Liên hệ với chúng tôi

Ngẫm

Câu chuyện sâu sắc vực dậy ta khi bế tắc - Bài học vô giá từ chim ó, dơi và ong nghệ

Sẽ có những thời điểm bạn cảm thấy cuộc sống khó khăn, bế tắc. Hãy đọc những câu chuyện dưới đây và chiêm nghiệm, có thể sẽ hữu ích cho tinh thần của bạn.

Câu chuyện sâu sắc vực dậy ta khi bế tắc - Bài học vô giá từ chim ó, dơi và ong nghệ

Xuất bản:

Loan Nguyễn
Câu chuyện sâu sắc vực dậy ta khi bế tắc - Bài học vô giá từ chim ó, dơi và ong nghệ
Photo: internet

Câu chuyện về loài chim ó

Con chim ó nếu được đặt vào trong một chiếc lồng với kích thước khoảng 2m x 2.5m. Chiếc lồng không có nóc, tức là phần trên được mở toang. Thế nhưng, cho dù hoàn toàn có khả năng bay lên, con chim này vẫn chấp nhận trở thành một tù nhân.

Sở dĩ như vậy vì một con chim ó luôn bắt đầu bay từ mặt đất lên, với đoạn "chạy đà" khoảng 3 - 4m. Không có quãng đường để chạy, theo thói quen, chú chim thậm chí chẳng buồn cố gắng thử bay lên, mà sẽ chấp nhận bị cầm tù suốt đời, trong một "nhà giam" nhỏ chẳng hề có mái.

cau-chuyen-sau-sac-mang-lai-bai-hoc-giup-vuc-day-ta-khi-be-tac-1

Câu chuyện về con dơi

Dơi là một loài sinh vật nhanh nhẹn, lanh lợi đến mức ấn tượng. Một con dơi bình thường luôn bay ra ngoài vào buổi tối. Tuy nhiên, nó không thể cất cánh từ một địa điểm bằng phẳng. Nếu nó được đặt trên sàn hoặc một mặt phẳng, thì tất cả những gì nó có thể làm là lê bước loanh quanh một cách vô vọng và đau khổ.

Chỉ đến khi dơi tìm được một độ cao nào đó, chỉ cần là một góc nâng nhỏ thôi, để từ đó, nó có thể tung mình vào không trung. Và, ngay lập tức, nó bay lên như một tia chớp.

cau-chuyen-sau-sac-mang-lai-bai-hoc-giup-vuc-day-ta-khi-be-tac-2
Quảng cáo

Câu chuyện về loài ong nghệ

Nếu bạn thả con ong nghệ vào một cái cốc lớn không có nắp, nó cũng sẽ ở đó cho đến khi chết, trừ khi chúng ta lôi nó ra. Nó không bao giờ nhìn thấy đường thoát ở phía trên, mà cứ khăng khăng cố gắng tìm cách nào đó thoát ra qua các mặt bên, hoặc qua… đáy cốc. Nó sẽ tìm một con đường ở nơi mà không có con đường nào tồn tại, cho đến khi nó hoàn toàn tự hủy hoại mình.

cau-chuyen-sau-sac-mang-lai-bai-hoc-giup-vuc-day-ta-khi-be-tac-3

Và câu chuyện về con người

Con người chúng ta đôi khi cũng giống như con chim ó, con dơi và con ong nghệ. Khi đối mặt với những vấn đề rắc rối của bản thân, chúng ta tuyệt vọng, bế tắc mà không bao giờ nhận ra rằng rất có thể một giải pháp ở rất gần, chỉ cần chúng ta nhìn lên cao hơn, hay nhìn hướng tới phía trước.

Hãy nhớ, nhìn ngược lại có thể khiến bạn buồn bã. Nhìn quanh có thể khiến bạn lo lắng. Hãy nhìn lên cao, và nhìn tới phía trước, đó là cách sống lạc quan. Chỉ cần bạn giữ được sự bình tĩnh, có tinh thần tích cực, nhiều hy vọng chính sẽ giúp bạn tìm ra giải pháp trong hầu hết các trường hợp.

Xem thêm: Thông cảm và giúp đỡ người chính là giúp mình - Câu chuyện nhân văn đậm tính giáo dục

Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo