Liên hệ với chúng tôi

Ngẫm

Cổ nhân nói: Người có ‘năm ngón không lộ, phú quý không đi’ sớm muộn cũng ắp đầy của cải

Cổ nhân nói ‘Năm ngón không lộ, phú quý không đi’ ám chỉ những người sớm muộn cũng ắp đầy của cải: Bạn có đặc điểm đó không?

Cổ nhân nói: Người có ‘năm ngón không lộ, phú quý không đi’ sớm muộn cũng ắp đầy của cải

Xuất bản:

Hoa Nguyễn
Cổ nhân nói: Người có ‘năm ngón không lộ, phú quý không đi’ sớm muộn cũng ắp đầy của cải
Photo: internet

Từ thời xa xưa, cổ nhân đã đúc kết lại những kinh nghiệm trong đời sống sinh hoạt hằng ngày bằng những câu thành ngữ, tục ngữ, ca dao và lưu truyền lại cho đến tận ngày nay. Những câu nói đó thường ngắn gọn, súc tích và dễ hiểu, nhưng trong đó lại chứa đựng nội hàm văn hóa rất sâu sắc cho các thế hệ sau.

Cổ nhân truyền lại câu nói: "Năm ngón không lộ, phú quý không đi". Vậy câu tục ngữ trên có ý nghĩa gì?

co-nhan-noi-nam-ngon-khong-lo-phu-quy-khong-di-co-y-nghia-gi-2

Thực ra, theo nghĩa đen câu này ý chỉ khi chúng ta khép các ngón tay lại mà giữa những kẽ ngón tay không lộ ra các khe hở thì có nghĩa là đây là bàn tay biết cách nắm giữ tài lộc của mình rất chặt chẽ, không sợ thất thoát.

Sở dĩ có quan niệm này là vì cổ nhân cho rằng, con người khi sinh ra đều mang trong mình một số mệnh được định sẵn. Có người được sống trong nhung lụa, vinh hoa phú quý nhưng có người lại phải chịu cảnh nghèo đói, bần hàn. Loại quan niệm này, người ta gọi là "thuyết thiên mệnh", "thuyết mệnh định" hay "thuyết túc mệnh", v.v..

Từ những quan niệm trên, thế hệ trước lại có câu tục ngữ "họa phúc sinh tử đều do mệnh, quả thật nửa điểm cũng chẳng do người", "thành bại đều do mệnh, vạn sự thông qua ý trời", "công danh thành bại tự có an bài", v.v..

Tất cả những quan niệm trên giúp chúng ta có thể bình tĩnh đối mặt với cuộc sống, cho dù nó có khó khăn, vất vả hay bất hạnh đến cỡ nào. Nhưng mặt khác, chính những quan niệm này cũng sẽ khiến con người trở nên ỷ lại, tiêu cực, mất đi tinh thần dám nghĩ dám làm và cuộc sống sẽ không còn ý nghĩa hay giá trị mà lẽ ra nó phải có được.

Từ quan niệm trên dân gian mới sinh ra câu nói "năm ngón tay không lộ, phú quý không đi"!

Quảng cáo
co-nhan-noi-nam-ngon-khong-lo-phu-quy-khong-di-co-y-nghia-gi-8

Xét theo quan niệm trên, số phận do trời định đoạt và con người không thể thay đổi. Nhưng chúng ta luôn muốn biết số phận của mình sẽ ra sao và không ai muốn cam chịu tương lai của bản thân lại không do mình quyết định lấy.

Từ đó, mọi người thường tìm cách để suy đoán về vận mệnh của tương lai qua các hình thức như chiêm tinh học cổ đại, nhân tướng học,... Tất cả những hành động này đều nhằm mục đích thay đổi vận mệnh vốn có. Và tất nhiên câu tục ngữ "năm ngón không lộ, phú quý không đi" thực ra là cũng một phương pháp đoán vận mệnh của nhân tướng học.

Nói về lịch sử một chút, trước thời nhà Hán, câu nói "năm ngón không lộ, phú quý không đi" sẽ không bao giờ được các học giả truyền thống chấp nhận. Trong "Tuân Tử" có câu "nhân tướng, tự cổ không có, học giả không đàm", nghĩa là người xưa không có cách nói "nhân tướng" như vậy.

Tuy nhiên, đến thời nhà Hán, Nho giáo được coi trọng và quan niệm "thiên nhân giao hòa" được ra đời. Từ đó những câu nói như "năm ngón không lộ, phú quý không đi" được mọi người dần dần chấp nhận.

Tất cả những câu ca dao, tục ngữ mà người thời xưa để lại không phải là không có căn cứ, cũng không phải là do con người tự suy nghĩ hay tưởng tượng ra. Mà tất cả chúng đều có sự ảnh hưởng của văn hóa truyền thống và căn cứ dẫn chứng rõ ràng.

Chúng ta có thể thấy rằng, những câu ca dao, tục ngữ ấy được lưu truyền hàng nghìn năm nay, điều đó cho thấy đó không phải là vô lý, không có căn cứ. Vậy còn bạn thì sao? Bạn có suy nghĩ gì về câu nói này?

Xem thêm: Cổ nhân dạy trên đời có 4 thứ không được cho mượn kẻo gây họa ảnh hưởng đến tính mạng

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo