Liên hệ với chúng tôi

Ngẫm

Bài kiểm tra đặc biệt và bài học từ vị giáo sư khiến toàn bộ sinh viên phải cúi đầu suy ngẫm

Vị giáo sư thông qua bài kiểm tra đặc biệt đã giúp tất cả sinh viên trong lớp có được bài học ý nghĩa về thái độ sống tích cực.

Bài kiểm tra đặc biệt và bài học từ vị giáo sư khiến toàn bộ sinh viên phải cúi đầu suy ngẫm

Xuất bản:

Loan Nguyễn
Bài kiểm tra đặc biệt và bài học từ vị giáo sư khiến toàn bộ sinh viên phải cúi đầu suy ngẫm
Photo: internet

Vết mực đen trên giấy

Một hôm, vị giáo sư bước vào lớp học và thông báo cả lớp sẽ có một bài kiểm tra đột xuất, yêu cầu các sinh viên hãy chuẩn bị giấy bút.

Vì là bài kiểm tra không được thông báo trước nên các sinh viên trong lớp khá hồi hộp, chờ đợi thầy phát đề. Giáo sư đi vòng quanh lớp, tay cầm tờ đề kiểm tra, bắt đầu phát cho từng sinh viên.

Khi đã phát xong đề cho tất cả các sinh viên. Ông yêu cầu họ mở ra và bắt đầu làm. Tất cả sinh viên trong lớp đều ngạc nhiên vì trong tờ đề không hề có câu hỏi nào, mà chỉ có một chấm đen ở giữa trang giấy.

Vị giáo sư nhìn vào những ánh mắt ngơ ngác của sinh viên và nói: "Thầy muốn các em viết về những gì mình nhìn thấy trong tờ giấy này".

Các sinh viên có chút bối rối trước bài kiểm tra đặc biệt này. Thế nhưng, họ cũng bắt đầu làm bài theo yêu cầu của vị giáo sư.

Hết thời gian, giáo sư thu tất cả các bài kiểm tra và bắt đầu đọc to từng bài trước lớp. Tất cả đều mô tả chấm đen giống nhau, cố gắng giải thích vị trí của nó ở giữa trang giấy…

bai-kiem-tra-dac-biet-cua-vi-giao-su-va-bai-hoc-dang-suy-ngam-1

Khi đã đọc hết một lượt, các sinh viên chăm chú ngồi nghe, giáo sư bắt đầu giải thích:

"Thầy sẽ không chấm điểm bài kiểm tra này. Thầy chỉ muốn các em suy nghĩ một chút. Trong tất cả bài làm, không ai viết về phần trắng của trang giấy, dù nó là chủ đạo. Mọi người chỉ tập trung vào chấm đen, dù nó chẳng đáng kể gì so với cả trang giấy. Điều tương tự như vậy thường xảy ra trong cuộc sống của chúng ta.

Đây chính xác là thái độ của chúng ta đối với những gì xảy ra trong cuộc sống của mình. Chúng ta có một tờ giấy trắng để lưu giữ và sử dụng, nhưng chúng ta chỉ mải miết soi vào những điểm đen trong trang giấy.

Cuộc sống là một món quà đặc biệt và chúng ta sẽ luôn có lý do để vui mừng. Nó không ngừng thay đổi và làm mới mỗi ngày - bạn bè, công việc, sự nghiệp, tình yêu, gia đình của chúng ta, những điều kỳ diệu vẫn luôn xảy ra quanh ta mỗi ngày.

Nhưng chúng ta chỉ tập trung vào những điểm tối, như vấn đề sức khỏe đang làm phiền chúng ta, tiền bạc mà chúng ta muốn nhiều hơn nữa, sự thất vọng vì không sở hữu được những thứ xa xỉ mà ta mong muốn, những rắc rối trong những mối quan hệ với gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và những điều tương tự như vậy.

Quảng cáo

Các em cần nhận ra rằng những chấm đen rất nhỏ và không đáng kể, nhưng chúng ta lại cho phép những điều này chiếm phần lớn tâm trí của chúng ta.

Hãy rời mắt khỏi những chấm đen trong cuộc sống của các em. Chỉ khi đó, các em mới có thể nhận ra cuộc sống này tươi đẹp biết bao. Chỉ khi đó, các em mới có thể thoải mái tận hưởng từng khoảnh khắc thú vị mà cuộc sống mang lại. Hãy hạnh phúc và sống một cuộc đời tích cực!".

Sau khi nghe những lời giảng giải của vị giáo sư đáng kính, tất cả các sinh viên trong lớp đều phải cúi đầu suy ngẫm. 

bai-kiem-tra-dac-biet-cua-vi-giao-su-va-bai-hoc-dang-suy-ngam-2

Sống tích cực để hạnh phúc

Vị giáo sư thông qua bài kiểm tra đặc biệt đã giúp tất cả sinh viên trong lớp có được bài học ý nghĩa về thái độ sống tích cực.

Quả thực, cuộc sống không phải lúc nào cũng được như chúng ta mong muốn. Việc chúng ta cần làm không phải là chú tâm vào những "vết đen" ấy. Đừng để chúng quấy nhiễu tâm trí bạn.

Thay vào đó, bạn hãy nhìn vào phần trắng của tờ giấy, nhìn vào những điều tốt đẹp mà cuộc sống này mang lại cho bạn. Chúng ta được sinh ra trên đời chính là một loại hạnh phúc. Chúng ta có được một cơ thể lành lặn, một mái ấm có đủ mẹ cha, ăn đủ 3 bữa một ngày và được cắp sách tới trường cũng chính là hạnh phúc.

Hãy nhìn vào những điều tích cực, những hạnh phúc đang hiện hữu trước mắt mà bạn chưa nhận ra, gạt hết những "vết đen" sang một bên ngay hôm nay đi và cuộc đời bạn sẽ thay đổi theo hướng mà chính bạn còn thấy bất ngờ. Hãy nhớ nhìn vào phần trắng của trang giấy, cuộc sống của bạn cũng sẽ sáng chói như vậy đó.

Suy nghĩ tích cực sẽ giúp bạn có cuộc sống nhẹ nhàng, hạnh phúc và bình an hơn. Cùng một hoàn cảnh sống, mỗi người sẽ cảm nhận, phản ứng với cuộc sống theo cách riêng của mình và theo đó, hạnh phúc hay khổ đau được thiết lập.

Người nào chọn cách sống đơn giản, người ấy có đời sống thanh thản. Người nào chọn cho mình cách sống tích cực, người ấy sẽ biết hài lòng với cuộc sống, biết chế tác hạnh phúc thực sự cho bản thân mình.

Với người tích cực, mỗi tình huống là một cơ hội để học hỏi và có được nhiều thứ. Mỗi khó khăn là dịp để trau luyện bản thân có thêm sức mạnh, ý chí và nghị lực.

Xem thêm: Hãy trao yêu thương khi còn có thể bởi đâu ai biết được ngày mai sẽ ra sao

Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo