Người xưa dạy: “Giường không rời bảy, quan tài không rời tám, bàn không rời chín”, vì sao?

Người xưa dạy “Giường không rời bảy, quan tài không rời tám, bàn không rời chín”, câu nói này mang hàm ý gì? Tại sao cổ nhân lại nói câu này? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Diệu Nguyễn
11:00 31/08/2022 Diệu Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

1.   Người xưa dạy: Giường không rời bảy

Chiếc giường là một vật quan trọng đối với tất cả mọi người. Thời xưa, giường ngủ được làm rất phức tạp và tinh tế, người càng giàu thì giường ngủ lại càng tinh xảo.

Nguoi-xua-day-giuong-khong-roi-bay-quan-tai-khong-roi-tam-2

Vì thế, những người thợ mộc khi làm giường sẽ tuân thủ nghiêm ngặt những kích thước này. Kích thước của giường thường sẽ là 1.2m, 1.5m và 1.8m, các dát của giường được làm từ các dải gỗ khoáng khí. Trong đó, bảy thanh gỗ đỡ dát giường có ý nghĩa là chồng không rời vợ. Bởi vì đại duyên nên nhất định phải quý trọng nhau, thế nên người thợ mộc khi làm giường sẽ dùng 7 thanh gỗ với mục đích để vợ chồng yêu nhau trọn đời, mãi không xa lìa.

2.   Người xưa dạy: Quan tài không rời tám

Con người dù sống thế nào thì đến độ tuổi nhất định cũng phải ra đi, nằm trong quan tài. Nếu bạn để ý sẽ thấy khi thợ làm quan tài đều sẽ định ở tám thước. Điều này không đơn giản chỉ là số thước đo, cách nói  “Quan bất ly bát” (Quan tài không rời tám) còn mang một ý nghĩa sâu sắc hơn.

Nguoi-xua-day-giuong-khong-roi-bay-quan-tai-khong-roi-tam-3

Trong tiếng Hán, từ 八”bát” (tức số 8) có phát âm giống từ “phát” 发 (tức phát tài), từ quan 棺 trong quan tài có cách phát âm giống từ quan 官 trong quan chức. Nên câu “quan tài không rời tám” của người xưa có ngụ ý là phát tài, thăng quan, mang một ý nghĩa tốt đẹp.

Vì thế, nên lúc làm quan tài người ta hay làm tám thước với ý nghĩa chúc tốt lành, mong con cháu đời sau thăng quan tiến chức, sống cuộc đời an nhàn.

3.   Người xưa dạy: Bàn không rời chín

Chiếc bàn được nhắc đến trong câu còn được gọi là “bán bát quái”. Kích thước tiêu chuẩn của bạn nếu so sánh với số đo bây giờ thì rơi vào khoảng 90cm, nên bàn có thể chứa được nhiều người.

Nguoi-xua-day-giuong-khong-roi-bay-quan-tai-khong-roi-tam-4

Vì bàn to, nên trên bàn sẽ có nhiều người, cùng ngồi ăn uống, chuyện trò, uống rượu vui vẻ, khi ấy tình cảm cũng được hâm nóng  nên. Ngoài ra, số “chín” còn mang ý nghĩa là trường thọ, sum họp, tươi đẹp. Nên người ta vẫn ưa chuộng số 9 khi làm bàn. Câu nói “bàn bất phân ly chín” (Bàn không rời chín” là vì như vậy!

(Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo)

Xem thêm: Cổ nhân dạy cách dụng nhân tài: "Không tin không dùng, đã dùng phải tin"

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận