Cổ nhân dạy: "Nghèo không trách cha, khổ không mắng vợ" có ý nghĩa gì?

Trong cuộc đời, có lẽ ta sẽ phải trải qua rất nhiều yếu tố, nhưng lúc ấy nên thấm thía lời dạy cổ nhân mà đừng trách cứ người khác.

Chi Nguyễn
10:00 14/10/2022 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Dù cho 'vận đổi sao rời', thế gian có đổi thay, nhưng những người thân máu mủ ruột già trong gia đình không thể tách rời chúng ta được. Và khi càng lớn, càng sống, bạn càng hiểu rõ chân lý này, đừng vì nóng giận nhất thời đánh mất mối quan hệ sâu sắc.

Cổ nhân dạy 4 chân lý rằng: "Nghèo không trách cha mẹ, hiếu thảo không so đo với anh chị em trong nhà, khó khăn không trách vợ, tức giận không quát mắng con cái". Muốn giữ được cuộc sống an yên, hãy ghi nhớ những điều răn dạy của cổ nhân này:

Nghèo không trách cha mẹ

co-nhan-day-ngheo-khong-trach-cha-kho-khong-mang-vo-la-sao
Nghèo không trách cha mẹ

Cha mẹ, cho chúng ta cuộc sống, nuôi dưỡng chúng ta, giáo dục chúng ta, cho tất cả những gì họ có thể và cho những gì tốt nhất họ có thể. Làm con, phải biết ơn, đừng trách cha mẹ nghèo, bất tài khi cuộc sống không như ý, không kiếm được tiền. Cha mẹ cho cuộc sống, cuộc sống phụ thuộc vào chính bạn.

Bạn sống như thế nào và bạn có tương lai như thế nào phụ thuộc vào việc bạn có chăm chỉ và tiến bộ hay không, thay vì phàn nàn rằng bố mẹ không thể cho bạn những gì bạn muốn. Dù cuộc sống khó khăn, nghèo khó, hãy đối xử hiếu thuận và tử tế với cha mẹ, họ đã vì bạn mà hy sinh nửa cuộc đời.

Hiếu thuận không so đo với anh em

Đạo hiếu là việc nên làm, việc hiếu của mình không liên quan gì đến người khác, việc của bạn là làm tròn bổn phận của mình. Mỗi người đều có những cách khác nhau để thể hiện lòng hiếu thảo với cha mẹ và báo hiếu với cha mẹ hoàn toàn là tùy ý của mỗi người, nếu đem chuyện này ra so sánh với anh chị em, lòng hiếu thảo cũng trở nên vô nghĩa.

Lòng hiếu thảo với cha mẹ, không cần phải so sánh với anh chị em, chắc chắn sẽ dẫn đến xung đột và khiến cha mẹ càng thêm thất vọng và ớn lạnh. Hãy làm bổn phận hiếu kính cha mẹ bằng lương tâm, và hãy để cho mình một lương tâm trong sáng. So sánh bất hiếu là bất hiếu giả.

Khổ không mắng vợ

co-nhan-day-ngheo-khong-trach-cha-kho-khong-mang-vo-la-sao
Khổ không mắng vợ

Vợ chồng là những người cùng chung sống, cùng nuôi dạy con cái, hiểu nhau và trân trọng nhau. Nhưng một số người đàn ông, một khi sống trong cảnh nghèo khó, họ sẽ đổ lỗi cho vợ, họ tin rằng vợ họ đang kìm hãm mình và mang lại vận rủi cho họ.

Một người đàn ông thực sự có năng lực sẽ không bao giờ đổ lỗi về điều đó. Những người tìm kiếm lý do từ trước, thay vì trốn tránh trách nhiệm, đổ lỗi cho người vợ. Ngay khi nói ra lời trách móc, chắc chắn sẽ xảy ra mâu thuẫn, ảnh hưởng đến hòa khí gia đình, tổn thương tình cảm vợ chồng.

Tức giận không quát con

Nhiều người khi tức giận đều trút lên con cái. Nếu cha mẹ luôn trút những cảm xúc tiêu cực lên con trẻ, chúng sẽ khó có thể gần gũi và nguyện ý chia sẻ với bạn mọi điều.

Trên thực tế, đối với trẻ em, không khí gia đình sẽ có ảnh hưởng suốt đời. Người hạnh phúc chữa lành cả đời bằng tuổi thơ, người bất hạnh thì chữa bệnh bằng cả đời. Vì vậy, là cha mẹ, bạn phải hiểu rằng trẻ dù còn nhỏ nhưng vẫn có lòng tự trọng. Đánh đập và chà đạp lên lòng tự trọng của mình, đứa trẻ sẽ nổi loạn và ngày càng khó kỷ luật hơn.

Theo Bảo vệ Công lý

Xem thêm: Cổ nhân dạy: "Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ", vậy là sao?

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận