Liên hệ với chúng tôi

Ngẫm

Ngoại tình tựa chiếc bát đậy kín, tò mò mở ra mới biết thế nào là thất vọng

Ngoại tình tựa chiếc bát đậy kín, nếu cứ để nguyên thì không sao, tò mò mở ra mới biết thế nào là thất vọng thật sự.

Ngoại tình tựa chiếc bát đậy kín, tò mò mở ra mới biết thế nào là thất vọng

Xuất bản:

Chi Nguyễn
Ngoại tình tựa chiếc bát đậy kín, tò mò mở ra mới biết thế nào là thất vọng
Photo: internet

Trong truyện cổ tích Andersen (tức Hans Christian Andersen) có một câu truyện như sau:

Trong đêm đìu hiu, cặp vợ chồng già ngồi trong túp lều bằng lá bần hàn, nói chuyện rằng: "Tuân theo các điều răn của Chúa Trời và không phạm tội là chuyện của những người giàu. Có ai khi đang ăn no, mặc ấm mà lại đi làm những điều Chúa không cho phép đâu!".

ngoai-tinh-tua-chiec-bat-day-kin
Trong đêm đìu hiu, có cặp vợ chồng già ngồi trong túp lều bằng lá bần hàn, nói chuyện với nhau.

Chúa Trời nghe vậy liền phái một thiên thần xuống, đưa họ đến một ngôi nhà rộng rãi khang trang, bên trong có lò sưởi ấm áp, bàn ăn bằng bạc, bên ngoài có cả một khu vườn xinh đẹp. Thiên thần này nói rằng: "Chủ nhân muốn hai người ở lại đây, từ nay, hai người không cần lo về cái ăn cái mặc nữa".

Đoạn, vị thiên sứ chỉ vào một cái bát sứ bình thường nhưng được đậy kín nắp trên bàn, rồi nói tiếp: "Đừng bao giờ đụng vào cái bát này, nếu không chủ nhân sẽ đuổi hai người đi ngay. Khi ấy cả hai sẽ phải trở về túp lều tranh ban đầu của mình".

ngoai-tinh-tua-chiec-bat-day-kin
Thiên sứ chỉ vào cái bát sứ đậy nắp trên bàn, dặn cặp vợ chồng không được mở nó ra.

Cặp vợ chồng già rất đỗi vui mừng, không ngờ trên đời có chuyện tốt đến thế, có cái ăn, cái mặc lại còn được sống trong căn nhà đẹp như vậy. Họ nghĩ rằng chỉ có kẻ ngốc mới quan tâm tới cái bát tầm thường kia, cứ vui vẻ ăn uống, sống sung sướng trong ngôi nhà xinh đẹp ấy.

Thế nhưng, hạnh phúc ngắn chẳng tày gang, chẳng bao lâu thì vợ chồng nọ cảm thấy cuộc sống trong căn nhà đẹp ấy dần nhàm chán. Họ đã quen thuộc với mọi ngóc ngách trong ngôi nhà, chỉ riêng chiếc bát kia là chưa một lần được khám phá. Thấy vậy, họ dành ngày qua ngày đoán xem trong chiếc bát kia có thứ gì.

Đến một ngày nọ, người chồng già không chịu được, liền hét lên rằng: "Không được, nếu không mở cái bát đó ra thì tôi điên mất. Chúa Trời đã cho chúng ta nhiều thứ như vậy, chẳng nhẽ lại để ý một cái bát vỡ!".

Quảng cáo

Nói rồi, ông liền mở chiếc bát ra, nhưng cả hai vợ chồng sững người vì cái bát ấy trống rỗng, chẳng có gì bên trong. Lúc này, vị thiên thần kia xuất hiện lại và nói rằng: "Hai người đã có được sự giàu sang phú quý, cuộc sống đủ đầy nhưng lại không bỏ qua được một cái bát tầm thường. Hãy trở về nhà cũ của các người và sám hối đi!".

ngoai-tinh-tua-chiec-bat-day-kin
Ngoại tình tựa như chiếc bát đậy nắp đó, khi con người chỉ quan tâm tới những nhu cầu cơ bản của cuộc sống thì không nghĩ tới nó.

Ngoại tình tựa như chiếc bát đậy nắp đó, khi con người chỉ quan tâm tới những nhu cầu cơ bản của cuộc sống thì không nghĩ tới nó. Nhưng khi đã có cuộc sống ổn định, họ hay bị "chán cơm thèm phở", mong muốn trải nghiệm những cảm giác mới lạ.

ngoai-tinh-tua-chiec-bat-day-kin
Sau khi những cảm xúc mãnh liệt qua đi, người ngoại tình sẽ nhận ra rằng, mọi chuyện thực ra cũng chỉ như vậy mà thôi.

Thực ra, sau khi những cảm xúc mãnh liệt qua đi, người ngoại tình sẽ nhận ra rằng, mọi chuyện thực ra cũng chỉ như vậy mà thôi. Nếu chẳng may trót mở cái bát đó, bạn sẽ chỉ thấy một cái bát trống rỗng, vô hồn, chẳng có ý nghĩa gì, thứ duy nhất nó đem lại là cảm giác thất vọng, tội lỗi mà thôi.

Nếu cảm thấy hối hận khi mở chiếc bát đó ra, hãy yêu thương hết mực người bạn đời của mình trong những năm tháng sau này. Đừng để những người khác phải gánh lỗi lầm của bạn, hãy tự mình giải quyết đi. Hãy đem những gì tốt nhất của đời mình mà chuộc lỗi, đừng tự bao biện cho cái sai của mình.

Nếu người kia lựa chọn tha thứ, họ là người có một trái tim khoan dung tột cùng. Còn nếu họ không thể tha thứ, cũng nên thông cảm cho họ, bởi không ai cũng có thể bỏ qua những cảm xúc tiêu cực như trả thù, phản bội,... Hãy cứ giữ trái tim lương thiện, cái tâm an yên, ấy mới là cách đối xử vừa tử tế vừa sâu cay nhất.

Trong chiếc bát của cuộc sống, không chỉ tồn tại ngoại tình mà còn vô số những tiêu cực khác như cờ bạc, ma túy,... Với những kẻ có lòng tham, nhìn đâu họ cũng thấy sự cám dỗ. Hãy tự giữ mình tỉnh táo, nhận ra cuộc sống còn rất nhiều thứ ngoài chiếc bát kia, đó là tình cảm vợ chồng, tình thương gia đình, sự nghiệp, công danh... Học cách kiềm chế lòng tham cũng như dục vọng, tránh xa "chiếc bát đậy nắp" ấy để có một tương lai tràn ngập phước lành.

5 mỹ nhân tuyệt sắc là "tình địch" của Nam Phương Hoàng Hậu và những bí mật lịch sử ít người biết đến

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo