Người xưa dạy: 5 món đồ không nên cho tặng người khác, tặng rồi lộc rơi lộc vãi, tiền mất tật mang, đó là những đồ gì?

Người xưa dạy, nếu đem cho người khác 5 món đồ này đồng nghĩa với việc tặng hết lộc trong nhà cho họ, gia đình nhật định sẽ sa sút. Vậy 5 món đồ đó là gì?

Diệu Nguyễn
19:40 29/04/2022 Diệu Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

1.   Người xưa dạy: Không được cho tặng ví tiền

Từ xưa đến nay người ta coi ví tiền là biểu tượng của sự giàu sang, vì nó đựng tiền. Cho nên, nếu cứ vô ý vô tứ đem cho tặng thì cũng đồng nghĩa với việc bạn đang ném tiền của mình ra bên ngoài.

Nguoi-xua-day-5-mon-do-khong-nen-cho-tang-nguoi-khac-2

Nhưng nếu, bạn đem tặng cho đối phương một chiếc ví mới, chưa qua sử dụng sẽ không sao. Nếu không nói theo cách đó, nhìn vào mặt khác thì bạn cũng không nên tặng ai đồ cũ mà mình đã từng dùng, trừ phi là đi làm từ thiện.

2.   Người xưa dạy: Không được cho tặng tượng thần tài

Người ta thờ Thần Tài là để cầu mong sự giàu có và sung túc trong gia đình. Vì vậy, ở một mức độ nào đó, Thần Tài cũng chính là vận tiền tài của gia đình. Nếu như mang Thần Tài trong nhà đi tặng thì gia đình đó có thể lâm vào cảnh bần hàn, nghèo túng.

3.   Người xưa dạy: Không cho tặng tặng bể cá

Nghe “bể cá” có lẽ nhiều người sẽ bất ngờ. Dân gian truyền tai nhau rất nhiều câu cửa miệng, trong đó có câu “Nước tượng trưng cho tiền bạc”. Thời xa xưa, con người sống bằng nghề nông nên ngũ cốc cũng là một “đơn vị tiền tệ” để mọi người giao dịch, mua bán với nhau. Thậm chí, những lúc xảy ra dịch bệnh, tai ương thì ngũ cốc còn quý hơn vàng. Nên ngũ cốc tượng trưng cho sự giàu có. Mà mùa màng muốn bội thu thì nước là yếu tố đầu tiên. Chính vì thế, người ta mới coi nước là tài lộc.

Nguoi-xua-day-5-mon-do-khong-nen-cho-tang-nguoi-khac-1

Bể cá ở nhà chứa đầy nước, vì thế bể cá cũng được người xưa ví như thần tài, như tiền vậy. Nó tượng trưng cho sự giàu có của gia đình. Vậy nên, không nên đem bể cá cho tặng người khác để tài lộc tiêu hao.

4.   Người xưa dạy: Không được cho tặng ngọn nến

Từ ngày xưa, chúng ta đã có phong tục thắp nến, thắp hương cho tổ tiên khi thờ cúng. Vì vậy, nến được tặng cho người đã mất. Thế nên, việc cho tặng nến cho người còn sống mang ý nghĩa không tốt lành.

Nhưng ngày nay, thị trường có xuất hiện các loại nến thơm giúp thư giãn tinh thần nên chúng ta không tính những loại nến này vào. Nên bạn có thể thoải mái gửi tặng cho những người thân yêu, bạn bè những loại nến thơm này nhé!

5.   Người xưa dạy: Không được cho tặng gối nằm

Người xưa có câu “gối cao ấm lòng”, đại ý khi lo âu chỉ cần được nằm trên một cái gối tốt thì sẽ giúp xua tan mọi muộn phiền, có được bình yên. Nên khi bạn tặng gối của chính mình cho người khác, đồng nghĩa với việc bạn đang cho đi sự bình yên của bản thân.

Nguoi-xua-day-5-mon-do-khong-nen-cho-tang-nguoi-khac-3

Một lý giải khác nữa là, chiếc gối không chỉ tượng trưng cho điềm lành mà còn là vật gắn liền với vợ chồng. Nên thời xưa, những người yêu nhau thường sẽ tặng gối khi họ có quyết định muốn kết hôn. Đó cũng là lý do vì sao Tào Phi khi nghe nói vợ mình là Chân Lạc tặng gối cho em trai Tào Thực thì liền nổi nóng xung thiên.

Suy cho cùng, những điều cấm kỵ cũng chỉ là cha ông ta muốn truy cầu sự bình yên cho gia đình mà thôi. Ngày nay, nhiều lời người xưa dạy đã không còn phù hợp. Nên bạn có thể cân nhắc, nếu thấy thích hợp thì làm, không thì xem như đọc để tăng thêm phần hiểu biết cho bản thân.

Tuy nhiên, trong lời dạy trên của người xưa về tặng nến thì bạn cũng nên cẩn trọng một chút, đừng tặng một cách tùy tiện. Còn gối nằm, nếu đối phương không phải vợ chồng, tình nhân thì đừng tặng, nếu không cẩn thận sẽ rất dễ bị hiểu lầm. Hy vọng qua lời răn dạy của người xưa, các bạn sẽ có được những góc nhìn cũng như kiến thức mới trong việc lựa chọn quà tặng, giúp kéo gần các mối quan hệ xung quanh mình hơn!

Xem thêm: Cổ nhân nói: “Giàu có không làm 3 việc, nghèo khó đừng chơi 3 người”, làm được ung dung cả đời!

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận