi lại nhớ đến khuôn mặt của vợ với vết bớt to. Cô ấy khổ vì vẻ bề ngoài đủ rồi, tôi không muốn cô ấy khổ tâm hơn nữa.
Một lần tôi bảo hai vợ chồng tôi đi ăn ngoài rồi bất ngờ dẫn vợ đến một sự kiện. Cô ấy ngạc nhiên rồi hốt hoảng đòi về. Điểm yếu của cô ấy lại trỗi dậy, đó là sự tự ti mặc cảm về ngoại hình. Suốt buổi ấy vợ tôi chỉ cúi mặt ngồi một chỗ. Một số người tò mò nhìn vợ tôi. Vài cô gái trẻ tỏ ra thương cảm.
Tôi nói với mọi người đó là vợ tôi. Cô ấy không xinh đẹp, nhưng là người độc nhất, là người phụ nữ tôi yêu thương bằng cả tấm lòng. Ai cũng nhìn tôi hoài nghi tôi đùa dai, rồi mọi ánh mắt lại đổ dồn vào vợ tôi khiến cô ấy bối rối.
Tôi thực sự chỉ muốn vợ tôi hiểu rằng, chỉ cần cô ấy đẹp trong lòng tôi là đủ, còn người ta thấy cô ấy xấu xí hay đáng sợ ra sao chẳng có gì quan trọng. Và ngay lúc đó, tôi nhận thấy mọi người bỗng thay đổi thái độ hẳn. Thay vì ái ngại và thương cảm lúc ban đầu, giờ họ tỏ ra xuýt xoa, ngưỡng mộ và ghen tỵ với vợ tôi.
Nhiều người sẽ cho rằng tôi đang kể chuyện ngôn tình. Nhưng điều tôi muốn nói chỉ là: Một người xấu bề ngoài chẳng có gì đáng lo lắng, càng không nên xấu hổ. Điều quan trọng là tâm hồn họ có làm cho người ta rung động hay không?
Một người phụ nữ xinh đẹp được yêu, họ đơn thuần cũng chỉ là một người phụ nữ. Một người phụ nữ xấu mà khiến người ta yêu mới chính là công chúa, là nữ hoàng. Và vợ tôi, dù thế nào vẫn là nàng công chúa của tim tôi.
Xem thêm: Chiến thắng chính mình – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm
Tin liên quan
Có người sống cả đời vất vả, về già vẫn long đong. Nhưng cũng có người, tuổi trẻ nhiều gian truân, đến hậu vận lại được an nhàn, sung túc, đi đâu cũng gặp điều may mắn. Cổ nhân từng nói: “Phúc do tâm sinh, họa phúc tại nhân”, tức là vận mệnh mỗi người không hoàn toàn do số trời, mà phần lớn đến từ chính tính cách và hành vi của họ. Dưới đây là 4 đặc điểm của những người thường được quý nhân nâng đỡ, càng lớn tuổi càng hưởng phúc.
Nếu không có sự nhầm lẫn của anh, tôi sẽ không biết việc chiến đấu với lòng tham của bản thân lại khó khăn đến thế. Tôi đã mất hàng giờ để suy nghĩ, để đấu tranh tư tưởng và may mắn là cuối cùng tôi đã làm đúng, đã chiến thắng được lòng tham của chính mình.
Câu nói “Nghèo không tiếc 3 tiền, giàu không vào 3 cửa” là một lời răn dạy sâu sắc của người xưa, phản ánh kinh nghiệm sống, triết lý nhân sinh và đạo lý ứng xử trong xã hội.
Bài mới

Từ ngàn xưa, ông cha ta đã có câu "Nhìn mặt mà bắt hình dong", ngụ ý rằng dung mạo của con người phần nào phản ánh tính cách, tâm tư và phẩm chất bên trong. Dù không hoàn toàn tuyệt đối, nhưng nhân tướng học cổ phương Đông vẫn tin rằng gương mặt là tấm gương soi tâm hồn và từ đó, có thể phần nào dự đoán được một người có đáng tin, có nên kết giao hay không. Cũng vì thế mà cổ nhân dặn, khi chọn bạn mà chơi thì nên cẩn trọng với người có 3 tướng mặt này kẻo rước họa vào thân.

Dù không đi làm ngoài xã hội, người vợ vẫn đảm đương khối lượng công việc lớn, từ chăm sóc con cái, lo toan nhà cửa đến hỗ trợ tinh thần cho chồng. Việc trả lương cho vợ ở nhà chăm con là một cách thể hiện sự trân trọng và công nhận công sức mà người vợ bỏ ra trong vai trò nội trợ và nuôi dạy con cái.

Trong cõi nhân sinh, có những giá trị không hào nhoáng nhưng bền bỉ như mạch nước ngầm, nuôi lớn cả một dòng tộc qua năm tháng. Một trong những giá trị ấy, cổ nhân gọi là “gia phong” tức là nề nếp, quy tắc sống, cách con người trong một mái nhà đối đãi với nhau và với thế gian. Vì thế mới có câu “gia phong tốt vượng ba đời”.