Liên hệ với chúng tôi

Ngẫm

Kiểu cha mẹ nào không thể nuôi dạy con hiếu thảo?

Kiểu cha mẹ suốt ngày la mắng con, bất kính với bề trên thì đừng mong con cái hiếu thảo sau này. Bởi sự hiếu thảo của con cái trong tương lai gắn liền với lời nói và hành động của bố mẹ hôm nay.

Kiểu cha mẹ nào không thể nuôi dạy con hiếu thảo?

Xuất bản:

Diệu Nguyễn
Kiểu cha mẹ nào không thể nuôi dạy con hiếu thảo?
Photo: internet

1.   Kiểu cha mẹ thường xuyên đánh đập, la mắng con

Khi bị cha mẹ đánh mắng quá nhiều, trẻ sẽ cảm thấy phẫn uất, căm ghét,… sau này dễ biến bạo lực thành bạo lực, chủ động đánh người khác. Đặc biệt là trẻ 5- 6 tuổi, đây là giai đoạn quan trọng đối với sự phát triển tâm lý cá nhân của trẻ. Trong giai đoạn này, nếu cha mẹ thường xuyên sử dụng bạo lực, vũ lực, lời nói ác cảm thì rất dễ ảnh hưởng đến trẻ.

2.   Kiểu cha mẹ cưng chiều vật chất hơn tình yêu

Ngày nay có rất nhiều cha mẹ nai lưng ra làm việc, từ sáng đến đêm, từ việc cơ quan đến việc nhà, để cho con hưởng cuộc sống vật chất đầy đủ. Những đứa trẻ chỉ phải học và chơi, không đụng tay vào bất cứ việc nhà nào. Nếu làm vậy, bạn đang tước đi cơ hội làm việc báo hiếu của đứa trẻ và dung dưỡng ra những đứa trẻ vô tâm vô tính sau này. Việc làm của bạn vô tình khiến trẻ cảm thấy tình yêu và vật chất cha mẹ cho là sự hiển nhiên, và sự hy sinh của cha mẹ là điều tất yếu.

Kieu-cha-me-nao-khong-the-nuoi-day-con-hieu-thao-5

Là bậc làm cha làm mẹ, bạn nên hiểu rằng, thực ra thứ một đứa trẻ cần nhất chính là tình yêu. Chính tình yêu thương của cha mẹ sẽ tác động mạnh mẽ đến tâm hồn, nuôi dưỡng tình yêu thương trong mỗi đứa trẻ. Giúp tình yêu của bọn trẻ với đấng sinh thành cũng lớn dần theo thời gian.

3.   Kiểu cha mẹ không có phương pháp giáo dục

Các chuyên gia giáo dục cho rằng, nếu cha mẹ có thể nắm vững một số kiến thức và kỹ năng tâm lý thì có thể nuôi dưỡng lòng hiếu thảo của con cái. Ngược lại, nếu cha mẹ không tiếp thu kiến thức và kỹ năng giáo dục, cứ dạy con theo bản năng mù quáng thì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Ngay từ khi còn nhỏ, hãy tạo ra những nề nếp, gia phong của gia đình một cách có khoa học. Và cha mẹ phải là người làm gương để con cái nhìn vào đó mà noi theo.

4.   Kiểu cha mẹ so sánh với “con nhà người ta”

Người xưa có câu: “Thành công của một đứa trẻ nằm trong trái tim người mẹ, sự thất bại của một đứa trẻ nằm nơi cửa miệng người mẹ”. Một người mẹ luôn dõi theo từng bước chân của con, dạy cho con thấy rằng thất bại cũng là một loại thành công, khích lệ con cố gắng hơn thì chắc chắn người mẹ đó sẽ giáo dục ra một đứa con tài giỏi. Con đường tương lai của con trẻ sau này cũng sẽ dài hơn, cao hơn vì đã có nền móng vững chắc từ những lời động viên của mẹ.

Kieu-cha-me-nao-khong-the-nuoi-day-con-hieu-thao-1
Quảng cáo

Ngược lại, nếu người mẹ thường xuyên cáu kỉnh, chì chiết con lúc thất bại, so sánh con với “con nhà người ta, thì chẳng khác gì đang xua con quay trở lại vỏ ốc. Người mẹ như vậy sẽ dưỡng ra những đứa trẻ nhạy cảm và tự ti về bản thân. Thậm chí có trường hợp đứa trẻ còn ghi thù, xa cách cha mẹ, từ đó không mở lòng nữa và hiển nhiên lớn lên nó cũng sẽ không kính trọng và không hiếu thảo với người sinh ra mình.

5.   Kiểu cha mẹ bất kính với người già kẻ yếu

Tình thương với người già kẻ yếu và lòng hiếu thảo cũng tương tự nhau. Bởi khi đứa con lớn lên, cũng là lúc cha mẹ già đi. Trong xã hội, những người già yếu, nghèo khó hơn hết là những người cần được sẻ chia và yêu thương. Nếu cha mẹ không có được sự tôn kính tối thiểu dành cho mẹ thì cũng đừng oán trách nếu sau này con cái không hiếu thảo với mình.

6.   Kiểu cha mẹ không tu dưỡng đạo đức cho con

Nếu bạn nhìn thấy một cụ già qua đường, hãy nhanh chóng chạy tới giúp đỡ họ. Thấy một đứa nhỏ đang đi lạc thì đừng ngần ngại hỏi thông tin để giúp đỡ. Làm việc tốt không cầu mong được đền đáp, nhưng chắc chắn bạn sẽ luôn được nhận lại lời khen, câu cảm ơn từ người được giúp đỡ.

Kieu-cha-me-nao-khong-the-nuoi-day-con-hieu-thao-4

Hành trang quý giá nhất mà cha mẹ giao cho con trước khi bước vào đời không có gì ngoài tu dưỡng đạo đức. Hãy nuôi dưỡng cho con tâm hồn biết yêu thương, đồng cảm với những người xung quanh. Để làm được thế, đầu tiên cha mẹ hãy trở thành tấm gương để con học hỏi, noi theo.

7.   Kiểu cha mẹ không hiếu thảo

Nếu muốn con cái sau này hiếu thảo với mình thì ngay lúc này bạn phải đối xử tốt với ông bà, cha mẹ của mình. Có những người lớn trưởng thành, biết suy nghĩ nhưng lại sống một cách vô tâm, máu lạnh với người sinh ra mình. Họ hắt hủi bố mẹ già vì họ lẩm cẩm, thậm chí còn không trợ cấp, thăm nom,… Thử hỏi những người cha người mẹ như vậy làm sao có thể nuôi dưỡng ra được một đứa con có hiếu trong tương lai?

Có một điều chắc chắn, một đứa trẻ tài giỏi chưa chắc đã là đứa con có hiếu và được người đời nể trọng. Nhưng một đứa con có hiếu thì đường đời chắc chắn sẽ hanh thông, thuận lợi và được người người yêu quý.

Xem thêm: 5 câu nói gây "ức chế" của cha mẹ khiến trẻ ghét cay ghét đắng

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo