Hộp sữa bò của chị Hai – Câu chuyện nhân văn cảm động

Chị ngó trân trân hộp sữa bò, thều thào đáp: “Ba má tao mất rồi, người ta mới gọi điện lên. Giờ tao đem sữa về rồi biết nhờ ai pha cho thằng Út đây mầy?”.

Diệu Nguyễn Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Chị Hai vừa tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm ở Sài Gòn liền được phân công về tận Cà Mau để dạy. Tháng đầu tiên nhận lương, chị mừng húm, tay vân vê mấy tờ giấy bạc mà đầu óc chị nghĩ tận đâu đâu. Chị nghĩ đến cảnh chị về nhà mang theo hộp sữa ông bò cho thằng Út, má sẽ lại mắng chị ra rả “Con nhỏ này tiêu hoang quá trời”. Mắng xong, tay má run run pha sữa cho thằng Út uống. Còn thằng Út chắc miệng nó cũng run run, cái gì làm lần đầu tiên mà chẳng run, nói chứ lần đầu tiên được uống sữa bò cũng hệ trong lắm chứ bộ.

Từ ngày nhận lương chị cứ thấp thỏm mong ngày nghỉ phép. Chị nghĩ là chờ đến ngày đó, cổ chị chắc dài ra hẳn mấy phân. Nhưng bữa ra bến xe đò để về quê, cổ chị thấp tịt lại. Chị vừa đi vừa rụt cổ, tướng đi thất thểu như người mất của, mất luôn cả hồn.

Đứa bạn cùng phòng đi dạy về thấy hộp sữa bò nằm chơ vơ trên bàn, thế là vội đạp xe chạy theo. Bến xe bữa đó đông dữ, nó chạy khắp nơi, miệng hớt hải gọi: “Hai ơi, Hai ơi, mầy để quên hộp sữa nè”. Tiếng gọi của bạn bị tiếng tàu xe, người ngượi nuốt chửng. Tìm một lúc, chẳng thấy người đâu, bạn buồn thiu định đi về thì thấy cái cổ thấp tè quay lại. Bạn vui vừng chạy đến đến lắc vai chị: “Sao mầy về quê đột ngột vậy?”. Chị ngó trân trân hộp sữa bò, thều thào đáp: “Ba má tao mất rồi, người ta mới gọi điện lên. Giờ tao đem sữa về rồi biết nhờ ai pha cho thằng Út đây mầy?”.

Hop-sua-bo-cua-chi-Hai-cau-chuyen-nhan-van-cam-dong (1)

Từ đợt đó, thằng Út theo chị Hai nó vô tận Cà Mau sống. Thằng Út mới lên ba, suốt ngày hỏi chị: "Hai ơi, ba má đi đâu lâu về dữ vậy?”.

Chị Hai nghe vậy cười như mếu, nói với thằng Út: "Ba má đi mua sữa cho Út”.

Đêm chị Hai nằm ôm thằng Út, ru nó ngủ thật say rồi mới lọ mọ dậy soạn bài cho ngày mai. Chỗ chị ngồi trông ra con hẻm nhỏ, đêm khuya nhìn ra con hẻm sâu hun hút, ký ức của chị cũng mải miết chạy theo. Chị nhớ cái buổi trưa nắng chang chang mấy chị em lần khần chia tay nhau, thằng Tư, thằng Năm ở lại học trường làng, trông coi nhà cửa và lo hương khói cho ba má, chị đã nhờ cậu mợ sống gần đấy ngó chừng hai đứa. Còn hằng Ba quyết chí lên Tây Nguyên làm ăn theo người chú ruột, chị Hai thì dẫn Út về khu tập thể giáo viên sống cùng chị ở Cà Màu. Chị nhớ rõ cả tiếng tặc lưỡi của những người tiễn đưa ngày hôm ấy: “Ông trời không có mắt mà, ba má tụi nhỏ ăn ở hiền lành vậy mà bị chìm đò chết, giờ để con cái mồ côi, mỗi đứa một nẻo, tội nghiệp dữ”.

Thời gian cứ thế trôi qua, năm 28 tuổi, chị Hai đi lấy chồng khiến mọi người một phen ngỡ ngàng. Từ ngày chị dẫn thằng Út theo, dù giải thích thế nào, ai cũng nghĩ đó là con trai chị và thế là chẳng ai tin vai mình đủ rộng, đủ bao dung rộng lượng cho người đàn bà lỡ lầm nương tựa. Chồng chị là một anh giáo dạy văn vừa thuyên chuyển về trường. Mặc kệ thiên hạ xì xầm, anh thương chị, thương cả thằng Út. Với chị, thế là đủ rồi.

Thằng Út năm đó 10 tuổi, ngập ngừng, dè dặt hỏi chị Hai: "Hai đi lấy chồng rồi có dẫn Út theo cùng hông?”.

Chị Hai nhìn nó nước mắt vòng quanh: "Không đưa Út theo, rồi sao chị sống nổi”.

Thằng Út nghe vậy vui muốn ứa nước mắt.

Cưới xong, một thời gian sau, chị theo chồng ra Bắc. Thằng Út thấy mẹ chồng chị nhiều bữa than: "Nợ đời, đi lấy chồng lại còn dắt em theo”.

Thằng Út nghe vậy tủi thân quá trời. Nhưng nó cũng chóng quên, bởi nó còn nhiều việc để lo hơn là nỗi tủi thân vu vơ đấy. Nó phải lo học thật giỏi, lo đàn bò no cỏ, lo gánh thêm vài xô nước để chị Hai đỡ đau vai.

Có hôm mẹ chồng chị mổ gà, hai đứa cháu ngoại mỗi đứa một cái đùi gà ăn ngon ơ. Chị Hai nhìn thằng Út, nó bưng bát cơm trắng lên ăn một cách ngon lành. Thấy chị nhìn, nó nhìn lại chị rồi cười cười. Thấy nó như thế mặt chị cứ rưng rưng.

Sau khi lấy nhau được một thời gian, chị Hai sinh đôi được hai bé gái. Từ bữa đó mẹ chồng chị ngó lơ, chẳng mơ màng gì đến cháu nội. Thế là một tay thằng Út phụ chị chăm tụi nhỏ. Năm thằng Út thi cấp ba đậu vào trường chuyên tỉnh, anh rể mừng ra mặt, biểu thằng Út ráng học cho giỏi, không phải lo gì cả. Mẹ anh thấy vậy, chép miệng bảo: “Lương giáo viên mua không nổi sữa cho con uống mà còn đòi nuôi nó lên tỉnh trọ học, làm màu dữ mầy”.

Thằng Út cười toe toét: "Út thi chơi mà đậu thiệt là vui rồi, anh cho em học gần nhà là được rồi, chứ học xa chắc em nhớ hai đứa nhỏ chịu không nổi đâu”.

Thỉnh thoảng Út nhìn về hướng nam… Nó nhớ ba mẹ quá!

Thời gian trôi nhanh quá, chẳng mấy chốc mà thằng Út giờ đã tốt nghiệp đại học, đi làm rồi. Nó lanh lẹ, thông minh nên kiếm tiền giỏi lắm. Nó mua nhà trên phố, rồi nuôi cả hai đứa cháu lên học trường chuyên. Mẹ chồng chị mấy năm rồi đau ốm liên miên, thằng Út thấy vậy chạy vạy thuốc thang đủ kiểu. Nó hay biểu chị Hai: "Ba má mình mất rồi, còn lại mẹ chồng, chị Hai ráng chăm sóc nghe, mai mốt đỡ phải ân hận”.

Chị Hai nó nghẹn ngào nói: "Hồi đó chị đi lấy chồng mà không dắt Út đi theo, chắc giờ cũng ân hận lắm Út ha”.

Hai chị em nói xong lại hướng mắt nhìn về hướng nam, chỉ mong sao được trở về quê cũ, nơi mà mọi người lúc nào cũng thúc giục: “Út ơi! Về hương khói cho cha mẹ".

Sưu tầm

Xem thêm: Gói xôi của bố - Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Tiếng chuông cửa vang lên, vợ anh dắt tay một người đàn ông phong độ đi vào, đến lúc này mới hiểu rõ một lần mất nhau là mất nhau một đời.

Những tiếng chuông cửa – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm
0 Bình luận

Ngày nhỏ niềm hạnh phúc của những đứa con nít là trông ngóng mẹ đi chợ về mang theo quà bánh. Một cái bánh cam, một ly tàu hủ,… đủ làm tuổi thơ con rực sáng

Mẹ đi chợ về - Câu chuyện nhân văn cảm động
0 Bình luận

Gói xôi của bố đã dạy cho con biết trân trọng cuộc sống, biết yêu thương những gì mà cuộc sống này đã ban tặng cho ta.

Gói xôi của bố - Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm
0 Bình luận

Tin liên quan

Gặp cảnh khốn cùng, có người nhẫn nhịn vượt qua, có người phóng túng đánh mất bản thân. Hai cách đối đãi ấy thể hiện 2 cảnh giới tu dưỡng đạo đức khác nhau, ấy là sự phân biệt giữa quân tử và người thường.

Cổ nhân tôn sùng người quân tử, bởi gặp cảnh khốn cùng vẫn giữ đức hạnh
0 Bình luận

Mạnh Tử nói: "Nhân chi hoạn, tại hảo nhân vi sư". Có nghĩa là, tật xấu của con người là thích làm thầy người khác. 

Lời cổ nhân nghìn năm vẫn đáng: Tật xấu của con người là thích làm thầy người khác
0 Bình luận

Hi vọng những câu nói hàm chứa triết lý nhân sinh của các bậc cổ nhân sẽ hữu ích cho cuộc đời của các bạn.

Thụ ích vô tận với 10 câu nói đại trí huệ của cổ nhân
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Người xưa căn dặn: “Dù nghèo cũng chớ ăn lươn trông trăng”, vì sao?

Người xưa căn dặn: “Dù nghèo đến đâu cũng không nên ăn lươn trông trăng”, thoạt nghe ta dễ nghĩ đây chỉ là một kinh nghiệm ăn uống dân gian, nhưng kỳ thực, đó là lời nhắc nhở con cháu về cái gốc làm người, về phẩm giá và sự cẩn trọng trước những thứ dễ dàng mà nguy hiểm.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Người xưa nói: “Mưu sự không có chủ kiến ắt lâm vào cảnh khốn đốn, làm việc không có chuẩn bị tất xôi hỏng bỏng không”

Người xưa có câu: “Mưu sự không có chủ kiến ắt lâm vào cảnh khốn đốn, làm việc không có chuẩn bị tất xôi hỏng bỏng không”. Chỉ một lời răn nhưng là tinh hoa đúc kết từ bao đời, nhấn mạnh hai yếu tố cốt lõi của mọi thành công là chủ kiến và sự chuẩn bị.

Hải An
Hải An 27/07
“Xử đẹp” con riêng của chồng – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Ông nắm tay bà, những giọt nước mắt lăn dài trên gương mặt. Ông cám ơn bà nhiều lắm! Cảm ơn cách “xử đẹp” của bà suốt hơn 20 năm qua để gia đình được vẹn tròn, êm ấm.

Hải An
Hải An 26/07
Cổ nhân răn dạy: “Không thể nói chuyện biển cả với con ếch ngồi đáy giếng, chẳng thể bàn về băng tuyết với lũ côn trùng mùa hè”, càng ngẫm càng thấm!

Cổ nhân nói: “Không thể nói chuyện biển cả với con ếch ngồi đáy giếng, chẳng thể bàn về băng tuyết với lũ côn trùng mùa hè”. Chỉ một câu nói đơn giản nhưng ẩn sâu là lời cảnh tỉnh sâu sắc về nhận thức, tầm nhìn và giới hạn tư duy của con người.

Thanh Tú
Thanh Tú 25/07
Cụ Cự “góa con” – Câu chuyện nhân văn xúc động

Nhìn 5 người con của cụ Cự ai cũng giỏi giang, thành đạt, mọi người trong làng ai nấy đều ngưỡng mộ, nghĩ rằng kiểu gì tuổi già của cụ cũng được hưởng phúc.

Hải An
Hải An 24/07
Triết gia Trang Tử nói: “Bi ai lớn nhất của đời người là chết về tâm tưởng, còn cái chết về thể xác chỉ xếp sau”, càng ngẫm càng thấm!

Triết gia Trang Tử nói: “Bi ai lớn nhất của đời người là chết về tâm tưởng, còn cái chết về thể xác chỉ xếp sau". Đó không chỉ là một nhận định triết lý, mà còn là một hồi chuông tỉnh thức giữa cuộc sống hiện đại đang ngày một rối ren, hối hả và rệu rã từ bên trong.

'Con lớn mà không trông em cho bố mẹ' - Câu chuyện đáng suy ngẫm

"Con lớn mà không trông em cho bố mẹ", lời mẹ trách sau khi em tôi ra đi mãi mãi ở tuổi 11. Lời nói ấy như nhát dao xoáy vào tim, theo tôi suốt cả cuộc đời...

Hải An
Hải An 22/07
Người xưa căn dặn: Muốn biết một người có phúc hay không, chỉ cần nhìn “miệng” là biết.

Người xưa nói "Muốn biết một người có phúc hay không, chỉ cần nhìn “miệng” là biết". Nghe tưởng đơn giản, nhưng càng ngẫm càng thấy thâm sâu.

Thanh Tú
Thanh Tú 18/07
Yên ổn tuổi già – Câu chuyện đáng suy ngẫm

Nhìn cảnh con dâu xa lánh mẹ chồng, con trai cũng theo vợ không bênh vực mẹ một lời tôi chán nản xót thương cho tuổi già của chính mình… cả một đời vì con kết quả lại nhận về quả đắng.

Hải An
Hải An 17/07
Người xưa nói: “Có tiền buôn Đông, không tiền buôn Thái”, có nghĩa là gì?

Người xưa nói “Có tiền buôn Đông, không tiền buôn Thái.” Thoạt nghe tưởng là chuyện mua bán vùng miền, nhưng càng ngẫm, càng thấy câu này là lời dạy khôn ngoan về tư duy thích nghi, biết mình biết người và nghệ thuật xoay chuyển nghịch cảnh bằng sự linh hoạt và nhạy bén.

Hải An
Hải An 16/07
Bản di chúc 'tình người' - Câu chuyện nhân văn cảm động

Trước khi mất, vị doanh nhân đã để lại một bản di chúc thấm đẫm tình người: "Tiền của tôi hầu hết đến từ sự tranh giành, tâm kế trên thương trường. Chính họ đã khiến tôi hiểu được nguồn vốn lớn nhất của đời người chính là phẩm hạnh..."

Lão Tử nói: “Đạo của Trời lấy chỗ dư bù chỗ thiếu, đạo của Người lấy chỗ thiếu bù chỗ dư”, càng ngẫm càng thấm!

Trong Đạo Đức Kinh, Lão Tử đã để lại một câu nói tưởng như nhẹ nhàng, nhưng chứa đựng cả một thế giới quan sâu xa và một cái nhìn thấu suốt về nhân tình thế thái: “Đạo của Trời lấy chỗ dư bù chỗ thiếu, đạo của Người lấy chỗ thiếu bù chỗ dư.” Càng đọc, càng ngẫm, càng thấy rõ nỗi buồn của người xưa khi chứng kiến sự chênh lệch giữa quy luật hài hòa của tự nhiên và cách hành xử đầy thiên lệch của con ngư

Thanh Tú
Thanh Tú 14/07
Giá trị của người phụ nữ trong gia đình – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Người phụ nữ càng có giá trị, càng không so đo với người trong cùng một mái nhà. Bởi họ hiểu rằng, gia đình chính là để yêu thương, không phải để hơn thua.

Hải An
Hải An 13/07
Lão tử nói: “Thượng thiện nhược thủy. Thủy thiện lợi vạn vật nhi bất tranh”, càng ngẫm càng thấm!

Lão Tử nói: “Thượng thiện nhược thủy. Thủy thiện lợi vạn vật nhi bất tranh”. Người có lòng thiện cao nhất thì như nước. Nước khéo làm lợi cho muôn loài mà không tranh giành với ai. Một lời dạy giản dị, nhưng ẩn chứa minh triết sâu sắc về cách sống hài hòa với vạn vật, thuận theo tự nhiên, và giữ mình khiêm nhường mà vẫn vững mạnh.

Thanh Tú
Thanh Tú 12/07
Cổ nhân nói “Ngôn nhi đương tri dã, mặc nhi đương diệc tri dã”, càng ngẫm nghĩ, càng thấm thía!

Trong kho tàng triết lý phương Đông, có những câu nói tưởng như ngắn gọn, nhẹ nhàng, nhưng ẩn chứa chiều sâu thâm trầm về nhân sinh. Một trong số đó là câu: “Ngôn nhi đương tri dã, mặc nhi đương diệc tri dã”. Tạm dịch là “Nói đúng lúc là trí, im lặng đúng lúc cũng là trí”.

Hải An
Hải An 11/07
Khóc tấm tức vì thương người nợ tiền – Câu chuyện nhân văn cảm động

Đã bao giờ được trả nợ mà bạn khóc tấm tức vì thương người nợ tiền mình chưa? Mình thì rồi, đó là câu chuyện xảy ra cách đây 2 năm... mỗi lần nhớ lại mình lại càng thấy thương.

Hải An
Hải An 10/07
PC Right 1 GIF
Đề xuất