Hiên nhà tháng chạp – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Người già bây giờ thiếu chỉ có niềm vui, sự sẻ chia mà thôi. Vậy là hiên nhà ba mẹ tôi thành nơi các ông bà tụ họp chuyện trò, thích gì thì bày đó, rôm rả cả một khoảng trời.

Diệu Nguyễn Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Những ngày cuối năm mẹ nhất quyết đòi được cùng ba trở về nhà của ông bà. Đó là căn nhà cũ nằm ở vùng ven, nơi ba mẹ sinh sống cả đời với rất nhiều kỷ niệm.

Tôi biết càng lớn tuổi người ta càng nhớ thương về quá khứ, nhưng tôi quá bận, ba lại vừa mới trải qua những ngày dài điều trị, hiện ông vẫn cần sự hỗ trợ của người thân và ngồi xe lăn.

Tôi đón ba mẹ lên ở nhà tôi vì để ba mẹ một mình ở quê tôi không yên tâm. Nhà tôi gần bệnh viện nên khá tiện trong việc chăm sóc ba. Nhưng bà vừa tạm ổn thì mẹ một mực đòi đưa ông về quê ăn tết. Cũng may vợ chồng người cháu sống gần nhà đã lên tiếng hứa hẹn: “Chú thím cứ để nội về đi, có vợ chồng cháu ở cạnh trông nom qua lại rồi”.

Vậy là đôi đành đưa ba mẹ về căn nhà cũ. Cháu tôi rất hiếu thuận với ông bà nội nên vợ chồng tôi cũng yên tâm đôi chút.

Ngày nào điện về tôi cũng nghe giọng mẹ hồ hởi, vui vẻ lắm. Bà kể chuyện ba đang khá lên từng ngày, rồi chuyện bác Năm muối dưa kiệu nhiều lắm còn có cả phần của chúng tôi, rồi đến chuyện mấy đứa cháu sên mứt dừa cả trưa không ngủ,… Tôi nghe cứ dạ dạ theo, nhưng phải dặn đi dặn lại mẹ: “Tụi con sắm tết hết rồi, cuối tuần sẽ mang về, ba mẹ đừng có mua sắm gì hết, mẹ chỉ cần chăm ba thôi”. Mẹ nghe xong thì ờ ở nói biết rồi, lắm lúc còn gắt gỏng lên: “Bây nói chi mà nói hoài cái việc đương nhiên vậy”. Nhưng tôi lo lắm, biết tính mẹ là người tham công tiếc việc, lại hay lo xa nên dù chu toàn đến mấy mẹ vẫn lo tết thiếu món này món kia.

hien-nha-thang-chap-cau-chuyen-nhan-van-dang-ngam (1)

Cuối tuần, chừng 10 giờ sáng vợ chồng tôi mới chạy xe về đến nhà. Tôi mường tượng ra khung cảnh mẹ sẽ để ba ngồi ở hiên nhà rồi tất bật làm đủ thứ chuyện. Nhưng bước vào cổng tôi ngỡ ngàng khi thấy hiên nhà đông vui, nhộn nhịp, nói cười rôm rả lắm. Ông Sáu, bác Năm, thím Tư,… rồi thêm cả mấy đứa nhỏ loanh quanh bên bếp lửa cạnh đấy. Mấy chậu cúc vàng rực rỡ trong nắng xuân, cây mai ngoài sân cũng sắp bung nụ. Trong khi các ông thư thả uống trà, các bà các thím lại vừa nói chuyện vừa thong thả nhặt rau cho bữa trưa. Giữa những câu chuyện rổn rảng, ba tôi ngồi trên xe lăn, nở nụ cười thảnh thơi, hạnh phúc.

“Bây giờ ở phố nghĩ người quê vẫn cực với tết như xưa hay sao? Không, già rồi, bày ra nhiều vừa mệt mình, còn bị con cháu mắng mỏ nữa. Bánh trái, cá thịt con cháu nhận đặt hết rồi, đám bạn già này chỉ cần bày bàn trà vui thôi…”, tiếng ông Sáu rổn rảng đáp lại sự ngạc nhiên của tôi.

Tôi không nghĩ ba mẹ và các ông bà ở quê đã nghĩ thoáng như thế. Tết là để sum vầy, để vui. Quanh năm món gì cũng có, đâu nhất thiết cứ phải dồn vào tết. Người già bây giờ thiếu chỉ có niềm vui, sự sẻ chia mà thôi. Vậy là hiên nhà ba mẹ tôi thành nơi ông bà thích gì thì bày đó, tụ họp chuyện trò với nhau.

Nhìn khung cảnh bình yên ấy tôi bỗng hiểu ra, người già cần nhất chính là không khí thân quen nơi chôn rau cắt rốn, được ôn chuyện xưa, được nhẩn nha sẻ chia chuyện rườm rà,… Khoảng sân nhỏ, mái hiên nhỏ nhà ba mẹ cứ vậy bừng lên trong nắng tháng chạp.

Xem thêm: Cây quất Tết của chàng rể nghèo – Câu chuyện nhân văn cảm động

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Mấy năm nay tôi không về quê ăn tết, cũng chẳng biết chúng nó có hương đèn cho các cụ và bố nó chu đáo hay lại để bàn thờ lạnh lẽo…

Mẹ già không dám về quê ăn Tết – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm
0 Bình luận

Câu nói nửa đùa nửa thật của bố vợ khiến tôi xúc động vô cùng, cảm giác công sức mua quất tết bao năm nay của mình đã thực sự được ông ghi nhận.

Cây quất Tết của chàng rể nghèo – Câu chuyện nhân văn cảm động
0 Bình luận

Tôi có nên theo lời vợ, rồi phấn đấu bù đắp cho em sau, hay cứ vay mượn để mua vàng cưới vợ, lo đám thật trọn vẹn, cưới xong thì trả lại cho bạn bè?

Đau đầu vì chuyện mua vàng cưới vợ - Câu chuyện đáng suy ngẫm
0 Bình luận

Tin liên quan

Cuộc đời của bạn có vui vẻ, hạnh phúc hay không, then chốt nằm ở tâm của bạn. Tâm có hạt giống vui vẻ thì quả nở ra ắt là nụ cười.

Cổ nhân nói: Nếu tâm bạn là hạt giống vui vẻ thì quả trổ ra nhất định sẽ là nụ cười
0 Bình luận

Tránh họa đắc phúc là điều ai cũng muốn nhưng sống ở đời "sông có khúc người có lúc", làm thế nào để đón lành tránh dữ?

Cổ nhân nói: Người tích thiện thì dư phúc lành, người tích bất thiện ắt thừa tai ương
0 Bình luận

Chính trực chính là cái gốc làm người. Bởi người chính trực thường sẽ chân thành, có đạo đức cao cả, tiết tháo nghĩa hiệp và khiêm nhường, hòa ái...

Cổ nhân dạy: Cái gốc làm người chính là người chính trực
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Người xưa căn dặn: “Dù nghèo cũng chớ ăn lươn trông trăng”, vì sao?

Người xưa căn dặn: “Dù nghèo đến đâu cũng không nên ăn lươn trông trăng”, thoạt nghe ta dễ nghĩ đây chỉ là một kinh nghiệm ăn uống dân gian, nhưng kỳ thực, đó là lời nhắc nhở con cháu về cái gốc làm người, về phẩm giá và sự cẩn trọng trước những thứ dễ dàng mà nguy hiểm.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Người xưa nói: “Mưu sự không có chủ kiến ắt lâm vào cảnh khốn đốn, làm việc không có chuẩn bị tất xôi hỏng bỏng không”

Người xưa có câu: “Mưu sự không có chủ kiến ắt lâm vào cảnh khốn đốn, làm việc không có chuẩn bị tất xôi hỏng bỏng không”. Chỉ một lời răn nhưng là tinh hoa đúc kết từ bao đời, nhấn mạnh hai yếu tố cốt lõi của mọi thành công là chủ kiến và sự chuẩn bị.

Hải An
Hải An 27/07
“Xử đẹp” con riêng của chồng – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Ông nắm tay bà, những giọt nước mắt lăn dài trên gương mặt. Ông cám ơn bà nhiều lắm! Cảm ơn cách “xử đẹp” của bà suốt hơn 20 năm qua để gia đình được vẹn tròn, êm ấm.

Hải An
Hải An 26/07
Cổ nhân răn dạy: “Không thể nói chuyện biển cả với con ếch ngồi đáy giếng, chẳng thể bàn về băng tuyết với lũ côn trùng mùa hè”, càng ngẫm càng thấm!

Cổ nhân nói: “Không thể nói chuyện biển cả với con ếch ngồi đáy giếng, chẳng thể bàn về băng tuyết với lũ côn trùng mùa hè”. Chỉ một câu nói đơn giản nhưng ẩn sâu là lời cảnh tỉnh sâu sắc về nhận thức, tầm nhìn và giới hạn tư duy của con người.

Thanh Tú
Thanh Tú 25/07
Cụ Cự “góa con” – Câu chuyện nhân văn xúc động

Nhìn 5 người con của cụ Cự ai cũng giỏi giang, thành đạt, mọi người trong làng ai nấy đều ngưỡng mộ, nghĩ rằng kiểu gì tuổi già của cụ cũng được hưởng phúc.

Hải An
Hải An 24/07
Triết gia Trang Tử nói: “Bi ai lớn nhất của đời người là chết về tâm tưởng, còn cái chết về thể xác chỉ xếp sau”, càng ngẫm càng thấm!

Triết gia Trang Tử nói: “Bi ai lớn nhất của đời người là chết về tâm tưởng, còn cái chết về thể xác chỉ xếp sau". Đó không chỉ là một nhận định triết lý, mà còn là một hồi chuông tỉnh thức giữa cuộc sống hiện đại đang ngày một rối ren, hối hả và rệu rã từ bên trong.

'Con lớn mà không trông em cho bố mẹ' - Câu chuyện đáng suy ngẫm

"Con lớn mà không trông em cho bố mẹ", lời mẹ trách sau khi em tôi ra đi mãi mãi ở tuổi 11. Lời nói ấy như nhát dao xoáy vào tim, theo tôi suốt cả cuộc đời...

Hải An
Hải An 22/07
Người xưa căn dặn: Muốn biết một người có phúc hay không, chỉ cần nhìn “miệng” là biết.

Người xưa nói "Muốn biết một người có phúc hay không, chỉ cần nhìn “miệng” là biết". Nghe tưởng đơn giản, nhưng càng ngẫm càng thấy thâm sâu.

Thanh Tú
Thanh Tú 18/07
Yên ổn tuổi già – Câu chuyện đáng suy ngẫm

Nhìn cảnh con dâu xa lánh mẹ chồng, con trai cũng theo vợ không bênh vực mẹ một lời tôi chán nản xót thương cho tuổi già của chính mình… cả một đời vì con kết quả lại nhận về quả đắng.

Hải An
Hải An 17/07
Người xưa nói: “Có tiền buôn Đông, không tiền buôn Thái”, có nghĩa là gì?

Người xưa nói “Có tiền buôn Đông, không tiền buôn Thái.” Thoạt nghe tưởng là chuyện mua bán vùng miền, nhưng càng ngẫm, càng thấy câu này là lời dạy khôn ngoan về tư duy thích nghi, biết mình biết người và nghệ thuật xoay chuyển nghịch cảnh bằng sự linh hoạt và nhạy bén.

Hải An
Hải An 16/07
Bản di chúc 'tình người' - Câu chuyện nhân văn cảm động

Trước khi mất, vị doanh nhân đã để lại một bản di chúc thấm đẫm tình người: "Tiền của tôi hầu hết đến từ sự tranh giành, tâm kế trên thương trường. Chính họ đã khiến tôi hiểu được nguồn vốn lớn nhất của đời người chính là phẩm hạnh..."

Lão Tử nói: “Đạo của Trời lấy chỗ dư bù chỗ thiếu, đạo của Người lấy chỗ thiếu bù chỗ dư”, càng ngẫm càng thấm!

Trong Đạo Đức Kinh, Lão Tử đã để lại một câu nói tưởng như nhẹ nhàng, nhưng chứa đựng cả một thế giới quan sâu xa và một cái nhìn thấu suốt về nhân tình thế thái: “Đạo của Trời lấy chỗ dư bù chỗ thiếu, đạo của Người lấy chỗ thiếu bù chỗ dư.” Càng đọc, càng ngẫm, càng thấy rõ nỗi buồn của người xưa khi chứng kiến sự chênh lệch giữa quy luật hài hòa của tự nhiên và cách hành xử đầy thiên lệch của con ngư

Thanh Tú
Thanh Tú 14/07
Giá trị của người phụ nữ trong gia đình – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Người phụ nữ càng có giá trị, càng không so đo với người trong cùng một mái nhà. Bởi họ hiểu rằng, gia đình chính là để yêu thương, không phải để hơn thua.

Hải An
Hải An 13/07
Lão tử nói: “Thượng thiện nhược thủy. Thủy thiện lợi vạn vật nhi bất tranh”, càng ngẫm càng thấm!

Lão Tử nói: “Thượng thiện nhược thủy. Thủy thiện lợi vạn vật nhi bất tranh”. Người có lòng thiện cao nhất thì như nước. Nước khéo làm lợi cho muôn loài mà không tranh giành với ai. Một lời dạy giản dị, nhưng ẩn chứa minh triết sâu sắc về cách sống hài hòa với vạn vật, thuận theo tự nhiên, và giữ mình khiêm nhường mà vẫn vững mạnh.

Thanh Tú
Thanh Tú 12/07
Cổ nhân nói “Ngôn nhi đương tri dã, mặc nhi đương diệc tri dã”, càng ngẫm nghĩ, càng thấm thía!

Trong kho tàng triết lý phương Đông, có những câu nói tưởng như ngắn gọn, nhẹ nhàng, nhưng ẩn chứa chiều sâu thâm trầm về nhân sinh. Một trong số đó là câu: “Ngôn nhi đương tri dã, mặc nhi đương diệc tri dã”. Tạm dịch là “Nói đúng lúc là trí, im lặng đúng lúc cũng là trí”.

Hải An
Hải An 11/07
Khóc tấm tức vì thương người nợ tiền – Câu chuyện nhân văn cảm động

Đã bao giờ được trả nợ mà bạn khóc tấm tức vì thương người nợ tiền mình chưa? Mình thì rồi, đó là câu chuyện xảy ra cách đây 2 năm... mỗi lần nhớ lại mình lại càng thấy thương.

Hải An
Hải An 10/07
PC Right 1 GIF
Đề xuất