Liên hệ với chúng tôi

Ngẫm

Cổ nhân nói: “30 lông dài thì 40 đột tử, 50 lông mọc là mệnh trường thọ”, tại sao?

Cổ nhân nói: “30 lông dài thì 40 đột tử, 50 lông mọc là mệnh trường thọ”, đây là lời dạy của người xưa để đoán định vận hạn, sinh tử của con người. Quan niệm này có liên quan đến tướng số, nhưng lập luận của khoa học mới khiến người ta bất ngờ.

Cổ nhân nói: “30 lông dài thì 40 đột tử, 50 lông mọc là mệnh trường thọ”, tại sao?

Xuất bản:

Diệu Nguyễn
Cổ nhân nói: “30 lông dài thì 40 đột tử, 50 lông mọc là mệnh trường thọ”, tại sao?
Photo: internet

Tại sao cổ nhân nói: “30 lông dài thì 40 đột tử, 50 lông mọc là mệnh trường thọ”?

Thời cổ đại, do y học chưa phát triển và mức sống còn hạn chế nên tuổi thọ trung bình còn khá thấp. Trong khi đó, mong ước của con người là luôn khỏe mạnh và sống lâu trăm tuổi.

Xuất phát từ nhu cầu thực tế đó, có rất nhiều câu nói dự đoán về tuổi tác, sức khỏe ra đời. Tuy rằng hầu hết những câu nói này đều không có bằng chứng khoa học, nhưng nó ra đời dựa trên đúc kết kinh nghiệm và chứa đựng hy vọng sống của con người. Trong đó, có câu: “30 lông dài thì 40 đột tử, 50 lông mọc là mệnh trường thọ”. Đây là câu cổ nhân nói để đoán định vận hạn, tuổi già, bệnh tật, sinh tử của con người. Vậy câu nói này có ý nghĩa gì và có đúng hay không? Có cơ sở khoa học giải thích cho quan niệm này không?

Co-nhan-noi-30-long-dai-thi-40-dot-tu-50-long-moc-menh-truong-tho-1

Để giải thích một cách đơn giản, thì vế “30 lông dài thì 40 đột tử” có nghĩa là nếu lông mày bắt đầu mọc vào năm 30 tuổi là điềm xấu, thường những người này sẽ không sống quá 40 tuổi. Những người như vậy người xưa gọi là đoản thọ.

Người xưa cho rằng tuổi 30 là thời điểm một người đạt đến đỉnh cao, lúc này cơ thể của con người sẽ tràn đầy năng lượng và sức sống. Lúc này, nếu lông mày dài ra là cho thấy người này đã bắt đầu có dấu hiệu già nua. Điều này trái ngược hoàn toàn so với thể lực của tuổi 30. Do đó, người xưa định nghĩa hiện tượng lông mày mọc sớm này là hiện tượng bất thường, được coi là dấu hiệu của đoản thọ.

Còn vế “50 lông mọc là mệnh trường thọ” được cổ nhân nhắc đến trong câu, là bởi thời cổ đại người ta cho rằng 50 tuổi là thời kỳ biết rõ vận mệnh. Tuổi trung bình của người xưa tương đối thấp, nên 50 tuổi đã được coi là tuổi già rồi. Vì vậy, lông mày mọc dài ra ở giai đoạn này là hiện tượng bình thường, tuân theo quy luật của tự nhiên. Nên vế câu này thực chất có nghĩa là con người đã bước vào hàng sống thọ. Điều này cho thấy cơ thể của họ đi đúng với quy luật tự nhiên, nên khả năng sống thọ cao hơn so với người thường.

1.   Giải thích câu cổ nhân nói: “30 lông dài thì 40 đột tử, 50 lông mọc là mệnh trường thọ” trên phương diện tướng số

Những lý thuyết về tướng số đã được lưu hành rất rộng rãi từ thời cổ đại. Người xưa dựa vào bề ngoài để dự đoán vận mệnh của một người. Các đặc điểm được tập trung chủ yếu là những bộ phận trên khuôn mặt như mắt, mũi, miệng, tai, lông mày,…

Quảng cáo
Co-nhan-noi-30-long-dai-thi-40-dot-tu-50-long-moc-menh-truong-tho-2

Theo tướng số, lông mày là biểu tượng của sự trường thọ. Những người sống lâu thường gắn liền với hình ảnh đôi lông mày dài trắng. Vì vậy, người xưa có thói quen lấy lông mày dài là biểu hiện của sự trường thọ. Theo đó hướng, hình dạng và độ dài của lông mày đều là những tiêu chí quan trọng để đánh giá tuổi thọ của một người.

2.   Giải thích câu cổ nhân nói: “30 lông dài thì 40 đột tử, 50 lông mọc là mệnh trường thọ” trên phương diện khoa học

Dù khoa học chưa thể giải thích được câu nói này của người xưa. Nhưng hầu hết mọi người, đặc biệt là những người trung niên và cao tuổi vẫn rất tin tưởng vào lời dạy này.

Thứ nhất, thực chất việc lông mày mọc dài ra là hiện tượng tự nhiên của cơ thể. Dựa trên quan điểm của khoa học thì câu nói này không hoàn toàn thuyết phục. Bản thân nó là kinh nghiệm truyền miệng, không phải chân lý được đúc kết và nghiên cứu kỹ càng.

Co-nhan-noi-30-long-dai-thi-40-dot-tu-50-long-moc-menh-truong-tho-3

Thứ hai, đây là câu nói biểu thị sự hiểu biết chung về hiện tượng tự nhiên, không có bằng chứng cụ thể mà chỉ dựa trên quan sát thông thường. Không những vậy, vẫn có rất nhiều trường hợp ngoại lệ, khi 30 tuổi lông mày mọc dài vẫn sống rất thọ và ngược lại.

Thế nhưng, trên phương diện y học, nếu người trẻ tuổi gặp phải trường hợp lông mày mọc dài bất thường thì có thể cơ thể đang gặp các vấn đề liên quan đến rối loạn nội tiết. Trong trường hợp này, bạn nên quan sát thêm và đi khám nếu thấy có sự bất thường để kịp thời phát hiện và điều trị sớm nếu không may sức khỏe có vấn đề.

Xem thêm: Là bậc thầy hiền triết nhưng Khổng Tử vẫn phải “ngả mũ” trước người đàn ông vô danh này, đó là ai?

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

avatar Đỗ Thu Nga

5 nguyên tắc vàng để bài văn Nghị luận trở nên rõ ràng, thuyết phục

Thiếu đi sự rõ ràng, chặt chẽ trong 1 bài văn thì mọi câu từ chải chuốt chẳng khác gì một tòa nhà đồ sộ thiếu đi nền móng vững chắc, sẽ sụp đổ. Và mọi nỗ lực luyện câu sắp chữ chỉ là vô nghĩa nếu người đọc không nhận được thông điệp mà ta gửi gắm. Vậy phải làm sao để 1 bài văn nghị luận được rõ ràng, thuyết phục?

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo