Lòng tự tôn của người nghèo – Câu chuyện nhân văn xúc động

“Lòng tự tôn của người nghèo” là câu chuyện ngắn sâu sắc với thông điệp chân thực, đáng để bạn đọc thật chậm, ngẫm thật lâu. Bởi nó là lẽ sống đẹp đẽ mà mỗi người cần có!

Diệu Nguyễn
05:00 22/07/2022 Diệu Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Câu chuyện “Lòng tự tôn của người nghèo”

Chồng tôi dạy học tại một trường cấp 3, gia đình chúng tôi sống ngay trong khuôn viên trường.

Hôm đó, một nữ sinh đến nhà, đi cùng là một người đàn ông trung niên. Nhìn qua tôi đoán đó là bố của cô học sinh. Thấy vậy, tôi mời họ vào nhà. Hai bố con dè dặt ngồi xuống ghế. Hỏi ra thì biết họ đến không có việc gì, chỉ là người bố đạp xe hơn 40km đến trường để thăm cô con gái đang đi học.

“Tiện ra thăm cháu nên chúng tôi ghé qua thăm thầy giáo luôn”, ông bố nói.

“Chúng tôi ở quê không có gì, chỉ có hơn chục quả trứng gà, là gà nhà mới đẻ”, nói đoạn ông gỡ chiếc túi vải đang đeo trên vai xuống. Số trứng gà được giữ cẩn thận trong chiếc túi đựng đầy vỏ trấu. Nhìn thoáng qua cũng biết ông đã tận tâm gói bọc kỹ lưỡng vì sợ trứng bị va đập vào nhau.

Trước tình huống ấy, tôi cất lời mời hai bố con ở lại cùng làm bánh xèo ăn. Không ngờ nét mặt hai người tỏ vẻ căng thẳng, nhất mực từ chối. Chỉ đến khi tôi mượn vai vế thầy giáo của chồng để giữ chân họ mới chịu ở lại. Khi cùng ăn, hai bố con tỏ ra khá rụt rè nhưng tôi cảm nhận được rằng họ rất vui.

Long-tu-ton-cua-nguoi-ngheo-cau-chuyen-nhan-van-xuc-dong-2

Tiễn cô học trò và người bố về, nét mặt chồng tôi bỗng có biểu hiện lạ lùng. Anh lấy làm ngạc nhiên vì trước giờ tôi luôn từ chối mọi món quà được đem tới, không hiểu vì sao lần này lại vì hơn chục quả trứng gà mà phá vỡ quy định ngầm của mình? Thậm chí còn mời hai bố con cô học trò ở lại ăn bánh xèo?

Nhìn ánh mắt đầy băn khoăn của chồng, tôi cười và kể lại cho anh một việc mà mình đã từng trải qua cách đây 20 năm. Từ sự việc đó, tôi biết rằng…có những thứ bị coi là cỏ rác, nhưng với một ai đó nó lại là thứ quý giá vô cùng.

Vào một ngày hè khi tôi mới 10 tuổi, bố tôi muốn gọi một cuộc điện thoại cho người chú ở xa. Trời tối, tôi theo sau bố, bước thấp bước cao trong bóng đêm, vượt qua 5km để đến bưu điện thị trấn. Trên vai tôi khi đó đeo một cái túi vải lớn, bên trong đựng 7 củ khoai mật vừa mới đào từ trong vườn nhà. Đó là những củ khoai mà bố đã dày công vun trồng.

Những củ khoai mật đó rất ngon, bố tôi cất công xin giống ở xa, chăm bón kỹ lưỡng, trồng đi trồng lại nhiều lần mới cho củ và đó là năm đầu tiên khoai ra củ, vỏn vẹn chỉ được có 7 củ. Bố tôi ngày nào cũng chăm bón, mong cây ra củ từng ngày. Thế nhưng tối đó, bố đem toàn bộ số khoai này bỏ vào túi. Em tôi thấy vậy buồn phát khóc, bị bố quát lớn: “Số khoai này để bố mang đi làm việc!”.

Long-tu-ton-cua-nguoi-ngheo-cau-chuyen-nhan-van-xuc-dong-1

Bố con tôi đến nơi thì bưu điện đã hết giờ làm tự bao giờ. Quản lý điện thoại là một người họ hàng xa với nhà tôi, bố bảo tôi gọi là cô. Tôi và bố đứng ngoài cổng đợi, cho đến khi cô ăn cơm xong, xỉa răng xong mới ló mặt ra nói: “Đưa số điện thoại cho tôi rồi đợi ở đây. Tôi đi gọi xem có được hay không?”

Thái độ lạnh lùng của cô đó làm tôi không thể ngờ được. Sau 5 phút, cô quay lại nói: “Gọi được rồi, cũng nói rõ mọi chuyện rồi, phí điện thoại là 9.5 xu”.

Bố tôi vội lục túi quần tìm tiền và giục tôi mau bỏ khoai ra. Không ngờ, cô chỉ tay nói: “Không! Không cần! Nhà tôi thứ này không thiếu, hai người vào chuồng lợn mà xem, lợn ăn cũng không hết!”.

Trở về nhà, tôi theo sau bố, ôm túi khoai mật khóc ấm ức dọc đường. Chỉ vì chúng tôi nghèo mà tình nghĩa họ hàng cũng nhạt. Chỉ vì nghèo mà chúng tôi dường như chẳng có một chút lòng tự tôn nào trong mắt người khác.

Trong suốt quá trình trưởng thành của tôi sau này, chỉ chỉ tay của bà cô kia đã đeo bám, hằn sâu trong lòng tôi. Nó chẳng khác nào một cái roi mềm quất mạnh vào tâm hồn tôi. Tôi đã tự dặn lòng không bao giờ được lặp lại động tác như cô họ tôi đã từng làm – động tác đã đổ một lớp mực đen, hằn sâu vào ký ức của một đứa bé. Và tôi tin rằng, chiếc bánh xèo ngày hôm nay sẽ lưu lại một ký ức tốt đẹp trong lòng cô học sinh bé nhỏ. Và tôi cũng tin, sức mạnh của trái tim yêu thương luôn lớn hơn sức mạnh của sự tổn thương gây ra cho người khác.

Người ta có thể nghèo nhưng chí người ta không ngắn. Đừng bao giờ quên, người nghèo cũng có lòng tự tôn như chúng ta!

Xem thêm: Người sống thọ là nhờ giữ tâm lý cân bằng – Câu chuyện ý nghĩa sâu sắc

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận