Liên hệ với chúng tôi

Ngẫm

Luật của kẻ mạnh: Bài học từ định luật của ve sầu, kiến lười biếng và ruồi trâu

Luật của kẻ mạnh chính là người hiểu được bản chất của cuộc sống sẽ  biết cách tàn nhẫn với chính mình để giành lấy thắng lợi cuối cùng.

Luật của kẻ mạnh: Bài học từ định luật của ve sầu, kiến lười biếng và ruồi trâu

Xuất bản:

Diệu Nguyễn
Luật của kẻ mạnh: Bài học từ định luật của ve sầu, kiến lười biếng và ruồi trâu
Photo: internet

Trình Hạo (1032-1085), một triết gia thời Bắc Tống, từng nói: "Cái gì cũng có cái lý của nó. Cái dễ đi liền với cái khó". Chim có dấu vết của chim, cá có lối đi của cá và kẻ mạnh có luật riêng của mình. Người nào hiểu và áp dụng được, người đó sẽ lên một tầm cao mới.

Luật của kẻ mạnh: Định luật ve sầu

Trong “Tam Quốc Diễn Nghĩa”, có một đoạn khiến nhiều người vô cùng tâm đắc.

Đại để thế này: Vào năm 249, Tư Mã Ý phát động chính biến Cao Bình Lăng và khuất phục được tướng quân Tào Sảng (của triều đại Tào Ngụy).

Thua trận, Tào Sảng tức giận chế nhạo Tư Mã Ý: "Ngươi chỉ mất một ngày đã chiếm được đất nước do bốn đời quân chủ và bộ hạ của tộc Tào chúng ta lập ra".

Tư Mã Ý thở dài nói: “Ta chỉ vung kiếm 1 lần nhưng mà người đã phải mài kiếm 10 năm”

Thâm ý trong câu nói của Tư Mã Ý rất rộng. Nhưng chung quay có thể hiểu rằng, bất kỳ loại thành công nào trên đời cũng không thể đạt được một sớm một chiều. Đằng sau tất cả những thành tựu có được đều là những gian khổ không phải ai cũng hiểu, có cả mồ hôi lẫn nước mắt.

Luat-cua-ke-manh-Bai-hoc-tu-dinh-luat-cua-con-vat-1

Trong thế giới động vật, loài ve sầu cũng vậy. Trước khi cất tiếng kêu gọi hè chúng đã phải chịu nằm yên, không hoạt động trong vài tháng dưới mặt đất tối tăm. Chúng chịu đựng sự cô đơn, hút nhựa rễ cây để duy trì sự sống. Rồi khi đến thời điểm chín muồi, chúng sẽ trồi lên khỏi mặt đất, bay lên cành cao và hát cho một mùa hè chói chang.

Bài học luật của kẻ mạnh: Người có khả năng làm rung chuyển thế giới sẽ phải im lặng trong một thời gian dài, chịu đựng những tháng ngày không ai quan tâm. Năm tháng ấy, họ chấp nhận ẩn thân, sống vô hình trong mắt người khác. Nhưng có sao đâu, muốn có thành công lớn thì trước tiên phải học được cách tích lũy sức mạnh trong im lặng. Và thời gian sẽ cho ta trái ngọt như ta mong muốn.

Luật của kẻ mạnh: Định luật của kiến lười biếng

Có một người, lúc nào cũng lúng túng trước công việc, rụt rè trước nhiệm vụ và sợ đối diện với những thử thách gian khổ mà không nghĩ đến mấu chốt của vấn đề. Họ điên cuồng làm việc ngày đêm nhưng sự nghiệp lại không hề có sự tiến triển gì. Và rồi, họ lâm vào vòng luẩn quẩn của câu hỏi “Tại sao?”

“Cần cù có thể bù thông minh?” – Khó!

Vì nếu người ta cứ mải miết sử dụng chiến thuật siêng năng để che đậy sự lười biếng trong chiến lược thì có khác nào người đó tự giam mình trong sự siêng năng chất lượng thấp và rơi vào vòng luẩn quẩn khó khăn của tầm thường.

Quảng cáo

Việc dừng lại kiểm tra bản thân, làm mới và sáng tạo không ngừng có ý nghĩa hơn nhiều so với việc cứ lao về phía trước một cách mù quáng.

Luat-cua-ke-manh-Bai-hoc-tu-dinh-luat-cua-con-vat-3

Nhóm nghiên cứu sinh học tiến hóa tại Đại học Hokkaido, Nhật Bản đã từng tiến hành một thí nghiệm. Họ theo dõi đàn kiến và quan sát sự phân công lao động của chúng. Người ta thấy rằng, hầu hết các loại kiến đều siêng năng dọn dẹp tổ, mang thức ăn và chăm sóc kiến non. Ít khi nào thấy chúng nghỉ ngơi.

Tuy nhiên trong đàn kiến vẫn có một số lượng nhỏ kiến khác không có việc gì làm và nhìn quanh quẩn cả ngày. Các nhà sinh vật học Nhật đã gắn thẻ cho những con kiến này là “Kiến lười biếng”.

Điều thú vị không kém, đó là khi nhóm nghiên cứu cắt nguồn thức ăn của đàn kiến những con kiến thường ngày chăm chỉ ngay lập tức trở nên khủng hoảng và trở thành một mớ hỗn độn. Ngược lại, những chú kiến được gắn thẻ lười biếng kia lại không hề vội vàng mà dẫn đàn kiến di chuyển đến nơi có nguồn thức ăn mới. Hóa ra, những chú kiến lười biếng không phải lười biếng mà dành phần lớn thời gian để suy nghĩ và dò la nguồn thức ăn mới. Chúng đã tạo nên “hiệu ứng kiến lười” nổi tiếng.

Einstein đã từng nói thế này: “Nếu tôi chỉ có 1 giờ để trả lời một câu hỏi có thể quyết định sự sống hay chết của tôi, tôi sẽ dành ra 55 phút để xác định vấn đề và chỉ cần 5 phút để giải quyết vấn đề đó”.

Nếu không có suy nghĩ sâu sắc tất cả công việc sẽ khó khăn gấp đôi với nỗ lực nửa vời, nếu không có tầm nhìn chính xác bạn sẽ mãi chỉ quanh quẩn tại một nơi. Vì thế, thay vì vội vàng lên đường bạn hãy tự hỏi bản thân rằng con đường dưới chân mình bây giờ đang đi đến đâu.

Luật của kẻ mạnh: Định luật ruồi trâu

Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln (1809 -1865) có một câu chuyện như thế này: Khi còn là một thiếu niên, Lincoln thường làm việc trong trang trại quê hương của mình ở Kentucky. Đối diện với nhưng con bò lười biếng, cậu thiếu niên Lincoln không biết phải thế nào. Tuy nhiên, có một lần cậu nhìn thấy con bò đó đi nhanh quá nên chẳng mấy chốc mà ruộng được cày xong. Sau này, Lincoln phát hiện ra có vài con ruồi khổng lồ đang cắn vào lưng con bò, buộc con bò phải chạy không ngừng.

Luat-cua-ke-manh-Bai-hoc-tu-dinh-luat-cua-con-vat-4

Và đây chính là hiệu ứng ruồi trâu nổi tiếng trong tâm lý học.

Bản tính của con người rất dễ lười biếng, nếu không có sự thúc đẩy bản thân thì rất dễ dậm chân tại chỗ, trở nên ì ạch. Người ta thường nói đường bằng phẳng dễ đi, đường leo núi khó đi nhưng nếu chọn con đường leo núi chúng ta sẽ có cơ hội ngắm nhìn khung cảnh đẹp nhất của thế giới từ trên đỉnh cao.

Bởi vậy, mới nói người có thể hiểu được bản chất của cuộc sống sẽ biết cách tàn nhẫn với chính mình.

Xem thêm: Triết lý của người thành công: Tĩnh tâm tích tài năng đợi chờ làm đại nghiệp

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo