"Đít bồ trôn vại, ăn hại chồng con": Quan niệm này còn đúng không?

Người xưa cho rằng, "đít bồ trôn vại, ăn hại chồng con" là tướng thô vụng, lười vận động, không biết lo liệu, vén khéo.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Trong khá nhiều sách từ điển thành ngữ và tục ngữ Việt Nam mà chúng tôi có trong tay, duy chỉ "Từ điển tục ngữ Việt" (Nguyễn Đức Dương-NXB Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh-2010) thu thập và giải thích: "Đít bồ trôn vại, ăn hại chồng con. Đít mà to như cái bồ, (lỗ) trôn mà lớn như cái vại (là hai nét hay gặp ở những ả đàn bà) chuyên ăn hại chồng con".

Tiếc rằng, tác giả mới chỉ dừng ở mức diễn giải nội dung câu tục ngữ, chứ chưa giải thích tại sao dân gian lại nói như vậy. Mặt khác, cách diễn giải còn có chỗ chưa chính xác. Cụ thể, "đít" (trong "đít bồ"); "trôn" (trong "trôn vại"), đều chỉ cái "đít", "mông", "mông đít"…("khối thịt dày và chắc ở hai bên hậu môn; Ăn rồi cắp đít ra về, Thấy hàng chả chó lại lê trôn vào-cd"-Từ điển tiếng Việt-Vietlex), chứ không phải "đít" chỉ cái "mông", còn "trôn" lại là "(lỗ) trôn"(tức "lỗ đít", "hậu môn" của người).

Có lẽ, tác giả cho rằng "(lỗ) trôn" lớn như cái vại" nên "ăn lắm, ỉa nhiều" ("ăn hại chồng con"). Nhưng, về hình tượng, không ai ví "(lỗ) trôn" to như cái vại. Vì trôn vại kín mà bằng, không hề có lỗ. Mặt khác, đây là câu tục ngữ đúc kết kinh nghiệm nhân tướng học dân gian, cụ thể là "tướng mông" (đồn bộ tướng-臀部相), chứ không phải tướng "(lỗ) trôn" (to, nhỏ). Lỗ trôn đàn hồi, to nhỏ, giãn rộng hay đóng kín, còn tùy… Và nhất là không ai xem tướng qua quan sát "(lỗ) trôn" cả. Thế nên, ở dị bản thuộc mục chữ cái C, chính Nguyễn Đức Dương đã giải thích: "Chân vò đít vại ăn hại chồng con: Chân mà to như cái vò, mông mà to như cái vại (là hai nét hay gặp ở những đàn bà chỉ giỏi ăn hại chồng con)". Theo đó, "đít vại" hay "trôn vại" đều chỉ cái mông, cái đít, theo lối nói ngoa dụ của dân gian mà thôi.

Trở lại với nội dung câu tục ngữ. Người xưa tổng kết "Đàn bà to mông, đàn ông to vai". Đàn ông sức dài vai rộng nên vai, lồng ngực phải vạm vỡ; đàn bà đảm nhận thiên chức sinh đẻ nên mông cần nở nang, khung xương chậu phải phát triển. Về "tướng mông" (chủ yếu) người ta chia làm các loại:

1.Mông vuông (phương hình đồn-方形臀), còn gọi mông chữ H.

2. Mông tròn (viên hình đồn-圓形臀), còn gọi mông chữ O.

3. Mông trái tim (tâm hình đồn-心形臀), còn gọi mật đào đồn-蜜桃臀(mông trái đào), hoặc mông chữ A.

4. Mông chữ V.

dit-bo-tron-vai-an-hai-chong-con-quan-niem-nay-con-dung-khong-0

Xét về mặt mỹ học và nhân tướng học:

Kiểu "mông vuông", trên dưới bằng nhau, cơ phát triển về hai bên; "mông chữ V", trên rộng dưới hẹp (phần trái đít beo lại). Hai loại này nhìn xấu, mông to mà thẳng đuột.

Xét hình dáng, bồ và vại cũng to thô, bằng phẳng, trùng trục từ trên xuống dưới đáy, không hề có dáng phình, cong ("Cháy nhà hàng phố, bình chân như vại"-tục ngữ). Thế nên, "đít bồ, trôn vại", hay "chân vò, đít vại" là kiểu mông to mà kém nở nang, không có đường nét, khi ngồi thì bằng, thẳng đuột, to thô.

- Kiểu "mông tròn", cơ mông khá nở nang, phát triển săn chắc, hai "trái đít" tròn, ngắn, không sệ; mông phân biệt rõ ràng với phần eo lưng. Tuy nhiên, phần chuyển tiếp giữa eo lưng và mông không thon, mà hơi gãy, không xấu không đẹp.

- Đẹp nhất là kiểu "mông trái tim" (trông như hình trái tim lộn ngược, còn gọi mông trái đào), phía trên (phần giáp eo lưng) hẹp, dưới rộng; khung xương chậu và cơ mông phát triển đầy đặn, nở nang, săn chắc; mông phân biệt với phần eo lưng bằng đường cong mềm mại. Dù Á hay Âu, xưa hay nay, đây cũng là kiểu mông mơ ước của nhiều phụ nữ.

Sở dĩ "mông trái tim", còn được gọi là "mật đào" 蜜桃 (quả đào ngọt, đào ăn quả) vì hình khối của trái đào, một bên cũng chia làm "hai múi" tròn căng, hồng hào, phơn phớt tơ mịn. Vẻ mơn mởn của "mông trái đào", không chỉ là vẻ đẹp về hình thể, đường nét, màu sắc, mà còn biểu hiện một cơ thể khỏe mạnh, khả năng sinh dục dồi dào, đảm nhận tốt thiên chức làm mẹ, làm vợ nói chung của người phụ nữ.

Trong khi đàn bà "đít bồ, trôn vại" bị xếp vào diện "Cả vú to hông, cho không chẳng màng" thì kiểu mông trái đào, mông trái tim lại được dân gian đánh giá là "To mông rộng háng, đáng quan tiền"; "Những người thắt đáy lưng ong, Vừa khéo chiều chồng lại khéo nuôi con"; "Bổ củi xem thớ, lấy vợ xem hông/mông".

Tướng mông nở nang, khi ngồi lộ rõ hai "múi đít" cong cong, dân gian còn gọi là "đít bọ ngựa" [chữ gọi đường lang đồn-螳螂臀] hoặc "đít vịt" [áp tử đồn-鴨子臀]. Tú Xương mô tả "Trên ghế bà đầm ngoi đít vịt" chính là nói cái tướng "đít ngồi cong cong" đĩ thõa của bà đầm. Theo dân gian, đây cũng là tướng mắn đẻ vì khung xương chậu phát triển, dồi dào sinh lực ("Đít ngồi cong cong, con đông như vịt"].

Như vậy, nếu như câu tục ngữ "Lưng chữ cụ, vú chữ tâm" (mà chúng tôi từng giới thiệu với bạn đọc trên Báo Người Lao Động) nói về kinh nghiệm xem "tướng lưng" (bối tướng-背相), "tướng vú" (nhũ tướng-乳相) thì câu "Đít bồ trôn vại, ăn hại chồng con", nhân tướng học dân gian lại tổng kết kinh nghiệm xem "tướng mông". Theo đó, "Đít bồ trôn vại, ăn hại chồng con" ý chỉ đàn bà mông to nhưng thẳng đuồn đuột (to vuông kiểu đít bồ), trùng trục (to bằng như trôn vại), là tướng đàn bà "ăn hại chồng con" (chồng con không được nhờ). Vì sao lại như vậy? Vì dân gian cho rằng đó là tướng thô vụng, lười vận động, không biết lo liệu, vén khéo.

Kinh nghiệm "xem tướng mông" của dân gian, ngoài cái lý đơn giản "đã đẹp lại tốt, đã xấu lại xa", xét về khoa học, không phải không có cơ sở. Dĩ nhiên cũng không phải đúng trong mọi trường hợp, đặc biệt là trong cuộc sống hiện đại. 

Xem thêm: Vì sao người xưa nói "trăm quan tiền nợ không bằng lấy nhầm vợ có con riêng"?

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Cho dù khó khăn thế nào, hãy cố gắng sống tử tế, chắc chắn ông trời sẽ không bỏ rơi những người lương thiện biết cố gắng. Đó chính là nhân quả ở đời!

Nhân quả ở đời – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm
0 Bình luận

"Ra ngoài gặp phải ba con vật, không đen đủi cũng tai họa" - vậy, 3 con vậy mà người xưa nhắc đến là gì?

Người xưa nói: 'Ra ngoài gặp phải ba con vật, không đen đủi cũng tai họa'
0 Bình luận

"Nếu ngón chân thứ hai dài hơn ngon cái chứng tỏ người đó không hiếu thảo với cha mẹ" - điều này có thật sự đúng không?

Vì sao người xưa nói 'ngón chân thứ hai dài hơn ngón cái, con lớn lên không hiếu thuận với cha mẹ'?
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Chị dâu tôi – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Có lẽ ông trời cho 2 con người kém may mắn được gặp nhau và mang đến tiếng cười, sự ấm áp cho nhau, hay nói đúng hơn, chị dâu chính là “Thiên sứ” thắp sáng cho cuộc đời tăm tối của anh trai.

Hải An
Hải An 2 giờ trước
Cổ nhân dạy rằng: 'Người nuôi dưỡng cây, cây giúp người thịnh vượng', ý nghĩa của câu nói này là gì?

Cổ nhân răn dạy: “Người nuôi dưỡng cây, cây giúp người thịnh vượng” không chỉ là lời nhắc về mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên, mà còn là chân lý về sự bền vững, sự trao đi và nhận lại trong cuộc đời.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Mẹ ruột mẹ kế dọn về sống chung - Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Tôi từng nghĩ mẹ ruột và mẹ kế là kẻ thù không đội trời chung, nào ngờ giờ lại họ lại đòi dọn về sống chung với nhau. Người ta mẹ chồng nàng dâu còn chưa chắc ở chung được với nhau huống hồ gì là mẹ chồng, mẹ kế. Tôi càng nghĩ càng thấy đau đầu.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Cổ nhân nói: “Vô dụng chỉ là hữu dụng đặt sai chỗ”, càng ngẫm càng thấy thấm!

Mượn chuyện cây cối, cổ nhân truyền dạy cho hậu thế đạo lý ngàn đời về “hữu dụng” và “vô dụng”, đó là vật vô dụng nếu được đặt đúng chỗ thì cũng thành có ích.

Đăng Dương
Đăng Dương 4 ngày trước
Gửi con về quê – Câu chuyện đáng suy ngẫm

Mới gửi con về quê cho mẹ chồng trông được mấy ngày con dâu đã mặt hầm hầm bế thẳng cháu nội lên thành phố vì cho rằng bà không thương cháu khi chăm cháu theo kiểu "nhà quê".

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Người xưa dặn “Vay gạo không vay củi, mượn áo không mượn giày”, càng ngẫm càng thấm!

Người xưa dặn “Vay gạo không vay củi, mượn áo không mượn giày”, nghe qua tưởng đơn giản, nhưng nếu hiểu trọn ý, ta sẽ thấy đây là lời dặn dò thấm đẫm sự từng trải và tinh tế của cha ông về đạo lý sống, phép cư xử và cách giữ gìn tình người trong đời sống thường ngày.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Tình yêu đích thực – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Mãi sau này cô mới hiểu, tình yêu không phải chỉ là những gì nói ra ngoài miệng, mà chính sự hy sinh thầm lặng mới là tình yêu đích thực trong đời!

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Cổ nhân nói “đầu người giàu không có tóc, chân người nghèo không có lông”, nghĩa là gì?

Cổ nhân nói “đầu người giàu không có tóc, chân người nghèo không có lông” nghe qua thì có vẻ dí dỏm, nhưng đằng sau là sự chiêm nghiệm sâu sắc về đời sống của hai tầng lớp trong xã hội: người giàu và người nghèo.

Hải An
Hải An 26/06
Bát bún ân tình – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Nhìn ông cụ nằm co quắp trên chiếc giường gỗ, tay chân teo tóp. Tôi nghẹn lại, bát bún ân tình năm nào vẫn còn nóng trong ký ức, còn ông thì đang ngày một héo mòn theo những cơn đau.

Hải An
Hải An 25/06
Cổ nhân răn dạy: “Người dại ngoan cố, kẻ trí biết buông”, càng ngẫm càng thấm

Cổ nhân thường răn dạy con cháu: “Người dại ngoan cố, kẻ trí biết buông. Sống trên đời, ám ảnh là liều thuốc độc tai hại nhất.” Một câu nói ngắn, nhưng đủ để trở thành chiếc gương soi chiếu cả một đời người từ cách đối diện với thất bại, khổ đau, đến cách vượt qua những u uẩn trong tâm trí.

Hải An
Hải An 24/06
Nghỉ hưu đi du lịch là sai sao? – Câu chuyện đáng suy ngẫm

Tôi từng nghĩ về hưu sẽ là khoảng thời gian để tôi sống chậm, để bù đắp cho những tháng ngày thanh xuân đã hi sinh vì công việc. Nhưng hóa ra, về hưu lại là lúc tôi phải nghe lời con cái giảng dạy đạo lý làm cha, là lúc tôi bị ép giam trong 4 bức tường nhà để làm “ông nội tốt”, “người cha biết nghĩ”, “người già không ích kỷ”.

Hải An
Hải An 23/06
 Lời xin lỗi muộn màng từ mẹ chồng cũ – Câu chuyện đáng suy ngẫm

Hai năm sau ly hôn tôi chưa từng nghĩ mình sẽ gặp lại mẹ chồng cũ, lại càng không nghĩ tới bà sẽ chủ động đến nhà bố mẹ đẻ tôi để nói lời xin lỗi.

Hải An
Hải An 22/06
Người xưa răn dạy: Cái ngốc lớn nhất của con người là thích “ngồi lên đầu” người khác!

Người xưa răn dạy “Cái ngốc lớn nhất của con người là thích ‘ngồi lên đầu’ người khác” Đây không chỉ là một lời cảnh tỉnh, mà còn là chiếc gương phản chiếu sự ngộ nhận đầy sai lầm của nhiều người trong cách họ thể hiện bản thân giữa xã hội.

Hải An
Hải An 21/06
Cha tôi già rồi – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Cha tôi, một người đàn ông già cỗi, cứng đầu, cô độc, sống lẫn lộn giữa yêu thương và sợ hãi trong chiếc hộp kín của thời gian và ký ức. Nhìn cha trôi dần vào cõi mù sương, lòng tôi đau như cắn phải hạt sạn trong bát cơm nguội.

Hải An
Hải An 20/06
Người mẹ một mắt – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Suốt thời thơ ấu và cả khi lớn lên tôi chưa bao giờ thôi ghét mẹ. Lý do chính có lẽ vì bà chỉ có một con mắt. Bà là đầu đề khiến bạn bè trong lớp không ngừng chế giễu, trêu chọc tôi.

Hải An
Hải An 19/06
Người xưa nói “Dù đói đến mấy đừng ăn đồ cúng ở mộ”, vế sau lại càng thêm thấm thía

Người xưa có câu “Dù đói đến mấy đừng ăn đồ cúng ở mộ, dù mệt đến đâu cũng đừng ngồi lên trên đùi người khác”, đây không chỉ là lời dạy mang tính tâm linh mà còn là bài học về đạo đức, cách hành xử trong đời sống thường nhật.

PC Right 1 GIF
Đề xuất