Là bậc thầy hiền triết nhưng Khổng Tử vẫn phải “ngả mũ” trước người đàn ông vô danh này, đó là ai?

Là bậc thầy hiền triết, được nhiều người kính phục nhưng Khổng Tử đứng trước lời nói và hành động của người đàn ông vô danh vẫn ngả mũ thán phục. Sự kiện lạ lùng ấy cũng là bài học đắt giá cho tất cả chúng ta!

Diệu Nguyễn
19:00 16/06/2022 Diệu Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Người đàn ông vô danh khiến bậc thầy hiền triết Khổng Tử phải ngả mũ thán phục

Một lần, bậc thầy hiền triết Khổng Tử cùng các học trò đi bộ đường dài ở vùng nông thôn để đến một thác nước hùng vĩ. Thác nước này nổi tiếng bởi sự hùng vĩ và độ cao của nó. Nhìn từ xa, con thác hiện lên vô cùng quy nghi, dòng nước từ trên cao đổ xuống tạo ra âm thanh vang dội cả một góc trời.

Khi đến gần thác nước, họ nhìn thấy một người đàn ông trong lòng nước hung dữ, bị con thác nhấn chìm bởi những khối nước dội từ trên cao xuống.

Khổng Tử thấy vậy vội vã nói với học trò: “Nhanh lên, đến thác nước! Người đó chắc chắn đã bị rơi vào dòng nước này. Ngay cả cá cũng không thể sống sót thì làm sao con người có thể. Chúng ta phải cứu anh ta”.

Bac-thay-hien-triet-nhung-Khong-Tu-van-ne-phuc-nguoi-dan-ong-nay-3

Họ nhanh chóng chạy đến, nhưng khi xuống sườn đồi, họ bị mất dấu người đàn ông. Nhưng họ vẫn tiếp tục tìm kiếm với hy vọng có thể tìm thấy người đàn ông kia. Một lúc sau, họ băng qua khu rừng để đến con sông, cách thác nước một đoạn ngắn về phía hạ lưu. Cảm đám người đều tin chắc rằng người đàn ông kia có thể đã bị dòng nước cuốn trôi ra đây và họ chỉ có thể tìm thấy xác người ấy mà thôi.

Thế nhưng, điều mà họ nhìn thấy là người đàn ông kia đang bơi ra khỏi thác nước một cách thản nhiên, xõa mái tóc dài và hát lớn giống như vừa trải qua những khoảnh khắc tuyệt vời. Tất cả mọi người đều sửng sốt.

Khổng Tử cực kỳ tò mò, không hiểu bằng cách nào người đàn ông đó có thể sống sót, thậm chí thản nhiên thoát ra khỏi con thác dữ đó. Ông tiến đến và hỏi người lạ mặt kia: “Khi chúng tôi nhìn thấy anh ở thác nước trên kia, chúng tôi tưởng rằng anh đã bị ngã xuống đó và cần được trợ giúp. Tôi không hiểu làm cách nào anh có thể chống chọi với dòng nước dữ đó, anh có kỹ năng gì đặc biệt sao?”

Bac-thay-hien-triet-nhung-Khong-Tu-van-ne-phuc-nguoi-dan-ong-nay-4

“Không, tôi không có kỹ năng gì đặc biệt cả”, người đàn ông trả lời. “Tôi chỉ đơn giản là làm theo bản chất của nước mà thôi. Tôi thực sự không nghĩ nhiều về nó lắm. Nếu phải kể ra thì chắc là tôi sẽ nói rằng khi những dòng nước xoáy đổ xuống, tôi sẽ quay theo chúng. Nếu một dòng nước thật mạnh đẩy tôi xuống, tôi sẽ lao theo nó. Khi làm như vậy, tôi hoàn toàn biết được rằng khi cơ thể xuống đến lòng sông, dòng chảy sẽ đảo ngược và tạo ra lực nâng cơ thể lên. Khi mọi thứ diễn ra, tôi để bản thân xuôi dòng cùng với chúng".

“Vì vậy, việc của anh chỉ là xuôi theo dòng nước chứ không phải cố gắng tìm cách chế ngự nó?”, Khổng Tử hỏi lại.

“Đúng rồi, mặc dù dòng nước cực kỳ mạnh mẽ nhưng nó cũng là một người bạn mà tôi đã quen qua nhiều năm. Vì vậy, tôi có thể cảm nhận được nó muốn gì và tận dụng dòng chảy của nó mà không cố gắng điều khiển hay áp đặt ý muốn của tôi lên nó”, người đàn ông điềm tĩnh trả lời.

Nghe thấy người đàn ông nói vậy, dù là bậc thầy hiền triết được nhiều người kính trọng, Khổng Tử cũng phải thán phục không thôi.

Lời bình

Nếu coi dòng thác kia là những thăng trầm của cuộc sống và người đàn ông kia chính là chúng ta, vậy thì bài học ở đây là gì? Cuộc sống này vốn không bao giờ bình lặng, nó luôn chứa đựng những bão tố, thách thức chờ chúng ta đối mặt. Đôi khi, đứng trước những sóng gió ấy, việc chúng ta cần làm chính là thản nhiên chấp nhận. Tuy nhiên, chấp nhận ở đây không phải là buông xuôi hoàn toàn mà là vận hành theo quy luật của nó.

Bac-thay-hien-triet-nhung-Khong-Tu-van-ne-phuc-nguoi-dan-ong-nay-1

Cũng như dòng nước kia, sau con thac hung bạo sẽ là dòng nước yên bình phẳng lặng. Trải qua những thử thách, rồi chúng ta sẽ chạm đến bình yên. Khi chạm đáy cũng là lúc bản thân ta bắt đầu đi lên. Bởi vậy, dù cuộc đời này có khó khăn đến đâu cũng tuyệt đối đừng bỏ cuộc. Bạn chỉ cần kiên cường hơn nữa, nhẫn nại hơn nữa, linh hoạt hơn nữa thì dù sóng to gió lớn đến mấy cũng sẽ đi qua.

Có rất nhiều người vì những chuyện bản thân không thể quản mà phiền lòng mà quên mất rằng, vạn vật đều có những cách vận hành riêng. Bởi vậy, nếu có điều gì đó không vận hành theo cách mà chúng ta muốn, đó cũng là điều bình thường. Bởi chính bản thân chúng ta đôi khi cũng không làm theo cách mà người khác mong muốn. Đời người chỉ thực sự an yên khi trong tâm tĩnh lặng. Tâm đã vững, dù ngoài kia có khó khăn đến đâu, thì cuộc đời vẫn sẽ yên bình vượt qua.

Xem thêm: Học theo cổ nhân: Dạy con không nghe, không nhìn điều trái lễ nghĩa

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận