Phúc báo lớn nhất của một gia đình là giáo dưỡng ra một đứa trẻ biết ơn

Làm cha mẹ, thành công nhất là nuôi nấng con cái trở thành đứa trẻ giàu lòng biết ơn. Đó chính là phúc báo lớn nhất của một gia đình.

Đỗ Thu Nga
11:19 25/04/2023 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Trong "Thi Kinh" có viết: "Cha sinh ra ta, mẹ nâng đỡ ta, vỗ về ta, nuôi ta khôn lớn, dạy bảo ta nên người, chăm lo cho ta, bảo vệ cho ta, công ơn trời biển của cha mẹ, phạn làm con làm sao báo đáp hết".

Ca dao Việt Nam cũng có câu: "Công cha như núi Thái Sơn/Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra". Ý muốn nói tình cha cao vời vợi như núi, vượt cả trời xanh. Nghĩa mẹ bao la vô bờ bến không thể đong đếm được. 

Ân tình của cha mẹ đối với con cái cao hơn cả núi, sâu hơn cả biển. Những việc con cái có thể làm để báo hiếu cha mẹ chỉ như giọt nước giữa biển hơn. Bởi vậy, nuôi nấng con cái trở thành người có lòng biết ơn chính là phúc báo lớn nhất của một gia đình. 

Đứa trẻ không có lòng biết ơn, tài giỏi thế nào cũng vô ích

Chúng ta hạnh phúc khi nuôi dạy ra một đứa con vượt trội, xuất chúng và giàu lòng biết ơn. Như Chu Hi - nho sĩ nổi tiếng Trung Quốc viết: "Người yêu thương quá mức thường không sáng suốt, người tham lam thường không biết thỏa mãn". 

Biết bao gia đình đều là cha mẹ nhọc nhằn gánh vác cuộc sống, xây dựng cho con một mái ấm "nắng không đến mặt, mưa chẳng đến đầu". Nhưng con cái chỉ quen thói nhận về, coi mọi thứ quá dễ dàng. Vì vậy càng không hiểu thế nào là trân trọng.

Bất hạnh lớn nhất của người làm cha làm mẹ chính là dành mọi điều tốt đẹp nhất cho con nhưng lại không thể nuôi dạy nên một đứa trẻ có lòng biết ơn. 

phuc-bao-lon-nhat-cua-mot-gia-dinh-la-giao-duong-ra-dua-tre-biet-on-7

Lâm Tắc Từ từng nói: "Tâm không tốt, phong thủy vô ích, bất hiếu với cha mẹ, thờ thần vô ích". Một đứa trẻ không hiểu thế nào là biết ơn, cho dù mọi phương diện khác đều vượt trội đi chăng nữa thì đối với gia đình và xã hội, đứa trẻ đó cũng chẳng mang lại lợi ích gì.

Nuôi dạy con biết tri ân không phải là mong chờ con báo hiếu mà là để con hiểu rằng, cuộc sống hạnh phúc con đang hưởng thụ là nhờ người khác vất vả xây dựng, để con biết trân trọng mọi thứ, trân trọng việc được sống trên đời. 

Người làm cha mẹ nếu như có tầm nhìn xa trông rộng thì phải biết nuôi dạy con cái trở thành người có lòng biết ơn. Giống như câu nói của nhà văn Tất Thúc Mẫn: "Phàm là người làm cha làm mẹ trên đời này, nếu như yêu thương con cái thì trong khả năng có thể của con, phải để chúng bắt đầu học cách yêu thương chính bạn và những người xung quanh. Đây không phải là sự ích kỷ của người lớn mà là nghĩ sâu xa cho cả cuộc đời của các con".

Tình thân không cần báo đáp nhưng cần biết ơn

Tình thân không phải là sự yêu thương che chở từ một phía mà nên có sự biết ơn, báo đáp bằng cả trái tim. Một đứa trẻ có lòng biết ơn luôn mang đến cho cha mẹ sự động viên, cảm giác ấm áp. Lão Thoại từng nói: "Con gái chính là chiếc chăn bông nhỏ ấm áp nhất của cha mẹ".

Trong tác phẩm "Ba chúng tôi" nằm trong tập văn xuôi của mình, Dương Phong viết: "Tiểu Ái lớn rất nhanh lại biết chăm sóc cho tôi như một người chị gái; bầu bạn với tôi như một người em gái và quản thúc tôi như một người mẹ vậy."

Cho dù có bận như thế nào đi nữa, Tiền Ái cũng sẽ nhanh chóng về nhà sớm, may áo ngủ cho mẹ vì biết giấc ngủ của mẹ không được sâu, tận tình bóc từng vỏ kẹo cho cha vì biết cha thích ăn kẹo.

Mỗi lần Tiền Chung Thư đi công tác bên ngoài đều chưa từng một lần dặn dò vợ phải chăm sóc tốt cho cô con gái mà ông chỉ dặn dò con gái chăm sóc thật tốt cho mẹ, Tiền Ái mỗi lần như vậy đều đồng ý một cách đầy trách nhiệm.

Mỗi lần cha cô xin nghỉ làm vì ốm mệt, Tiền Ái luôn đến bên và an ủi cha: "Nhấc nhẹ cái tai, xoa bóp cánh tay, cha của chúng con không dễ gì gục ngã".

phuc-bao-lon-nhat-cua-mot-gia-dinh-la-giao-duong-ra-dua-tre-biet-on

Chính vì được dạy dỗ trong môi trường lành mạnh của gia đình, Tiền Ái càng thấu hiểu sự biết ơn so với những người đồng trang lứa.

Một đứa trẻ có lòng biết ơn sẽ quan tâm người khác một cách đầy chân thành xuất phát từ tận đáy lòng và có thể làm bất cứ những việc trong khả năng của mình vì gia đình.

Năm mười tuổi, Tiền Ái trong một lần về thăm chỗ ở cũ của Tiền Gia, lúc đó trẻ con nhà họ Tiền đều quây quần trong sân chơi đùa, duy chỉ có Tiền Ái là yên tĩnh đứng bên cạnh nhìn ông nội đọc sách. Cô bé đứng dựa vào cuối giường của ông đọc sách, thỉnh thoảng chỉnh sửa chăn cho ông nằm ngủ.

Cuối năm 1997, Tiền Ái đã làm một bài thơ chúc tết cho mẹ, trong đó viết:

Bò con không ăn cỏ, muốn báo đáp mẹ cha.

Muốn hái hoa vong sầu, dâng người tạ ơn sinh.

Lúc đó Tiền Ái bị bệnh nặng không ăn uống được gì, bài thơ này làm xong không được bao lâu thì cô qua đời.

Điều sau cùng cô lưu lại nhân gian cũng là tình yêu thương và lòng biết ơn vô bờ dành cho cha mẹ.

Xem thêm: Hãy biết ơn cuộc đời, bởi bạn đang hạnh phúc hơn 2 tỷ người khác trên thế giới

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận