Lại chuyện mừng thọ - Câu chuyện đáng suy ngẫm

Nhìn cảnh con cháu tổ chức mừng thọ, ăn uống linh đình ngoài sân còn mẹ già nằm một chỗ trong nhà, thần trí chẳng còn minh mẫn mà tôi thấy trong lòng tràn ngập nỗi xót xa.

Diệu Nguyễn Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Mẹ tôi năm nay tròn 80 tuổi.

Mẹ tôi năm nay tròn 80 tuổi. Mẹ có 4 người con, tôi là con gái út, trên tôi là 3 anh trai. Bố tôi mất cách đây gần 10 năm, hiện mẹ đang ở cùng gia đình anh cả. Mùng 4 Tết vừa rồi các anh tôi bàn nhau làm 30 mâm cỗ để mừng thọ cho mẹ. Ở làng tôi, 80 tuổi được xem là tuổi xưa nay hiếm nên lễ mừng thọ của các cụ được con cháu rất coi trọng, tổ chức linh đình.

Mẹ có 4 người con, tôi là con gái út, trên tôi là 3 anh trai. Bố tôi mất cách đây gần 10 năm, hiện mẹ đang ở cùng gia đình anh cả. Mùng 4 Tết vừa rồi các anh tôi bàn nhau làm 30 mâm cỗ để mừng thọ cho mẹ. Ở làng tôi, 80 tuổi được xem là tuổi xưa nay hiếm nên lễ mừng thọ của các cụ được con cháu rất coi trọng, tổ chức linh đình.

lai-chuyen-mung-tho-cau-chuyen-dang-suy-ngam

Nhưng đó là trường hợp các cụ còn minh mẫn, khỏe mạnh chứ với trường hợp tai biến nằm liệt giường, không biết gì như mẹ thì tôi thấy thật kệch cỡm.

Cách đây 1 năm, mẹ tôi bị tai biến, từ đó bà không thể xuống giường đi lại. Thời gian đầu mẹ còn tỉnh táo nhưng gần đây mẹ lúc nhớ lúc quên, ngay cả đi vệ sinh cũng không thể tự chủ.

Trước Tết 20 ngày anh em tôi ngồi lại bàn với nhau chuyện tổ chức lễ mừng thọ cho mẹ. Các anh tôi thống nhất ý kiến làm 30 mâm cỗ để mời anh em họ hàng và hàng xóm láng giềng. Tôi lại có ý kiến khác, tôi cho rằng trong lúc mẹ ốm đau nằm liệt giường như vậy việc tổ chức mừng thọ linh đình là không cần thiết. Thay vào đó chỉ nên làm 3-4 mâm cỗ để con cháu ruột thịt trong nhà đến chung vui cùng mẹ, rồi mua bánh kem, cùng mẹ thổi nến và chụp tấm ảnh gia đình để làm kỷ niệm. Như vậy vừa ấm cúng lại vừa ý nghĩa.

Nghe ý kiến của tôi các anh ra sức phản đối. Các anh bảo mẹ được 80 tuổi mà các con không làm cái lễ mừng thọ ra hồn sẽ bị cả làng cười vào mặt cho. Các anh sợ mang tiếng keo kiệt, nghèo hèn rồi sợ mẹ tủi thân. Thậm chí các anh còn đem so với nhà khác khi cha mẹ mới tròn 70 tuổi họ đã làm 40-50 mâm cỗ mừng thọ. Tôi nói hết nước hết vẫn chẳng thể ngăn được các anh.

Thế là mùng 4 Tết, trong khi mẹ tôi nằm liệt giường không biết gì, bên ngoài sân con cháu lại tổ chức tiệc tùng linh đình. Mọi người đến mừng thọ cũng ghé vào phòng gửi phong bì rồi hỏi thăm nhưng mẹ chỉ ú ớ, chẳng nhận rõ mặt người nào. Mẹ cũng chẳng thể ngồi ghế chụp ảnh kỷ niệm cùng mọi người như các đám mừng thọ khác. Nhìn cảnh trong nhà ngoài sân đối lập mà tôi thấy xót xa trong lòng. Tôi bỗng thấy buổi lễ mừng thọ như một điềm báo chẳng lành cho người mẹ già ốm yếu của mình.

Mùng 4 Tết, mọi người vừa trải qua  mấy ngày Tết no nê nên cũng chẳng ai hứng thú với cỗ bàn. Đồ ăn thừa thãi đến phân nửa. Cuối buổi lễ, con cháu lại phải bảo nhau phương án chia chác và trữ đồ ăn thừa. Tôi thấy thật lãng phí và vô nghĩa. 

Chưa kể, tôi còn nghe làng xóm bàn ra tán vào bảo: “Mẹ nằm liệt giường mà còn mừng thọ rầm rộ. Đây là con cháu tổ chức cho mình, vui cho mình, chứ cụ có biết gì đâu”... Tôi không biết, nếu nghe được những lời này liệu các anh mình có suy nghĩ lại hay không.

Tối mùng 5 Tết, cụ bà hàng xóm sang nhà tôi uống nước. Lúc nói chuyện cụ có tâm sự rằng, hôm mừng thọ tuổi 90, các con không tổ chức linh đình, chỉ làm đúng 3 mâm cỗ cho con cháu trong nhà rồi mua cho cụ một chiếc bánh sinh nhật để cụ thổi nến.Nhìn thấy cảnh con cháu sum vầy, đứa nào đứa nấy chúc cụ sống lâu, sống khỏe cụ vui đến nỗi đêm đó không ngủ được. Cái ngày cụ mừng thọ tuổi 85, con cháu tổ chức 40 mâm cỗ, cụ cũng không cảm thấy vui như thế.

Tôi chợt nghĩ, quả thực đôi khi con cái chỉ làm cho thỏa lòng mình chứ chẳng hề nghĩ đến cảm xúc thật của đấng sinh thành.

Xem thêm: Kiệt sức khi phải theo chồng chúc 30 đám mừng thọ trong làng - Câu chuyện đáng suy ngẫm

Đọc thêm

Hỏi về chuyện bỏ phong bì, mẹ chồng bảo “thân thì 500.000, 300.000 còn quen xa xa thì 200.000, 100.000”. Tôi nghe mà choáng váng, 30 đám mừng thọ nhân lên thì tốn gần cả chục triệu rồi sao?

Kiệt sức khi phải theo chồng chúc 30 đám mừng thọ trong làng - Câu chuyện đáng suy ngẫm
0 Bình luận

Trong đêm giao thừa, nhờ sự chung tay của cộng đồng mạng, người phụ nữ nghèo mất 1.5 triệu đồng khi đi chợ Tết đã được lì xì lại hơn 100 triệu.

Ấm lòng câu chuyện ngày Tết: Người phụ nữ nghèo đánh rơi 1.5 triệu đồng, được “lì xì” lại 100 triệu
0 Bình luận

Có lẽ trong tâm thức mỗi người đều có những điều vĩnh cửu nào đó cho riêng mình, với tôi, đó là những mùa xuân còn được ở bên cạnh cha mẹ.

Còn cha còn mẹ là còn xuân – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm
0 Bình luận

Tin liên quan

Tránh họa đắc phúc là điều ai cũng muốn nhưng sống ở đời "sông có khúc người có lúc", làm thế nào để đón lành tránh dữ?

Cổ nhân nói: Người tích thiện thì dư phúc lành, người tích bất thiện ắt thừa tai ương
0 Bình luận

Chính trực chính là cái gốc làm người. Bởi người chính trực thường sẽ chân thành, có đạo đức cao cả, tiết tháo nghĩa hiệp và khiêm nhường, hòa ái...

Cổ nhân dạy: Cái gốc làm người chính là người chính trực
0 Bình luận

Không bao giờ nổi giận với người khác, và cũng không nổi giận với chính mình, mới được gọi là chân nhân!

Trí tuệ cổ nhân: Tức giận là bản năng, kiềm chế cơn giận là bản lĩnh
0 Bình luận


Bài mới

Người xưa nói: Gương mặt có 3 nét cao là phúc tướng giàu có

Theo người xưa, ai sở hữu gương mặt có đủ 3 nét này sẽ là phúc tướng, cuộc đời giàu sang, phú quý. 

Đỗ Thu Nga
Đỗ Thu Nga 40 phút trước
Mùi hương tử tế - Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Thỉnh thoảng có người lại hỏi: “Ở đây thơm thế, là mùi gì vậy nhỉ?”. Tú lại mỉm cười bảo: “Là mùi hương của một người từng dạy tôi sống tử tế”.

Diệu Nguyễn
Diệu Nguyễn 21 giờ trước
Vì sao người xưa không thắp hương quả mít dù chúng rất ngon ngọt vàng đẹp?

Quả mít chín vàng thơm ngon là thực phẩm được ưa chuộng ở Việt Nam, nhưng người xưa lại kiêng kỵ không thắp hương bằng mít. Vì sao vậy?

Đỗ Thu Nga
Đỗ Thu Nga 2 ngày trước
Ngọn đèn trên sông – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Giữa ánh sáng leo lét của ngọn đèn dầu, ông ngỡ như thấy bóng bà Sáu ngồi bên bếp, mỉm cười bảo: “Ông ơi, khuya rồi, đi ngủ sớm ông ơi…”

Diệu Nguyễn
Diệu Nguyễn 2 ngày trước
Vì sao người xưa nói 'người hai má không thịt, tuyệt đối đừng qua lại'?

Người xưa khuyên nên tránh xa những người hai má không thịt bởi đó là tướng không tốt, cố kết giao chỉ thiệt thân.

Đỗ Thu Nga
Đỗ Thu Nga 3 ngày trước
Người xưa dặn: 4 thứ tuyệt đối không tích trữ trong nhà, càng giữ càng nghèo

Người xưa tin rằng, con cháu không nên tích trữ rác hay đồ ăn thừa trong nhà. Càng tích trữ nhiều thì càng không thể thay đổi cuộc sống được. 

Đỗ Thu Nga
Đỗ Thu Nga 4 ngày trước
Cổ nhân nói: Nghèo không động tam nghệ, giàu không gần tam nhân

Cổ nhân cho rằng nếu thế hệ sau hiểu đúng và vận dụng khéo léo lời dặn "nghèo không động tam nghệ, giàu không gần tam nhân" thì cuộc đời sẽ bình yên. 

Đỗ Thu Nga
Đỗ Thu Nga 5 ngày trước
Tri kỷ trong đời – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Thật may vì ngoài gia đình mình còn những đứa bạn tri kỷ, lúc thành công thì chúng nó cùng chung vui, lúc khó khăn thì bọn nó động viên, giúp đỡ.

Diệu Nguyễn
Diệu Nguyễn 5 ngày trước
Người xưa dặn: Đời người có 2 bữa không ăn, 3 nơi nên tránh

2 bữa không ăn là những bữa nào; 3 nơi nên tránh là những nơi nào? Hãy cùng giải mã ở bài viết dưới đây. 

Đỗ Thu Nga
Đỗ Thu Nga 6 ngày trước
Đi máy bay – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Qua câu chuyện trên máy bay chúng ta đều phải công nhận rằng, người thực sự có học là người biết giúp đỡ người khác chứ không tỏ ra khinh mạn họ để khẳng định đẳng cấp của mình.

Diệu Nguyễn
Diệu Nguyễn 6 ngày trước
Vì sao người xưa nói 'ngũ hoa vào cửa, tài lộc thất thoát, phức lành rời đi'?

Ngũ hoa là những loại hoa gì mà người xưa nói "ngũ hoa vào cửa, tài lộc thất thoát, phúc lành rời đi".

Đỗ Thu Nga
Đỗ Thu Nga 7 ngày trước
Ai sẽ nuôi mẹ – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

“Ai sẽ nuôi mẹ khi già?”, câu hỏi đó cứ treo lơ lửng trong đầu. Ai cũng nghĩ mình sẽ làm được, nhưng không ngờ đây lại là lần cuối.

Diệu Nguyễn
Diệu Nguyễn 7 ngày trước
Người xưa nói: Cây đinh lăng trấn giữ của cải, người tuổi này trồng càng thêm giàu có

Những ai thuộc mệnh này trồng đinh lăng sẽ thêm phần sung túc giàu có, tiền vào như nước.

Cuốc xe cuối cùng – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Chàng sinh viên ấy chẳng ngờ được cuốc xe cuối cùng nhận ngày hôm đó lại giúp cho một người già tìm thấy con gái sau 10 năm thất lạc…

Đại kỵ phong thủy: 2 hướng đặt bàn thờ cực xấu khiến gia chủ hao tài, tán lộc

Người xưa thường xuyên con cháu đặc biệt chú ý đến hướng đặt bàn thờ để tránh hao tài tốn của. 

Tiền của cha – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Anh cứ nghĩ tiền của cha toàn đem tiêu cho mấy thứ vô bổ, nhưng mãi sau này mới nhận ra rằng: Kiếm tiền là sống, nhưng tiêu tiền để gieo yêu thương là sống ý nghĩa.

Đề xuất