Liên hệ với chúng tôi

Ngẫm

Học cách tích đức từ khi còn trẻ để cuối đời yên ả an nhiên

Sống trên đời ai mà chẳng muốn có một cuộc sống an nhiên, yên ả, không gặp sóng gió. Hãy học cách tích đức từ khi còn trẻ, như vậy ắt cuối đời sẽ sống những ngày thanh bình, thư thái.

Học cách tích đức từ khi còn trẻ để cuối đời yên ả an nhiên

Xuất bản:

Chi Nguyễn
Học cách tích đức từ khi còn trẻ để cuối đời yên ả an nhiên
Photo: internet

Dù con người có muốn một tuổi trẻ náo nhiệt hay trưởng thành thành công thì đến lúc cuối đời ai nấy cũng mong có một cuộc sống an nhiên, yên ả. Vì thế, hãy học cách tích đức từ khi còn trẻ, khi ấy ắt phúc khí tràn trề, gặp dữ hóa lành, cuối đời sẽ thanh bình, thư thái...

Tích đức từ lời nói

"Nghiệp từ cái miệng mà ra", khẩu nghiệp là nghiệp nặng nhất của đời người. Vì thế, dù là nói vô thưởng vô phạt cũng phải biết nhìn trước ngó sau, biết kính trên nhường dưới, đừng ăn nói bỗ bã, bất lịch sự. Lời nói phải biểu hiện được sự khoan dung, độ lượng đối với người khác.

hoc-cach-tich-duc-tu-khi-con-tre-de-cuoi-doi-yen-a-an-nhien
Dù là nói vô thưởng vô phạt cũng phải biết nhìn trước ngó sau, biết kính trên nhường dưới, đừng ăn nói bỗ bã, trống không, bất lịch sự.

Thay vì nói thẳng, nói phũ rồi tự nhận ta đây không giả dối thì hay học cách nói giảm, nói tránh một chút để không làm mích lòng người khác. Thay vì nói lời lạnh như băng làm đối phương cảm thấy chạnh lòng, hãy học cách "hâm nóng" ngôn từ một chút trước khi nói. 

Thay vì nói lời trách móc, phê bình người khác làm họ tổn thương, hãy nhớ rằng ai ai cũng có lòng tự tôn, tự trọng, vì thế hãy dùng những từ ngữ lịch sự, góp ý bằng cái tâm chân thành. Cũng như vậy, một lời khen ngợi đúng lúc sẽ có giá ngàn vàng hơn là những lời khen sáo rỗng.

Tích đức từ đôi tay

Hãy học cách ca ngợi, tán thưởng người khác, đừng vì người ta hơn mình và có lòng ghen tị, sân si. Một cái vỗ tay khen ngợi người cũng là cách kiềm chế lòng ghen tị, không bị cái tâm nhỏ nhen, ích kỷ chi phối. Cho người khác một tiếng vỗ tay, kỳ thực là tự khen ngợi chính mình.

hoc-cach-tich-duc-tu-khi-con-tre-de-cuoi-doi-yen-a-an-nhien
Một cái vỗ tay khen ngợi người cũng là cách kiềm chế lòng ghen tị, không bị cái tâm nhỏ nhen, ích kỷ chi phối.

"Tay làm hàm nhai, tay quay miệng trễ", có đôi tay lành lặn, sức khỏe dồi dào thì đừng lười biếng mà hãy tự lao động bằng chính sức mình, chăm chỉ rèn luyện. Cũng đừng ngại khổ, ngại khó mà không đưa tay ra sức giúp đỡ người khác, giúp người cũng là tự giúp mình, tích đức cho bản thân mình.

Tích đức từ cách giữ thể diện, tôn trọng người khác

Người phương Đông từ xưa đã rất xem trọng thể diện, vì thế khi làm chuyện gì cũng lo lắng sợ làm tổn hại đến thanh danh của người khác. Nếu thấy một người đang nói gì đó sai, cũng đừng to tiếng chỉ thẳng, lựa lời mà nói cho họ sửa. Khi chưa rõ chân tướng sự việc thì đừng to tiếng vạch trần, kẻo đẩy oan người ta đến đường cùng. Đừng làm tổn thương thể diện của người khác, không thì đến khi hối hận thì muốn sửa cũng chẳng kịp. 

Quảng cáo
hoc-cach-tich-duc-tu-khi-con-tre-de-cuoi-doi-yen-a-an-nhien
Nếu có xích mích, tranh cãi thì hãy đặt mình vào vị trí của họ để hiểu vì sao họ lại làm thế.

Con người ai cũng muốn người khác hiểu mình và thừa nhận khả năng của mình. Nếu có xích mích, tranh cãi thì hãy đặt mình vào vị trí của họ để hiểu vì sao họ lại làm thế. Hãy đem lòng tự tôn của người khác đặt ở vị trí cao nhất, càng là người yếu kém hơn mình thì càng phải tôn trọng họ. Địa vị càng cao thì trách nhiệm càng lớn, không vì mình quyền cao chức trọng hơn người mà khinh thường người khác.

Tích đức từ việc giúp người, biết ơn người

Vào thời khắc quan trọng, khi mà chẳng may sa cơ lỡ vận, ai mà chẳng mong có một người đứng ra trợ giúp, giúp đỡ? "Một người vì mọi người, mọi người vì một người", thấy người gặp khó đừng ngại ra tay giúp đỡ.

hoc-cach-tich-duc-tu-khi-con-tre-de-cuoi-doi-yen-a-an-nhien
"Một người vì mọi người, mọi người vì một người", thấy người gặp khó đừng ngại ra tay giúp đỡ.

Lòng tốt sẽ luôn được biết ơn, ghi nhớ. Cũng nên nhớ khi giúp người gặp khó thì phải giữ gìn thanh danh cho họ, đừng làm họ bị bẽ mặt, xấu hổ. Nếu được người giúp thì nên biết cách đền ơn họ, ít nhất là cho họ một lời cảm ơn chân thành. Cám ơn người khác là phẩm chất của người có chí khí, là cách để ngợi ca cuộc đời tươi đẹp, là cách để tích đức đời đời kiếp kiếp.

Tích đức từ việc tu tâm dưỡng tính

Người xưa có câu: Kẻ kiêu căng ngạo mạn, thích thể hiện tài năng thì dù có đi tới cùng trời cuối đất cũng có kẻ địch. Dù cho bản thân có tài giỏi, hơn người thế nào cũng không được kiêu ngạo, khoe khoang tài năng của mình. Đừng đứng trước mặt người đang thất thế mà tinh vi, đắc ý. Làm người tuyệt đối không được khoa trương đắc ý, sống khiêm nhường, biết mình biết ta thì cuộc đời mới an yên.

hoc-cach-tich-duc-tu-khi-con-tre-de-cuoi-doi-yen-a-an-nhien
Mỉm cười là phương thức kết nối con người với con người hữu hiệu nhất, bởi chẳng ai có thể cự tuyệt một nụ cười chân thành, thực lòng cả.

Dù gặp chuyện khó cũng đừng than vãn, tuyệt vọng, thay vào đó hãy học cách nở một nụ cười tươi rồi nghĩ cách vươn lên. Dùng nụ cười để đáp lại sự "khiêu chiến", đả kích của đối thủ mới đúng là cách làm của bậc cao nhân. Mỉm cười là phương thức kết nối con người với con người hữu hiệu nhất, bởi chẳng ai có thể cự tuyệt một nụ cười chân thành, thực lòng cả..

Làm sao để tìm thấy người yêu ta thực lòng?

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo