Cổ nhân dạy: “ So với ngồi trước mặt hổ sói thì ngồi trước người hai mặt còn đáng sợ hơn”

Người hai mặt là những người miệng nam mô, bụng bồ dao găm. Theo cổ nhân, những người này so với loài hổ sói còn đáng sợ hơn, cần cẩn trọng khi giao tiếp.

Diệu Nguyễn
07:00 26/12/2021 Diệu Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Không sợ loài hổ sói ngồi trước mặt

Tại sao cổ nhân lại nói “Không sợ loài hổ sói ngồi trước mặt” mặc dù chúng là  những loại động vật cực kỳ hung dữ?

Trước hết, “hổ sói” ở đây không phải chỉ là hổ sói thực sự mà là những người như hổ sói, hung hăn, tàn nhẫn và lộng quyền. Những người như vậy, người bình thường hoàn toàn không phải đối thủ của họ.

Mặc dù “hổ báo” hung dữ, tàn nhẫn thế nhưng sự hung dữ của chúng ta đã biết trước được. Nên một khi gặp phải, ta sẽ có sự chuẩn bị trước, biết cách phòng tránh để không gây tổn thương cho bản thân. Hơn nữa, do biết trước về đặc điểm của những loài này, nên khi không thể đối diện ta cũng sẽ có cách ẩn náu, lánh nạn. Bởi vậy, “hổ sói” không hẳn là đáng sợ.

Nguoi-hai-mat-con-dang-so-hon-loai-ho-soi-1

Khi gặp phải những kẻ như “hổ rình mồi” ta vẫn có biện pháp để trốn thoát, vì dù ở thế bất lợi nhưng những gì mà “hổ báo” phát ra chúng ta đều có thể nhìn thấy, có thể biết được áp lực để thận trọng trong hành động, ứng xử để nó không bắt được điểm yếu của mình. Còn đối với người hai mặt, chúng ta thường không thấy được dấu vết của họ, điều đó còn đáng sợ hơn nhiều so với loài “hổ sói”.

Người hai mặt mới là kẻ đáng sợ thật sự

Trong câu “So với ngồi trước mặt hổ sói thì ngồi trước người hai mặt còn đáng sợ hơn”, thực tế nửa sau của câu nói này là “Sợ người có hai thanh đao trước mặt”. Có thể hiểu rằng, người ta không sợ “hổ bảo” mà chỉ sợ “người hai mặt”.

Bởi vì, những kẻ hai mặt luôn có thể lật ngược tình thế bất cứ lúc nào mà bạn không thể lườn trước được. Những người này bề ngoài luôn tỏ ra thiện lương, tốt lành nhưng bên trong lại là những suy nghĩ thâm độc, xấu xa. Kẻ như vậy, bạn sẽ không bao giờ biết được họ là người thế nào để phòng tránh.

Nguoi-hai-mat-con-dang-so-hon-loai-ho-soi

So với những người như “hổ báo”, thì những người như loại kiếm khách hai mặt này càng làm người khác cảm thấy sợ hãi, e dè. Bởi trước mặt bạn họ luôn tươi cười, làm bạn không có sự phòng bị, để rồi lúc bạn không cẩn trọng họ sẽ “đâm sau lưng”.

Cái xấu của kẻ thủ ác là lộ ra bên ngoài, từ đó bạn sẽ có ý thức nguy hiểm cận kề mà sinh ra tâm lý bảo vệ bản thân, hoặc nếu không được bạn sẽ biết cách trốn đi để bảo vệ tính mạng. Vì thế, mức độ nguy hại sẽ đỡ hơn.

Còn kẻ đạo đức giả, bạn sẽ không biết bộ mặt thật của họ, không biết nguy hiềm kề cận để chuẩn bị trước. Không chỉ vậy, người hai mặt còn có chỉ số EQ và IQ rất cao, cũng rất mưu mô thâm độc nên mức độ nguy hại càng sâu sắc hơn.

Phàm điều gì trước mặt thì dễ thấy, còn mũi tên bí mật phía sau thì khó lòng biết được. Ở đời, không sợ người hung tàn trước mặt chỉ sợ kẻ đạo đức giả. Bởi vậy, người xưa mới bảo rằng, kẻ hai mặt còn đáng sợ hơn loài hổ báo.

Luận bàn: Người hai mặt còn đáng sợ hơn loài hổ sói

Đối xử chân thành với mọi người không chỉ là cách sống ở đời mà còn là phẩm chất đạo đức của mỗi người. Trong xã hội phức tạp này, cuộc sống giống như một trò chơi vây, ngay cả khi bạn chịu tổn thương bởi người hai mặt, kẻ đạo đức giả thì cũng đừng quá thất vọng. Hãy luôn đặt niềm tin vào cuộc, đừng để kẻ xấu quấy rầy, làm trì trệ cả cuộc đời của bạn.

Nếu sống ở đời, hai người rõ ràng không thể hòa hợp với nhau thì chỉ nên duy trì tình cảm hữu nghi, vì mối quan hệ hợp tác, đừng gắng kết thân, như thế không chỉ bản thân mệt mỏi mà đối phương cũng không dễ chịu gì.

Chúng ta cần hiểu rằng “Thức khuya mới biết đêm dài, ở lâu mới biết lòng người có nhân”. Đối với những người quen biết chưa lâu, khi đã hiểu thấu đấu, nắm được toàn bộ về họ thì đã bày tỏ lòng mình. Và nhớ, khi giao tiếp, thân cận với bất kỳ người nào cũng phải dành lại cho mình một đường lui.

Xem thêm: Gieo hạt thiện lương liệu có nhận được quả ngọt

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận