Một mảnh trời riêng – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Lúc trẻ sống vui thú với mảnh trời riêng, nào có mảy may suy nghĩ cho vợ con. Lúc già thì lại trở về với mảnh trời chung, để được bà chăm sóc, quan tâm…

Diệu Nguyễn Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Nằm cạnh giường bệnh tôi là một cặp vợ chồng già. Ông chồng năm nay chắc cũng ngoài 70 tuổi, bà vợ trông trẻ hơn, chắc kém ông gần chục tuổi. Tuy có tuổi nhưng bà vẫn còn nhanh nhẹn lắm, trông động tác đút cơm, lau mặt, thay bỉm cho chồng thì biết. Rất nhanh gọn và sạch sẽ.

Trong phòng bệnh đi qua đi lại một hồi là quen nhau hết. Bà nói bà là dân tộc Mường ở Hòa Bình. Sẵn chút vốn liếng tiếng Mường ngày đi lính, tôi xổ ra một câu mà bộ đội ngày xưa hay trên gái bản: “Ủn ơi có háo eng chăng?”. Đại loại là “Em có yêu anh không?” trong tiếng kinh. Bà nghe vậy thì cười to, bảo anh nói tiếng Mường chuẩn quá.

Thế rồi bà kể, 6 năm nay chồng bà bị đột quỵ rồi ngã vỡ bánh chè. Chưa có đêm nào bà có được một giấc ngủ ngon, đêm nào bà cũng nằm cạnh giường hầu hạ, đái ỉa đủ kiểu. Mà bà lại khó ngủ, tỉnh dậy rồi thì không vào giấc lại được.

Nghe vậy tôi nghĩ thời trẻ chắc ông bà yêu nhau thủy chung lắm. Nào ngờ câu chuyện tiếp theo bà kể lại đầy nước mắt, đắng cay.

Hai vợ chồng ông bà trước đây đều là bộ đội đóng quân gần nhau, quen biết rồi nên duyên vợ chồng. Quê ông ở Thái Bình, ngày mới về làm dâu vì khác phong tục nên bà bị mẹ chồng để ý từng li, từng tí. Thậm chí người trong làng còn bảo bà bỏ bùa để lấy ông vì ông đẹp trai.

Ra quân chồng bà được cử đi Đức học nghề. Đến khi về ông có được món tiền kha khá, nên hai người mua được nhà riêng trên Hà Nội. Sau này ông đi học đại học, rồi cứ thế thăng chức lên trưởng phòng.

Hai vợ chồng ông bà có với nhau 2 đứa con gái. Mẹ chồng bà thấy vậy suốt ngày than vãn, bảo bà là cái đồ dân tộc không biết đẻ.

mot-manh-troi-rieng-cau-chuyen-nhan-van-dang-ngam

Một lần, trong lúc giặt đồ cho ông, bà nhặt được mảnh giấy ghi dòng chữ: “Anh là mảnh trời riêng của em nhé!”. Bà chỉ nghĩ là viết cho vui nên không để ý lắm. Nào ngờ thời gian sau bà thấy hằng tháng ông chỉ đưa một phần tiền lương cho bà, trong khi trước đó bao nhiêu tiền lương thưởng ông đều đưa đầy đủ cho vợ. Hỏi thì ông bảo là góp vốn để làm bia. Ngày ấy, nghề làm máy bia trúng đậm, mấy ông bạn ông còn có nguwoif mua cả đất vì bia. Thế mà ông góp vốn lại chẳng thấy thành quả gì. Nhưng bà vốn hiền lành, cả đời chỉ lo chăm sóc con cái, gia đình nên không bận tâm mấy.

Mãi đến sau này bà mới vỡ lẽ ra ông có bồ, cô ta là kế toán của công ty. Bà đau lòng, muốn ly dị ông, nhưng nghĩ cho các con nên chưa dứt khoát được. Còn mẹ chồng bà, từ ngày biết tin còn vui mừng ủng hộ con trai bỏ vợ, bảo khi nào có thằng cu thì mang về cho bà chăm.

Về hưu được một năm thì ông bất ngờ bị đột quỵ. Ngày đi viện về bà chăm sóc nhà chồng con theo sát, sợ bà đầu độc ông. Nhưng rồi suốt 6 năm hết viện nọ viện kia bà vẫn một tay chăm lo tận tụy cho ông. Lúc này thì người nhà chồng mới tỉnh mắt.

Đàn bà thật đúng là thua thiệt đủ đường. Lúc trẻ ông sống vui thú với mảnh trời riêng, nào có mảy may suy nghĩ cho vợ con. Lúc già thì lại trở về với mảnh trời chung, để được bà chăm sóc, quan tâm. Chắc lúc tỉnh táo ông cũng ân hận trong lòng lắm.

Bà kể xong, ngậm ngùi nói thêm: “Nói thật thì cũng vì còn chút tình nghĩa, với cả vì các con nên bà mới chăm sóc ông chứ trong lòng thì vẫn đau đớn lắm”.

Cuộc đời thật là bất công. Nghĩ lúc ra viện thanh toán có hơn triệu mà bà còn phải gọi cho con gái mang vào là đủ biết hoàn cảnh thế nào rồi…

Sưu tầm

Xem thêm: Sự “giàu có” của người nghèo – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Đêm nay Sài Gòn mưa bay bay, trời se lạnh bất thường. Tôi đi bộ qua con đường cũ, chợt nhớ ông già Tàu, nhớ tô cháo huyết cay cay bốc khói.

Tô cháo huyết – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm
0 Bình luận

Tôi không biết điều gì đã làm cho những người nghèo khổ ấy lại nhiệt tình giúp đỡ “thằng bé” mà họ không quen biết như vậy… phải chăng đó là sự “giàu có” của người nghèo!

Sự “giàu có” của người nghèo – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm
0 Bình luận

Đọc xong bức thư gửi mẹ của con trai, người bố òa khóc nức nở. Làm sao để khỏa lấp khoảng trống mà người vợ đã để lại trong lòng hai bố con đây?

Bức thư gửi mẹ - Câu chuyện nhân văn cảm động
0 Bình luận

Tin liên quan

Sống ở đời phải cố gắng biến mình thành người thông minh đại trí. Để làm được điều đó phải nhớ "2 không hỏi, 3 không tranh".

Cổ nhân dặn: Kẻ đại trí '2 không hỏi, 3 không tranh'
0 Bình luận

Sống ở đời nên nhớ, tâm hại người thì không nên có, nhưng tâm đề phòng người nhất định phải có.

Cổ nhân dạy: Chớ chiều lòng kẻ không biết điều, đừng rộng lượng với người vô ơn
0 Bình luận

Trong nhân tướng học, người đàn ông nào sở hữu 5 nét tướng này chắc chắn là người không chung thủy, chớ nên đồng ý kết hôn.

Cổ nhân nói: Đàn ông có 5 nét tướng này chắc chắn là kẻ lăng nhăng, lấy về khổ cả một đời
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Người xưa căn dặn: “Dù nghèo cũng chớ ăn lươn trông trăng”, vì sao?

Người xưa căn dặn: “Dù nghèo đến đâu cũng không nên ăn lươn trông trăng”, thoạt nghe ta dễ nghĩ đây chỉ là một kinh nghiệm ăn uống dân gian, nhưng kỳ thực, đó là lời nhắc nhở con cháu về cái gốc làm người, về phẩm giá và sự cẩn trọng trước những thứ dễ dàng mà nguy hiểm.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Người xưa nói: “Mưu sự không có chủ kiến ắt lâm vào cảnh khốn đốn, làm việc không có chuẩn bị tất xôi hỏng bỏng không”

Người xưa có câu: “Mưu sự không có chủ kiến ắt lâm vào cảnh khốn đốn, làm việc không có chuẩn bị tất xôi hỏng bỏng không”. Chỉ một lời răn nhưng là tinh hoa đúc kết từ bao đời, nhấn mạnh hai yếu tố cốt lõi của mọi thành công là chủ kiến và sự chuẩn bị.

Hải An
Hải An 27/07
“Xử đẹp” con riêng của chồng – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Ông nắm tay bà, những giọt nước mắt lăn dài trên gương mặt. Ông cám ơn bà nhiều lắm! Cảm ơn cách “xử đẹp” của bà suốt hơn 20 năm qua để gia đình được vẹn tròn, êm ấm.

Hải An
Hải An 26/07
Cổ nhân răn dạy: “Không thể nói chuyện biển cả với con ếch ngồi đáy giếng, chẳng thể bàn về băng tuyết với lũ côn trùng mùa hè”, càng ngẫm càng thấm!

Cổ nhân nói: “Không thể nói chuyện biển cả với con ếch ngồi đáy giếng, chẳng thể bàn về băng tuyết với lũ côn trùng mùa hè”. Chỉ một câu nói đơn giản nhưng ẩn sâu là lời cảnh tỉnh sâu sắc về nhận thức, tầm nhìn và giới hạn tư duy của con người.

Thanh Tú
Thanh Tú 25/07
Cụ Cự “góa con” – Câu chuyện nhân văn xúc động

Nhìn 5 người con của cụ Cự ai cũng giỏi giang, thành đạt, mọi người trong làng ai nấy đều ngưỡng mộ, nghĩ rằng kiểu gì tuổi già của cụ cũng được hưởng phúc.

Hải An
Hải An 24/07
Triết gia Trang Tử nói: “Bi ai lớn nhất của đời người là chết về tâm tưởng, còn cái chết về thể xác chỉ xếp sau”, càng ngẫm càng thấm!

Triết gia Trang Tử nói: “Bi ai lớn nhất của đời người là chết về tâm tưởng, còn cái chết về thể xác chỉ xếp sau". Đó không chỉ là một nhận định triết lý, mà còn là một hồi chuông tỉnh thức giữa cuộc sống hiện đại đang ngày một rối ren, hối hả và rệu rã từ bên trong.

'Con lớn mà không trông em cho bố mẹ' - Câu chuyện đáng suy ngẫm

"Con lớn mà không trông em cho bố mẹ", lời mẹ trách sau khi em tôi ra đi mãi mãi ở tuổi 11. Lời nói ấy như nhát dao xoáy vào tim, theo tôi suốt cả cuộc đời...

Hải An
Hải An 22/07
Người xưa căn dặn: Muốn biết một người có phúc hay không, chỉ cần nhìn “miệng” là biết.

Người xưa nói "Muốn biết một người có phúc hay không, chỉ cần nhìn “miệng” là biết". Nghe tưởng đơn giản, nhưng càng ngẫm càng thấy thâm sâu.

Thanh Tú
Thanh Tú 18/07
Yên ổn tuổi già – Câu chuyện đáng suy ngẫm

Nhìn cảnh con dâu xa lánh mẹ chồng, con trai cũng theo vợ không bênh vực mẹ một lời tôi chán nản xót thương cho tuổi già của chính mình… cả một đời vì con kết quả lại nhận về quả đắng.

Hải An
Hải An 17/07
Người xưa nói: “Có tiền buôn Đông, không tiền buôn Thái”, có nghĩa là gì?

Người xưa nói “Có tiền buôn Đông, không tiền buôn Thái.” Thoạt nghe tưởng là chuyện mua bán vùng miền, nhưng càng ngẫm, càng thấy câu này là lời dạy khôn ngoan về tư duy thích nghi, biết mình biết người và nghệ thuật xoay chuyển nghịch cảnh bằng sự linh hoạt và nhạy bén.

Hải An
Hải An 16/07
Bản di chúc 'tình người' - Câu chuyện nhân văn cảm động

Trước khi mất, vị doanh nhân đã để lại một bản di chúc thấm đẫm tình người: "Tiền của tôi hầu hết đến từ sự tranh giành, tâm kế trên thương trường. Chính họ đã khiến tôi hiểu được nguồn vốn lớn nhất của đời người chính là phẩm hạnh..."

Lão Tử nói: “Đạo của Trời lấy chỗ dư bù chỗ thiếu, đạo của Người lấy chỗ thiếu bù chỗ dư”, càng ngẫm càng thấm!

Trong Đạo Đức Kinh, Lão Tử đã để lại một câu nói tưởng như nhẹ nhàng, nhưng chứa đựng cả một thế giới quan sâu xa và một cái nhìn thấu suốt về nhân tình thế thái: “Đạo của Trời lấy chỗ dư bù chỗ thiếu, đạo của Người lấy chỗ thiếu bù chỗ dư.” Càng đọc, càng ngẫm, càng thấy rõ nỗi buồn của người xưa khi chứng kiến sự chênh lệch giữa quy luật hài hòa của tự nhiên và cách hành xử đầy thiên lệch của con ngư

Thanh Tú
Thanh Tú 14/07
Giá trị của người phụ nữ trong gia đình – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Người phụ nữ càng có giá trị, càng không so đo với người trong cùng một mái nhà. Bởi họ hiểu rằng, gia đình chính là để yêu thương, không phải để hơn thua.

Hải An
Hải An 13/07
Lão tử nói: “Thượng thiện nhược thủy. Thủy thiện lợi vạn vật nhi bất tranh”, càng ngẫm càng thấm!

Lão Tử nói: “Thượng thiện nhược thủy. Thủy thiện lợi vạn vật nhi bất tranh”. Người có lòng thiện cao nhất thì như nước. Nước khéo làm lợi cho muôn loài mà không tranh giành với ai. Một lời dạy giản dị, nhưng ẩn chứa minh triết sâu sắc về cách sống hài hòa với vạn vật, thuận theo tự nhiên, và giữ mình khiêm nhường mà vẫn vững mạnh.

Thanh Tú
Thanh Tú 12/07
Cổ nhân nói “Ngôn nhi đương tri dã, mặc nhi đương diệc tri dã”, càng ngẫm nghĩ, càng thấm thía!

Trong kho tàng triết lý phương Đông, có những câu nói tưởng như ngắn gọn, nhẹ nhàng, nhưng ẩn chứa chiều sâu thâm trầm về nhân sinh. Một trong số đó là câu: “Ngôn nhi đương tri dã, mặc nhi đương diệc tri dã”. Tạm dịch là “Nói đúng lúc là trí, im lặng đúng lúc cũng là trí”.

Hải An
Hải An 11/07
Khóc tấm tức vì thương người nợ tiền – Câu chuyện nhân văn cảm động

Đã bao giờ được trả nợ mà bạn khóc tấm tức vì thương người nợ tiền mình chưa? Mình thì rồi, đó là câu chuyện xảy ra cách đây 2 năm... mỗi lần nhớ lại mình lại càng thấy thương.

Hải An
Hải An 10/07
PC Right 1 GIF
Đề xuất