Sống với người dưng – Câu chuyện đáng suy ngẫm

Tuy bà sống với người dưng, nhưng lại được chăm sóc một cách toàn tâm toàn ý. Còn con cái bà đứt ruột đẻ ra, nuôi chúng khôn lớn trưởng thành lại chẳng thật tâm chăm sóc bà ngày nào.

Diệu Nguyễn Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Bà Hương là cán bộ hưu trí, chồng bà mất cũng đã hơn 10 năm. Khi ấy ông bị tai nạn giao thông, nằm viện hơn 10 ngày thì bị nhiễm trùng máu rồi mất. Lúc biết không còn sống được bao lâu, chồng có bàn với bà về việc chia tài sản cho các con. Hai vợ chồng bà có hai đứa con trai đều đã lập gia đình, đứa nào ông cũng bán đất rồi chia như nhau. Còn căn nhà cấp 4 ở quê của cha mẹ để lại cho bà, chồng bà bảo cứ để đấy, không chia cho đứa nào vì đó là tài sản riêng của bà. Sau này, nếu bà muốn dưỡng già thì bán căn nhà trên phố là cũng đủ rồi.

Sau khi chồng mất, bà Hương đắn đo mãi rồi quyết định bán căn nhà trên phố, dọn về quê sống ở căn nhà cha mẹ để lại cho bà. Tính bà không hợp với hai đứa con dâu, lại thêm vụ các con mượn tiền khi nghe tin bà bán nhà nhưng bà không cho mượn, nên tình hình căng thẳng khó có thể sống chung được. Bà dọn về quê ở một thời gian, nhưng hai cậu con trai năm thì mười họa lắm mới ghé thăm. Bà nhớ con nhớ cháu nên gọi điện, nhưng chúng nó lúc nào cũng kêu bận. Ấy vậy mà trên facebook thì ngày nào cũng đăng hình đi ăn chơi, du lịch cùng nhà vợ và vợ con.

Trong xóm có cô bé tên Hoa, bố mẹ nó ly dị nên nó về ở với ngoại ở quê. Mỗi khi bà ngoại nó bận công chuyện là lại gửi con Hoa cho bà, thế là nó quen ngày nào cũng chạy qua chạy lại nhà bà mấy lượt, nhà cửa vì thế mà cũng rộn ràng, vui vẻ hơn.

Lâu rồi cuộc sống của bà cũng vậy, số tiền bán nhà thì nay hết cháu này mượn đến cháu kia mượn, rồi nghe hai đứa con năn nỉ mãi bà cũng mủi lòng cho hết. Thế là bây giờ cuộc sống của bà đành tằn tiện trong số lương hưu ít ỏi.

Lúc chồng bà làm giỗ lần thứ 5 thì có người bạn chí cốt đến dự. Khi bà con láng giềng, con cái trong nhà về hết thì người bạn già của chồng bà có đưa cho bà cuốn sổ tiết kiệm lên đến 3 tỷ đồng. Bà vô cùng bất ngờ…bà không hề biết chuyện chồng bà nhờ bạn giữ cuốn sổ tiết kiệm này.

Song-voi-nguoi-dung-cau-chuyen-dang-suy-ngam

5 năm nữa trôi qua, chừng ấy năm cũng đủ để bà hiểu thấu gia đình hai đứa con trai. Bà chẳng mong đợi gì nơi chúng cả, bởi ngay cả việc đưa bà đi viện chúng nó cũng đùn đẩy cho nhau dù cả hai chẳng bận rộn hay thiếu thốn gì.

Chừng ấy năm ở quê, chỉ có bà và cái Hoa đùm bọc lẫn nhau. 3 năm trước, cậu mợ về ở nhà, thế là bà ngoại cái Hoa xin cho cái Hoa sang ở với bà. Rồi ngoại cái hoa mất, thế là từ đó có hai bà cháu ở cùng nhau…Bà sống với người dưng nhưng hạnh phúc hơn sống với con cái do chính mình sinh ra.

Những năm tháng cuối đời, hai thằng con trai cứ đùn đẩy trách nhiệm chăm sóc bà cho cái Hoa vì thấy ngoài vài ba đồng lương hưu bà chẳng còn tài sản gì nữa. Thế nhưng, chúng nó cũng lâu lâu ghé đến, nói xa nói gần với cái Hoa là khi bà mất ngôi nhà này sẽ là của chúng nó. Năm nay bà 78 tuổi, hằng ngày vẫn ra sau vườn trồng rau cho cái Hoa đem đi bán.Cái Hoa vừa buôn bán, vừa chăm bà nhưng vẫn học rất giỏi. Sau khi học hết 12, cái Hoa đỗ đại học nhưng vì thương bà nên nó chọn trường gần nhà để lo cho bà.

Biết thời gian cũng chẳng còn bao lâu, bà viết di chúc để lại mảnh đất mà bà nhận tiền thuê hằng tháng cho cái Hoa. Còn ngôi nhà này bà để lại cho hai người con trai, vì bà biết với tính ích kỷ của chúng nó thì cái Hoa sẽ không yên ổn khi ở nhà này. Bà thầm cảm ơn chồng vì đã thấu hiểu con cái, bán đất cũ nói bà trả nợ nhưng lại nhờ bàn thân giữ sổ, cho thuê để 5 năm sau bà có tiền sống, chứ với 4 triệu lương hưu bà chẳng biết xoay xở thế nào. Dù có tiền hằng tháng nhưng bà vẫn chi tiêu tiết kiệm, lại còn trồng rau đem bán nên 2 đứa con trai bà không để ý đến.

Tuy bà sống với người dưng, nhưng lại được cái Hoa chăm sóc, lo toan một cách toàn tâm toàn ý… Còn con cái ruột thịt, bà đứt ruột đẻ ra, nuôi chúng khôn lớn trưởng thành lại chẳng thật tâm chăm sóc bà ngày nào.

Gió heo mây trở về, cái Hoa ngồi đút cháo cho bà, hết giọng năn nỉ bà ăn thêm vài thìa. Bà buồn các con nên sinh tâm bệnh, mắt nhìn xa xăm mong ngóng bóng dáng từng đứa con trở về…

Sưu tầm

Xem thêm: Đừng nói lời tổn thương người khác – Câu chuyện đáng suy ngẫm

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Chăm sóc bà thông gia suốt 2 năm, ngoài việc tình thông gia càng thêm bền chặt, thì tôi cũng thấy vui vì có người bầu bạn, trò chuyện lúc về già.

Tình thông gia 'kỳ lạ' – Câu chuyện nhân văn cảm động
0 Bình luận

Nhìn thấy mẹ đang cặm cụi ăn chén cơm thừa còn lại lúc nãy cùng với một chút ra, tôi đứng như trời trồng, cổ họng nghẹn đắng...Mẹ ơi!

Chén cơm thừa – Câu chuyện nhân văn xúc động
0 Bình luận

Hãy cẩn trọng với từng lời mình nói ra, bởi vì tổn thương gây ra từ lời nói bạn sẽ chẳng thể nào bù đắp lại được.

Đừng nói lời tổn thương người khác – Câu chuyện đáng suy ngẫm
0 Bình luận

Tin liên quan

Tuy bản thân lâm vào cảnh thất nghiệp, đi làm shipper kiếm sống, vị cựu giám đốc này vẫn cảm thấy vui vẻ, chăm chỉ làm việc.

Giám đốc thất nghiệp đi làm shipper kiếm tiền, vẫn vui vẻ: Chỉ cần lương thiện, việc gì cũng quý
0 Bình luận

Chuyến bay từ Hà Nội vào Huế tối 6/7 bị hoãn 23 phút nhưng tất cả hành khách vẫn vui vẻ chờ đợi. Bởi trên chuyến bay đó chở 1 khách hàng đặc biệt - một trái tim chờ để hồi sinh 1 cuộc đời.

159 hành khách vui vẻ khi máy bay 'delay' 23 phút: Bởi trên đó chở 1 'khách hàng' đặc biệt
0 Bình luận

Là trại hè thường niên của CLB Ams Baking Club - CLB duy nhất về ẩm thực của trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam, Culinary Camp được tổ chức với mong muốn lan toả tình yêu nấu nướng đến với các em nhỏ.

CULINARY CAMP 2023: Hành trình khám phá ẩm thực tại nông trại vui vẻ, chương trình ý nghĩa của các em học sinh
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Trông mong gì ở con trai – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Cha mẹ nuôi con không kể ngày kể tháng, vậy mà tôi chỉ mới vừa bị bệnh con trai liền đùn đẩy trách nhiệm cho em gái… tôi nghe mà chua xót vô cùng.

Thanh Tú
Thanh Tú 18 giờ trước
Người giúp việc – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Người ta gọi chị là “chị Oanh giúp việc”, nhưng cái tên giản dị ấy chưa bao giờ nói hết được về con người chị.

Thanh Tú
Thanh Tú 2 ngày trước
Chữ hiếu ngày nay – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Tiền cho vay được có thể sẽ giúp ai đó khấm khá lên, nhưng cũng có thể gây nên một thảm cảnh gia đình, nhất là trong thời buổi “chữ hiếu ngày nay” đang lắm điều cần bàn.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Lời khuyên của con rể - Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Lời nói của con rể khiến tôi không hài lòng, hay nói đúng hơn là thất vọng. Tôi không thể bán nhà cửa để vào viện dưỡng lão ở được...

Đăng Dương
Đăng Dương 5 ngày trước
Người xưa dặn: Có 7 kiểu đàn bà phá nát phúc đức nhà chồng, dù đẹp như tiên cũng tránh lấy 

Theo quan niệm của người xưa thì những kiểu phụ nữ này sẽ tạo nghiệp, ảnh hưởng tới phúc đức gia đạo nhà chồng nên tránh.

Đỗ Thu Nga
Đỗ Thu Nga 6 ngày trước
Con riêng của chồng – Câu chuyện nhân văn cảm động

Tôi từng khuyên bạn thân bỏ chồng khi cô ấy phát hiện chồng có con riêng bên ngoài, nhưng đến khi chính mình rơi vào hoàn cảnh ấy tôi lại lưỡng lự không quyết định được.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Người xưa cảnh báo: Mang 3 thứ này vào nhà tài lộc tiêu tan

Có những vật tưởng như vô tri nhưng nếu mang vào nhà sẽ khiến tài lộc tiêu tan, gia đạo lục đục. Dưới đây là 3 thứ tuyệt đối tránh mang vào nhà.

Đỗ Thu Nga
Đỗ Thu Nga 7 ngày trước
Bố tôi và những chiếc răng – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Nhìn nụ cười của bố tôi hạnh phúc vô ngần. Đôi khi báo hiếu không cần đến những điều to tát. Chỉ cần cha mình nhai ngon một bữa cơm, cười rạng rỡ không ngại ngùng, là đủ thấy lòng ấm.

Hải An
Hải An 05/05
15 chữ khiến phụ huynh phải suy ngẫm: 'Chọn ngành cho con nhưng mình chưa từng hỏi con muốn gì'

15 chữ ngắn gọn nhưng tựa như một lời thức tỉnh để hàng triệu bậc phụ huynh cần ngẫm lại xem mình đã thật sự hiểu con chưa?

Vì sao người xưa nói 'móng nhà vững chắc, 3 đời thịnh vượng'?

Ở đời, chúng ta sử dụng rất nhiều thứ - có thứ hỏng thì có thể thay được nhưng có những thứ nếu chọn sai thì rất khó sữa chữa, nhất là nhà cửa.

Khi nào có thời gian – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Chỉ đến khi ngồi suốt đêm bên giường bệnh tôi mới nhận ra cái gọi là “khi nào có thời gian” chính là lời hứa suông lớn nhất đời người.

Hải An
Hải An 04/05
Triết lý từ chuyện tình trong phim Thiện nữ u hồn: Thiện lương mà không có sức mạnh chỉ là thứ vô dụng!

Phải xem đi xem lại đến vài lần phim "Thiện nữ u hồn", tôi mới để ý đến câu nói: "Thiện lương mà không sức mạnh chỉ là thứ vô dụng".

Người xưa dặn: Đặt 1 trong 5 vật ở cửa ra vào, gia đình bình an, phú quý kéo đến

Người xưa rất coi trọng phong thủy nhà ở, vì thế đã khuyên hậu thế đặt 5 vật này ở cửa ra vào để đón bình an, phú quý. Đó là những thứ gì?

Con có về không? - Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Nhà hàng xóm tưng bừng làm cỗ đón con trai, con gái về chơi dịp lễ. Mẹ sốt ruột cứ ra ngõ ngóng chờ, lòng cứ tự hỏi, không biết con có về không?

Thanh Tú
Thanh Tú 03/05
Cổ nhân dạy: 'Thánh nhân dạy vì bụng không vì mắt'

"Thánh nhân dạy vì bụng không vì mắt" - triết lý sâu xa của cổ nhân, ai hiểu được thì giàu sang phú quý kề cận. 

 Mẹ muốn tái hôn – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Ngày mẹ còn trẻ, phơi phới thanh xuân sao không lấy chồng. Giờ đầu hai thứ tóc lại đột ngột muốn tái hôn?

Hải An
Hải An 02/05
PC Right 1 GIF
Đề xuất