Ở đời phải nhớ: Đừng đánh giá một ai thông qua miệng của người khác

Xưa nay, người thực sự khôn ngoan thường không sống "trong miệng" của người khác, cũng không sống "trong mắt" của người khác.

Loan Nguyễn
16:44 02/10/2021 Loan Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

1. Con người sống ở đời tốt nhất nên học cách im lặng, đừng nói lời xấu về người, chỉ cần làm tốt việc của mình là đủ. Đời này, ta không cầu sâu sắc, chỉ mong đơn giản, ngày tháng trôi qua nhất định sẽ là hạnh phúc.

Càng trưởng thành, bạn sẽ càng hiểu được, bên ngoài bầu trời còn có bầu trời khác, trên người tài còn có người tài hơn, bởi thế giới này không phải chỉ riêng bạn đang tồn tại.

Làm người, trạng thái tốt nhất chính là hiểu được tôn trọng. Bất kể người khác hành xử thế nào, bạn nhất định phải biết kiềm chế, không nên khoe mẽ hay thể hiện bản thân.

2. Bạn vĩnh viễn không biết rằng bản thân mình ở trong miệng người khác có bao nhiêu phiên bản, cũng sẽ không biết được người khác vì bảo vệ chính mình mà đã từng nói những lời gì về bạn, càng không cách nào ngăn cản được những lời đàm tiếu ấy.

Tuy nhiên, có một điều bạn có thể làm được, chính là bỏ mặc, cũng không cần phải đi giải thích, người hiểu bạn sẽ vĩnh viễn tin tưởng bạn, người không hiểu bạn cố giải thích sẽ càng vô ích. Hãy nhớ, càng thanh minh, bạn sẽ biến mình thành kẻ thua cuộc.

Có một câu nói rất hay: "Nếu bạn không mù, thì đừng quen biết tôi qua miệng của người khác".

3. Rất nhiều chuyện trong cuộc sống, bạn cảm thấy là chuyện trọng đại, nhưng trong mắt người khác đó có thể chỉ là chuyện nhỏ. Người khác không ở vị trí của bạn nên họ không thể hiểu được cảm giác giống như bạn.

Càng trưởng thành, có đủ trải nghiệm, bạn sẽ hiểu ra, nhiều khi không cần phải nói hết ra cho người khác, bạn cũng có thể tự mình giải quyết. Trên thế giới này, ngoại trừ bản thân ra sẽ không ai có thể thực sự cứu được mình.

cuoc-song-nay-dung-danh-gia-mot-ai-qua-mieng-cua-nguoi-khac-1

4. Một điều khá phổ biến, chúng ta luôn mang theo mặt nạ để đối diện với tình yêu, luôn muốn biểu hiện ra mặt tốt đẹp nhất của bản thân mình.

Khi mối quan hệ giữa hai người trở nên thân thiết hơn, liền cảm giác thấy đối phương đã thay đổi. Quả thực, họ không hề thay đổi, chỉ là chúng ta đang tiến đến bề mặt chân thực nhất của họ, nên mới cảm thấy bị mất phương hướng.

Vì thế, khi bạn muốn tiếp nhận một người, thì không chỉ là tiếp nhận những ưu điểm của họ, mà hãy học cách mở lòng mình để bao dung đối với những khuyết điểm của họ.

5. Ta nâng bạn lên, bạn chính là chiếc ly thật đẹp; ta buông tay xuống, bạn có thể sẽ trở thành những mảnh thủy tinh vỡ vụn.

Cho dù là người yêu hay bằng hữu ta đều nên trân trọng. Bởi mỗi lần ta khổ sở, thương tâm thì họ chính là người ở bên cạnh bầu bạn; mỗi khi trong lòng có ưu tư thì họ cũng là người đầu tiên nhận ra điều đó.

6. Có những việc hôm nay được xem là chuyện lớn nhưng ngày mai lại chỉ là chuyện nhỏ; việc xảy ra trong năm nay được coi là chuyện lớn, sang năm chỉ còn là một câu chuyện; kiếp này được coi là đại sự, kiếp sau cũng chỉ là truyền thuyết.

Khi gặp khó khăn trong cuộc sống hay trong công việc, hãy tự nhủ với bản thân rằng: Hôm nay sẽ qua đi, ngày mai rồi sẽ đến, một ngày mới sẽ lại bắt đầu.

7. Nhân sinh cũng giống như một ly trà, đong đầy cũng tốt mà vơi nửa cũng chẳng sao, cần chi phải tranh giành? Nồng đậm cũng tốt mà nhạt nhẽo cũng được, vẫn đều có hương vị riêng. Vội vàng cũng tốt mà chậm chạp cũng được, vậy thì đã làm sao? Ấm áp cũng tốt mà lạnh lẽo cũng được, chỉ cần nhìn nhau cười một cái thôi.

Cuộc sống, bởi vì để tâm cho nên mới đau khổ; bởi vì nghi ngờ cho nên mới tổn thương; bởi vì xem nhẹ cho nên mới vui vẻ; bởi vì đạm bạc cho nên mới hạnh phúc.

Chúng ta đều là những vị khách qua đường của đất trời, có rất nhiều việc chúng ta không thể làm chủ được, vậy nên hãy cứ để vạn sự tùy duyên đi.

8. Gặp khó khăn đến mức gục ngã, khóc lóc mà không có người dỗ dành, ta học được kiên cường. Thời điểm ta sợ hãi mà không có ai bên cạnh, ta học được dũng cảm.

Gặp phiền não mà không có người hỏi han, ta học được cách thừa nhận. Lúc mệt mỏi không có người dựa vào, ta học được cách tự lập. Cứ như vậy ta tìm được chính bản thân mình, vốn là người rất tài năng, ưu tú. Dù sao thì, cuộc đời này, vẫn nên dựa vào chính mình, làm chủ đời mình bạn nhé.

"Mất mà không giận, được mà không kiêu, tĩnh mà không tranh": Bí quyết hạnh phúc của đời người

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận