Tuân thủ 4 điều “không” để tránh 4 mối họa lớn

Tổ tiên căn dặn, muốn tránh 4 mối họa lớn trong đời người bắt buộc phải tuân thủ 4 điều “không” này. Vậy 4 điều không được nhắc đến là gì?

Diệu Nguyễn
14:00 05/08/2022 Diệu Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Tuân thủ 4 điều không: Không thèm khát để tránh mối họa hệ lụy

Cổ nhân có câu “Vô dục tắc cương”, người càng có ít dục vọng thì càng chính trực, cương trường. Một người nếu xuất hiện ý đồ bất lương, dục vọng nhiều thì sẽ dễ trượt dài trên con đường tội lỗi. Họ vì thỏa mãn ham mê, dục vọng của bản thân mà chẳng từ bất kỳ thủ đoạn nào.

Tuan-thu-4-dieu-khong-de-tranh-4-moi-hoa-lon-1

Sống trên đời, muốn tự tại an nhiên thì nhất định phải học được chữ buông. Người mà không buông bỏ được danh lợi, tiền tài thì khó tránh khỏi những cuộc tranh đấu đẫm máu trong cõi hồng trần cuồn cuộn.

Tuân thủ 4 điều không: Không vọng ngôn để tránh mối họa từ miệng

“Họa từ miệng mà ra”, người xưa nói không sai, mỗi một lời nói ra nếu không cẩn trọng sẽ rước họa về mình, khiến bản thân phải trả giá đắt. Với người thường xuyên nói ra những lời thị phi thì càng dễ mang họa.

Thế nên, trong giao tiếp nhất định không được nói năng tùy tiện. Khi nói phải chú ý đến thái độ, ngữ cảnh để giữ thể diện cho mình và cho cả người khác. Hãy nhớ, cho người khác một đường lui cũng chính là cho bản thân một đường lùi.

Tuân thủ 4 điều không: Không ham lợi để tránh mối họa oán hận

Người xưa dạy “Người quân tử quý trọng tài vật nhưng không được tùy tiện nhận”. Những người gặp lợi mà sinh lòng tham thì có nhiều vô kể. Bởi khi lợi ích trước mặt thì hầu hết mọi người ai cũng muốn mình có được một phần.

Tuan-thu-4-dieu-khong-de-tranh-4-moi-hoa-lon-2

Nếu quá tham lam, muốn chiếm hết lợi về mình thì sẽ bị người khác oán hận. Khi chất chứa quá nhiều oán hận thì một ngày nào đó tai họa cũng sẽ ập xuống, không sớm thì muộn ngày đó cũng sẽ tới.

Tuân thủ 4 điều không: Không ngạo mạn để tránh mối họa hung hiểm

Những người ưa ngạo mạn thì dễ gặp tai họa, thậm chí là họa sát thân. Làm người, nếu muốn bình an nhất định phải có lòng kính trọng, tôn kính người già, yêu thương trẻ nhỏ. Đó là yêu cầu căn bản của làm người.

Người biết kính sợ thì đi đâu cũng được người khác hoan nghênh, yêu mến. Trái lại, người bất hiếu với cha mẹ, bên ngoài bất hiếu với bề trên thì không chỉ không được người khác tôn trọng mà còn đánh mất đi căn bản làm người.

Xem thêm:4 món nợ tuyệt đối không nên vay mượn kẻo suốt đời không trả nổi

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận