Nỗi đau mang tên tình thân – Câu chuyện đáng suy ngẫm

Sau tất cả những tổn thương, một lần nữa tôi lại bắt đầu bằng con số không và hành trang đem theo vẫn chỉ là nỗi đau mang tên người thân…

Diệu Nguyễn Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Tôi là con gái út trong một gia đình có bề ngoài khá giả. Trên tôi có chị cả và anh hai. Lúc còn nhỏ, do tôi là út nên lúc nào cũng được cưng chiều, ít khi phải làm việc nhà.

Lớn hơn một chút, tôi học rất khá nhưng thỉnh thoảng hay trốn học đi chơi cùng đám bạn. Sau lài lần như thế chuyện cũng đến tai bố mẹ tôi. Bố đánh tôi một trận nhừ tử. Tôi không cam tâm vì nghĩ đã là học sinh ai mà chẳng trốn học vài lần. Cũng vì thế tôi trở thành đứa con ngỗ nghịch, lì lợm, hư hỏng trong mắt bố mẹ. Và nỗi bi kịch, oan ức đời tôi cũng bắt đầu từ đây.

Ngày chị cả lấy chồng, giữa đám cưới ồn ào, náo nhiệt, chị cả hốt hoảng kêu lên bởi tất cả vàng cưới đều bị mất. Ngày hôm sau, không cần hỏi gì thêm, bố lôi tôi ra sân quỳ và đánh tôi một trận nhừ tử, bắt tôi nhận là đã lấy vàng đem bán để tiêu xài. Sau mỗi câu không nhận tội là cơn mưa rơi lại xuất xuống thân thể tôi. Hàng xóm tò mò ra xem rất đông, họ xầm xì chỉ trỏ đủ điều khiến tôi xấu hổ và uất ức vô cùng. Nhưng tôi cũng chỉ biết khóc, khóc cạn nước mắt, bởi không một ai tin tôi. Những ngày sau đó, trong mắt gia đình tôi là tội nhân, ai nhìn tôi cũng thấy chướng mắt. Tôi cũng chỉ biết chịu đựng, nhẫn nhịn nỗi oan này. Khi ấy, tôi mới học lớp 8.

noi-dau-mang-ten-tinh-than-cau-chuyen-dang-suy-ngam (1)

Những nỗi oan ức cứ tích tụ dần theo năm tháng. Nỗi đau mang tên tình thân cứ quấn lấy tôi. Sống cùng gia đình nhưng tôi không được lấy một ngày hạnh phúc vui vẻ, mà thay vào đó chỉ là sự ghẻ lạnh, coi thương từ chính những người thân yêu của mình. Bất kỳ việc xấu gì xảy ra trong gia đình, thì tôi luôn mặc định là thủ phạm. Nhiều nhất là những vụ anh trai đi chơi bời hết tiền hoặc mất điện thoại về sợ vợ biết đều nói để trên bàn hoặc để đâu đó rồi bị tôi lấy trộm. Càng ngày tôi càng muốn bỏ nhà ra đi, nhưng tôi còn bé quá nên chẳng biết đi đâu.

Đến năm lớp 11, có lần tôi lấy xe máy của bố ra bờ sông ngồi đến chiều mới về. Vừa thấy tôi về anh trai đã lấy cây chổi đánh túi bụi từ trên đầu xuống. Tôi bò lê lết vì đau đớn, quỳ lạy van xin đủ điều nhưng anh vẫn hùng hục đánh không ngơi tay với lý do lấy xe đi mà không hỏi ai. Đúng lúc ấy bố mẹ đi làm về, nhìn thấy bố mẹ tôi cứ tưởng mình sẽ được cứu. Nhưng không, bố mẹ hỏi lý do xong bảo đánh vậy là đúng, đánh đi cho nó chừa.

Ấm ức, đau đớn vì bất lực, tôi khóc cả đêm. Đến sáng mắt sưng húp nhưng vẫn phải lê lết thân người đi học. Ngồi trên lớp, trong đầu tôi không ngừng nghĩ về trận đòn khủng khiếp của anh trai từ hôm qua. Tôi nghĩ giờ mình chưa thể tự lập được, chỉ có cái chết mới chấm dứt mọi nỗi đau, nỗi oan ức, bế tắc này. Thế là tôi mua thuốc ngủ và quyết định uống để giải thoát cho chính mình. Nhưng đời tôi có lẽ vẫn chưa thể rời khỏi bể khổ, nên trời xui đất khiến thế nào chị cả về nhà kịp thời phát hiện và đưa tôi đi cấp cứu.

Sau lần đó, tôi bỏ học đi làm bưng bê ở quán cà phê. Để tránh gặp người nhà,tôi thay đổi công việc liên tục, không cố định ở chỗ nào lâu dài cả.

Cuộc sống cứ thế trôi đi với những ấm ức, chịu đựng trong căn nhà của chính mình. Năm 24 tuổi, tôi lấy chồng. Cứ ngỡ từ đây đời mình sẽ bước sang một trang mới vì có một gia đình nhỏ để yêu thương. Nhưng thật không ngờ, khi con gái nhỏ của tôi vừa tròn 2 tháng thì tôi phát hiện chồng ngoại tình. Không chịu được cảnh chung chồng, vợ chồng tôi ly thân. Tôi bế con về nhà bố mẹ, nhờ mẹ chăm sóc cháu để tôi đi làm kiếm tiền nuôi con. Nhưng mẹ từ chối thẳng thừng. Thế là tôi đành phải thuê một người trong làng để chăm con, còn mình đi ra nước ngoài làm việc. Tiền kiếm được, một phần tôi gửi về cho người nuôi con hộ, phần còn lại gửi nhờ mẹ giữ giúp vì bên này tôi không thể giữ nhiều tiền trong người.

Thấy tôi có tiền, mẹ đem con tôi về nuôi. Tôi thấy vậy thì mừng lắm, nghĩ chắc mẹ đã nghĩ lại, biết thương con với cháu rồi nên làm được bao nhiêu tôi đều gửi hết về cho mẹ giữ hộ để sau này về nước có chút vốn làm ăn nuôi con.

Sau 2 năm bươn trải, nhẩm tính số tiền gửi về trừ các khoản chi tiêu cho bố mẹ và nuôi con ăn học thì cũng còn khoảng 700 triệu đủ để kinh doanh, nên tôi quyết định về quê.

Nào ngờ khi hỏi mẹ số tiền đã gửi, ban đầu mẹ nói gửi ngân hàng chưa đến kỳ hạn rút, phải chờ một thời gian nữa. Tôi thấy lạ nên hỏi đi hỏi lại nhiều lần, cuối cùng mẹ cũng đành nói thật là số tiền ấy đã cho anh trai tôi để làm ăn và thua lỗ hết rồi.

Tôi không thể tin được vào tai mình, số tiền ấy đối với tôi rất lớn và rất quan trọng, bởi nó có thể đổi đời và cho con tôi, vốn là đứa trẻ thiệt thòi có được một cuộc sống bằng với người ta. Tôi suy sụp, khủng hoảng tinh thần như vừa gặp phải một cơn ác mộng. Sao mẹ lại có thể đối xử với tôi như vậy? Giờ tay trắng tôi biết phải làm sao để nuôi con?

Bế con đi thuê nhà, tìm chỗ gửi con rồi tiếp tục đi làm thuê, làm mướn kiếm sống. Tôi lại bắt đầu bằng con số không và hành trang đem theo vẫn chỉ là nỗi đau mang tên người thân…

Sưu tầm

Xem thêm: Lòng tự tôn của người nghèo – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Bạn chị nói: "60 tuổi rồi còn phải dẫn con dâu đi đánh ghen vì một thằng đàn ông không ra gì. Có đáng không?". Chị nghe xong đờ đẫn cả người. Cả đời cực khổ hy sinh cho gia đình lại nhận quả đắng như vậy, có đáng không?

Đánh ghen tuổi 60 – Câu chuyện đáng suy ngẫm
0 Bình luận

Mỗi ngày xe mình giữ được số lượng vé đủ là êm rồi. Làm cái nghề xe buýt này lượm được cắc bạc sống qua ngày thôi, đừng mong giàu có được.

Xe buýt tình người – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm
0 Bình luận

Anh biết mình làm sai, cũng không muốn giấu giếm vợ nên đã về nhà thành khẩn xưng tội với vợ, xin vợ tha thứ. Nhưng chị nghe xong chỉ im lặng.

Tha thứ cho nhau – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm
0 Bình luận

Tin liên quan

Có thể bạn không biết, nốt ruồi đỏ ở trong lòng bàn tay được xem là biểu tượng của sự giàu sang, phú quý. 

Cổ nhân nói: Nốt ruồi son nằm ở vị trí này báo vận đỏ chót, quý nhân theo gót, tiền bạc chật két
0 Bình luận

Cổ nhân dạy, những kẻ tiểu nhân thường có nhiều mưu mô thâm hiểm. Họ sống vì bản thân và sống bất chấp mọi thủ đoạn. 

Cổ nhân dạy: Sống ở đời nhất định phải nhìn thấu 9 loại tiểu nhân thủ đoạn vô biên này
0 Bình luận

"Nốt ruồi ở tay ăn vay cả đời" - liệu có phải người có nốt ruồi ở cổ tay tương lai sẽ luôn bần hàn khó khăn không? 

Cổ nhân nói: Nốt ruồi ở tay ăn vay cả đời
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Người xưa căn dặn: “Dù nghèo cũng chớ ăn lươn trông trăng”, vì sao?

Người xưa căn dặn: “Dù nghèo đến đâu cũng không nên ăn lươn trông trăng”, thoạt nghe ta dễ nghĩ đây chỉ là một kinh nghiệm ăn uống dân gian, nhưng kỳ thực, đó là lời nhắc nhở con cháu về cái gốc làm người, về phẩm giá và sự cẩn trọng trước những thứ dễ dàng mà nguy hiểm.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Người xưa nói: “Mưu sự không có chủ kiến ắt lâm vào cảnh khốn đốn, làm việc không có chuẩn bị tất xôi hỏng bỏng không”

Người xưa có câu: “Mưu sự không có chủ kiến ắt lâm vào cảnh khốn đốn, làm việc không có chuẩn bị tất xôi hỏng bỏng không”. Chỉ một lời răn nhưng là tinh hoa đúc kết từ bao đời, nhấn mạnh hai yếu tố cốt lõi của mọi thành công là chủ kiến và sự chuẩn bị.

Hải An
Hải An 27/07
“Xử đẹp” con riêng của chồng – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Ông nắm tay bà, những giọt nước mắt lăn dài trên gương mặt. Ông cám ơn bà nhiều lắm! Cảm ơn cách “xử đẹp” của bà suốt hơn 20 năm qua để gia đình được vẹn tròn, êm ấm.

Hải An
Hải An 26/07
Cổ nhân răn dạy: “Không thể nói chuyện biển cả với con ếch ngồi đáy giếng, chẳng thể bàn về băng tuyết với lũ côn trùng mùa hè”, càng ngẫm càng thấm!

Cổ nhân nói: “Không thể nói chuyện biển cả với con ếch ngồi đáy giếng, chẳng thể bàn về băng tuyết với lũ côn trùng mùa hè”. Chỉ một câu nói đơn giản nhưng ẩn sâu là lời cảnh tỉnh sâu sắc về nhận thức, tầm nhìn và giới hạn tư duy của con người.

Thanh Tú
Thanh Tú 25/07
Cụ Cự “góa con” – Câu chuyện nhân văn xúc động

Nhìn 5 người con của cụ Cự ai cũng giỏi giang, thành đạt, mọi người trong làng ai nấy đều ngưỡng mộ, nghĩ rằng kiểu gì tuổi già của cụ cũng được hưởng phúc.

Hải An
Hải An 24/07
Triết gia Trang Tử nói: “Bi ai lớn nhất của đời người là chết về tâm tưởng, còn cái chết về thể xác chỉ xếp sau”, càng ngẫm càng thấm!

Triết gia Trang Tử nói: “Bi ai lớn nhất của đời người là chết về tâm tưởng, còn cái chết về thể xác chỉ xếp sau". Đó không chỉ là một nhận định triết lý, mà còn là một hồi chuông tỉnh thức giữa cuộc sống hiện đại đang ngày một rối ren, hối hả và rệu rã từ bên trong.

'Con lớn mà không trông em cho bố mẹ' - Câu chuyện đáng suy ngẫm

"Con lớn mà không trông em cho bố mẹ", lời mẹ trách sau khi em tôi ra đi mãi mãi ở tuổi 11. Lời nói ấy như nhát dao xoáy vào tim, theo tôi suốt cả cuộc đời...

Hải An
Hải An 22/07
Người xưa căn dặn: Muốn biết một người có phúc hay không, chỉ cần nhìn “miệng” là biết.

Người xưa nói "Muốn biết một người có phúc hay không, chỉ cần nhìn “miệng” là biết". Nghe tưởng đơn giản, nhưng càng ngẫm càng thấy thâm sâu.

Thanh Tú
Thanh Tú 18/07
Yên ổn tuổi già – Câu chuyện đáng suy ngẫm

Nhìn cảnh con dâu xa lánh mẹ chồng, con trai cũng theo vợ không bênh vực mẹ một lời tôi chán nản xót thương cho tuổi già của chính mình… cả một đời vì con kết quả lại nhận về quả đắng.

Hải An
Hải An 17/07
Người xưa nói: “Có tiền buôn Đông, không tiền buôn Thái”, có nghĩa là gì?

Người xưa nói “Có tiền buôn Đông, không tiền buôn Thái.” Thoạt nghe tưởng là chuyện mua bán vùng miền, nhưng càng ngẫm, càng thấy câu này là lời dạy khôn ngoan về tư duy thích nghi, biết mình biết người và nghệ thuật xoay chuyển nghịch cảnh bằng sự linh hoạt và nhạy bén.

Hải An
Hải An 16/07
Bản di chúc 'tình người' - Câu chuyện nhân văn cảm động

Trước khi mất, vị doanh nhân đã để lại một bản di chúc thấm đẫm tình người: "Tiền của tôi hầu hết đến từ sự tranh giành, tâm kế trên thương trường. Chính họ đã khiến tôi hiểu được nguồn vốn lớn nhất của đời người chính là phẩm hạnh..."

Lão Tử nói: “Đạo của Trời lấy chỗ dư bù chỗ thiếu, đạo của Người lấy chỗ thiếu bù chỗ dư”, càng ngẫm càng thấm!

Trong Đạo Đức Kinh, Lão Tử đã để lại một câu nói tưởng như nhẹ nhàng, nhưng chứa đựng cả một thế giới quan sâu xa và một cái nhìn thấu suốt về nhân tình thế thái: “Đạo của Trời lấy chỗ dư bù chỗ thiếu, đạo của Người lấy chỗ thiếu bù chỗ dư.” Càng đọc, càng ngẫm, càng thấy rõ nỗi buồn của người xưa khi chứng kiến sự chênh lệch giữa quy luật hài hòa của tự nhiên và cách hành xử đầy thiên lệch của con ngư

Thanh Tú
Thanh Tú 14/07
Giá trị của người phụ nữ trong gia đình – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Người phụ nữ càng có giá trị, càng không so đo với người trong cùng một mái nhà. Bởi họ hiểu rằng, gia đình chính là để yêu thương, không phải để hơn thua.

Hải An
Hải An 13/07
Lão tử nói: “Thượng thiện nhược thủy. Thủy thiện lợi vạn vật nhi bất tranh”, càng ngẫm càng thấm!

Lão Tử nói: “Thượng thiện nhược thủy. Thủy thiện lợi vạn vật nhi bất tranh”. Người có lòng thiện cao nhất thì như nước. Nước khéo làm lợi cho muôn loài mà không tranh giành với ai. Một lời dạy giản dị, nhưng ẩn chứa minh triết sâu sắc về cách sống hài hòa với vạn vật, thuận theo tự nhiên, và giữ mình khiêm nhường mà vẫn vững mạnh.

Thanh Tú
Thanh Tú 12/07
Cổ nhân nói “Ngôn nhi đương tri dã, mặc nhi đương diệc tri dã”, càng ngẫm nghĩ, càng thấm thía!

Trong kho tàng triết lý phương Đông, có những câu nói tưởng như ngắn gọn, nhẹ nhàng, nhưng ẩn chứa chiều sâu thâm trầm về nhân sinh. Một trong số đó là câu: “Ngôn nhi đương tri dã, mặc nhi đương diệc tri dã”. Tạm dịch là “Nói đúng lúc là trí, im lặng đúng lúc cũng là trí”.

Hải An
Hải An 11/07
Khóc tấm tức vì thương người nợ tiền – Câu chuyện nhân văn cảm động

Đã bao giờ được trả nợ mà bạn khóc tấm tức vì thương người nợ tiền mình chưa? Mình thì rồi, đó là câu chuyện xảy ra cách đây 2 năm... mỗi lần nhớ lại mình lại càng thấy thương.

Hải An
Hải An 10/07
PC Right 1 GIF
Đề xuất