Liên hệ với chúng tôi

Ngẫm

Nhân sinh muốn bình an đừng quên những phép trừ trong cuộc sống

Nhân sinh muốn bình an hạnh phúc, bạn cần học cách sử dụng phép trừ trong cuộc sống. Trừ đi những phần thừa thãi của cuộc đời.

Nhân sinh muốn bình an đừng quên những phép trừ trong cuộc sống

Xuất bản:

Diệu Nguyễn
Nhân sinh muốn bình an đừng quên những phép trừ trong cuộc sống
Photo: internet

Người sống hạnh phúc hầu hết đều biết làm phép trừ cho cuộc sống của họ, trừ đi những phần thừa thãi để có một cuộc đời bình an. Vậy phần thừa đó là gì?

Nhân sinh muốn bình an nhớ trừ bớt các nhu cầu

Tận dụng tốt những phép trừ trong cuộc sống, giảm bớt những đòi hỏi, mong cầu sẽ giúp chúng ta bớt đi những phiền não.

Trong cuốn sách “Danshari” khiến cuộc sống của hàng triệu người trên thế giới thay đổi, nhà văn Nhật Bản Hideko Yamashita có nhắc đến khái niệm đơn giản giúp mọi người hạnh phúc chính là “Đoạn, Xả, Ly”:

“Đoạn” – không mua, không thu, không lấy những thứ không cần thiết, tránh dung nạp quá nhiều.

“Xả” – vứt bỏ những thứ không có giá trị và vô dụng trong nhà, tránh việc tích lũy quá nhiều.

“Ly” – vứt bỏ sự lệ thuộc của bạn vào vật chất, để ngôi nhà có một không gian rộng rãi, thoải mái, và tự do tự tại.

Nếu từ sâu thẳm trong tâm bạn, có thể “đoạn” hết thảy các mong cầu quá mức, “xả” những nhu cầu du thừa, “ly” những nhu cầu quá cao thì bạn sẽ nhận ra một điều rằng, đơn giản mới chính là hạnh phúc vô song.

Nhan-sinh-muon-binh-an-dung-quen-nhung-phep-tru-1

Lúc đó bạn sẽ chợt nhận ra, đời người đôi khi chỉ cần một bữa cơm, một bình rượu ngon cạnh người tri kỷ thì dù có ngồi trong ngõ hẽm nhưng vẫn cảm nhận được niềm vui, niềm hạnh phúc dâng trào trong lồng ngực. Hạnh phúc nhân sinh đôi khi chỉ là được thưởng thức một tách trà ngon, đọc một cuốn sách hay mà thôi.

Thế nhưng ở đời, một số người vẫn cứ luôn bị ám ảnh bởi những cám dỗ trong cuộc đời. Mong cầu cái này, mong cầu cái kia, nhưng lại không biết rằng nhân sinh muốn bình an thì đừng đòi hỏi, bởi càng đòi hỏi bao nhiêu càng phiền não bấy nhiêu.

Đừng để những đồi hỏi quá mức giết chết hạnh phúc đơn giản của chính bạn. Cũng đừng bao giờ vì cái gọi là nhu cầu cao mà hạ thấp đi chỉ số hạnh phúc của chính mình.

Nhân sinh muốn bình an nhớ trừ bớt các ham muốn

Tận dụng tốt phép trừ trong cuộc sống còn là giảm bớt những ham muốn, như vậy tự nhiên đau khổ cũng theo đó mà ít đi.

“Thái Căn Đàm: có một câu nói như thế này: “Con đường ham muốn của con người rất chật hẹp và chúng ta chỉ dừng lại khi trước mắt đầy bụi gai, bãi lầy”. Câu nói này mang hàm ý, ham muốn cũng giống như một con đường chật hẹp, một khi bạn bước đi trên con đường này thì phía trước ắt sẽ gập ghềnh, khó khăn, khiến bạn bị mắc kẹt lại trong vũng lầy đó không thoát ra được.

Quảng cáo

Thật đau đớn khi truy cầu mà không có được và khổ đau sẽ còn nhiều hơn khi mà có được nhưng lại không biết thỏa mãn. Phần lớn những thống khổ như vậy trong đời đều từ việc truy cầu ham muốn, không biết thỏa mãn mà đến. Cái gọi là ham muốn quá nhiều và hạnh phúc quá ít chính là như vậy.

Nhan-sinh-muon-binh-an-dung-quen-nhung-phep-tru-2

Có một câu chuyện thế này:

Trong một ngôi làng nhỏ tĩnh mịch, có một cặp vợ chồng sống cùng nhau, dù nghèo khó nhưng cả hai sống rất hạnh phúc. Một ngày nọ, như thường lệ người chồng đi trồng trọt, trong lúc ông đang cuốc đất thì đào lên được một vật lấp lánh bằng vàng. Người nông dân thấy lạ, cầm lên nhìn thì nhận ra đó là một tượng La Hán bằng vàng vô cùng quý hiếm.

Thế là người nông dân vui vẻ về nhà chia sẻ tin vui này với vợ, người thân và bạn bè. Ai nấy cũng đều vui mừng và quyết định tổ chức một bữa tiệc thịnh soạn để ăn mừng. Nhưng trái với mọi người, vợ của người nông dân lại tỏ ra vô cùng buồn bã. Thậm chí, vào ngày bữa tiệc được tổ chức vợ của người nông dân vẫn không thể vui lên được.

Thấy lạ, có người tò mò hỏi: “Chồng cô đã đào được tượng La Hán bằng vàng, bây giờ cô không còn phải lo lắng đến cái ăn cái mặc, còn được sống trong một căn nhà khang trang tại sao vẫn cứ rầu rĩ không vui như thế?”

Vợ của người nông dân trả lời: “Bởi vì tôi không biết tượng 17 vị La Hán vàng còn lại nằm ở đâu?”

Thế mới thấy, sự tham lam khiến con người ta luôn đau khổ, dẫu có sung sướng nhưng lại không thể tận hưởng vì mãi cho rằng bản thân chưa đủ, lại muốn có nhiều thêm. Do đó, nhân sinh muốn bình an, hạnh phúc thì hãy học cách biết đủ và loại bỏ những ham muốn, đau khổ ắt sẽ ít đi.

Nhân sinh muốn bình an nhớ trừ bớt những so sánh

Tận dụng tốt phép trừ của cuộc sống, bỏ đi tâm so sánh tự nhiên ưu sầu cũng sẽ ít đi.

Sự bất hạnh của đời người thường là do so sánh với người khác mà thành. Chúng ta thường khiến cuộc sống của mình trở nên nặng nề, lo toan bởi những so sánh như “Thành tích học tập của con người khác tốt hơn con mình”, “Chồng của người khác chu đáo hơn chồng mình”, “Phúc lợi ở công ty người khác tốt hơn công ty mình” …

Nhan-sinh-muon-binh-an-dung-quen-nhung-phep-tru-3

Sự so sánh thực ra không có tác dụng làm bản thân hừng hực khí thế tiến về phía trước mà chỉ làm tăng thêm ưu sầu mà thôi. Một khi động đến so sánh thì hạnh phúc, vui vẻ liền biến mất. Nếu cứ để bản thân chìm trong so sánh mù quáng thì quả thật tương đương với việc tự giết chết chính bản thân mình và những người xung quanh.

Xem thêm: Trí tuệ cổ nhân: Hãy biết ơn cả những người từng đối xử không tốt với mình

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo