Người biết người biết ta mới thực sự là lợi hại: Cứ mãi ảo tưởng về bản thân, sự nghiệp tiêu tan là tất yếu

Sống ở đời, chỉ có những người biết người biết ta mới có thể tồn tại và thành công. Giọt nước đứng một mình dễ bay hơi, ngưng tụ thành sông biển lại dồi dào. Đừng mãi ảo tưởng về bản thân, sinh tự mãn rồi tự chuốc lấy trái đắng cho mình.

Diệu Nguyễn
12:00 01/06/2022 Diệu Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Người biết người biết ta mới có thể tiến xa

Trả lời được những câu hỏi này, bạn sẽ hiểu thêm về bản thân mình: Nếu bạn rời đi, khách hàng có theo bạn không? Nếu bạn rời đi công ty có níu giữ bạn không? Nếu bạn rời đi có tổ chức nào muốn mời bạn về làm việc luôn không?

Nếu câu trả lời là có, chúc mừng bạn, bạn thật sự là một người có sức ảnh hưởng. Nếu câu trả lời là không, những thành tựu mà bạn có đa phần là nhờ tổ chức, đó là nền tảng đứng sau đỡ cho bạn. Thì bạn nên xem xét lại chính mình. Nếu một mực không coi trọng thứ đứng sau nâng đỡ, ảo tưởng về bản thân, thì cuối cùng người chịu thiệt chỉ có bạn mà thôi.

Nguoi-biet-nguoi-biet-ta-moi-thuc-su-la-loi-hai-2

Một tiệm làm tóc nọ có 8 stylish. Trong đó, chỉ có một người được đào tạo bài bản qua trường lớp, kỹ năng cũng rất tốt. thế nhưng, cô ấy lại khá tự kiêu vì khách hàng đến đa phần đều chỉ định cô ấy làm cho mình. Bình thường, cô ấy cũng không hòa đồng với những stylist khác.

Đến một ngày nọ, trong một cuộc tranh cãi, cô thẳng thừng tuyên bố với chủ tiệm rằng: “Hầu hết khách hàng của tiệm đến đều là vì tôi, sao lương của tôi cũng chỉ ngang với những người còn lại?". Không lâu sau đó, cô xin nghỉ việc rồi ra tự lập. Tuy nhiên, mọi chuyện lại không hề diễn ra như cô tưởng tượng. Sau khi cô rời đi, khách hàng của cửa tiệm vẫn cứ đông đúc như cũ, còn tiệm mới do cô lập thì vắng ngắt, cả ngày chẳng có mấy người ghé đến.

Đừng nghĩ tiềm lực của tập thể là sức mạnh của mình. Chỉ khi nào tự lập, bạn mới biết thực sự bản thân mạnh hay yếu. Một người dù có tài năng đến mấy cũng đừng bao giờ khinh thườnng công sức của tập thể. Vì sức mạnh của cá nhân luôn nhờ có tổ chức làm bệ đỡ mà được phát huy một cách mạnh mất. Người biết người biết ta, biết tôn trọng tổ chức, tôn trọng tập thể thì mới có thể tồn tại và phát triển được.

Dù có công lớn cũng không được ỷ thế làm càn

Có một xí nghiệp nọ bỗng dưng gặp rắc rối. Một thành viên cấp cao của họ báo giá sai, làm ảnh hưởng đến hoạt động của cả xí nghiệp. Mọi người ai cũng khuyên anh ta nhanh nhận lỗi trước tập thể. Thế nhưng, anh ta chẳng những không xuống giọng xin lỗi mà còn quát to: “Xí nghiệp này không có tôi thì còn lâu mới được như ngày hôm nay. Một chút lỗi lầm này có gì đáng nói so với công lao mà tôi đã bỏ ra, sao phải đi xin lỗi cơ chứ?”.

Nguoi-biet-nguoi-biet-ta-moi-thuc-su-la-loi-hai-3

Mấy lời này nhanh chóng lan truyền khắp xí nghiệp, đến tai ông chủ. Ông liền triệu tập vị “công thần” kia đến, rồi sửa cho một trận: “Đã làm sai thì phải thẳng thắn nhận lỗi, chịu trách nhiệm và sửa sai. Chuyện nào ra chuyện đó, làm gì có chuyện lấy công lao trước kia để bù cho sai lầm ở hiện tại. Chưa kể năm xưa, nếu không có những kỹ thuật viên hỗ trợ, làm sao công việc của anh có thể thuận lợi như vậy. Nếu không có các mối quan hệ mà người khác vất vả mới kiếm được, làm sao anh có thể tung hoành. Người không biết nhận lỗi mà còn quy hết công lao về mình, vậy sao có thể làm được chuyện lớn”. Sau việc này, vị thể của người kia trong xí nghiệp bị sụt giảm nghiêm trọng.

Một giọt nước đứng một mình sẽ bay hơi rất nhanh, nhưng nếu tụ họp lại thành sông thành biển thì sức mạnh sẽ lớn vô cùng. Người thật sự khôn ngoan là người biết người biết ta, biết những gì mình đạt được đều từ sự góp sức của nhiều người.

Năng lực cá nhân là điểm tựa lớn nhất

Điều quý giá nhất trên danh thiếp chính là tên của bạn chứ không phải những thứ đi kèm. Dù sao đi nữa, việc tôi luyện bản thân vẫn là điều quan trọng nhất. Nay bạn làm ở công ty này, nhưng mai bạn làm ở đâu thì chẳng ai đoán định được. Cái duy nhất còn lại với bạn chính là danh tiếng cá nhân. Nếu cứ mãi đắm chìm trong danh tiếng của công ty sẽ chỉ làm lãng phí thời gian và làm thui chột khả năng của bạn.

Nguoi-biet-nguoi-biet-ta-moi-thuc-su-la-loi-hai-4

Các công ty, tổ chức là nền tảng vô cùng quan trọng, điều đó không thể phủ nhận được. Nhưng bạn phải biết cách sử dụng nền tảng này để tăng cường năng lực bản thân. Từ đó, làm cho công ty phát triển và bản thân cũng phát triển theo.

Hãy nhớ, không có nền tảng nào là cần câu cơm cả đời cho bạn. Cần câu thật sự chính là năng lực của bạn. Một khi đã có khả năng, dù bạn ở đâu cũng sẽ sống được. Những người thật sự tài giỏi là những người biết cách lấy sức của nền tảng để phát triển bản thân.

Xem thêm: Tạo dựng mối quan hệ với người sở hữu 3 đặc điểm này sẽ giúp bạn phát triển từng ngày

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận