Bán nhà ở trọ vì con – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Vợ chồng tôi không ngờ được rằng, gần một đời hết lòng chăm lo, nuôi dưỡng con đến lúc về già lại bị con đuổi ra khỏi nhà bắt đi ở trọ.

Diệu Nguyễn Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Vợ chồng tôi hiếm muộn, gần 40 tuổi mới có được cậu con trai đầu lòng. Từ ngày có con, vợ chồng tôi vui lắm, cái gì tốt đẹp đều dành cho con cả.

Tôi mong con trai học hành thành danh, có sự nghiệp vững vàng rồi hẵng có vợ. Ấy vậy mà chưa đầy 24 tuổi nó đã kết hôn vì lỡ làm con gái người ta mang bầu. Nhà không có điều kiện, nên sau khi lấy vợ gia đình con trai ở cùng vợ chồng tôi. Ở vậy được 3 năm, chúng nó xin phá ngôi nhà cũ để xây nhà mới khang trang hơn. Vốn liếng của hai đứa vỏn vẹn được 150 triệu, còn nhiêu đều do vợ chồng tôi góp vào. Thế nhưng vẫn không đủ để làm nhà, thế là con trai đi vay ngân hàng trả lãi bằng lương hưu của chồng tôi. Được thời gian thì chúng ngỏ ý muốn vợ chồng tôi bán bớt đất để trả nợ…

Nhà vừa xây xong, con dâu tôi cũng thay đổi dần tính nết. Nó càng ngày càng khó tính, hay cáu gắt và giận dỗi vô cớ. Xung đột mẹ chồng nàng dâu ngày càng nhiều. Phần vì già cả, phần vì nghĩ cho con cháu nên tôi không chấp làm gì. Nhiều khi muốn nhắm mắt cho qua, để gia đình được bình yên nhưng vợ chồng con trai lại chẳng hiểu cho điều đó.

ban-nha-o-tro-vi-con-cau-chuyen-nhan-van-dang-ngam (1)

Đỉnh điểm hôm rồi, tôi ở nhà trông cháu không may làm đổ hết hộp sữa bột của cháu xuống đất. Con dâu đi làm về thấy vậy liền làm ầm lên. Con trai tôi về nhà thấy vợ cằn nhằn liền thẳng thừng buông câu: “Mẹ ở nhờ nhà con thì phải biết điều. Đừng để con bực đuổi đi!”.

Tôi vô cùng sốc trước những lời nói của con trai. Cả đời tôi tần tảo nuôi con giờ già yếu lại trở thành kẻ ăn bám, bị con coi thường. Tối đến trằn trọc suy nghĩ không ngủ được, tôi bàn với chồng ra ngoài thuê trọ ở cho thoải mái. Bố mẹ nuôi con thì được, chứ con nuôi bố mẹ khó lắm. Ông nhà tôi nghe vậy cũng đồng ý. Hôm sau chúng tôi thông báo với các con, chúng nó chỉ vâng cái nhẹ chứ chẳng níu giữ hay có chút hối lỗi gì.

Tôi còn nghe con dâu lẩm bẩm nói: “Đáng lẽ ông bà nên ra ngoài ở riêng từ lâu rồi mới phải”.

Tôi buồn lắm, hơn 60 tuổi rồi, đáng lý ở cái tuổi này phải được an nhàn, dưỡng già vậy mà vợ chồng tôi lại dắt díu nhau ra ở trọ. Có bao nhiêu của cải đất đai đều đem cho con hết, đến lúc già yếu chúng nó lại xem bố mẹ chẳng ra gì. Con trai lúc chưa trưởng thành, chưa lấy vợ còn thương mẹ. Giờ thì nó chỉ biết vợ, biết con chứ nào biết đến cha mẹ già.

Ra ngoài ở hơn 1 tháng, tôi chưa đêm nào có một giấc ngủ ngon, cứ nghĩ đến con tôi lại khóc. Suy nghĩ mãi cuối cùng vợ chồng chúng tôi quyết định đòi lại mảnh đất, cũng may là chúng tôi chưa sang tên cho chúng.

Khi biết tin tôi đòi lại nhà, vườn tược hai con chì chiết, mạt sát vợ chồng già tôi “già còn ham của, giành giật của con cháu”. Vợ chồng tôi nén giận bỏ ngoài tai, nhờ bà con giúp sức đòi lại được nhà và vườn tược của mình. Nay tôi đem bán hết, rồi hai vợ chồng mua một căn nhà nhỏ với mảnh vườn con con gần nhà anh em ruột thịt để tuổi già vui vẻ, quầy quần với các cháu. Còn con trai tôi coi như bỏ đi, mặc chúng nó muốn sống sao thì sống…

Sưu tầm

Xem thêm: Ác giả ác báo – Câu chuyện đáng suy ngẫm

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Bà Mi ngồi giữa mâm cơm đám giỗ đầy đủ con cái, dâu rể mà lòng thấy lạc lõng đến lạnh người. Ai cũng vui với hạnh phúc riêng của mình, chỉ có người mẹ già cô đơn, buồn bã.

Đám giỗ bố  - Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm
0 Bình luận

Từ ngày mẹ bỏ đi, cha làm quần quật để thoát nghèo cũng như để trút nỗi hận vào kiếp nghèo nàn của mình, bởi vì nó mà mẹ tôi bỏ đi, bỏ lại chồng con của mình.

Cha tôi – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm
0 Bình luận

Bao nhiêu tổn thương mình đều tự chịu đựng, mình không dám làm phiền ai cả, mình sợ họ sẽ bối rối giữa mình và gia đình riêng của họ…

Gia đình riêng - Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm
0 Bình luận

Tin liên quan

Sống ở đời, có những sai lầm có thể vãn hồi được nhưng cũng có những sai lầm khiến chúng ta phải hối tiếc cả đời. 

Cổ nhân nói: Sống trí huệ với những 'đại kỵ' sau để tránh sai lầm lớn trong đời
0 Bình luận

Cổ nhân dặn hậu nhân rằng, dẫu cuộc đời có nghèo khó đến đâu đi chăng nữa cũng đừng tham lam 4 loại tiền này. Khi lấy rồi thì rất khó để trả lại.

Cổ nhân dạy: 'Quân tử thích tiền nhưng phải lấy tiền có lương tâm'
0 Bình luận

Lời của bạn nên giống như những ngôi sao trên bầu trời chứ đừng như pháo nổ đêm giao thừa. Ai lại muốn nghe tiếng pháo nổi suốt đêm?

Cổ nhân dạy: Sống ở đời nhất định 'không chân chừ, không nói lời thừa thãi, không ra vẻ'
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

“Biết thì nói là biết, không biết thì nói là không biết, đó mới là biết” – Bài học trí tuệ từ Khổng Tử

Khổng Tử nói: “Biết thì nói là biết, không biết thì nói là không biết, đó mới là biết”. Nghe qua, tưởng chừng chỉ là một lời khuyên về cách trả lời khi có ai hỏi. Nhưng nếu suy ngẫm kỹ, đây là triết lý sống vô cùng thực tế và minh triết, dạy con người cách đối diện với tri thức, với bản thân và với cuộc đời.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Trang Tử nói: “Kẻ hay ca tụng người khác trước mặt, thì cũng thường nói xấu sau lưng người ta”, càng ngẫm càng thấm!

Triết gia Trang Tử từng răn dạy: “Kẻ hay ca tụng người khác trước mặt, thì cũng thường nói xấu sau lưng người ta”. Câu nói tưởng như giản đơn nhưng ẩn chứa sự thấu hiểu sâu sắc về lòng người và cách ứng xử trong đời.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Cổ nhân răn dạy: “Người thông minh biết buông bỏ, kẻ khôn ngoan biết giả ngốc'

Cổ nhân răn dạy: “Người thông minh biết buông bỏ, kẻ khôn ngoan biết giả ngốc". Thực ra, trí tuệ lớn nhất đôi khi không nằm ở việc biết nhiều, mà ở chỗ không để tâm đến những điều nên bỏ qua.

Hải An
Hải An 30/08
Tổ tiên nói: “Đáng sợ nhất là ngày mùng 1 tháng 7 âm” vì sao lại thế?

Trong dân gian vẫn truyền tụng câu: “Tháng Bảy mưa ngâu, ai sầu nấy chịu – Mùng Một tháng Bảy, quỷ mở cổng trần”. Từ xưa, tháng 7 âm lịch luôn gắn liền với nỗi ám ảnh mơ hồ, được gọi là “Tháng Cô Hồn”. Câu nói ấy không chỉ phản ánh nỗi sợ hãi khó gọi thành tên mà còn thể hiện hệ thống niềm tin tâm linh đã ăn sâu trong văn hóa người Việt từ đời này sang đời khác.

Hải An
Hải An 23/08
Người xưa căn dặn: “Dù nghèo cũng chớ ăn lươn trông trăng”, vì sao?

Người xưa căn dặn: “Dù nghèo đến đâu cũng không nên ăn lươn trông trăng”, thoạt nghe ta dễ nghĩ đây chỉ là một kinh nghiệm ăn uống dân gian, nhưng kỳ thực, đó là lời nhắc nhở con cháu về cái gốc làm người, về phẩm giá và sự cẩn trọng trước những thứ dễ dàng mà nguy hiểm.

Hải An
Hải An 17/08
Người xưa nói: “Mưu sự không có chủ kiến ắt lâm vào cảnh khốn đốn, làm việc không có chuẩn bị tất xôi hỏng bỏng không”

Người xưa có câu: “Mưu sự không có chủ kiến ắt lâm vào cảnh khốn đốn, làm việc không có chuẩn bị tất xôi hỏng bỏng không”. Chỉ một lời răn nhưng là tinh hoa đúc kết từ bao đời, nhấn mạnh hai yếu tố cốt lõi của mọi thành công là chủ kiến và sự chuẩn bị.

Hải An
Hải An 27/07
“Xử đẹp” con riêng của chồng – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Ông nắm tay bà, những giọt nước mắt lăn dài trên gương mặt. Ông cám ơn bà nhiều lắm! Cảm ơn cách “xử đẹp” của bà suốt hơn 20 năm qua để gia đình được vẹn tròn, êm ấm.

Hải An
Hải An 26/07
Cổ nhân răn dạy: “Không thể nói chuyện biển cả với con ếch ngồi đáy giếng, chẳng thể bàn về băng tuyết với lũ côn trùng mùa hè”, càng ngẫm càng thấm!

Cổ nhân nói: “Không thể nói chuyện biển cả với con ếch ngồi đáy giếng, chẳng thể bàn về băng tuyết với lũ côn trùng mùa hè”. Chỉ một câu nói đơn giản nhưng ẩn sâu là lời cảnh tỉnh sâu sắc về nhận thức, tầm nhìn và giới hạn tư duy của con người.

Thanh Tú
Thanh Tú 25/07
Cụ Cự “góa con” – Câu chuyện nhân văn xúc động

Nhìn 5 người con của cụ Cự ai cũng giỏi giang, thành đạt, mọi người trong làng ai nấy đều ngưỡng mộ, nghĩ rằng kiểu gì tuổi già của cụ cũng được hưởng phúc.

Hải An
Hải An 24/07
Triết gia Trang Tử nói: “Bi ai lớn nhất của đời người là chết về tâm tưởng, còn cái chết về thể xác chỉ xếp sau”, càng ngẫm càng thấm!

Triết gia Trang Tử nói: “Bi ai lớn nhất của đời người là chết về tâm tưởng, còn cái chết về thể xác chỉ xếp sau". Đó không chỉ là một nhận định triết lý, mà còn là một hồi chuông tỉnh thức giữa cuộc sống hiện đại đang ngày một rối ren, hối hả và rệu rã từ bên trong.

'Con lớn mà không trông em cho bố mẹ' - Câu chuyện đáng suy ngẫm

"Con lớn mà không trông em cho bố mẹ", lời mẹ trách sau khi em tôi ra đi mãi mãi ở tuổi 11. Lời nói ấy như nhát dao xoáy vào tim, theo tôi suốt cả cuộc đời...

Hải An
Hải An 22/07
Người xưa căn dặn: Muốn biết một người có phúc hay không, chỉ cần nhìn “miệng” là biết.

Người xưa nói "Muốn biết một người có phúc hay không, chỉ cần nhìn “miệng” là biết". Nghe tưởng đơn giản, nhưng càng ngẫm càng thấy thâm sâu.

Thanh Tú
Thanh Tú 18/07
Yên ổn tuổi già – Câu chuyện đáng suy ngẫm

Nhìn cảnh con dâu xa lánh mẹ chồng, con trai cũng theo vợ không bênh vực mẹ một lời tôi chán nản xót thương cho tuổi già của chính mình… cả một đời vì con kết quả lại nhận về quả đắng.

Hải An
Hải An 17/07
Người xưa nói: “Có tiền buôn Đông, không tiền buôn Thái”, có nghĩa là gì?

Người xưa nói “Có tiền buôn Đông, không tiền buôn Thái.” Thoạt nghe tưởng là chuyện mua bán vùng miền, nhưng càng ngẫm, càng thấy câu này là lời dạy khôn ngoan về tư duy thích nghi, biết mình biết người và nghệ thuật xoay chuyển nghịch cảnh bằng sự linh hoạt và nhạy bén.

Hải An
Hải An 16/07
Bản di chúc 'tình người' - Câu chuyện nhân văn cảm động

Trước khi mất, vị doanh nhân đã để lại một bản di chúc thấm đẫm tình người: "Tiền của tôi hầu hết đến từ sự tranh giành, tâm kế trên thương trường. Chính họ đã khiến tôi hiểu được nguồn vốn lớn nhất của đời người chính là phẩm hạnh..."

Lão Tử nói: “Đạo của Trời lấy chỗ dư bù chỗ thiếu, đạo của Người lấy chỗ thiếu bù chỗ dư”, càng ngẫm càng thấm!

Trong Đạo Đức Kinh, Lão Tử đã để lại một câu nói tưởng như nhẹ nhàng, nhưng chứa đựng cả một thế giới quan sâu xa và một cái nhìn thấu suốt về nhân tình thế thái: “Đạo của Trời lấy chỗ dư bù chỗ thiếu, đạo của Người lấy chỗ thiếu bù chỗ dư.” Càng đọc, càng ngẫm, càng thấy rõ nỗi buồn của người xưa khi chứng kiến sự chênh lệch giữa quy luật hài hòa của tự nhiên và cách hành xử đầy thiên lệch của con ngư

Thanh Tú
Thanh Tú 14/07
PC Right 1 GIF
Đề xuất